ไทยเวอร์ชั่น นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้รักการเดินป่า Online Magzine for Trekking in Thailand English Version
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
ข้อมูลจากทริป และ อสท. กับประสบการณ์ของตัวเองครับ
เขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทยประกาศจัดตั้งขึ้นเมื่อ 18 กันยายน 2502 ครอบคลุมพื้นที่ 1,350,000 ไร่ ใน 5จังหวัด ได้แก่ ปราจีนบุรี สระแก้ว นครนายก สระบุรี นครราชสีมา สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน อันเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาพนมดงรัก โดยมีเขาร่มเป็นยอดเขาสูงสุดของอุทยานฯคือสูง 1,351 เมตรจากระดับน้ำทะเล
...ด้วยอิทธิพลของลมมรสุม จากทั้งทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้และทางด้านทิศตะวันออก ทำให้เขาใหญ่มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยค่อนข้างสูงถึง 2,000-3,000 มม./ปี อันเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิด ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติอันหลากหลายที่ให้ทั้งความงดงามและยังประโยชน์เอนกอนันต์ต่อสรรพชีวิตในภูมิภาครอบด้านเขาใหญ่
...การเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ซึ่งมีเส้นทางให้เลือกกว่า 20 เส้นทางที่ต่างกันทั้งความงดงามของธรรมชาติและระยะทาง ระยะเวลาที่ใช้ในการเดินป่า ซึ่งมีตั้งแต่ 1 ชั่วโมงขึ้นไป โดยท่านสามารถติดต่อขอใช้บริการ เจ้าหน้าที่นำทางและขอทราบรายละเอียดได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับที่ทำการอุทยานแห่งชาติ
การเดินทางขึ้นเขาใหญ่ วิธีที่ 1 โดยรถยนต์ส่วนตัว ...ขึ้นทางปราจีนบุรี ใช้ถนนพหลโยธิน เลี้ยวขวาบริเวณรังสิตเข้าทางหลวงหมายเลข 3045 ตรงเข้าตัวเมืองนครนายก แล้วเปลี่ยนไปใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 33 (ถนนสุวรรณศร) ถึงสี่แยกเนินหอมถึงวงเวียนนเรศวร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนปราจีนบุรี-เขาใหญ่ ทางหลวงหมายเลข 3077 ไปยังที่ทำการอุทยานฯ เป็นระยะทางอีก 40 กม. สถานที่ท่องเที่ยวทางฝั่งปราจีนบุรี หากขับรถมาตามเส้นทาง จะผ่านน้ำตกเหวนรกก่อน พอแวะเที่ยวชมความงามกันแล้ว ขับรถต่อมาอีกหน่อยจะถึงทางแยกเลี้ยวขวาไปก็จะถึงจุดชมวิวบริเวณเขาเขียว มีจุดชมวิว กม.9 สามารถมองเห็นทิวทัศน์และสภาพป่าของเขาเขียว และเลยต่อไปจนถึงจุดชมวิวผา เดียวดายและจุดชมวิวบริเวณด่านตรวจเรียกได้ว่าเส้นทางนี้มีจุดชมวิวเกือบตลอดเส้นทาง ซึ่งรถสามารถเข้าถึงแล้วเดินเท้าต่ออีกไม่มากนัก ก็สามารถชม ทิวเขาในบริเวณเขาใหญ่ได้
ขึ้นทางโคราช จากถนนพหลโยธินเช่นกันถึงรังสิต สระบุรีแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนมิตรภาพทางหลวงหมายเลข 2 ผ่านมวกเหล็ก แล้วเลี้ยวขวาอีกครั้งตรงทางแยกก่อนถึงอำเภอปากช่อง ซึ่งจะมีป้ายขนาดใหญ่บอก ตรงบริเวณกิโลเมตรที่ 58 เข้าสู่ถนนธนะรัชต์ ไปยังที่ทำการอุทยานฯ รวมระยะทางจากกรุงเทพประมาณ 206 กม. ซึ่งเส้นทางขึ้นโคราชจะค่อนค่างคดเคี้ยวหลายชั้นมากกว่าขึ้นปราจีนบุรี และผ่านรีสอร์ทที่พักมากมาย สถานที่เที่ยวฝั่งปากช่อง จะมีอยู่หลายที่ด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าชอบ การเดินระยะสั้น ๆก้จะมีน้ำตกเหวสุวัต น้ำตกกองแก้ว น้ำตกเหวประทุน น้ำตกเหวไทร น้ำตกผากล้วยไม้ ซึ่งแต่ละน้ำตกถ้าเดินจากลานจอดรถ ก็จะใช้ระยะเวลาไม่มากนัก ถ้าชอบการผจญภัยก็จะมีเส้นทางเดินสายไม่ยาวมากแต่ผ่านหลายน้ำตก ใช้เวลาครึ่งวันถึง หนึ่งวันก็จะสามารถเที่ยวได้ครบ หรือสอบถามได้จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับที่ทำการอุทยาน
วิธีที่ 2 โดยรถประจำทาง สำหรับท่านที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็สามารถที่จะไปเที่ยวชมและศึกษาธรรมชาติบนเขาใหญ่ได้เช่นกัน แล้วก็มีทางขึ้นได้สองทางเช่นเดียวกับการขับรถไปเองคือ
1.ขึ้นทางปราจีนบุรี ใช้บริการรถประจำทางจากกรุงเทพ-ปราจีนบุรี ลงตรงบริเวณสี่แยกเนินหอม (ศาลสมเด็จพระนารายน์มหาราช) แล้วสอบถามเช่าเหมารถไปส่งที่อุทยานฯ จากสี่แยกถึงที่ทำการอุทยานระยะทางประมาณ 40 กม. ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษ เนื่องจากผิวทางขรุขระและโค้งเยอะ
2. ขึ้นทางปากช่อง ใช้บริการรถประจำทางจากกรุงเทพฯ ลงปากช่อง ลงรถที่อำเภอปากช่อง แล้วนั่งรถสองแถวสีฟ้าสายปากช่อง-คลองเดื่อ ท่ารถอยู่ตรงข้ามธนาคารนครธนและเยื้องกับท่ารถทัวร์นครราชสีมา-กรุงเทพฯ (ไม่จำกัดจำนวนผู้โดยสาร) ค่าโดยสารคนละ 12 บาท มาลงตรงหน้าด่าน ขญ. 1 แล้วเหมารถต่อขึ้นไป ให้ไปส่งและนัดวันเวลามารับกลับให้แน่นอน หรือจะลองสวมวิญญาณหนุ่มสาวนักโบกดูก็ได้ เมื่อถึงที่ทำการอุทยานแล้วสามารถที่จะขี่จักรยานเที่ยวน้ำตก หรือสถานที่ต่าง ๆก็ได้จะเช่าเป็นรายชั่วโมงหรือรายวันก็ได้ ซึ่งราคาก็ไม่สูงมาก ประหยัดเวลาด้วย
----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
กลับไปหน้าแรก