ล่องแก่ง ล่องแก่ง น้ำเข็ก ล่องแก่ง น้ำว้า คู่มือ ล่องแก่ง ล่องแก่ง ล่องแก่งน้ำเข็ก ล่องแก่งน้ำว้า ล่องแก่งแม่แตง
ล่องแก่ง ล่องแก่ง น้ำเข็ก ล่องแก่ง น้ำว้า คู่มือ ล่องแก่ง ล่องแก่ง แม่น้ำ
ล่องแก่ง

ล่องแก่ง Rafting

เมืองไทยคือโลกของป่าเขตร้อนที่เต็มไปด้วยความหลากหลายของพืชพรรณไม้ นกและสัตว์ป่า ยิ่งไปกว่านั้น ผืนป่าใหญ่คือต้นกำเนิดของสายน้ำนับสิบนับร้อยสาย อันกลายมาเป็นเส้นทางสัมผัสธรรมชาติที่จะนำเราไปพบกับน้ำตกใหญ่กลางป่าลึก ขุนเขาสูงและป่าดิบสมบูรณ์
ด้วยการเดินทางขึ้นไปสู่สายน้ำบริสุทธิ์ของเรา คือการใช้ช้างเป็นพาหนะเข้าไปสัมผัสชาวกระเหรี่ยงและ ชาวบ้านท้องถิ่น และการ ล่องแก่ง ล่องเรือผจญแก่ง ล่องแพ ซึ่งเริ่มต้นกันด้วยตำนานของการใช้ไม้ไผ่มาทำแพล่องแม่น้ำ คือความผสมผสานกันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ อย่างลงตัวที่สุด
สำหรับเมืองไทยที่สมบูรณ์ด้วยป่าไผ่ ต้นหญ้าขนาดยักษ์แสนมหัศจรรย์ ทว่าต่อมามีการใช้ไม้ไผ่จนเกินความสมดุล เพราะคนไทยใช้ประโยชน์ จากไม้ไผ่มาก คือทั้งกินและใช้ อีกทั้งการท่องเที่ยวขยายตัวขึ้นทุกวัน ป่าไผ่ลดหายไปอย่างน่าวิตก จึงมีการนำเรือยางเข้ามาใช้เป็นวิถีท่องเที่ยวใหม่ที่ลดการ ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และสามารถนำคนแรมทางเข้าถึงธรรมชาติอย่างใกล้ชิดและปลอดภัยบนเส้นทางท่องไพร ล่องแก่ง ผจญแก่งตั้งแต่เหนือจดใต้ของประเทศ...

