ไทยเวอร์ชั่น นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้รักการเดินป่า Online Magazine for Trekking in Thailand English Version
โดยความเอื้อเฟื้อจากอนุสาร อสท.


อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่เหมาะสมกับการขับรถไปตั้งแคมป์แรมคืนในวันหยุดสั้น ๆ เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เท่าใดนัก และยังมีธรรมชาติที่งดงาม มีสวนหินธรรมชาติรูปทรงแปลกตาท่ามกลางผืนป่าเต็งรัง หินเหล่านี้มีรูปทรงคล้ายสัตว์ประหลาด คล้ายปราสาท คล้ายซุ้มประตู ซึ่งบางคนบอกคล้ายถ้วยบอลโลก หรือรูปสัตว์ต่าง ๆ และสุดเส้นทางมีผาหินที่เรียกว่าสุดแผ่นดิน อันเป็นแนวรอยต่อระหว่างที่ราบสูงอีสานกับที่ราบลุ่มภาคกลาง
และในช่วงต้นฤดูฝนยังเป็นช่วงเวลาที่ดอกกระเจียวผลิบานไปทั่วทั้งผืนป่า นอกจากนี้ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงามยังมีน้ำตกขนาดเล็กอีกหลายแห่ง เช่น น้ำตกเทพประทาน น้ำตกเทพพนา เป็นต้น แต่น้ำตกเหล่านี้จะมีน้ำเฉพาะช่วงหลังฝนเท่านั้น
รายละเอียดการเดินทาง
ออกจากกรุงเทพฯ โดยเส้นทางสายกรุงเทพฯ-สระบุรี จากนั้นใช้เส้นทางหมายเลข ๒๑ ผ่านเขตอำเภอพัฒนานิคม กระทั่งถึงลำนารายณ์ จึงเลี้ยวขวาตามเส้นทางหมายเลข ๒๐๕ มุ่งสู่อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ เมื่อถึงอำเภอเทพสถิตเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางหมายเลข ๒๓๕๔ ราว ๑๔ กิโลเมตร จะพบป้ายทางแยกเข้าสู่ป่าหินงามทางซ้ายมือ ระยะทางอีก ๑๔ กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางท่องเที่ยวสายนี้รถเก๋งก็สามารถเข้าถึงบริเวณอุทยานฯ ได้
ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ มีลานสำหรับกางเต็นท์ ห้องน้ำ และร้านอาหารบริการ รถเข้าถึง เป็นแหล่งตั้งแคมป์ที่ปลอดภัยและเหมาะสมยิ่งแห่งหนึ่ง
TREAD LIGHTLY
เป็นแนวความคิดเพื่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม โดยคำว่า TREAD ย่อมาจากแนวทางปฏิบัติหลัก ๕ ประการคือ
T - Travel only where permitted
ใช้เส้นทางที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า การขับรถ เพราะการเปิดเส้นทางใหม่ หรือเข้าไปในเขตที่ไม่อนุญาตนั้น จะมีผลกระทบต่อชีวิตพืชพรรณและสัตว์ต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่
R - Respect the rights of others
การเคารพสิทธิของผู้อื่น การเข้าไปในแหล่งธรรมชาตินั้น ควรให้ความเคารพสิทธิผู้อื่นที่เข้ามาพักแรม มาเที่ยวชมธรรมชาติ ไม่ส่งเสียงรบกวน นอกจากจะเคารพสิทธิผู้อื่นแล้วยังควรเคารพสถานที่ เคารพสิทธิของทุกชีวิตในธรรมชาติอีกด้วย
E - Educate yourself
ควรศึกษาสภาพเดส้นทาง ภูมิประเทศ กฎระเบียบของสถานที่ที่จะเข้าไปเสียก่อน และเมื่อเข้าไปแล้วก็ควรพยายามที่จะเก็บความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติในสถานที่นั้น ๆ กลับมาด้วย เพื่อให้การเดินทางของท่านมีคุณค่ายิ่งขึ้น
A - Avoid streams, meadows, wildlife and etc.
ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางเดินรถตัด หรือเลาเลียบลำธารหรือผ่านทุ่งหญ้า เพราะริมลำธารและทุ่งหญ้าเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์เล็ก ๆ และพืชพรรณนานาชนิด
D - Dive and travel responsibly
ขับรถอย่างมีจิตสำนึกและความรับผิดชอบ เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อธรรมชาติน้อยที่สุดเพื่อคงความ
........... สารบัญ
---------------------------------------------------------------------
เตรียมพร้อมสำหรับการขับรถเที่ยว
ข้อปฏิบัติในการขับรถในเส้นทางวิบาก
ดอยอ่างขาง-ดอยแม่สลอง
วงรอบเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน
ภูชี้ฟ้า-ดอยผาตั้ง
แม่สอด อุ้มผาง เส้นทางลอยฟ้า
เส้นทางภูเขาสะเมิง-แม่แจ่ม
ทุ่งดอกไม้ ผาแต้ม
เขาค้อ-ทุ่งแสลงหลวง
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

สนับสนุนข้อมูลโดย...อนุสาร อสท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
อ่านเรื่องราวที่เคยลงในเวปมาแล้วครับ
-----พะโต๊ะ...4WD..ไปน้ำตกคลองเพรา----------
กลับไปหน้าแรก มีเรื่องท่องเที่ยวน่าสนใจให้อ่านอีกมาก