หมู่เกาะอ่างทอง เกาะพลวย เกาะสามเส้า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง
หมู่เกาะอ่างทอง เกาะพลวย...หมู่เกาะอ่างทอง โดย jitty12....

Website for wilderness travel in Thailand
...
"เกาะพลวย" ชื่อนี้คงไม่คุ้นหูกันนัก หลังจากเพื่อนที่อยู่ที่สุราษฎร์ธานีโทรมาชวนไปเที่ยวที่เกาะนี้ โดยจะไปพักที่เกาะพลวย 1 คืน และที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อีก 1 คืน โดยเขาคิดค่าใช้จ่าย คนละ ประมาณ 500 บาทเท่านั้น ไม่รวมค่ารถทัวร์ไป-กลับจากรุงเทพฯ จริง ๆ แล้ว หมู่เกาะอ่างทองก็เคยไปมาแล้ว
แต่สนใจที่เกาะพลวยนี้ เลยลองไปหาข้อมูลของอุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะอ่างทองดู ปรากฎว่า ในแผนที่ของอุทยานฯ และ รายละเอียดของเกาะต่าง ๆ ในเขตอุทยานฯ มีชื่อเกาะพลวยนี้อยู่ด้วย และที่สำคัญที่สุดค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนักด้วย
แต่คิดไปคิดมา เอ๊...... วันที่ 4 มี.ค. 43 ต้องไปทำหน้าที่พลเมืองดี เลือกตั้ง สว. นี่น่า !!! ก็เลยยังลังเลว่าจะไปดีหรือเปล่าน้า..... ปรากฎว่าทางราชการประกาศให้สามารถไปเลือกตั้งก่อนได้ พวกเราจึงไปเลือกตั้งกันก่อน ในวันที่ 27 ก.พ. 43 ในช่วงบ่าย จากนั้น จึงเดินทางไปซื้อตั๋วรถทัวร์ กรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี ได้ที่นั่งด้านหลัง ๆ แต่ก็ไปนะ จากนั้นจึงรีบโทรศัพท์ไปบอกเพื่อนว่าจะไปด้วย โดยรวบรวมสมาชิกได้ทั้งหมด 8 คน (7 สาว และ อีก 1 หนุ่ม) จะเดินทางไปสมทบที่สุราษฎร์-ธานี ในเช้าวันที่ 4 มี.ค. 43....

Website for wilderness travel in Thailand
2 ทุ่ม ของวันที่ 3 มี.ค. 43 เราทั้ง 8 คน ก็เดินทางโดยรถทัวร์ของโสภณทัวร์ มุ่งหน้าสู่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประมาณเที่ยงคืน รถก็มาแวะให้เราทานข้าวต้มแถว ๆ ทับสะแก จากนั้นก็ขึ้นรถเดินทางต่อ 05.30 น. วันที่ 4 มี.ค. 43 พวกเราก็มาถึง จ.สุราษฎร์ธานีโดยสวัสดิภาพ

พอลงจากรถพวกเราก็ช่วยกันสอดส่ายสายตามองหาเพื่อน เราเดินไปต่อคิวที่โทรศัพท์สาธารณะ โทรเข้าไปที่บ้านเพื่อน เพื่อนมารับสายพอดี เพื่อนเพิ่งตื่น บอกว่าให้รอแป๊บหนึ่ง บางคนก็ไปเข้าห้องน้ำก่อน เรารอกันสักพัก เพื่อนก็มารับพาไปที่บ้าน ให้เวลาพวกเราอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า จากนั้นพวกเราออกไปหาข้าวเช้าทานกันที่ตลาด แวะจ่ายเสบียง และไปที่จุดนัดพบที่ BIG C สุราษฎร์ธานี เพราะต้องรอรถอีกคันหนึ่งที่มาจากท่าชนะ

เมื่อรถสองคันพร้อม พวกเราก็มุ่งหน้าสู่ อ.ดอนสัก ซึ่งมีระยะทางประมาณ 60 กม. จากตัวเมือง พอมาถึงท่าเรือ พวกเรานั่งรอเรือสักพัก ก็ทยอยขนของลงเรือหางยาวลำใหญ่ ซึ่งสามารถนั่งได้ทั้งหมดประมาณ 20 คน เรือวิ่งประมาณ ชั่วโมง กว่า ๆ ก็มาถึงที่เกาะพลวย

