ไทยเวอร์ชั่น นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้รักการเดินป่า Online Magazine for Trekking in Thailand English Version
โดยความเอื้อเฟื้อจากอนุสาร อสท.
อุ้มผาง แม่สอด
แม่สอด- อุ้มผาง เส้นทางลอยฟ้า
อุ้มผาง นับเป็นอำเภอชายแดนที่ห่างไกลจากโลกภายนอกอำเภอหนึ่งของจักหวัดตาก ด้วยกำแพงแห่งขุนเขาสลับซับซ้อนของเทือกเขาถนนธงชัย และเทือกดอยตามแนวชายแดนไทย-พม่า ทำให้อุ้มผางเป็นอำเภอปิดมาเนิ่นนาน แต่ด้วยธรรมชาติอันงดงามของ น้ำตกทีลอซู อันยิ่งใหญ่ กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อันท้าทายอย่างล่องแก่งในสายน้ำแม่กลอง ขี่ช้างท่องไพรชมน้ำตกน้อยใหญ่อีกมากมาย ทำให้ อุ้มผาง เป็นจุดหมายปลายทางแห่งความผันของนักเดินทางจำนวนมาก
รายละเอียดการเดินทาง
แม้นในวันนี้ถนนเข้าสู่อำเภอ อุ้มผาง จะได้รับการพัฒนา จัดว่าดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก แต่ก็ยังเป็นถนนที่ขึ้นชื่อในความแคบ คดเคี้ยว และตัดผ่านยอดเขาสูงชัน จนได้รับการขนานนามเป็นถนนลอยฟ้าสายหนึ่งทีเดียว
หากตั้งต้นจากกรุงเทพฯ ควรออกเดินทางแต่เช้ามุ่งสู่จังหวัดตาก ระยะทาง ๔๒๖ กิโลเมตร ใช้เวลาราว ๕ ชั่วโมงเศษ เลี้ยวเข้าเส้นทางหมายเลข ๑๐๕ สายตาก-แม่สอด เส้นทางสายนี้ตัดผ่านเทือกเขาสูงชันราว ๑ ชั่วโมงก็จะลงสู่ที่ราบตัวเมืองแม่สอดใช้เส้นทางหมายเลข ๑๐๙๐ สายแม่สอด- อุ้มผาง เส้นทางนี้มีระยะทางเพียง ๑๔๖ กิโลเมตร แต่ต้องใช้เวลาขับถึงประมาณ ๔ ชั่วโมงทีเดียว เพราะเส้นทางขึ้นลงเขาและคดเคี้ยวโดยตลอด ไม่สามารถที่จะทำความเร็วได้ และแม้จะเป็นถนนลาดยางตลอดสาย แต่ก็แคบ นักขับจะต้องพยายามชิดซ้ายรักษาช่องทางของตัวเอง และมีถนนหลายช่วงที่ถูกน้ำเซาะ ไหล่ทางถล่ม ต้องชะลอความเร็วและใช้ความระมัดระวังยิ่ง
เมื่อเข้าถึงตัวอำเภอ อุ้มผาง ซึ่งเป็นอำเภอเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ ควรใช้ความระมัดระวังและขับช้า ๆ เพราะถนนในตัวอำเภอเล็กและมีไว้ใช้ในชุมชนเท่านั้น เพื่อจะได้ไม่เป็นการรบกวนผู้คนและชุมชน
สำหรับเส้นทางท่องเที่ยวด้วยรถยนต์ในเขตอำเภอ อุ้มผางนั้น มีจุดที่น่าสนใจคือดอยหัวหมด ซึ่งเป็นภูเขาหัวโล้น ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอราว ๑๐ กิโลเมตร จอดรถไว้เชิงดอยแล้วเดินเท้าขึ้นไปชมวิวอีกราว ๒๐ นาที จะมองเห็นที่ราบอำเภอ อุ้มผาง และทิวเขาสลับซับซ้อนรอบตัว หากจะเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกทีลอซู ก็จะต้องใช้เส้นทางสาย อุ้มผาง-แม่กลองใหม่-แม่จัน หรือเส้นทางหมายเลข ๑๑๖๗ ถึงกิโลเมตรที่ ๒๐ ก็เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุ้มผาง ซึ่งเป็นทางเดินผ่านป่าเขาอีกราว ๒๖ กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางสายนี้จะปิดในฤดูฝนและเปิดให้ใช้เส้นทางในราวเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายนเท่านี้น เมื่อถึงที่ทำการเขตฯ แล้วจะต้องเดินเท้าเข้าไปชมน้ำตกอีกราว ๒ กิโลเมตร
ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก
ที่พักในเขตอำเภอ อุ้มผาง นั้นมีให้เลือกมากมายหลายแห่ง สามารถเลือกพักได้ตามอัธยาศัย ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ ททท. สำนักงานภาคเหนือ เขต ๔ จังหวัดตาก โทรศัพท์ (๐๕๕) ๕๑-๔๓๔๑-๓
สำหรับท่านที่ต้องการเข้าไปพักตั้งแคมป์แรมคืนที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง สามารถทำได้โดยติดต่อขออนุญาตกรอกแบบ สป.๗ ที่หน่วยพิทักษ์ป่าหนองหลวงปากทางเข้าเขตฯ ทางเขตฯ จะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เกินวันละ ๓๐๐ คนเท่านั้นและนักท่องเที่ยวจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด
อุ้มผาง แม่สอด
........... สารบัญ
---------------------------------------------------------------------
เตรียมพร้อมสำหรับการขับรถเที่ยว
ข้อปฏิบัติในการขับรถในเส้นทางวิบาก
ดอยอ่างขาง-ดอยแม่สลอง
วงรอบเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน
ภูชี้ฟ้า-ดอยผาตั้ง
แม่สอด อุ้มผาง เส้นทางลอยฟ้า
เส้นทางภูเขาสะเมิง-แม่แจ่ม
ทุ่งดอกไม้ ผาแต้ม
เขาค้อ-ทุ่งแสลงหลวง
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

สนับสนุนข้อมูลโดย...อนุสาร อสท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
อ่านเรื่องราวที่เคยลงในเวปมาแล้วครับ
-----พะโต๊ะ...4WD..ไปน้ำตกคลองเพรา----------
กลับไปหน้าแรก มีเรื่องท่องเที่ยวน่าสนใจให้อ่านอีกแยะ