เกาะสีชัง-ชลบุรี ...แค้มปิ้ง ขี่จักรยานเที่ยว เกาะสีชัง...โดย ธีรนันท์ นคินทร์พงษ์

Website for wilderness travel in Thailand
บริเวณช่องเขาขาด
.........นานๆครั้งผมถึงจะมีโอกาสได้ไปเที่ยวทะเลซักครั้ง ผมอยากจะไปที่ที่ไม่ต้องเดินทางไกลนักแต่เน้นที่ความสงบและงบประมาณที่ประหยัด

........ผมเลือกภาคตะวันออกในการเดินทางครั้งนี้ ตกลงกันว่างวดนี้ลองไปที่เกาะสีชังเกาะที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก คณะของผมเริ่มออกเดินทางในเช้าวันเสาร์ไปตามทางมอเตอร์เวย์ ไปถึงอ.ศรีราชาก็ประมาณ 9.00 น. เราแวะเที่ยวกันที่เกาะลอยก่อน

........เกาะลอยเป็นเกาะขนาดเล็กปัจจุบันมีทางเชื่อมถึงเกาะแล้วสามารถนำรถไปได้บนเกาะจะมีวัดและบ่อเลี้ยงเต่าทะเลอยู่ คุณสามารถซื้อปลาหมึกแห้งราคากล่องละ 10 บาทมาเลี้ยงเต่าได้เป็นการทำบุญและยังได้เพลิดเพลินกับการให้อาหารเต่าด้วย

......ต่อจากนั้นก็ขับรถเลียบหาดหาอาหารเช้ารับประทานและเดินทางต่อไปยังท่าเรือซึ่งจะเจอป้ายทางไปท่าเรือเกาะสีชังเราสามารถขับรถไปจอดได้ข้างในสะพานได้ เรือโดยสารออกทุกๆชั่วโมงค่าโดยสารเที่ยวละ 20 บาทใช้เวลาเดินทาง 45 นาทีขณะนั่งเรือเราจะเห็นเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่จอดเรียงรายอยู่เรานั่งชมวิวของท้องทะเลมาเรื่อยๆไม่นานเราก็มาถึงตัวเกาะ ไปไหนครับ เป็นคำพูดที่ได้ยินเมื่อขึ้นไปบนเกาะบรรดารถสามล้อหรือที่นี่เรียกกันว่าสกายแลปจะมาหาบรรดานักท่องเที่ยวโดยคิดค่าบริการรอบเล็ก 150 บาทรอบใหญ่ 250 บาท รถหนึ่งคันสามารถนั่งได้ 4 คนสบายๆ

โดยที่คนรถจะพาไปเที่ยวตามจุดต่างๆโดยไม่จำกัดเวลาหรือสามารถนัดเวลากับคนรถก็ได้ ถนนบนเกาะเป็นทางคอนกรีตขึ้นลงเขาตลอดเหมาะกับพวกที่ชอบปั่นเสือภูเขาท่องเที่ยวเหมือนกัน เกาะสีชังเป็นเกาะที่ไม่ใหญ่มากใช้เวลาเที่ยวประมาณครึ่งวันก็สามารถเที่ยวชมได้หมดแล้วสถานที่เที่ยวบนเกาะมี วัด พระราชวัง ทะเล อื่นๆ บนเกาะมีที่พัก บังกะโลหลายราคาให้เลือกตั้งแต่ 200-1000 บาทแล้วแต่ลักษณะห้องและสถานที่ตั้ง

..... ที่แรกที่คนรถพาไปเที่ยวคือศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ที่นี่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์จะมีคนไทย จีน ฝรั่ง มากราบไหว้จำนวนมากที่บริเวณนี้สามารถชมวิวทิวทัศน์ทั่วไปบนเกาะ ถัดขึ้นไปอีกจะเป็นที่ตั้งของรอยพระพุทธบาทตลอดเส้นทางขึ้นจะมีต้นลั่นทมที่กำลังออกดอกสีขาวทั้งสองข้างทาง และถ้าโชคดีอาจจะเห็นกระรอกขาวสัตว์ประจำถิ่นของเกาะนี้

Website for wilderness travel in Thailand
หินรูปร่างแปลก เป็นที่ที่นิยมมาถ่ายรูปกัน

Website for wilderness travel in Thailand
บริเวณหาดเขาพัง...
..........ถัดมาก็ไปที่ช่องเขาขาดบริเวณนี้เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่งที่ช่องเขาขาดมีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเลเหมาะกับการตั้งแคมป์ปิคนิค ตกปลา สามารถกางเต็นท์นอนที่นี่ได้และอยู่ไม่ห่างจากแหล่งชุมชน แต่ไม่สามารถที่จะลงเล่นน้ำทะเลได้