เกาะพลวยนี้เป็นเกาะหนึ่งซึ่งอยู่ในเขต ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ชาวบ้านบนเกาะนี้ส่วนใหญ่มีอาชีพประมง ที่ด้านหน้าเกาะมีเรือจอดอยู่หลายลำ บนเกาะไม่มีรถยนต์ มีแต่จักรยานยนต์ แต่ก็น้อยมาก มีบ้านอยู่หนาแน่นพอสมควร มีสถานีอนามัย 1 แห่ง มีที่ทำการตำรวจชุมชนตำบล 1 แห่ง มีตู้โทรศัพท์สาธารณะ น้ำจึดใช้น้ำฝนกักเก็บใส่แท้งค์น้ำไว้ โดยเฉพาะที่สถานีอนามัยมีอยู่ถึง 12 แท้งค์ใหญ่ ๆ

Website for wilderness travel in Thailand
Website for wilderness travel in Thailand
....
พวกเราเดินไปที่สถานีอนามัยเกาะพลวย ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือนัก เดินเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที ก็ถึง ระหว่างทางเราจะผ่านบ้านคนตลอดสองข้างทาง เราเอาของขึ้นไปเก็บที่สถานีอนามัย แล้วพักผ่อน หลังจากเรียบร้อยจากอาหารกลางวัน ช่วงบ่ายเอาเรือออก เขาพาไปเที่ยวที่เกาะอีกเกาะหนึ่งซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม แต่ไม่ทราบชื่อ
ที่เกาะนี้มีหาดทรายขาวพอใช้ได้ สามารถเล่นน้ำได้ แต่ปะการังไม่ค่อยมี ส่วนใหญ่จะตายหมดแล้ว ใครอยากเล่นน้ำ ดำน้ำ หรือนอนเล่น ก็ตามสบาย ส่วนเราเลือกที่จะเดินหาวิวถ่ายรูปดีกว่า เรือทิ้งพวกเราไว้ที่นี่ แล้วออกไปหาปลา พวกผู้ชายก็ตามเรือออกไปตกปลาก็มี
พอบ่ายแก่ ๆ เรือก็มารับเรากลับไปที่เกาะพลวย พวกเราขึ้นจากเรือแต่ยังไม่เดินกลับ เราแวะไปเดินเล่นที่หน้าเกาะ พอดีเป็นช่วงน้ำลง สามารถเดินออกมาได้ไกลพอสมควร
อุ๊ย !!! ที่พื้นมีอะไรขาว ๆ เต็มไปหมด พอเดินไปดูใกล้ ๆ ถึงได้รู้ว่า เป็นปูก้ามดาบ ผลุบขึ้น ผลุบลงจากรูปู ตัวปูจะมีสีขาวเสียส่วนใหญ่ เมื่อต้องกับแสงอาทิตย์ยามเย็นแล้วแลดูสวยมาก พวกเรานั่งดูกันสักพัก จึงเดินต่อมาเรื่อย ๆ ตั้งใจจะมารอดูพระอาทิตย์ตก แต่วันนี้พระอาทิตย์เธอไม่สวยสมกับการรอคอยเลยล่ะ เสียดายจัง พวกเรากำลังจะเดินกลับ

