หอดูสัตว์ หนองผักชี - เขาใหญ่

เดินป่า เขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

....หัดเริ่มแค้มปิ้ง เดินป่าที่ เขาใหญ่ -สุดสัปดาห์

...สวัสดีค่ะ ผู้อ่าน trekkingthai.com ทุกท่าน ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวก่อนนะคะ ชื่อตูนค่ะ มีเรื่องมาเล่าให้ทุกท่านตามที่พี่ชายเค้าสั่งมาค่ะ ไม่บ่อยหรอกค่ะที่ตูนจะได้ไปเที่ยวไกล ๆ แล้วพักค้างคืนแบบนี้ แต่วันนี้พี่ชายใจดีพาไป พ่อก็เลยอนุญาต ก่อนออกเดินทางยังไม่รู้เลยว่าจะไปที่ไหนกัน พี่ชายบอกว่าไปกางเต๊นท์นอนกันที่ เขาใหญ่ โอ้โห ดีใจมากค่ะ (ก็คนไม่เคยไปนี่นา) ไปเที่ยวกันครั้งนี้เราไปกัน 5 คน เป็นพี่น้องกันทั้งนั้น ได้บรรยากาศไปอีกแบบค่ะ แบบว่าอยู่บ้านพ่อกะแม่ก็ทำกับข้าวให้ทาน มาคราวนี้ต้องโชว์ฝีมือเองแล้วล่ะ ระหว่างทางก็คุยกันไปเรื่องโน้นเรื่องนี้ เพราะวิทยุรถพี่ชายตูนเสียพอดี เราเลยต้องหาเรื่องมาคุย ไม่งั้นเดี๋ยวแกหลับน่ะค่ะ เลยมีการวางแผนกันว่าจะไปไหนก่อนหลังดี ที่วางแผนปฏิบัติการของพวกเราก็ร้านกาแฟในปั๊มเจตเลยตัวเมือง สระบุรีไปนิดนึง ร้านน่ารัก บรรยากาศก็ดี๊ดีค่ะ ถ้าเป็นนักเดินทางน่าจะชอบ เพราะเค้ามีกาแฟสดหลายอย่าง ขนมปัง ไอติม แล้วก็มีนิตยสารไว้ให้อ่านกันเล่น ๆ ด้วย ก่อนขึ้น เขาใหญ่ พวกเราก็แวะไปเที่ยว ทุ่งทานตะวัน กันพักนึงก่อน แต่ช่วงที่ไปนี่คนยังไม่เยอะแบบที่ลงข่าวว่ารถติดหลายกิโลอย่างช่วงนี้นะคะ จากนั้นเราก็ไปแวะที่ตลาดอำเภอมวกเหล็กเพื่อแวะซื้อกับข้าวกัน ตกลงกันได้ว่าแม่ครัวชมพู่ แม่ครัวใหญ่ของเราจะทำข้าวผัด แหนมให้ทานกันค่ะ ระหว่างทางไปทางปากช่องนีจะผ่านร้านสเต็กเยอะแยะเลย ฝากเอาไว้ก่อนนะ เดี๋ยวคราวนี้จะมาทาน....
........จุดแรกที่พี่เค้าจอดแวะให้ที่ เขาใหญ่ คือที่ทำการอุทยาน ตลอดทางขึ้นก็มีโอกาสเจอสัตว์ชนิดแรกคือลิงค่ะ มันน่ารักมากเลยมีทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ แต่พี่ชายก็กำชับไว้ว่าอย่าให้อาหารมันนะเพราะว่าจะทำให้มันติดเป็นนิสัย แล้วก็เลิกเป็นลิงป่า นี่เป็นบทแรกของการขึ้น เขาใหญ่ ทำให้เรารู้จักชีวิตสัตว์ป่าและรู้จักวิธีซึมซับวิธีที่จะทำอย่างไรให้รักสัตว์ป่าอย่างถูกวิธี ที่ที่ทำการนี่พี่ชายปล่อยให้พวกเราไปดูพิพิธภัณฑ์ ได้ดูและได้อ่านเกี่ยวกับสัตว์ป่าหลาย ชนิดที่สต๊าฟไว้ เราได้เริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติขึ้นมาอีก ส่วนพี่ชายได้ไปจองรถส่องสัตว์ไว้ให้ ต่อจากนั้นเราก็ไปกางเต็นท์ที่ผากล้วยไม้กัน ก่อนจะไปถึงเราต้องผ่านบรรยากาศ เขาใหญ่ ก่อน รู้มั๊ยคะว่าสวยมาก ๆ เบย อยากให้ผู้ที่ไม่เคยไปได้ไปค่ะ จะได้รู้สึกเหมือนกัน ความรักใรธรรมชาติมันล้นมาเต็มอกเลยค่ะคราวนี้