.........ต่อจากนั้นก็นั่งรถชมวิวตามสองข้างทางที่จะไปถึงแหลมถ้ำพังที่ดูแล้วก็คล้ายแหลมพรหมเทพที่นี่เป็นจุดชมวิวที่สวยและมีโขดหินรูปร่างแปลกๆอยู่มาก ถ้าอยากเล่นน้ำต้องไปที่หาดหินกลมและหาดถ้ำพังที่มีหาดพอที่จะเล่นน้ำได้และมีห้องน้ำร้านค้าขายอาหารและเตียงผ้าใบให้เช่าราคาปกติ หาดทรายที่นี่ไม่สวยงามเหมือนที่เกาะเสม็ดหรือเกาะช้าง แต่น้ำที่นี่ก็เขียวใส หาดที่นี่จะมีกรวดเล็กใหญ่ปนอยู่และที่แปลกคือน้ำทะเลที่นี่ไม่เหนียวตัวเหมือนที่อื่นๆ

Website for wilderness travel in Thailand
บริเวณทางเดินในพระราชวัง มีต้นลั่นทมขนาดใหญ่มากมาย

........สุดท้ายสามล้อก็พามาเที่ยวที่พระราชวังจุฑาธุชราชฐาน(ท่าวัง) ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของรัชกาลที่ 5สมัยเสด็จแปรพระราชฐาน ภายในพระราชวังประกอบด้วยตึก 3 หลังคือ ตึกวัฒนา ตึกผ่องศรี และตึกอภิรมย์ เดินเข้าไปอีกไม่ไกลยังมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นอีกด้วย

..........เมื่อชมที่นี่เสร็จสามล้อก็พามาที่ชมพระอาทิตย์ตกที่ช่องเขาขาดอีกครั้งหนึ่งก่อนจะชมพระอาทิตย์ตกน้ำพร้อมแสงตะวันที่มืดไป หลังจากอยู่ดูได้ซักพักเราต้องรีบกลับเพื่อจะทันเรือเที่ยวสุดท้ายที่จะกลับสู่ อ.ศรีราชา

.......... การมาท่องเที่ยวเกาะสีชังสามารถมาเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับหรือจะนอนค้างก็มีบ้านพัก บังกะโล บริการ ตามบริเวณหาดทรายหรือแหลมต่างๆเหมาะกับการตั้งแคมป์ปิคนิคและตกปลาค่าครองชีพบนเกาะราคาปกติทำให้งบประมาณในการท่องเที่ยวไม่สูงหรือพวกที่ชอบการท่องเที่ยวโดยใช้จักรยานเสือภูเขาที่นี่ก็น่าจะเป็นที่ที่น่าท้าทายแห่งหนึ่ง
การเดินทาง
โดยรถประจำทาง ขึ้นรถที่สถานีเอกมัยไปลงที่ อ.ศรีราชาใช้เวลาเดินทาง 1.30-2 ชั่วโมง ลงรถที่โรบินสันศรีราชาแล้วเรียกสามล้อหรือรถสองแถวไปส่งที่ท่าเรือเรือออกทุก 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารเที่ยวละ 20 บาท เมื่อถึงเกาะอาจหารถสามล้อเช่าวันละ150-250 บาท
โดยรถส่วนตัว ขับไปตามถนนสายตะวันออก ถึงอ.ศรีราชาจะเจอป้ายทางไปท่าเรือเกาะสีชังสามารถนำรถจอดที่ท่าเรือได้และนั่งเรือต่อไปยังเกาะ

......ขอบคุณ www.tourthai.com ที่ให้ข้อมูลในการเดินทาง

Website for wilderness travel in Thailand
พระอาทิตย์กำลังจะตกน้ำที่ช่องเขาขาด
Website for wilderness travel in Thailand
พระอาทิตย์ขึ้นที่บริเวณพระราชวัง
Last Update : นำลงครั้งแรกในอินเตอร์เนตเมื่อ 2 พ.ค. 2543

ขอเชิญท่านที่รักในธรรมชาติเหมือนกัน สมัครสมาชิกครับ

Join our mailing list!
Enter your email address below,
then click the 'Join List' button:
Subscribe Unsubscribe
Powered by ListBot

......มาเล่าความประทับใจในการเดินทางของท่านให้เพื่อนๆ ฟังกันเถอะครับ.........
กลับไปหน้าแรก
Click here to visit our sponsor
Free Advertising from Click2Net!