ไทยเวอร์ชั่น นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้รักการเดินป่า Online Magazine for Trekking in Thailand English Version
อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว
...ผืนป่าใหญ่แห่งเทือเขาเพชรบูรณ์
อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอเมือง อำเภอหล่มสัก อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอคอนสาร ชัยภูมิ เป็นอุทยานแห่งชาติที่สวยมากแห่งหนึ่ง สภาพพื้นที่ทั่วไปเป็นเทือกเขาสูง มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว มีเนื้อที่ประมาณ 966 ตารางกิโลเมตรหรือ 603,750 ไร่
ประวัติความเป็นมา....ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2502 ให้กำหนดป่าน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ และป่าอื่น ๆ ในท้องที่จังหวัดต่าง ๆ รวม 14 ป่า เป็นอุทยานแห่งชาติในปี พ.ศ. 2511 กรมป่าไม้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำการสำรวจเบื้องต้นเกี่ยวกับสภาพพื้นที่บริเวณป่าน้ำหนาว ปรากฎว่ามีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ มีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง ตลอดจนเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า นานาชนิด จึงได้นำเสนอคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ กำหนดพื้นที่บริเวณป่าน้ำหนาวในท้องที่ตำบลบ้านโคก อำเภอเมือง ตำบลบ้านกลาง ตำบลบ้านติ้ว ตำบลบ้านไร่ อำเภอหล่มสัก ตำบลน้ำหนาว อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ และตำบลห้วยยาง อำเภอคอนสาร ชัยภูมิ ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2515 นับเป็นอุทยานลำดับที่ 5 ของประเทศ ต่อมากองอุทยานแห่งชาติ(เดิม) กรมป่าไม้ ได้กำหนดแนวเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งครอบคลุมถึงท้องที่ตำบลปากช่องและตำบลท่าอิบุญ จังหวัดเพชรบูรณ์
ลักษณะภูมิประเทศ....ป่าน้ำหนาวเปรียบเสมือนกำแพงธรรมชาติ กั้นเขตแดนระหว่างภาคอีสานและภาคเหนือ สภาพพื้นที่ทั่วไปเป็นเทือกเขาสูง ทอดยาวผ่านจังหวัดชัยภูมิและจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยเฉพาะ ภูผาจิตและภูกุ่มข้าว เทือกเขาโดยรอบประกอบขึ้นเป็นป่าต้นน้ำลำธารแหล่งกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย เช่น แม่น้ำป่าสัก สายน้ำสำคัญของภาคกลาง แม่น้ำพอง แม่น้ำเลย ห้วยขอนแก่น ห้วยน้ำเชิญ ซึ่งไหลลงสู่เขื่อน อุบลรัตน์และห้วยน้ำพรมซึ่งไหลลงสู่เขื่อนจุฬาภรณ์
ด้วยสภาพผืนป่าที่ยังคงมีความสมบูรณ์ประกอบกับภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงทำให้มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นในตอนดึกและตอนเช้า ส่วนใหญ่ตอนกลางวัน อากาศเย็นสบาย กล่าวได้ว่าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 25 องศาเซลเซียส ในฤดูฝนจะมีฝนตกชุกระหว่าง เดือนก.ค.-ต.ค. ส่วนในฤดูหนาวอากาศค่อนข้างหนาวจัด จนบางครั้งน้ำค้างจะกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง อากาศหนาวเย็น ที่สุดในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ในบางปีอุณหภูมิจะลดต่ำลงถึงศูนย์องศาเซลเซียส
พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า......ป่าน้ำหนาวเป็นป่าผืนใหญ่ติดต่อกัน ที่ยังคงความสมบูรณ์สูงสุดในภูมิภาคแห่งนี้ ประกอบด้วยป่าหลายชนิด คือ ป่าเต็งรังหรือป่าแดง ป่าผสมผลัดใบ ป่าดงดิบ ป่าดิบเขา ป่าสนเขาและทุ่งหญ้า มี พันธุ์ไม้ที่สำคัญและมีค่าทางเศรษฐกิจหลายชนิด เช่น ไม้ประดู่ แดง มะค่า ชิงชัน เต็ง รัง ยาง ตะเคียน สนเขา ก่อ สมุนไพรและกล้วยไม้ต่าง ๆ
เนื่องจากสภาพป่าส่วนหนึ่งเป็นป่าสลับกับทุ่งหญ้า และป่าดิบ มีดินโป่งและน้ำไหลตลอดปี จึงทำให้ป่านี้มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่อย่างชุกชุม เช่น เสือโคร่ง เสือดาว กระทิง วัวแดง กวาง เก้ง หมีควาย หมีคน เลียงผา หมาป่า กระจง เม่น หมูป่าแกระต่ายป่า สำหรับช้างป่านั้นมีอยู่ทั่วไป ซึ่งเรามักจะเห็นกองมูลที่ช้างถ่ายไว้ริมทางหลวงอยู่เสมอ มีนกอีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของนักดูนกอีกแห่งนึงเลยทีเดียว
จุดเด่นที่น่าสนใจ
