ไทยเวอร์ชั่น นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้รักการเดินป่า Online Magazine for Trekking in Thailand English Version
อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด
.....เขาสามร้อยยอด เป็นชื่อที่มีตำนานเล่าว่าพื้นที่แถบนี้เคยเป็นทะเลมีหมู่เกาะใหญ่น้อยเรียงรายกัน ในสมัยนั้นมีขบวนเรือสำเภาจีนแล่นผ่านมา บังเอิญประสบกับลมพายุมรสุมอย่างแรงจนเรือใกล้อับปางจึงแวะหลบภัยในอ่าวนี้ แต่เนื่องจากไม่ชำนาญในภูมิประเทศเรือจึงเกยหินใต้น้ำล่มลง ผู้คนจม น้ำตายเป็นจำนวนมาก ที่เหลือรอดตายไปอาศัยอยู่ตามเกาะต่าง ๆประมาณ 300 คน จึงเรียกว่าเกาะสามร้อยยอด ต่อมาชาวบ้านเพี้ยนเป็นเขาสามร้อยยอด นอกจากนี้ยังมีข้อสันนิษฐานที่แตกต่างกันไปว่า"เขาสามร้อยยอด"น่าจะมาจากยอดเขาใหญ่เล็กที่ระเกะระกะเหล่านั้นนับได้ 300 ยอด
.......สถานที่น่าสนใจ
จุดชมวิวเขาแดง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯเช่นกัน การเดินทางนั้น สามารถขับรถหรือเดินเท้าจากที่ทำการอุทยานฯไปยังจุดชมวิว เป็นระยะทางประมาณ 500 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเท่านั้น ส่วนเวลาที่เหมาะแก่การขึ้นไปชมทิวทัศน์ก็คือตอนเช้ามืดสักประมาณ 05.30 น. เพราะสามารถที่จะรอชมอาทิตย์ขึ้นยามอรุณรุ่งและทัศนียภาพสีเหลืองทองทาบทาขอบฟ้าโดยรอบได้อย่างสวยงามตื่นตาตื่นใจ อีกทั้งยังสามารถ มองเห็นเบื้องล่างได้โดยรอบ
ล่องเรือคลองเขาแดง นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือจากหมู่บ้านเขาแดง ล่องไปตามลำคลองประมาณ 3-4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางไปกลับ ประมาร 1 ชั่วโมง ชมทัศนียภาพสองฝั่งคลอง ซึ่งเต็มไปด้วยนกนานาชนิดให้ชม เวลาที่เหมาะการล่องเรือคือ ประมาณ 16.30-17.00 น. เพราะอากาศกำลังดี ไม่ร้อน และสามารถชมพระ อาทิตยืตกได้อย่างสวยงาม
หาดสามพระยา อยู่เหนือที่ทำการอุทยานขึ้นไปประมาร 5 กิโลเมตร เป็นหาดทรายที่มีความสวยงามและสงบ และตามชายหาดจะมีต้นสนทะเลขึ้นอยู่ทั่วไป ความยาวของชายหาดนั้นมีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร เวลาน้ำลงจะปรากฎชายหาดอันงดงาม อีกทั้งยังมีสถานที่สำหรับกางเต๊นฑ์พักแรม รองรับนักท่องเที่ยวได้เป็น จำนวนมาก นอกจากนั้นยังสามารถนั่งเรือไปชมเกาะต่าง ๆ อยู่ทางเหนือของอุทยานฯ เช่น เกาะนมสาว เกาะระวาง เกาะสัตกูด
ถ้ำไทร ตั้งอยู่บนภูเขาสูงใกล้กับหมู่บ้านคุ้งโตนด ทางไปหาดสามพระยา การจะขึ้นไปชมความงามของถ้ำ ต้องเดินเท้าจากเชิงเขาขึ้นไปอีกประมาณ 30 นาที ภายในถ้ำ มีหินงอกหินย้อยรูปร่างต่าง ๆ แปลกตาแต่ภายในถ้ำค่อนข้างมืด ต้องมีผู้นำทางและสามารถเช่าตะเกียงสำหรับส่องสว่างเพื่อชมถ้ำได้
ถ้ำแก้ว ตั้งอยู่ที่หุบจันทร์ อยู่ก่อนถึงบ้านบางปูประมาณ 3 กิโลเมตรและต้องเดินเท้าขึ้นไปอีก 15 นาที ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงาม ส่วนใหญ่แล้วมีความโปร่งใส และโปร่งแสง แต่ก็มืดมาก อีกทั้งค่อนข้างจะอันตรายเพราะบางส่วนภายในถ้ำเป็นเหวลึกและพื้นไม่เรียบ มีหินใหญ่น้อยเกะกะ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีตะเกียงและเจ้าหน้าที่ของ อุทยานนำทางเสมอ
