ไทยเวอร์ชั่น นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้รักการเดินป่า Online Magazine for Trekking in Thailand English Version
อุทยานแห่งชาติตาดหมอก
...........ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก ทริปแมกกาซีน อุทยานแห่งชาติตาดหมอกและน้ำตกตาดหมอก อยู่ในท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ การจะเดินทางไปเที่ยวที่นี่ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย ถ้าหากคุณต้องการจะขับรถไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติตาดหมอกด้วยตัวเองสามารถทำได้โดยง่าย เพราะถนนเข้าสู่น้ำตกนั้นเป็นทางลาดยางตลอดจนถึงจุดเริ่มเดินเท้าเข้าสู่น้ำตก แต่หากจะขับรถเข้าไปเองนั้น มีข้อแม้อยู่นิดนึงว่า ควรใช้รถที่แรงดีพอประมาณ เพราะทางสูงชัน ไม่ว่าคุณจะมีรถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ รถจี๊ป ก็สามารถไปได้ทั้งนั้นขอให้แรงดีก็แล้วกัน แต่รถบัส รถสิบล้อ รถพ่วง ห้ามไปจ้ะ
....ใครที่ขับรถไปน้ำตกตาดหมอกเองจะต้องเป็นคนที่มีความชำนาญในการขับรถเส้นทางภูเขามากพอสมควรและที่สำคัญจะต้องเป็นคนที่ไร้ความประมาท เพราะทางคดเคี้ยวสูงชันและแคบมาก เส้นทางที่ใช้ คือ หากเริ่มต้นจากตัวเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ มุ่งหน้าไปตามทางหลวงหมายเลข 2326 จนถึงบ้านห้วยใหญ่ ซึ่งถนนจะพาไปบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 2275 สู่บ้านเฉลียงลับ
....จากบ้านเฉลียงลับจะมีป้ายบอกทางสู่น้ำตกชัดเจนไปตลอด สังเกตให้ดี รับรองไม่มีหลง ระยะทางจากบ้านเฉลียงลับถึงน้ำตกตาดหมอกประมาณ 37 กิโลเมตร โดยเมื่อพ้น จากบ้านเฉลียงลับมาสักครู่ เส้นทางก็จะเริ่มลาดชันและคดเคี้ยวขึ้นเขา คนขับรถควรมีความชำนาญและไม่ควรขับรถด้วยความเร็วสูง เนื่องจากทางบางช่วงเป็นป่าดิบที่อาจมีสัตว์ป่าเดินข้ามทาง ควรเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถอีกระดับด้วยครับ
....หากไม่มีรถส่วนตัว รถทัวร์สายกรุงเทพ-เพชรบูรณ์ ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากตัวเมืองเพชรบูรณ์ไม่มีรถไฟหรือเครื่องบินผ่าน รถทัวร์มีเที่ยว 7.30น. - 23.30 น. เมื่อมาถึงตัวเมืองเพชรบูรณ์แล้วสามารถติดต่อเหมารถสองแถวไปได้ แต่ยังไงก็นัดให้เค้ามารับกลับด้วยนะครับ จากลานจอดรถสู่ตัวน้ำตก ต้องเดินเท้าในป่าเป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ตามทางคดเคี้ยวขึ้นเขา ลงห้วย ลงน้ำ ข้ามธารตลอด รองเท้าที่ใช้ควรเป็นแบบสะเทิ้นน้ำ สะเทิ้นบก ใช้เวลาเดินแบบเรื่อย ๆ และไม่หลงประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที จึงจะถึงทางแยก เลือกเอาเองก็แล้วกันว่า จะไปเที่ยวชมน้ำตกไหนก่อน ถ้าเลี้ยวซ้ายแล้วเดินต่ออีก 3-5 นาทีก็จะถึงน้ำตกสองนางชั้นแรก แต่ถ้าเลี้ยวขวาเดินไปตามบันไดซีเมนต์ขึ้นเขาไปสัก 30 นาที ก็จะถึงน้ำตกตาดหมอก
....ไม่ว่าจะเดินเข้าน้ำตกไหน ถ้าคิดว่าจะเดินทางเข้าไปนาน ควรเตรียมอาหารและน้ำเข้าไปด้วย หากเข้าไปช่วงบ่ายหรือไม่มั่นใจว่าจะกลับออกมาทัน 17.00 น. หรือไม่ควรเตรียมไฟฉายเข้าไปด้วย เพราะในดงมืดเร็วมาก
....ที่หลับที่นอนที่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการ น้ำพร้อมแต่ไฟฟ้าเป็นแบบปั่น เลิกประมาณ 21.30 แต่ถ้าอยากได้บรรยากาศแค้มปิ้งกลางป่าก็ไปกางเต็นท์นอนที่บริเวณลานจอดรถปากทางเดินเข้าน้ำตกได้ น้ำพร้อมแต่ไฟฟ้าไม่มี จองบ้านพักล่วงหน้าได้ที่ กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร. 579-0529 , 579-4842
....อาหารการกิน ทางอุทยานฯ ไม่มีร้านค้า ไม่มีตลาด มีแต่ป่ากับป่า โปรดเตรียมอาหารไปเอง โดยสามารถหาซื้อเสบียงได้ในตัวเมืองเพชรบูรณ์ ส่วนอุปกรณ์หุงต้ม เช่น หม้อ ตะหลิว ทัพพี จาน ชาม ช้อน เตรียมไปเองด้วยก็ดีครับ จะได้ไม่เดือดร้อนเจ้าหน้าที่...
----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
อ่านเรื่องราวที่เคยลงในเวปมาแล้วครับ
ยังไม่มีฮะ
กลับไปหน้าแรก