จุดชมวิวภูค้อ...ตั้งอยู่บริเวณ กม. 46 ของทางหลวงสาย 12 (หล่มสัก-ชุมแพ) เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า โดยสามารถมองเห็นภูกระดึง และภูผาจิตอยู่เบื้องหน้า นอกจากนี้ทางอุทยานฯ ยังได้จัดทำเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติประมาณ 4 กิโลเมตร ไปยังศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย
จุดชมวิวถ้ำผาหงษ์ ... ตั้งอยู่บริเวณ กม. 39 ของทางหลวงหมายเลข 12 (หล่มสัก-ชุมแพ) ระยะทางเดินเท้าประมาณ 300 เมตร มีลักษณะเป็นเขาสูง มีทางเท้าเดินขึ้นสู่ยอดเขาประมาณ 200 เมตรเพื่อชมทิวทัศน์และ ชมพระอาทิตย์ตกในยามเย็น
สวนสนดงแปก...ทางเข้าอยู่กม. 49 ของทางหลวงหมายเลข 12 (หล่มสัก-ชุมแพ) มีทางแยกแยกไปตามทางลูกรังประมาณ 4 กิโลเมตร ลักษณะเป็นป่าสนสองใบขึ้นอยู่เป็นกลุ่มใหญ่เพียงชนิดเดียวตามธรรมชาติ ต้นไม้พื้นล่างประกอบด้วย ทุ่งหญ้า และหญ้าเพ็กจำนวนมาก มีความสวยงามยิ่ง นอกจากนี้ทางอุทยานฯยังได้จัดให้มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติป่าสนไว้ด้วย
สวนสนภูกุ่มข้าว...ทางเข้าอยู่ตรง กม. 53 ของทางหลวงหมายเลข 12 (หล่มสัก-ชุมแพ) มีทางลูกรังมาตรฐานจากทางแยกถึงสวนสนภูกุ่มข้าว ระยะทาง 14 กิโลเมตร ลักษณะเป็นป่าสนสามใบขึ้นอยู่ตามธรรมชาติอย่างหนาแน่นประมาณ 10 ตารางกิโลเมตร ในฤดูแล้งป่าสนจะค่อย ๆ เปลี่ยนสีจากสีเขียวเป็นสีน้ำตาลแก่ พอถึงฤดูฝนใหม่ทุ่งหญ้าเหล่านี้ก็จะกลับเขียวขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ตามทุ่งหญ้าจะมีพันธุ์ไม้หลากสีนานาพรรณขึ้นอยู่อย่างสวยงาม
บริเวณสวนสนนี้จะมีเนินเขาเตี้ย ๆ ลูกหนึ่งเรียกว่า "ภูกุ่มข้าว" สูงประมาณ 880 เมตร เป็นเนินเขาที่เป็นจุดเด่นจุดหนึ่งท่ามกลางสวนสน เมื่อขึ้นไปยืนอยู่บนเนินเขาจะมองเห็นแนวยอดสนระดับสายตา เมื่อมองไปทางทิศใต้จะเห็นอ่างเก็บน้ำ ของเขื่อนจุฬาภรณ์ (น้ำพรม) ที่กว้างใหญ่
น้ำตกเหวทราย...ทางเข้าอยู่ตรง กม. 67 ของทางหลวงหมายเลข 12 (หล่มสัก-ชุมแพ) ระยะทางเดินเท้า 700 เมตร เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยสนามทรายซึ่งเป็นแนวธรรมชาติ ที่แบ่งเขตแดนระหว่าง อำเภอน้ำหนาวจังหวัดเพชรบูรณ์ กับอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ มีความสูงประมาณ 20 เมตร
น้ำตกทรายทอง...เป็นน้ำตกที่อยู่ห่างจากน้ำตกเหวทรายไปอีกประมาณ 1300 เมตร กว้างประมาณ 30 เมตรสูง 4 เมตร บริเวณโดยรอบมีบรรยากาศที่ร่มรื่นเหมาะแก่การเข้าไปพักผ่อนหย่อนใจโดยเฉพาะในฤดูฝนน้ำตกจะมีปริมาณน้ำมาก นับได้ว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง
ถ้ำใหญ่น้ำหนาว (ภูน้ำริน) ... ทางเข้าอยู่ตรงบริเวณ กม. 60 ของทางหลวงสายบ้านห้วยสนามทราย-อำเภอหล่มเก่า-บ้านโนนชาด รถยนต์สามารถเข้าถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานถ้ำใหญ่น้ำหนาวได้ ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตรเป็นเทือกเขาหินปูนมีความสูงประมาณ 955 เมตร ทำให้เกิดเป็นถ้ำ น้ำหนาวที่มีความวิจิตรงดงามตามธรรมชาติ มีหินงอกหินย้อยและที่แปลกที่สุดคือมีน้ำไหลหรือน้ำรินจากปากถ้ำ
ป่าเปลี่ยนสี ...บริเวณ กม. 63-70 ทางหลวงหมายเลข 12 ประมาณเดือน ธ.ค.ถึง ม.ค. ของทุกปี ผืนป่าบริเวณนี้ซึ่งเป็นป่าผสมผลัดใบ ก่อนที่พันธุ์ไม้จะผลัดใบจะมีปรากฎการณ์ธรรมชาติของป่าเปลี่ยนสีที่สวยงามน่าชมยิ่ง
การเดินทาง.....การเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวสามารถเริ่มเดินทางจาก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์หรือจาก จ. ขอนแก่น โดยที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่นประมาณ 103 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากอำเภอหล่มสัก ประมาณ 55 กิโลเมตร เดินทางโดยรถยนต์ไปตามทางหลวงหมายเลข 12 ถึงหลักกิโลเมตรที่ 50 จะมีป้ายชี้ทางเข้าสู่ที่ทำการอุทยาน ซึ่งเป็นทางลูกรังระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ถ้าเดินทางโดยรถประจำทาง สามารถขึ้นรถได้จากจ.ขอนแก่น หรืออ.หล่มสัก ซึ่งรถจะผ่านหน้าทางเข้าที่ทำการอุทยานฯ ทุกวัน
สิ่งอำนวยความสะดวก....อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว มีบ้านพักไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวจำนวน 10 หลัง พักได้หลังละ 8-50 คน นอกจากนั้นยังมีเต็นท์บริการให้เช่าอีกจำนวนมาก เบอร์โทร 056-729002
----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
กลับไปหน้าแรก