ถ้ำพระยานครและหาดแหลมศาลา ตั้งอยู่ที่บริเวณเชิงเขาเทียนห่างจากที่ทำการอุทยานฯไปทางทิศเหนือ 15 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้สองลักษณะคือ ทางเรือโดย เช่าเรือจากหมู่บ้านบางปูไปขึ้นฝั่งที่หาดแหลมศาลา หรือขึ้นเรือที่หน่วยพิทักษ์อุทยานบ่อแก้ว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาทีหรือจะเดินข้ามเขาเทียนเป็นระยะทางประมาณ 500 เมตร ถึงหาดแหลมศาลา เดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 430 เมตรก็จะถึงถ้ำ จากหาดแหลมศาลาจะมีทางเดินไปยังถ้ำพระยานคร ระหว่างทางจะมีบ่อน้ำกรุด้วยอิฐดินเผารูปสี่เหลี่ยมคางหมู กว้าง 1 เมตร ลึก 4 เมตร เรียกกันว่า "บ่อพระยานคร" ซึ่งตามประวัติกล่าวว่าในสมัยรัชกาลที่ 1 เจ้าพระยานครผู้ครองเมืองนครศรีธรรมราชได้จอดพักเรือหลบพายุที่บริเวณหาดแห่งนี้เป็นเวลาหลายวัน จึงได้สร้างบ่อน้ำ ไว้เพื่อใช้ดื่มและได้ค้นพบถ้ำขนาดใหญ่ ซึ่งต่อมาเรียกกันว่า"ถ้ำพระยานคร" ถ้ำดังกล่าวเป็นถ้ำขนาดใหญ่บนเพดานถ้ำจะมีปล่องทะลุ ทำให้แสงสว่างจากภายนอก ลอดเข้ามา หากมาเวลาเที่ยงวันจะเห็นลำแสง ส่องลงมาอย่างชัดเจน ภายในถ้ำจึงมีพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ขึ้นงอกงาม จุดเด่นของถ้ำแห่งนี้ก็คือ "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" เป็นพลับพลาจตุรมุข สร้างขึ้นในสมัย ร.5 เมื่อปี 2433 เป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์ เธอพระองค์เจ้าขจรจรัสวงศ์ซึ่งทรงสร้างขึ้นในกรุงเทพ แล้วจึงค่อยส่งมาประกอบภายหลัง ล่องเรือชมบึงบัว ติดต่อเช่าเรือได้ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานโรงเจ อยู่บริเวณทุ่งสามร้อยยอด สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ ณ ที่ทำการอุทยานฯ การเดินทางไปเริ่มจากที่ทำการอุทยานฯไปถึงบ้านหน้าป้อม 10 กิโลเมตร ออกมาทะลุถนนเพชรเกษม เลี้ยวซ้ายเข้าทางวัดสามร้อยยอด ขับตรงมาผ่านวัดแล้วเลี้ยวซ้ายข้ามทางรถไฟ เมื่อเห็นป้ายดรงเจ ขับทางทางจะถึงหน่วยพิทักษ์อุทยาน สย. 3 การล่องบึงบัวใช้เรือขนาดเล็กเป็นเรือถ่อ โดย จะมีคนถ่อพาเราล่องไปชมบึงบัว ซึ่งมีความสวยงามมาก อีกทั้งสามารถชมนกน้ำนานาชนิด ช่วงที่เหมาะสมคือ เช้าและเย็น
การเดินทาง....จากกรุงเทพมหานครไปตามทางหลวงหมายเลข 35 ธนบุรี-ปากท่อ ผ่านจังหวัดสมุทรสงคราม เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนทางหลวงหมายเลข 4 ที่อำเภอปากท่อ ผ่านจังหวัดเพชรบุรี อำเภอชะอำ และเข้าสู่อำเภอหัวหิน ถึงอำเภอปราณบุรี เมือ่ถึงสี่แยกปราณบุรีแล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายปากน้ำ-ปราณบุรี 4 กิโลเมตร จะเห็นป้ายบอกทางไปอุทยานฯ ให้เลี้ยวขวาไปตามถนนรพช. ซึ่งเป็นถนนลาดยางอีก 31 กิโลเมตรจะถึงที่ทำการอุทยานแห่ง ชาติเขาสามร้อยยอด
----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
กลับไปหน้าแรก