ไทยเวอร์ชั่น นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้รักการเดินป่า Online Magazine for Trekking in Thailand English Version
โดยความเอื้อเฟื้อจากอนุสาร อสท. อ่านได้อีกแยะใน เทรคกิ้งไทยครับ TrekkingThai.Com


เส้นทางทุ่งดอกไม้และสายน้ำตกที่ ผาแต้ม

ทุก ๆ ปีในช่วงฤดูฝนตอนปลาย ที่ผืนป่าเต็งรังและลานหินทรายริมแม่น้ำโขงบริเวณอุทยานแห่งชาติ แก่งตะนะ - ผาแต้ม จะอิ่มเอิบด้วยน้ำฝนและเป็นช่วงเวลาที่ดอกไม้ขนาดเล็กบนลานหินทรายผลิบาน มีทั้งดุสิตาสีม่วงเข้ม สรัสจันทรสีเหลืองสดใส และกระดุมเงินสีขาวพราวอยู่เต็มลานหินทราย และผืนป่าริมผาแม่น้ำโขงจะงดงามเขียวขจียิ่ง และยังสามารถแวะเที่ยวชมความยิ่งใหญ่อลังการของสวนหินธรรมชาติที่ เสาเฉลียง ภาพเขียนร่องรอยอารยธรรมโบราณอันยิ่งใหญ่ที่สุดที่ ผาแต้ม
รายละเอียดการเดินทาง
จากกรุงเทพฯ สู่อุบลราชธานีระยะทาง ๖๒๙ กิโลเมตร คืนแรกควรพักในตัวเมืองอุบลราชธานี จากนั้นใช้เส้นทางหมายเลข ๒๑๗ เดินทางต่อมายังอำเภอพิบูลมัง-สาหาร ใช้เส้นทางหมายเลข ๒๒๒๒ มายังอำเภอโขงเจียม จากโขงเจียมใช้เส้นทางหมายเลข ๒๑๑๒ มายังผาแต้ม ระยะทางจากโขงเจียม- ผาแต้ม ๑๙ กิโลเมตร เที่ยวชมทัศนียภาพของสายน้ำโขงริมผาแต้มชมภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งมีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ตั้งอยู่ที่นั่น
และจาก ผาแต้ม เดินทางต่อมายังบ้านนาโพธิ์กลาง ซึ่งเป็นที่ตั้งของน้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกนาโพธิ์ และน้ำตกลงรู ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ระยะทางห่างจากผาแต้มราว ๑๘ กิโลเมตร ผาหินทรายบริเวณกลุ่มน้ำตกเหล่านี้ถูกสายน้ำกัดกร่อนเป็นรูปทรงงดงามแปลกตาซึ่งเส้นทางรถยนต์สามารถเข้าถึงน้ำตกได้ แต่หากจะเดินต่อจากลานน้ำตกเข้าไปยังลานหินระยะทางอีกราว ๑ กิโลเมตร ก็จะถึงริมผา สามารถมองเห็นแม่น้ำโขงไหลคดเคี้ยวอยู่เบื้องล่าง และระหว่างทางเดินจะผ่าน ทุ่งดอกไม้ ตามลานหินงดงามยิ่ง ดอกไม้ลานหินเหล่านี้จะผลิบานในยามฤดูฝน ราวเดือนกันยายนถึงปลายเดือนตุลาคมเท่านั้น
ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก
ที่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ แก่งตะนะ- ผาแต้ม นั้นมีบ้านพักและลานกางเต็นท์บริการ ส่วนบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ผาแต้มและบริเวณ น้ำตกสร้อยสวรรค์ นั้นหาจะตั้งแคมป์พักแรมจะต้องขออนุญาตทางอุทยานฯ เสียก่อน
........... สารบัญ
---------------------------------------------------------------------
เตรียมพร้อมสำหรับการขับรถเที่ยว
ข้อปฏิบัติในการขับรถในเส้นทางวิบาก
ดอยอ่างขาง-ดอยแม่สลอง
วงรอบเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน
ภูชี้ฟ้า-ดอยผาตั้ง
แม่สอด อุ้มผาง เส้นทางลอยฟ้า
เส้นทางภูเขาสะเมิง-แม่แจ่ม
ทุ่งดอกไม้ ผาแต้ม
เขาค้อ-ทุ่งแสลงหลวง
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

สนับสนุนข้อมูลโดย...อนุสาร อสท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
อ่านเรื่องราวที่เคยลงในเวปมาแล้วครับ
-----พะโต๊ะ...4WD..ไปน้ำตกคลองเพรา----------
กลับไปหน้าแรก มีเรื่องให้อ่านอีกมากครับ