กระทู้ที่ 12237 : หินลับมีดคร้าบท่าน
โดย : นาย ส. เมื่อ : 4 ส.ค. 2546 เวลา 14:23 น.
นึกไปเรื่อยเปื่อยเกี่ยวกับมีด เลยได้คำถามมาฝากท่านๆอีกแล้วเรื่องคือผมพยายามหาหินลับมีดที่เป็นหินธรรมชาติ เรียกกันว่าหินภูเขา ก้อนขนาดลับมีดโต้ มีดเหน็บได้ ที่เวลาชุบน้ำลับเนื้อหินจะละลายเป็นข้นๆออกมา บางคนว่าคือหินลับมีดโกนเดินดูตลอดคลองถมก็มีแต่หินกากเพชรที่เรียกว่า caborundum ก้อนสีดำๆสมัยก่อนคุณแม่จะมีหินทรายสีเหลืองๆ ก้อนขนาด 3x6 นิ้ว หนา 2 นิ้วกว่าเคยอ่านเจอว่าร้านขายมีดสับหมู มีดโต้ ที่ตลาดน้อย แถวหัวลำโพง มีหินลับวางเป็นกองเลย แต่คงไม่ไปเดินหาถึงนั่นอยากได้แบบเนื้อปานกลางกับเนื้อละเอียดท่านใดเคยผ่านตาบ้างกรุณาแจ้งด้วยครับพวกชุดลับเซรามิกแท่งๆ หรือหินลับขนาดเล็กหลายเนื้อผมมีแล้วครับอยากได้แบบถูกๆที่ขาวบ้านเขาใช้กันที่สำคัญขอแบบลับมีดเหน็บได้ เพราะคมโค้ง หินเหลี่ยมลับแล้วขูดคมตามรูปเป็น man-made ครับของญี่ปุ่น ก้อนละ $50 ก็มากไปหน่อยนะ แต่เขาว่าดีจริง


ความเห็นที่ : เมื่อ : 4 ส.ค. 2546 เวลา 15:06 น.  ตอบโดย เฟืองจิ๋ว 
เข้ากันเลย กับคำตอบข้างต้น มีมีด ก็ต้องมี หินลับมีด ตรงเผง ที่บ้านเคยมี ขนาดเท่าในรูปเลย ซึ่งใหญ่ไปหน่อย ของม่าม่า ไว้ลับมีด ทุกประเภท เนื้อละเอียด ใช้มา หลายชั่วอายุคนแล้วทั่น อิโรชั่น ไปนิดเดียว แต่เวลาลับเนื้อหินก็จะละลายบ้าง ไม่มาก อ้อ สีเทาๆ คล้ายหินอัคนี จนบัดนี้ หากจะถามอายุขัย ก็เท่ากับ อายุ การครองเรือน ของป๊า และม๊า นั่นล่ะ แล้วเคยไปเห็นทางฝั่งลาว ร้านลับมีด สังเกตุอุปกรณ์ที่เรียกว่า หิน ก็คล้ายๆ กัน ( ไม่ได้ถามซะด้วยว่า ราคาเท่าไหร่ ) หากทั่นต้องการ แบบถูกๆ ที่ชาวบ้าน เค้าใช้กัน คิดว่าหาไม่ยากหนา ปล. ท่านเคยเห็น คนรับจ้างลับมีดไหม ที่เดินเตร่ ตามบ้านผู้คน หงะ ก็ใช้ ประมาณนี้ แต่ขนาดอาจใหญ่กว่า เท่านั้นเอง

ความเห็นที่ : เมื่อ : 4 ส.ค. 2546 เวลา 16:29 น.  ตอบโดย Dick 
นอกจากหินลับมีด ของ Spyderco ผมใช้ กระดาศทราย สีดำครับ จะเลือกหยาบมากน้อยยังไงก็ได้กระดาษทราย คมมาก ฝนมีดได้ดีที่สุดเวลาจะใช้ ก็เอามาหนีบ ด้วยกริ๊ปหนีบกระดาษตัวใหญ่ๆ จะได้ไม่เลือนหนี

ความเห็นที่ : เมื่อ : 4 ส.ค. 2546 เวลา 22:26 น.  ตอบโดย Oat..ซ่าส์ 
หินลับมีดโกนนั่น..ที่บ้านผมมีครับ...ก้อนขนาด 4x4x10 ใช้กันมาแต่รุ่นคุณย่ายังไม่สึกไปเท่าไหร่เลย.....ในกทม. หาได้ตามร้านขายหินปูพื้นทั่วไป...เค้าเรียกหินอะไรไม่รู้....ก้อนไม่กี่กะตังค์หรอกครับ.....เรื่องหินๆถามร้านขายหินดีกว่าครับ.....

