ไทยเวอร์ชั่น นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้รักการเดินป่า Online Magazine for Trekking in Thailand English Version
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
...จากหนังสืออุทยานแห่งชาตฺดอยอินทนนท์ สำนักพิมพ์สารคดี --ยอดดอยสูงแห่งทิวเขาถนนธงชัย ที่ปกคลุมด้วยเมฆหมอกและความหนาวเย็นตลอดทั้งปี จนเป็นถิ่นอาศัยของพืชและสัตว์ ซึ่งเคยเดินทางมาจาก หิมาลัยในอดีต ชื่นชมกับดอกไม้แห่งภูเขาสูง และสัมผัสผืนป่าดงดิบเขาอันสมบูรณ์ ด้วยพรรณพืชและนกนานาชนิด
แต่เดิมพื้นที่หนึ่งของดอยอินทนนท์เป็นส่วนหนึ่งของป่าสงวนแห่งชาติดอยอินทนนท์และบางส่วนอยู่ในเขตป่าเตรียมการสงวนป่าจอมทอง จนมีประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2515 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 6 มีขนาดประมาณ 482.4 ตารางกิโลเมตร
ธรรมชาติอันโดดเด่นที่สุดของยอดดอยอินทนนท์คืออาณาจักรแห่งป่าดงดิบเขา ในประเทศไทยมีป่าดงดิบเขาตั้งแต่ระดับ 700 เมตรจากระดับน้ำทะเลขึ้นไป ที่ดอยอินทนนท์ ป่าดงดิบเขาเริ่มตั้งแต่ระดับ 1200 เมตร
ป่าดงดิบเขาเป็นป่าที่ไม่ผลัดใบอย่างป่าเต็งรัง ลักษณะพิเศษที่เมื่อเห็นแล้วจะรู้ได้ทันทีว่าเป็นป่าดงดิบเขาก็มีพวกมอส เฟิน และไลเคนขึ้นปกคลุมลำต้นไม้ทั้งต้นจนดูเหมือน ต้นไม้ห่มผ้าป้องกันความหนาวเย็น บนคาคบก็มีไม้เกาะอาศัยนานาชนิด เช่น พวกนมตำเรีย เอื้องต่าง ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดของป่าดงดิบเขาบนดอยอินทนนท์ก็เห็นจะเป็นรองเท้านารีอินทนนท์ที่ออกดอกคอยล่อหมู่แมลงในช่วงฤดูหนาว หากบินได้อย่างนกจะเห็นเรือนยอดไม้ของป่าดงดิบเขาเบียดเสียดกันแน่นติดกันเป็นผืนในระดับเดียวกันคล้ายดอกกระหล่ำไม่มียอดไม้ที่แทงขึ้นมาโดดเด่นเหนือยอดไม้อื่นอย่างป่าดงดิบชื้น
ป่าดงดิบเขาบนดอยอินทนนท์มีความพิเศษเพราะเป็นแหล่งรวมพรรณไม้ทั้งจากเขตร้อนอย่างเช่น พวกอบเชย และจากเขตอบอุ่นทางซีกโลกเหนืออย่างพวกก่อ กำลังเสือโคร่งและก่วม
ที่นี่มีสถานที่ที่น่าสนใจหลายแห่งทั้งป่าธรรมชาติ ถ้ำ น้ำตก โดยเฉพาะยอดดอยซึ่งนับเป็นจุดสูงสุดของประเทศไทย น้ำตกแม่ยะ น้ำตกแม่กลาง ถ้ำบริจินดา พระมหาธาตุ น้ำตกสิริภูมิ นอกจากนี้ ดอยอินทนนท์เป็นแหล่งดูนกที่รู้จักกันดีอีกแห่งหนึ่ง นักดูนกทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมักแวะเวียนมาดูนกที่นี่เสมอ ๆ เนื่องจากเป็นถิ่นอาศัยของนกมากกว่า 382 ชนิด ซึ่งในจำนวนนี้เป็นนกที่ย้ายถิ่นเข้ามา จำนวนมาก
อช.ดอยอินทนนท์มีบริการบ้านพักและที่กางเต็นท์อยู่ที่บ้านขุนกลาง ไม่ไกลจากที่ทำการกม.31นัก ส่วนร้านค้าที่ให้บริการอาหารและของใช้จำเป็นพื้นฐาน จะอยู่หน้าทางเข้าที่ทำการ การขอใช้บริการต่าง ๆ ให้ติดต่อที่งาน ประชาสัมพันธ์ด้านหน้าที่ทำการ
การเดินทาง อช.ดอยอินทนนท์มีทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1009 จอมทอง-ดอยอินทนนท์ ตัดจากอ.จอมทอง ขึ้นไปถึงยอดดอย ผู้ประสงค์จะมาเที่ยว อช. ดอยอินทนนท์ จึงต้องเดินทางมาที่ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ก่อน ...การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว กรุงเทพ-เชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 เมื่อถึงจังหวัดลำปางให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 11 ผ่าน ลำพูน ถึงเชียงใหม่ จากนั้นไปตามเส้น 108 แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1009 ตรงหลัก กม. ที่ 57 ก่อนถึงตัว อ.จอมทองประมาณ 1 กม. ก็จะถึงด่านตรวจของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่ทำการจะอยู่ กม. 31 เป็นทางลาดยางตลอดสาย แต่ทางชันคดเคี้ยว ต้องขับด้วยความระมัดระวัง
ถ้าไปเองขึ้นรถเชียงใหม่-จอมทอง แล้วไปขึ้นรถ อ.จอมทอง - ดอยอินทนนท์ต่อ ถ้ามาเป็นกลุ่มก็เหมาให้พาเที่ยวได้ทั้งวัน
----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
กลับไปหน้าแรก