ไทยเวอร์ชั่น นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้รักการเดินป่า Online Magazine for Trekking in Thailand English Version
อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์
............เดิมใช้ชื่ออุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด มีเนื้อที่ 36,875 ไร่ (59 ตารางกิโลเมตร) เป็นอุทยานที่มีพื้นที่น้อยที่สุดในบรรดาอุทยานฯทั้งหมดของจังหวัดกาญจนบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ประกาศเป็นเขตอุทยานฯเมื่อปี พ.ศ.2523 ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานชื่อใหม่ว่า "อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์" นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 17 ของประเทศไทย
สภาพภูมิประเทศ ..อุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของอำเภอศรีสวัสดิ์ สภาพพื้นที่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน ประกอบด้วยเขาพุช้างหมอบ เขาไม้นวล เขาไม้หอมและเขากำแพง ยอดเขาที่สูงที่สุดจากระดับน้ำทะเล 1,257 เมตร มีแหล่งน้ำที่หล่อเลี้ยงและให้ความชุ่มชื้นที่อุดม สมบูรณ์คือ ห้วยกระพร้อย ลำทองหลาง ห้วยลำพอง ฯลฯ ลำห้วยเหล่านี้จะไหลลงสู่ลำน้ำแควใหญ่
ลักษณะภูมิอากาศ ..ฤดูฝน ระหว่างเดือนกรกฎาคม-เดือนกันยายน มีฝนตกชุกปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 1,200 มม.
ฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิเฉลี่ย 36-39 องศาเซลเซียส
ชนิดป่า ...ป่าดงดิบ สภาพป่าค่อนข้างทึบอยู่บริเวณสองฝั่งห้วย มีไม้ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ทั่วไป เช่น ไม้ยาง ไม้ตะเคียน ไม้มะม่วงป่า ฯลฯ
ป่าดงดิบเขา อยู่ถัดขึ้นไปจากป่าดงดิบ มีไม้ประดู่ ไม้มะค่า ไม้สมอ ไม้ชิงชัน ฯลฯ
ป่าเบญจพรรณ เป็นป่าผลัดใบ สภาพป่าโปร่งส่วนใหญ่เป็นไม้ขนาดกลางและไผ่ป่าหลายชนิด
สัตว์ป่า....มีสัตว์หลายชนิด เช่น เสือ หมูป่า หมี สมเสร็จ ชะนี นกเงือก ไก่ป่า เหยี่ยว นกดพระดก นกสาริกา ตะพาบ งู และหมาน้ำซึ่งเป็นสัตว์หายาก ลักษณะคล้ายคางคก เสียงร้องคล้ายเสียงเห่าของสุนัข อาศัยอยู่ในถ้ำธารลอด
แหล่งท่องเที่ยว
ถ้ำธารลอดน้อย เป็นถ้ำที่ห้วยกระพร้อยไหลผ่านถ้ำตลอดปี ความยาวประมาณ 250 เมตรมีหินงอกหินย้อยที่มีความสวยงามตามะรรมชาติ อยู่ห่างจากที่ทำการ 200 เมตร
อ่างเก็บน้ำ อยู่บริเวณหน้าถ้ำธารลอดน้อย มีฝายกักน้ำ 2 ฝาย ลดหลั่นกัน มีพื้นอ่างประมาณ 1 ไร่ สามารถเล่นน้ำได้ตลอดปี
น้ำตกไตรตรึงษ์ เป็นน้ำตกขนาดกลางมีน้ำไหลตลอดปี อยู่ข้างเส้นทางเดินเท้าไปถ้ำธารลอดใหญ่ ห่างจากถ้ำธารลอดน้อยประมาณ 1 กิโลเมตร
ถ้ำธารลอดใหญ่ ลักษณะเป็นรูปโดมคล้ายสะพานโค้ง มีช่องเปิดบนเพดานตรงกลางถ้ำ มีความสูงประมาณ 50-60 เมตร ลำห้วยกระพร้อยไหลผ่านตลอดปี ห่างจากน้ำตกไตรตรึงษ์ ประมาณ 1.5 กิโลเมตร
สไลเดอร์หินธรรมชาติ เป็นร่องหินกว้างประมาณ 1 เมตร ยาว 20 เมตร อยู่ในแนวลำห้วยลาดเทสูงประมาณ 15 เมตร ตามลำห้วยมีน้ำหล่อเลี้ยงตลอดปี สามารถนั่งลื่นไถลลงตามความลาดชัน อยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 2.5 กิโลเมตร
น้ำตกธารเงิน-ธารทอง น้ำตกธารเงินเป็นน้ำตกขนาดย่อมลดหลั่นกันเป็นชั้น ๆ ถึง 7 ชั้น ชั้นแรกและชั้นสุดท้ายมีลักษณะน้ำไหลตกลงมาจากหน้าผาสูง ส่วนชั้นอื่น ๆ จะเป็นชั้นเล็ก ๆ ส่วนน้ำตกธารทองเป็นน้ำตกขนาดใหญ่มี 15 ชั้น ชั้นบนสุดจะมีความสูงชัน น้ำไหลแรงตกมาจากหน้าผาสุง สองข้างทางเดินไปน้ำตกทั้งสองจะมีต้นไม้ เฟิร์น ขึ้นอยู่หลายชนิด ทางเดินค่อนข้างชันแต่จะมีบันไดและทางเดินให้เกาะตลอดเส้นทาง เวลาเดินทางไป-กลับทั้งสองน้ำตกประมาณ 3 ชั่วโมง
ทางอุทยานฯ มีบ้านพักบริการอยู่หลายหลัง และสถานที่กางเต๊นท์ รายละเอียดสอบถามได้ที่ส่วนอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร. 5795734,5797223 นอกจากนั้นยังมีร้านอาหารเอกชนตรงทางเข้าเรียงรายอยู่สองฝั่ง เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง ราคาไม่แพง
การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ จากตัวเมืองกาญจน์ไปตามทางหลวง 3199 กาญจนบุรี-ศรีสวัสดิ์ ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3086 ผ่านบ้านลาดหญ้า อำเภอบ่อพลอย บ้านหนองปรือ ระยะทาง 65 กิโลเมตร ถึงทางแยกเลี้ยวซ้าย เข้าทางหลวง 3306 ตรง สถอ. หนองปรือ อีก 20 กิดลเมตร ถึงอุทยานฯ รวมระยะทางจากตัวเมืองถึงอุทยานฯ ประมาณ 91 กิโลเมตร
----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
อ่านเรื่องราวที่เคยลงในเวปมาแล้วครับ
ถ้ำธารลอด - อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์
กลับไปหน้าแรก