ความเห็นที่ : เมื่อ : 5 ส.ค. 2546 เวลา 08:55 น.  ตอบโดย kitcamp 
คราวนี้พี่ นาย ส.เริ่ม เมามันส์แหงเบิ้ลสองกระทู้เลยนะ อิอิ ชอบๆกระดาษทรายหาเบอร์หยาบๆหน่อยไว้แต่งคมซักเบอร์ 400แล้วก็หาแบบละเอียดซัก 1000หรือมากกว่านั้นไว้ตอนจบ คราวนี้ล่ะ คมสะใจแน่ๆ

ความเห็นที่ : เมื่อ : 5 ส.ค. 2546 เวลา 08:59 น.  ตอบโดย kitcamp 
มีเพื่อนคนนึงมีมีดvicปรากฎว่าใช้จนทื่อแล้ว เห็นคนรับจ้างลับมีดผ่านมาเลยให้ไปลับ ปรากฎว่ามีดลายทั้งใบเลย น้ำตาร่วง น่าสงสารจิงๆ

ความเห็นที่ : เมื่อ : 5 ส.ค. 2546 เวลา 10:23 น.  ตอบโดย นาย ส. 
เรียนคุณ Dick กระดาษทรายน้ำอย่างที่ดำๆนั่นผมเห็นอย่างละเอียดหน่อยก็เบอร์ 600 หรือ 1000 นี่แหละ ก่อนมาใช้ลับมีด ผมว่ายอมมาทากาวติดกับไม้กระดานเรียบๆ ประมาณไม้หน้าสามไสเรียบกำลังดี จะลับได้ถนัดหน่อย ไม่โป่งไปมาแต่ที่ผมเอารูปมานั่น (Knife Outlet) ความละเอียด (grit) ขนาด 200 320 1000 1500 2000 5000 8000 ครับเรียนท่าน Oat...เป็น good idea ครับ ร้าบขายหินแถว JJ นี่ผมผ่านทุกวัน ทำไมไม่นึกถึงนะ ต้องลองไปถามดูเรียนท่าน kit เคยเห็นร้านที่ลับกรรไกรไหมครับ สมัยเด็กๆเคยเห็นเขาทำงาน ใช้มอเตอร์ติดหินเจียร์ ลับทีไฟแลบเลย สยองสุด ! " พี่หมายถึงอะไรเหรอ ชุบแข็งน่ะ ผมไม่รู้จักหรอก หินเจียร์ผมปั่นกระจุยมาหมดแล้ว "เราแบบ" ช้าๆได้พร้าสองเล่มงาม " ดีกว่า (สำนวนไทยว่าไว้แบบนี้จริงๆ)ตอนจบต้องแต่งคม (stropping) ด้วยหนังชิ้นยาวครับ เพื่อเอาเศษโลหะหรือผงต่างๆออกไป

ความเห็นที่ : เมื่อ : 5 ส.ค. 2546 เวลา 10:27 น.  ตอบโดย kitcamp 
เคยใช้หนังครับ แต่ต้องสะบัดใบเก่งๆคมดีจิงๆ แต่ตอนแรกที่ผมใช้นะ ทื่อกว่าเดิม 555ต้องหัดอยู่นานเยย

ความเห็นที่ : เมื่อ : 5 ส.ค. 2546 เวลา 18:37 น.  ตอบโดย Dick 
พี่ ส นี่เซียนอยู่แล้วนี่หินแบบนี้ เพื่อนผมเคยซื้อของ Makita ,มาฝาก ก้อนหนึ่งเป็นพันเหมือนกันผมเห็นตาม โฮมโปรก็มีให้เลือกเยอะมีข้อแนะนำคือ สีน้ำตาล เข้าใจว่าทำจาก Brown Aluminum Oxide สีดำทำจาก Silicon Carbideสีเขียว ทำจาก Green Silicon Carbideความแข็งของสารขัด ต้องไล่จากล่างขึ้นบน (สีเขียวแข็งที่สุด)เราจำเป็นต้องเลือกความแข็งให้เหมาะกับ เหล็กใบมีด

ความเห็นที่ : เมื่อ : 5 ส.ค. 2546 เวลา 23:30 น.  ตอบโดย kitcamp 
เราจำเป็นต้องเลือกความแข็งให้เหมาะกับ เหล็กใบมีดพี่เล่นทิ้งไว้งี้น้องนอนไม่หลับเลยนา รบกวนด้วย แบบไหนเหมาะกับยังไง ขยายความที จะรอ

ความเห็นที่ : 10 เมื่อ : 6 ส.ค. 2546 เวลา 00:12 น.  ตอบโดย Dick 
คุณ Kitcamp ถามมา ทำให้ผมต้องกลับไปทบทวนคำตอบของตัวเอง ซึ่งดูเหมือนจะไม่ค่อยถูกนัก เรื่องความแข็งที่จริง ผมอยากจะสื่อว่าสารขัดในหินลับมีด มีความแข็งและความคม (ผลึกรูปร่างเป็นปากฉลาม) ต่างกันในกรณีที่เหล็กใบมีดแข็งๆ ก็เลือกสารขัดอย่างที่มันเกรดดีขึ้นมา ก็จะช่วยงานลับมีดให้ง่ายขึ้นน่ะครับ

ความเห็นที่ : 11 เมื่อ : 6 ส.ค. 2546 เวลา 01:18 น.  ตอบโดย kitcamp 
กระผมก็นึกว่าจะลงดีเทลของสารประกอบในหินลับกับชนิดเหล็กซะอีก

ความเห็นที่ : 12 เมื่อ : 6 ส.ค. 2546 เวลา 09:59 น.  ตอบโดย นาย ส. 
ผมมีอย่างที่เคลือบเพชร ( แต่อันเล็กๆ ) มันแข็งไป ใช้เฉพาะตั้งคมหรือแต่งคมที่เยิน ถ้าลับทั่วไปเหล็กสึกมากไปส่วนที่เป็นแท่งมีมือจับแบบลับมีดครัว ลับแบบเร่งด่วนดี บางท่านว่ามีดสึกมากไปอีกนั่นแหละ ที่ผมสนใจคือแบบถูกๆเลย เอาว่าหลักร้อย มีคนบอกว่าซื้อจากตลาดทองผาภูมิ วันก่อนไปเมืองกาญจน์เข้าไปดูที่ตลาดเช้า ร้านที่ขายยังไม่เปิดเสียนี่ เช้าเกินไปอีกขอขายมะพร้าวห้าวเรื่องการลับนิดหนึ่ง นอกจากความแข็งของหินแล้ว ต้องดูความละเอียดหรือขนาดของสารขัดด้วยดูอย่างกระดาษทรายน้ำ เป็นสีดำเหมือนกัน ทีแรกเราใช้เบอร์หยาบอย่าง 200 (สมมุติ) จะขัดได้เร็ว พอเรียบขึ้นแล้วก็ใช้เบอร์ที่มากขึ้นๆ ( 600 1000 2000 )ให้ผิวลื่นขึ้นจนเงาเทคนิคที่ Spyderco บอกไว้คือถ้าคมเสียมากทีแรกให้ตั้งแท่งลับแบบเอามุมขึ้น ตอนแรกเอาอันหยาบสีดำ aluminum oxideกดทีแรกๆหนักหน่อยให้กินเหล็กมากๆ แล้วเบาลง พอได้คมแล้วก็เอาด้านแบนขึ้นกดหนักไล่ไปเบาอีกจะให้คมกว่านี้ก็เอาแท่งขาว ceramic ตั้งมุมขึ้นก่อนตามด้วยด้านแบน ไล่น้ำหนักอีก สรุปว่า 4 รอบเวลาเอามุมขึ้น น้ำหนักที่เรากดจะลงที่คมแค่จุดเดียว จะฝนเหล็กได้มากแต่คมจะไม่เรียบตรง จึงเพิ่มด้วยใช้ด้านแบนอีกทีเคยเห็นหนังสือฝรั่งเล่มหนึ่งพูดเรื่องการลับของมีคมต่างๆหน้าปกเป็นรูปผู้เขียนกำลังโกนหนวด....ด้วยขวาน !!แบบนี้สิคมจริง โกนขนที่แขนยังน้อยไป

ความเห็นที่ : 13 เมื่อ : 6 ส.ค. 2546 เวลา 14:36 น.  ตอบโดย kitcamp 
ขวานเมืองไทยกะขวานเยอรมันก็ต่างกันอีก ว่ากันไปนู่นของมีคมนี่กล่าวกันไม่จบสิ้นจิงๆ....

ความเห็นที่ : 14 เมื่อ : 6 ส.ค. 2546 เวลา 15:22 น.  ตอบโดย นาย ส. 
ขอเป็นรามสูรสักที.... ของสวีเดนครับราคารวมค่าส่งและภาษีคงเกิน 5000 บาทงาน hand made นี่แพงกว่า Gerber แฮะ

ความเห็นที่ : 15 เมื่อ : 7 ส.ค. 2546 เวลา 11:00 น.  ตอบโดย kitcamp 
คมมันพอๆกะมีดโต้บ้านเรามั้ยพี่ ดูพวกขวานผจญเพลิงบ้านเราอันบะเริ่มเลย

ความเห็นที่ : 16 เมื่อ : 7 ส.ค. 2546 เวลา 11:58 น.  ตอบโดย Mr.OB1 Kenobi 
ได้ความรู้เพิ่มเติมมาอีกอย่างแล้ว ขอบคุรคร๊าบ