ล่องแก่ง


ล่องแก่ง วิถีแห่งสายน้ำ
ภูมิศาสตร์ของแก่งน้ำ
สายน้ำคือเส้นชีวิตของคนไทยที่ไหลหล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรกรรมทั้งประเทศ และที่มาของสายน้ำนั้น มักจะมาจากป่าดงดิบอันชุ่มชื้น และไหลลงมาจากภูเขาสูงอันก่อให้เกิดธารน้ำที่ไหลแรงและกัดเซาะหุบเขาให้แคบและลึก ไม่มีที่ราบริมฝั่งน้ำให้เห็นมากนัก ลักษณะหุบเขาในพื้นที่ต้นน้ำจะเป็นรูปตัววี ตามลำน้ำมักจะพบเกาะแก่งขวางอยู่ตามลำน้ำ และสายน้ำตก สองฝั่งของธารน้ำมักเป็นหินล้วน ๆ ร่องน้ำแคบและตื้น ระดับน้ำเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว และท้องน้ำมีแต่หินและกรวดเนื่องจากตะกอนละเอียดเช่นดินและทรายถูกน้ำพัดพาไปหมด
ล่องแก่ง ป่าไม้และพืชพรรณ
บนเส้นทางของสายน้ำเชี่ยวที่ไหลผ่านเกาะแก่งลงมา ก็คือป่าต้นน้ำอันสมบูรณ์ การเดินทางท่องธรรมชาติในรูปแบบของล่องแก่งจึงเป็นวิถีแห่งสายน้ำที่นอกเหนือจากภูมิประเทศอันงดงามของธารน้ำ ป่าเขา และสายน้ำตกแล้ว ยังจะพบกับสภาพธรรมชาติที่น่าสนใจ ตั้งแต่พืชพรรณ นก แมลง ผีเสื้อ และปลาสิ่งเหล่านี้คือคุณค่าของการท่องเที่ยวธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม
ผืนป่าไม้ที่มักปรากฏอยู่สองฝั่งน้ำ มีทั้งป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง รวมทั้ง ป่าดิบชื้นที่เขียวชอุ่มตลอดปีซึ่งจะสังเกตเห็นไม้จำพวกยาง ไทร ตะเคียน สัก ประดู่ ตะแบก หมาก และหวายชนิดต่าง ๆ พืชพรรณไม้ที่เด่นสำหรับป่าเมืองไทยคือไม้ไผ่ ซึ่งมีอยู่หลายชนิด เช่น ไผ่หก ไผ่หนาม ไผ่ซาง เป็นต้น และบนคาคบไม้จะมีพืชอิงอาศัย เช่น กระเช้าสีดา กล้วยไม้ป่า ดอกไม้ ชนิดต่าง ๆ สำหรับบริเวณชายน้ำ จะพบกับไม้ริมน้ำ เช่น ต้นจิก ไคร้น้ำ ผักกูดส่วนบริเวณริมผาหินปูนที่เป็นธารน้ำตกจะเต็มไปด้วยมอสและตะไคร่น้ำ จะมีเฟิร์นก้านดำขึ้นปกคลุม
ชีวิตในสายน้ำ
ตามสองฝั่งแม่น้ำจะเป็นแหล่งที่นกน้ำหลายชนิดอาศัยหากินอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะนกที่ชอบกินปลาและแมลง เช่น นกกระเต็ม ซึ่งก็มีอยู่หลายชนิดที่พบในบริเวณต้นน้ำ คือ นกกระเต็นน้อยธรรมดา นกกระเต็นอกขาว นกกระเต็นหัวดำ และนกกระเต็นลายขาวดำ เป็นต้น นกในลำน้ำที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่งคือ นกกางเขนน้ำ ซึ่งมีสีขาวดำหางยาว มักอยู่ตามลำธารต้นน้ำ นอกจากนี้ยังอาจจะพบนกเอี้ยงถ้ำ นกกระยาง และนกในป่าเบญจพรรณที่ลงมากินตามลำน้ำ
ริมฝั่งน้ำโดยทั่วไปจะเต็มไปด้วยแมลงและผีเสื้อมากมาย โดยเฉพาะแมลงปอ แมงมุมน้ำ เป็นสิ่งมีชีวิตที่พบง่ายมาก บางแห่งตามหาดทราบจะเป็นที่ดินเค็ม ทำให้ผีเสื้อลงมาเกาะกันเป็นฝูง
ล่องแก่ง

ล่องแก่ง ........... สารบัญ ล่องแก่ง
---------------------------------------------------------------------
วิถีแห่งสายน้ำ
ล่องแก่ง แม่น้ำปาย
ล่องแก่ง แม่แตง
ล่องแก่ง ออบหลวง
ล่องแก่ง น้ำว้า
ล่องแก่ง แม่น้ำแคว แม่น้ำน้อย
ล่องแก่ง แม่กลอง ทีลอซู
ล่องแก่ง แม่กลอง ทีลอเร
ล่องแก่ง แม่น้ำนครนายก
ล่องแก่ง แม่น้ำไสใหญ่
ล่องแก่ง น้ำเพชร
ล่องแก่ง คลองกลาย
ล่องแก่ง ถ้ำเขากอบ
ข้อควรปฏิบัติการเดินทาง
หลักการพายเรือล่องแม่น้ำ ล่องแก่ง ล่องแพ

ข้อมูล ล่องแก่ง โดย ....การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
สนับสนุนข้อมูล ล่องแก่ง โดย...อนุสาร อ.ส.ท.

----------------------------------------------------------
----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
กลับไปที่หน้าแรก (มีเรื่องให้อ่านอีกมากมายครับ)