เขาใหญ่
เขาใหญ่

....เราช่วยกันขนของไปยังจุดที่กางเต็นท์ วันที่เราไปนี่มีนักท่องเที่ยวไปกันเยอะ ก็อบอุ่นดีค่ะ แล้วก็เป็นครั้งแรกที่ตูนได้หัดกางเต็นท์ด้วยล่ะ เมื่อกางเต็นท์ จัดของกันเข้าที่เรียบร้อยเราก็เดินทางไปเหวสุวัต เพื่อจะไปอาบน้ำกันที่นั่น น้ำที่น้ำตกนี่เย็นเหมือนน้ำแข็งเลยค่ะ หลังจากที่เล่นน้ำจนสะใจแล้วเราก็กลับ ช่วงเดินกลับได้เห็นนกเงือกคู่นึงด้วยล่ะค่ะ ดีใจจัง และก็อธิษฐานว่าให้เจออีกนะ พอกลับมาถึงเต็นท์ก็ทำกับข้าวทานกัน ทุกอย่างเป็นไปด้วยดียกเว้นเตาที่เราจุดกันติดยากจัง จนพี่เค้าต้องมาช่วยจุดน่ะค่ะ ปิดท้ายกิจกรรมด้วยการไปส่องสัตว์ ก็ได้เจอเจอกวาง เยอะแยะเลย คืนนี้นอนกันไม่ค่อยหลับเพราะว่าหนาวมาก มีเรื่องตลกของน้องชมพู่เล่าให้ฟังด้วยคือเค้าอ่านนาฬิกาผิดค่ะคืออ่านตอนเที่ยงคืนครึ่งเป็นหกโมงครึ่งแล้วก็บอกให้ทุกคนตื่นกันหมดเลย ทั้งที่เริ่มนอนกันไปแค่ 2 ชั่วโมงเองล่ะ และเธอก็เป็นอย่างนี้อีกตอนตีสามครึ่งค่ะ สงสัยจะหนาวมากมั้งนี่

เขาใหญ่ เขาใหญ่

....เช้าวันอาทิตย์พี่ชายก็พาตูนไปแวะเที่ยวที่หอดูสัตว์หนองผักชีกัน เราได้เห็นนกเงือกอีกหลายตัวด้วยล่ะ วิวที่ข้างบนหอดูสัตว์ดีมาก ๆๆ เลยค่ะ แล้วลมก็เย็นด้วยล่ะ ระหว่างที่นั่งรับลมพี่เค้าก้ชี้ให้ดูพังพอนที่เดินออกมาหากินริมหนองน้ำ ชมพู่บอกว่าอยากเจอช้างจังเลย พี่ชายก็บอกว่าเดี๋ยวเจอจริง ๆ จะรู้ว่าเป็นยังไง จากนั้นเราก็กลับมาที่เต็นท์ ต้มมาม่ากินกันแบบรวดเร็วแล้วก็เดินทางต่อไปแวะน้ำตกเหวนรกกันค่ะ แล้วระหว่างทางเราก็ได้เจอลูกช้างป่าตัวนึงเดินหากินอยู่บนถนนด้วยล่ะ น้องชมพู่ที่บอกอยากเจอนี่นั่งนิ่งอึ้งไปเลย แกมาบอกทีหลังว่ากลัวมาก ๆ เลย แต่เราก็ผ่านเจ้าลูกช้างตัวนั้นมาด้วยดีค่ะ ถ้าเจอทั้งโขลงนี่ก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงนะ ที่เหวนรกพี่ชายปล่อยลูกลิง(พวกเรา) ให้เดินเที่ยวกันเอง ส่วนเค้านอนหลับพักผ่อนเพราะ ว่าเคยมาหลายครั้งมากแล้ว แต่คนที่ยังไม่เคยไปไหนอย่างตูนก็ต้องลุยแล้วล่ะค่ะ น้ำตกเหวนรกนี่สูงใหญ่สมชื่อจริง ๆ เราชื่นชมกับน้ำตกใหญ่แห่งนี้พอสมควรแล้วก็เดินทางกลับ พี่ชายปิดท้ายโดยพาพวกเราแวะที่ รร.นายร้อย จปร. ค่ะ กลับมาแล้วพวกเรานี่ชอบและรักในการท่องเที่ยวแบบนี้ขึ้นมาแล้วสิ เดี๋ยวให้พี่เค้าพาไป เขาใหญ่ อีกดีกว่า....

เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่
ข้อมูลเสริมสำหรับผู้ที่จะไปเที่ยว เขาใหญ่ ครับ
---เข้าไปอ่านได้จากข้อมูลแนะนำอุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ ครับ

เว็บไซต์เทรคกิ้งไทยดอทคอม trekkingthai.com มีเรื่องราวของเขาใหญ่อีกมากมายให้อ่านครับครับ

ขอเชิญท่านที่รักในธรรมชาติเหมือนกัน สมัครสมาชิกครับ

Join our mailing list!
Enter your email address below,
then click the 'Join List' button:
Subscribe Unsubscribe
Powered by ListBot

......มาเล่าความประทับใจในการเดินทางของท่านให้เพื่อนๆ ฟังกันเถอะครับ.........
กลับไปหน้าแรกเขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่ เขาใหญ่