น้องใบ้ เด็กเรือ ค่อย ๆ ประคองปลาปักเป้ามาให้ พวกเราดู น้องใบ้เขาดีใจมากที่ได้เอามาอวดพวกเรา พวกเราดูและถ่ายรูปกันแล้ว ก็บอกให้น้องใบ้เขาเอากลับลงทะเลไป เพราะว่าปลาปักเป้าพองตัวออกแล้ว แต่น้องใบ้เขาชูนิ้วโป้งให้พวกเรา เราเข้าใจว่าน่าจะเป็นอะไรที่พิเศษสำหรับเขาที่เขาจับปลานี้ได้
เขาไม่ยอมทำตามที่เราบอก เราได้แต่แผ่เมตตาให้ปักเป้าน้อยเท่านั้นเอง เราไม่สามารถช่วยมันได้พวกเราเดินกลับมาที่หมู่บ้าน แวะทานอาหารเย็นที่เขาเตรียมไว้ให้ มีแกงส้มใต้ใส่มะละกอ+กุ้ง ปูนึ่ง ปูผัดกระเทียม ผัดผักรวมมิตร ฝีมือของชาวบ้านที่นี่ก็พอทานได้
หลังจากอิ่มหนำสำราญกันแล้ว ก็แยกย้ายกันไปอาบน้ำ พวกเราพักกันที่สถานีอนามัย บางคนก็ไปพักที่ที่ทำการตำรวจชุมชนตำบล ที่สถานีอนามัยนี้ก็มีแบบแปลนเหมือนกันทุกที่ทั่วประเทศ พวกเราต้องทาตะไคร้หอมกันก่อนนอน เนื่องจากไม่มีมุ้งลวด
แต่พวกเราก็หลับสบายกันทุกคน เช้าวันรุ่งขึ้น 5 มี.ค. 43 เราตื่นกันแต่เช้า เก็บสัมภาระเตรียมตัวเดินทางต่อ หลังอาหารเช้า เราก็ลงเรือ 2 ลำ เดินทางต่อ ก่อนเดินทางเราแวะถ่ายรูปกันที่สถานีอนามัยและที่ทำการตำรวจชุมชนตำบล วันนี้เราจะแวะเที่ยวไปเรื่อย ๆ โดยเริ่มที่ถ้ำสามบ่อก่อน

Website for wilderness travel in Thailand
Website for wilderness travel in Thailand
ข้ามลำธารตลอด

ถ้ำนี้เป็นถ้ำที่รู้จักเฉพาะชาวบ้านแถวนี้เท่านั้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไม่รู้จัก เรามองดูนาฬิกา ขณะนี้เวลา 09.00 น. เรือจอดส่งเราที่ปากทางเข้าถ้ำ เราต้องปีนป่ายหินไปกันจนถึงปากถ้ำ จึงค่อยมุดเข้าไปทีละคน เพราะทางเข้าแคบมาก ต้องค่อย ๆ หย่อนก้นลงไปแล้วเอาขายื่นลงไปทีละข้าง เทียนถูกแจกให้กับพวกเราทุกคน เพื่อที่จะตั้งไว้สำหรับเราเวลาเดินเข้าไป พวกเราเดินเข้าไปเรื่อย ๆ
คนนำทางบอกว่าข้างในถ้ำจะมีน้ำด้วย จะมีน้ำเป็นช่วง ๆ สามช่วง จึงได้ชื่อว่าถ้ำสามบ่อ น้ำบางช่วงก็ลึก เราจึงใส่ชูชีพเข้าไปในถ้ำด้วย แต่บางคนไม่สามารถพาชูชีพลอดผ่านมาได้ ต้องถอดทิ้งไว้ที่ปากถ้ำ
เราเดินไปไม่ไกลก็เจอลำธารน้ำในถ้ำ ภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อย อากาศก็เย็นสบาย แต่พวกเราก็เหงื่อตกเหมือนกัน ปีนขึ้น ปีนลง ลุยน้ำกันตลอดทาง บางช่วงต้องเลาะข้าง ๆ ผนังถ้ำ

คนนำทางบอกเราว่าถ้ำนี้ยังไม่มีใครเดินไปจนถึงสุดทางเลย เราเดินกันมาเรื่อย ๆ จนถึงช่วงที่น้ำลึกมาก ลองมองดูนาฬิกา เที่ยงกว่าแล้ว ไม่น่าเชื่อเลยว่าพวกเราจะเดินกันมา 3 ชม. แล้ว ตรงบริเวณนี้ พอเอาไฟฉายส่องดูที่ด้านบน
เราจะเห็นเพดานถ้ำเป็นหินสีดำมีลายขาว ๆ ดำมันเงา สวยงามมาก ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน แปลกดีค่ะ พวกเราตัดสินใจเดินกลับกัน พอออกมาถึงก็ลงเรือ เดินทางต่อไปยังทะเลใน
เรามาแวะทานข้าวเที่ยงกันที่ทะเลใน แล้วก็เดินขึ้นไปชมวิวทะเลใน ซึ่งมีบันไดให้ปีนสะดวกสบาย เมื่อทุกคนถ่ายรูปเป็นที่พอใจแล้ว เราก็เดินทางต่อกัน เราไปแวะที่เกาะสามเส้า ที่เกาะนี้
มีสะพานหินธรรมชาติที่ยื่นโค้งออกไปในทะเล พอมีปลาและปะการังให้ดู แต่ไม่สวยนัก น้ำก็ค่อนข้างขุ่น แล้วเราก็ต้องลาเกาะสามเส้าแล้วหล่ะ เรือพาเรามาที่เกาะวัวตาหลับซึ่งเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

