ไทยเวอร์ชั่น นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้รักการเดินป่า Online Magazine for Trekking in Thailand English Version
โดยความเอื้อเฟื้อจากอนุสาร อสท.
 ขับรถเที่ยว ขับรถท่องเที่ยว
ขับรถเที่ยว
รถยนต์ นับเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการดำเนินชีวิตของคนในเมืองปัจจุบัน แต่ในขณะเดียวกันนอกจากผู้คนในสังคมเมืองจะใช้มันเพื่อ ภารกิจหน้าที่การงานอันสับสนวุ่นวายในเมืองใหญ่แล้ว รถยนต์ก็ยังสามารถจะเป็นยานพาหนะนำคนที่รู้จักใช้มันเดินทางออกไปสัมผัสกับธรรมชาติ
ในทุก ๆ วันหยุด แทบทุกเส้นทางที่ออกจากเมืองใหญ่โดยเฉพาะกรุงเทพนั้น ผู้คนต่าง ขับรถเที่ยว เดินทางพาตัวเองหรือครอบครัวออกไปพักผ่อน ในแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามตามต่างจังหวัด การ ขับรถเที่ยว เพื่อการเดินทางท่องเที่ยวจึงเป็นเสมือนสิ่งที่จะทำให้ครอบครัวใกล้ชิดกันมากขึ้น
สำหรับเส้นทางในการ ขับรถเที่ยว นั้นมีทั้งใกล้และไกล มีทั้งง่าย ๆ สำหรับรถแทบทุกประเภท กระทั่งถึงเส้นทางวิบากกันดารท้าทายสำหรับ ผู้ที่รักการท่องเที่ยวแบบผจญภัย แหล่งท่องเที่ยวของเมืองไทยมีให้เลือกทุกรูปแบบ
แต่เหนือสิ่งอื่นใด ไม่ว่าจะเส้นทาง ยาก ง่าย สบายหรือลำบาก ก็ล้วนต้องการนักขับที่มีความรับผิดชอบต่อผู้ร่วมทาง ผู้ร่วมใช้เส้นทาง และผู้ร่วมใช้สถานที่ รวมทั้งรับผิดชอบต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ได้เดินทางเข้าไปสัมผัส
การเคารพสิทธิ์ของผู้อื่นที่ร่วมใช้สถานที่ การเกรงอกเกรงใจ ไม่รบกวนผู้อื่นและเอื้ออาทรซึ่งกันและกัน รวมทั้งการไม่ประมาท นับเป็นสิ่งสูง สุดเหนือสิ่งอื่นใดในการขับรถท่องเที่ยว นอกเหนือจากการเคารพสิทธิ์และเอื้ออาทรต่อนักขับด้วยกันแล้ว สิ่งสำคัญยิ่งอีกอย่างหนึ่งก็คือ การให้เกียรติแก่ผู้คนและชุมชนท้องถิ่นที่เข้าไปสัมผัส นับเป็นสิ่งที่จะช่วยส่งเสริมให้กิจกรรมขับรถท่องเที่ยวในบ้านเราก้าวไปสู่เส้นทาง อันงดงามเต็มไปด้วยความสุขและรอยยิ้มในทุกเส้นทาง
 ขับรถเที่ยว ขับรถท่องเที่ยว

 ขับรถเที่ยว ขับรถท่องเที่ยว
เตรียมพร้อมสำหรับการ ขับรถเที่ยว

๑. เลือกเส้นทางที่ต้องการเดินทาง แล้วหาข้อมูลรายละเอียดของแหล่งท่องเที่ยว เส้นทาง ประเมินระยะทาง เพื่อจัดโปรแกรมการเดินทางในแต่ละวัน
๒. จัดหาแผ่นที่เส้นทางที่จะไปซึ่งแผนที่ฉบับที่ดีที่สุดสำหรับการขับรถในเมืองไทยในปัจจุบันก็คือ แผ่นที่ทางหลวง ในประเทศไทย ที่จัดพิมพ์โดยสมาคมทางหลวงแห่งประเทศไทย ฉบับปรับปรุงล่าสุดปี พ.ศ. ๒๕๔๑ หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปแผนที่ภายในฉบับจะบอกหมายเลขของทางหลวงสายต่าง ๆ พร้อมทั้งระยะทางโดยประมาณ
๓. ติดต่อจองที่พักล่วงหน้าสำหรับที่พักที่สามารถติดต่อได้ หรือหากพื้นที่ที่จะเข้าไปเป็น อุทยานแห่งชาติ เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ที่จำเป็นต้องขออนุญาตหรือติดต่อจองที่พักล่วงหน้า ก็ควรติดต่อขออนุญาตให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง
๔. เตรียมสัมภาระ อาหาร อุปกรณ์แคมป์ และสิ่งที่จำเป็นในเส้นทางไปให้พร้อม และควรจัดระเบียบสัมภาระให้กระชับ เป็นระเบียบ สิ่งไหนที่จำเป็นต้องใช้ก่อน หรือต้องใช้บ่อย ให้จัดวางไว้ในที่ซึ่งหยิบฉวยง่าย
๕. เตรียมอุปกรณ์เสริมสำหรับเส้นทางพิเศษบางเส้นทาง เช่น จอบ เสียม ในเส้นทางที่รถอาจติด สลิงสำหรับลากจูงให้พร้อมเมื่อคาดว่าท่านจะต้องพบกับสภาพเส้นทางทุรกันดารเช่นนั้น
๖. มีไฟฉายติดรถไว้เสมอในการขับรถเดินทางไกล ซึ่งจำเป้นต่อการ ขับรถเที่ยว
๗. เตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมสมบูรณ์แข็งแรง พักผ่อนให้พอสำหรับการเดินทางอันยาวไกล
๘. เช็คสภาพรถให้เรียบร้อย เช่น ระบบหล่อเย็น ระบบทำความเย็น ระบบกันสะเทือน เครื่องยนต์ ระบบเบรก ยางและยางอะไหล่ ระบบไฟ น้ำมันเครื่อง และน้ำในที่ปัดน้ำฝน
 ขับรถเที่ยว ขับรถท่องเที่ยว
 ขับรถเที่ยว ขับรถท่องเที่ยว ........... สารบัญ
---------------------------------------------------------------------
เตรียมพร้อมสำหรับการ ขับรถเที่ยว
ข้อปฏิบัติในการขับรถในเส้นทางวิบาก ก่อน ขับรถเที่ยว
ขับรถเที่ยว ดอยอ่างขาง-ดอยแม่สลอง
ขับรถเที่ยว วงรอบเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน
ขับรถเที่ยว ภูชี้ฟ้า-ดอยผาตั้ง
ขับรถเที่ยว แม่สอด อุ้มผาง เส้นทางลอยฟ้า
ขับรถเที่ยว เส้นทางภูเขาสะเมิง-แม่แจ่ม
ขับรถเที่ยว ทุ่งดอกไม้ ผาแต้ม
ขับรถเที่ยว เขาค้อ -ทุ่งแสลงหลวง
ขับรถเที่ยว อุทยานแห่งชาติ ป่าหินงาม ทุ่งดอกกระเจียว

สนับสนุนข้อมูลโดย...อนุสาร อสท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
อ่านเรื่องราวที่เคยลงในเวปมาแล้วครับ
-----พะโต๊ะ...4WD..ไปน้ำตกคลองเพรา----------
กลับไปหน้าแรกของ trekkingthai.com มีเรื่องดีๆ น่าสนใจให้อ่านอีกมากครับ