ไทยเวอร์ชั่น เทรคกิ้งไทย.คอม รวมข้อมูลท่องเที่ยวธรรมชาติเอาไว้มากที่สุด Online Magazine for Trekking in Thailand English Version
โดยความเอื้อเฟื้อจากอนุสาร อสท.
รวม ข้อมูลท่องเที่ยว ธรรมชาติ เอาไว้มากที่สุด
 ขับรถท่องเที่ยว ขับรถเที่ยว
ข้อปฏิบัติการ ขับรถท่องเที่ยว ในเส้นทางวิบาก
๑. จัดตำแหน่งการนั่งขับให้มั่นคง ปรับตำแหน่งกระจกมองข้าง กระจกมองหลังให้มองเห็นชัดเจน ปรับระดับพวงมาลัย ที่นั่งให้พอดีกับคันเร่ง เบรก คลัตซ์ เพื่อการควบคุมรถได้มีประสิทธิภาพสูงสุด จะได้ ขับรถเที่ยว ได้อย่างสนุกครับ
๒. รัดเข็มขัดนิรภัยเสมอไม่ว่าสภาพเส้นทางเป็นอย่างไร
๓. การออกตัว การเร่ง การเบรก และการบังคับเลี้ยว จะต้องเป็นไปอย่างประสานสัมพันธ์กัน โดยค่อย ๆ เหยียบคันเร่งเพื่อป้องกันล้อหมุนฟรี เพราะการเร่งแรงและเพิ่มรอบของเครื่องยนต์เร็วเกินไป จะทำให้ล้อหมุนฟรีจมลงในทราย โคลน หรือเกิดการลื่นไถล เสียสมดุลของรถได้ การค่อย ๆ กดคันเร่งและรักษารอบของเครื่องยนต์ให้คงที่ จะทำให้รถสามารถข้ามผ่านอุปสรรคไปได้ ยิ่งหากเป็นการเข้าเกียร์สโลว์ การเหยียบคันเร่งจะตอบสนองอย่างรวดเร็วและมีพลัง การเร่งเท่าที่จำเป็นและค่อย ๆ เร่งเพิ่มอย่างนุ่มนวลเมื่อจำเป็นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง และเช่นเดียวกันการผ่อนคันเร่งอย่างนุ่มนวล ก็จะทำให้การขับเป็นไปอย่างนุ่มนวลด้วย
๔. ในการ ขับรถท่องเที่ยว การเบรกก็จะต้องเป็นไปอย่างนุ่มนวลโดยพยายามควบคุมความเร็ว ชะลอความเร็วก่อนถึงสิ่งกีดขวาง เพื่อหลีกเลี่ยงการเบรกอย่างกะทันหัน รุนแรง การเบรกรุนแรงอาจทำให้เกิดอาการล้อล็อก หรือลื่นไถลเสียการทรงตัวของรถได้
๕. เมื่อขึ้นและลงเขาให้ใช้เกียร์ต่ำเพื่อเพิ่มพลังเครื่องยนต์และใช้เกียร์ต่ำช่วยชะลอควบคุมความเร็วของรถในขณะลงเขาร่วมกับการใช้เบรก
๖. การขับรถผ่านเส้นทางที่มีก้อนหินหรือเนินดินขวาง พยายามขับให้ล้อปีนข้ามก้อนหินช้า ๆ โดยใช้เกียร์ต่ำ เพื่อช่วยไม่ให้ช่วงล่างกระทบกระแทกหิน ควรหลีกเลี่ยงการขับคร่อมก้อนหิน เพราะอาจทำให้ช่วงล่างกระแทกกับก้อนหินเสียหายได้
๗. พยายามหลีกเลี่ยงบริเวณที่เป็นทรายหรือโคลน หากจำเป็นต้องลุยผ่านให้ใช้เกียร์ต่ำ รักษารอบให้สม่ำเสมอพยายามอย่าเร่งเครื่องบินเกินความจำเป็นเพราะอาจทำให้ล้อฟรีจมโคลนลึกลงไปจนยากแก่การแก้ไข