Website for wilderness travel in Thailand

Website for wilderness travel in Thailand
พักค้างแรมกันแบบง่าย ๆ
พวกเราจะพักค้างคืนที่นี่ 1 คืน เอาของลงจากเรือ เดินแยกย้ายกันเข้าบ้านพัก จากนั้นพักผ่อนกันตามอัธยาศัย เรามาเล่นน้ำที่หน้าเกาะกันจนเย็น หาดทรายที่นี่ขาวสวยใช้ได้ พอ ๆ กับที่ทะเลใน เล่นน้ำกันจนพระอาทิตย์ใกล้จะตกดิน จึงแยกย้ายกันไปอาบน้ำ 1 ทุ่มตรง
เรามาเจอกันที่โรงอาหารของอุทยานฯ อาหารเย็นวันนี้ มีปลาทูทอด ปลาหมึกผัดเผ็ด ปลาหมึกย่าง แกงจืดปลาหมึกยัดไส้ และไข่ดาว มื้อนี้จะหนักไปทางปลาหมึก

Website for wilderness travel in Thailand

เราทานกันอย่างเอร็ดอร่อย หลังอาหารเย็นเรานั่งคุยกันสักพัก แล้วเราแวะไปชมนิทรรศการที่ทางอุทยานจัดไว้ พอดีเหลือบไปเห็นต้นรองเท้านารีต้นหนึ่งเข้า จึงสอบถามเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่บอกพวกเราว่าเป็นต้นรองเท้านารีช่องอ่างทอง เป็นไม้ประจำของที่นี่
พรุ่งนี้ให้ไปดูที่เรือนเพาะชำ กำลังออกดอกอยู่ 2 ต้น เราไปคุยต่อกันในห้องนอน แล้วก็เผลอหลับไป เช้านี้ 6 มี.ค. 43 ตื่นกันแต่เช้า เพราะตั้งใจจะขึ้นไปที่จุดชมวิว ระหว่างเดินมาที่ทางขึ้นเห็นพระอาทิตย์โผล่ขึ้นมาแล้ว เลยรีบวิ่งไปที่หาดทราย ถ่ายรูปกันใหญ่ แล้วจึงเดินขึ้นเขาไปยังจุดชมวิว ทางอุทยานฯ ได้ขึงเชือกเอาไว้ให้จับ เพราะบางช่วงชันพอสมควรกว่าจะปีนขึ้นไปถึงจุดชมวิวหมู่เกาะอ่างทอง ก็เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน

Website for wilderness travel in Thailand
อ่านต่อหน้า 2 ---->>>
Last Update : นำลงครั้งแรกในอินเตอร์เนตเมื่อ 16 พ.ค. 2543

ขอเชิญท่านที่รักในธรรมชาติเหมือนกัน สมัครสมาชิกครับ

Join our mailing list!
Enter your email address below,
then click the 'Join List' button:
Subscribe Unsubscribe
Powered by ListBot

......มาเล่าความประทับใจในการเดินทางของท่านให้เพื่อนๆ ฟังกันเถอะครับ.........
กลับไปหน้าแรก
หมู่เกาะอ่างทอง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หมู่เกาะอ่างทอง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หมู่เกาะอ่างทอง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หมู่เกาะอ่างทอง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หมู่เกาะอ่างทอง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หมู่เกาะอ่างทอง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หมู่เกาะอ่างทอง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หมู่เกาะอ่างทอง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หมู่เกาะอ่างทอง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หมู่เกาะอ่างทอง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง