Refresh visit our sponsor
น้ำตกวังเหว เขาใหญ่

....เดินป่าวันหยุด ไปน้ำตกใหญ่กลางป่าชื่อ วังเหว "

....ทริปนี้ถูกเปลี่ยนแปลงจุดเริ่มต้นเดินทางไปเพราะสาเหตุจากน้ำในลำน้ำใสใหญ่ที่ขึ้นสูง ทำให้การเดินขึ้นจากทางกีบสมุทรต้องยกเลิกไป พวกเราเปลี่ยน ไปขึ้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานขญ.4 คลองปลากั้งแทน เส้นทางก็ขับไปตามเส้น 304 ครับแล้วก็เลี้ยวไปทางอำเภอวังน้ำเขียว เส้นทางเดียวกับที่ไปดู กระทิงที่เขาแผงม้านั่นแหละ ก่อนจะไปถึงก็มีเหตุเล็กน้อยกับรถตู้ที่เราไปด้วยเพราะหม้อน้ำเกิดแห้งควันขึ้นเต็มรถเลยต้องอาศัยอีกคันรับส่งจากปากทาง ไม่งั้นก็คง ได้เดินกันยาวกว่าจะถึงหน่วยล่ะครับ เข้าไปสองเที่ยว พอไปถึงก็จัดข้าวของประจำตัวอย่างที่เป็นมาทุกครั้งแล้วก็เริ่มเดินขึ้นสู่สันเขากำแพงกัน จุดมุ่งหมายในหนทางสู่น้ำตกวังเหวที่เป็นต้นแม่น้ำ ใสใหญ่อันสวยงาม เส้นทางช่วงเชิงเขาเป็นทุ่งหญ้าคาสูง ๆเรียกว่าทุ่งกระทิง ไม่มีมีร่องรอยกระทิงแฮะ เจอแต่ร่องรอยของหมูป่าอยู่ด้วยครับ พอดีแดดมันร้อนเลยไม่ค่อยมีอารมณ์ดูโน่นดูนี่เท่าไร งานนี้เลยจ้ำอย่างเดียวให้เข้าที่ร่มไว้ก่อน ...........

Website for wilderness travel in Thailand

.... ทางขึ้นทางสันกำแพงนี่สั้นครับถ้าเทียบกับเดินตัดทุ่งมาตามเนินอีกทางหนึ่ง แต่ความสูง 863 เมตรของเขาลูกนี้ก็ชันหายห่วงเหมือนกัน ดู ๆ เส้นทางแล้วไม่อยากจะคิดว่าถ้ามาช่วงฝนตกก็คงตะกายกันเหนื่อยกว่านี้อีกเยอะแน่นอน ป่าช่วงเชิงเขาก็เป็นป่าไผ่ครับ ยิ่งสูงก็ยิ่งทึบแล้วมีทางชันดิ่งเป็นช่วง ๆ ไว้ให้ทดสอบความฟิตกันด้วย พอไต่ ๆ ไปสี่ชั่วโมงกว่าเราก็พาตัวเองมาจนถึงลานหินโล่ง ๆ เหนือยอดเขา แต่ไม่เจอดอกไม้ดินล่ะครับ เพราะเล่นขึ้นมาตอนหน้าแล้งกัน แต่แน่ใจครับว่ามีดอกไม้ดินหลายอย่างอยู่ ใครมาช่วงหน้าฝนคงได้เห็นอย่างแน่นอน เราเลือกผูกเปลกันใกล้ลำธารในทุ่ง งานนี้ซ้อน 3 ชั้นอีกแล้วเพราะฟลายชีตมีจำกัด ก่อนจะมาช่วยกันทำกับข้าวอร่อย (รึเปล่าไม่แน่ใจ) ทานกัน พร้อม ๆกับนั่งรับลมเย็นที่พัดอู้เข้าสู่บริเวณทุ่งที่เราพักกันครับ เราจะพักที่นี่ 1 คืนก่อนเข้าตัวน้ำตกในวันพรุ่งนี้ฮะ

Website for wilderness travel in Thailand Website for wilderness travel in Thailand

....เราเริ่มออกเดินกันตอนสาย ๆ ผ่านเส้นทางที่เป็นป่าดิบไปตลอดทาง เดินไปเดินมาปรากฎว่าทีมหน้าซึ่งมีเสบียงไปด้วยแยกไปอีกทางหนึ่ง ซึ่งก็เดินไป ถึงน้ำตกเหมือนกันครับแต่ว่าจะไปทับทางช้างผ่านเข้า ที่สำคัญคือรู้สึกว่าเค้าจะเดินนำหน้าพวกเราอยู่ไม่ไกลนี่สิ เจ้าหน้าที่เลยขอให้พวกเราแยกเดินไปอีกทางนึง แล้วก็ลุ้นว่าให้ทีมหน้าอย่าเจอบิ๊กช้างเลยหรือถ้าเจอก็ให้วิ่งทันละกัน เส้นทางภายในนี่มีหลายแยกครับ เพราะยังมีคนบุกรุกมาหาไม้กฤษณาอยู่เสมอ ๆ ถ้าไม่ชำนาญ ทางละก็หลงแน่ ๆเลย คนที่เคยมาปีก่อนเล่าว่าเคยหลงเดินกันถึง 4 ทุ่มยังออกไปไม่ถึงไหนเลยต้องไปนอนในคูน้ำแห้งในป่าก่อนมาออกได้อีกวันนึงตอนบ่าย ๆโน่นล่ะครับ หลังจากเดินกันไปเรื่อย ๆ ผ่านไปเกือบบ่ายสองโมงเราก็ได้ยินเสียงน้ำตกดังสนั่นใกล้ขึ้น ๆ ..แล้วก็ถึงจนได้..ปรากฎว่าทีมนำหน้าที่ว่าเดินเข้าทางช้างเดินนั่นก็มาถึงนานแล้วครับ แถมบอกว่าไม่เห็นเจออะไรเลย ก็ถ้าเจอเราก็คงไม่ได้กินข้าวตามเวลาหรอกเพราะว่าเสบียงอยู่ที่ท่าน ๆ นี่นา อิอิ เราเตรียมพื้นที่ ผูกเปลเสร็จก็ได้ฤกษ์ลงเล่นน้ำในต้นน้ำ ใสใหญ่กันครับ น้ำเย็นฉ่ำทำให้ลืมเหนื่อยไปเลย เล่นน้ำกันอยู่นานจนพอใจแล้วเราก็เดินลงไปดูตัวน้ำตกวังเหวกัน บางกลุ่มก็ขอแยกไปดูรอยเท้าไดโนเสาร์ด้วย เป็นของแถมไป ตัวน้ำตกวังเหวนี่เป็นน้ำตกชั้นเดียวครับ แต่ว่ารับน้ำจากทั้งลำน้ำเลยทำให้ดูยิ่งใหญ่ขึ้นเยอะ ขนาดไปกันหน้าแล้ง ๆ นี่น้ำที่กระเซ็นมายังไกลมากเลยครับ บรรดาช่างกล้องทั้งหลายเค้าต้องใช้อุปกรณ์ป้องกันไอน้ำกันใหญ่เลย ส่วนผมใช้กล้องคอมแพคครับ กดชับ ๆๆๆ เลย เพื่อน ๆ ชวนผมลงน้ำอีกแต่ผมขอบายครับเพราะดู ๆแล้วน้ำแถวนั้นมันเชี่ยวเอาการ กลับมาช่วยป่าไม้เค้าลงข่ายดักปลาเล็ก ๆ มาทำแกงป่ากินกัน ระหว่างนั้นเพื่อนเราคนนึงก็มองไปฝั่งตรงข้าม ก็ไปเจองูเหลือมตัวเขื่องเข้าให้ เค้ากินตัวอะไรสักอย่างเข้าไปเลยนอนอยู่อย่างนั้น ไม่ขยับเขยื้อนไปไหน ก้ยังดีครับที่เค้าอิ่มแล้ว ธรรมดากินครั้งนึงงูเหลือมนี่ก็อิ่มไปหลายวันคงไม่หันมาข้ามลำน้ำมาหาอะไรกินแถวแคมป์เราหรอก .....

Website for wilderness travel in Thailand Website for wilderness travel in Thailand Website for wilderness travel in Thailand

....เช้าวันใหม่ เราออกเดินทางกลับกันทางเดิม ด้วยเหตุผลว่าน้ำอีกทางเยอะ คือถึงเรามาหน้าแล้งแต่เป็นช่วงฝนลงหนักมาหลายวันพอดีน่ะครับ ขาลงนี่เราเดินกันรวดเดียวมาออกทะลุลงเขากำแพง สู่หน่วยคลองปลากั้งกันเลย ก็เป็นน้ำตกใหญ่กลางป่าที่ท่านที่ไปเห็นต้องชื่นชอบแน่นอนครับ

ข้อมูลเสริมน้ำตกวังเหวครับ...จากทริปแมกกาซีน ครับ
---การเดินทาง ...... การเดินทางที่สะดวกจากรุงเทพ ใช้ทางหลวง 305 ถึงนครนายก เลยตัวเมืองไปหน่อยจะมีแยกขวามือไปทางหลวงหมายเลข 33 ขับตรงไปเรื่อยจนผ่าน 4 แยก ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จ.ปราจีนบุรี วิ่งต่อไปอีก 50 กม. จะพบสี่แยกเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 304 มุ่งหน้าไปอำเภอปักธงชัย พอถึง กม.ที่ 79 ก้เลี้ยวซ้ายไปอีก 20 กม.ผ่านบ้านเขาแผงม้า บ้านคลองทุเรียน บ้านคลองทราย บ้านเจ้าคุณ และบ้านคลองปลากั้ง และถึงหน่วยพิทักษ์ ขญ. 4 (คลองปลากั้ง) กม.ที่ 80 อ.วังน้ำเขียว จ. นครราชสีมา
--- ลักษณะน้ำตก เป็นน้ำตกที่เกิดจากการรวมตัวกันของลำธารหลายสาย ที่ไหลผ่านลงมาจากหน้าผาสูงชัน มีขนาดกว้างใหญ่มาก บริเวณใกล้เคียงจะพบ รอยเท้าไดโนเสาร์อยู่หลายรอย ในฤดูฝนน้ำตกสายนี้จะสวยงามมาก

ขอเชิญสมัครเป็นสมาชิกรับข่าวสารฟรีครับ

Join our mailing list!
Enter your email address below,
then click the 'Join List' button:
Subscribe Unsubscribe
Powered by ListBot

......มาเล่าความประทับใจในการเดินทางของท่านให้เพื่อนๆ ฟังกันเถอะครับ.........
กลับไปหน้าแรก