๘. การขับเคลื่อนผ่านทางที่เป็นร่องลึกรูปตัว V ให้ขับคร่อมไปบนร่อง แม้นขอบของร่องจะกว้างกว่าสองข้างของช่วงล้อรถ ให้ค่อย ๆ คร่อมและเคลื่อนตรงไปข้างหน้าช้า ๆ รักษารถให้ตรง หากรถเกิดอาการเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งให้หยุด อย่าพยายามเคลื่อนไปข้างหน้า เพราะอาจทำให้รถของท่านลื่นไถลตะแคงข้างได้ ให้ค่อย ๆ หันพวงมาลัยไปด้านที่เอียง แล้วเร่งเครื่องเบา ๆ ให้รถกลับทรงตัวอย่างเดิม แล้วจึงค่อย ๆ เคลื่อนต่อไปข้างหน้าดังเดิม
 ขับรถท่องเที่ยว ขับรถเที่ยว
๙. หากเวลา ขับรถท่องเที่ยว ปีนข้ามหินหรือสะพานไม้แคบที่มีเส้นทางเฉพาะ ควรมีคนลงไปทำหน้าที่บอกทาง โดยคนบอกทางต้องมีคนเดียวผู้ขับต้องเปิดกระจกฟังการบอกทาง นั่งในตำแหน่งขับอย่างมั่นคง มองตรงไปข้างหน้าอย่าใช้วิธียื่นหัวออกมานอกตัวรถ มองสัญญาณมือจากคนบอกทางและค่อย ๆ ควบคุมรถไปตามนั้นจนข้ามผ่านอุปสรรค
๑๐. หากไม่แน่ใจต่อเส้นทางข้างหน้า ให้หยุดรถ เดินลงมาสำรวจเส้นทางให้มั่นใจแล้วจึงขับผ่าน
๑๑. ในการ ขับรถท่องเที่ยว ข้ามลำธาร หากมองไม่เห็นพื้นดินใต้น้ำ หรือไม่ทราบระดับความลึก ให้ลงมาใช้ไม้วัดระดับความลึกดูก่อน หากระดับน้ำสูงกว่าท่อกรองอากาศของเครื่องยนต์ไม่ควรขับลุยข้ามไป เพราะเครื่องยนต์จะดับกลางน้ำได้ ขับข้ามน้ำช้า ๆ ด้วยรอบเครื่องยนต์ที่สม่ำเสมอ
๑๒. หากเดินทางร่วมกันหลายคันควรทิ้งระยะห่างกันให้มากพอสำหรับความปลอดภัย เพราะกรวดหรือหินจากยางคันหน้าอาจดีดใส่กระจกหน้ารถแตกได้ และเมื่อขึ้นเนินที่สูงชัน ควรจอดรถให้รถคันหน้าขึ้นพ้นเสียก่อน เพราะรถคันหน้าอาจขึ้นไม่ไหวลื่นไถลลงมาได้
 ขับรถท่องเที่ยว ขับรถเที่ยว
 ขับรถท่องเที่ยว ขับรถเที่ยว ........... สารบัญ
---------------------------------------------------------------------
เตรียมพร้อมสำหรับการ ขับรถท่องเที่ยว
ข้อปฏิบัติในการขับรถในเส้นทางวิบาก
ขับรถท่องเที่ยว ดอยอ่างขาง-ดอยแม่สลอง
ขับรถท่องเที่ยว วงรอบเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน
ขับรถท่องเที่ยว ภูชี้ฟ้า-ดอยผาตั้ง
ขับรถท่องเที่ยว แม่สอด อุ้มผาง เส้นทางลอยฟ้า
ขับรถท่องเที่ยว เส้นทางภูเขาสะเมิง-แม่แจ่ม
ขับรถท่องเที่ยว ทุ่งดอกไม้ ผาแต้ม
ขับรถท่องเที่ยว เขาค้อ-ทุ่งแสลงหลวง
ขับรถท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

สนับสนุนข้อมูลโดย...อนุสาร อสท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
อ่านเรื่องราวที่เคยลงในเวปมาแล้วครับ
-----พะโต๊ะ...4WD..ไปน้ำตกคลองเพรา----------
กลับไปหน้าแรกของ trekkingthai.com มีเรื่องท่องเที่ยวให้อ่านอีกมากมายครับ