ประสบการณ์สุดระทึก "กระทบไหล่ช้างป่าเขาใหญ่" ... ประสบการณ์สุดระทึก "กระทบไหล่ช้างป่าเขาใหญ่" ... ประสบการณ์สุดระทึก "กระทบไหล่ช้างป่าเขาใหญ่"
ถึงทุกท่านที่ search มาเจอตรงนี้จาก Google เราขอชวนท่านเข้าไปที่หน้าเว็บบอร์ดใหม่ของเรา ซึ่งมีข้อมูลท่องเที่ยวอีกเยอะมาก คลิกที่นี่ครับ http://www.trekkingthai.com/board นะครับ....มีข้อมูลอีกหลายหมื่นกระทู้ เกี่ยวกับเรื่องที่คุณหาอยู่ ท่องเที่ยว เดินป่า สารพัดเลยครับ ทั้งนี้เว็บ http://www.trekkingthai.com ..เป็นเว็บท่องเที่ยวเชิงนิเวศและผจญภัยที่มีผู้อ่านสูงสุดของไทย มีเนื้อหาอีกเยอะแยะให้อ่านครับ รับรองข้อมูลเพียบ ๆๆ คลิกไปอ่านดูสิครับ แล้วจะต้องชอบ*_*

ส่งให้เพื่อน เก็บไว้ในบุ๊คมาร์ค แจ้งลบ พิมพ์หน้านี้ ลบกระทู้นี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น)
ตอบกระทู้นี้ ประสบการณ์สุดระทึก "กระทบไหล่ช้างป่าเขาใหญ่"

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ฉันกับเพื่อนอีกสามคนไปซุ่มดูนกเขนน้อยไซบีเรีย (Siberian Blue Robbin) กับนกโกโรโกโส แถวๆ หลังห้องน้ำ (ของดีมักมีที่หลังห้องน้ำ ประจำ) และหลังร้านอาหารที่ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ 11
08 ตั้งแต่เช้าจรดเย็นก็เสร็จสมดังอารมณ์หมาย เพราะได้เขนน้อยไซบีเรีย (Siberian Blue Robbin) ทั้งพ่อแม่ลูก ครบเซ็ตเห็นทั้งวันเดี๋ยวเข้าเดี๋ยวออก ปิดท้ายวันด้วยนกโกโรโกโส (Coral-billed Ground-Cuckcoo) ที่มีดวงตาสวยเช้ง 10 อีกครึ่งค่อนชั่วโมง 01 01 ระหว่างวันก็มีของแถมแวะเวียนเข้ามาแถวๆ ที่พวกเราซุ่มกันอยู่เรื่อย ๆ เช่น Buff-bellied Flowerpecker 10 Ashy minivet 20 Asian Emerald Cuckcoo 20 Verditer Flycatcher 10 Grey headed Flycatcher 02 10 10 เอาแค่นี้ดีกว่า 20 20 เข้าประเด็นระทึกเลยดีกว่า 16 16 16 16
04 04 พวกเราออกจากผากล้วยไม้ประมาณหกโมงกว่า ก็ไม่ได้นึกอะไร ป่าเริ่มมืดลงเรื่อยๆ แล้วสุดท้ายก็มื้ดตึ๊ดตื่อ มีแต่แสงไฟจากหน้ารถ พอรถเลีย พอขับรถมาได้ซักค่อนทาง รถเลี้ยงลงเนินเขา ฟ้าบ โอ้โอ ประมาณร้อยเมตร ข้างหน้ามีช้างป่า ตัวใหญ่มาก 3 ตัว และตัวเล็กอีก 2 ตัว ขวางเต็มถนน พวกเราเบรคเอี๊ยดทันที เอาไงล่ะทีนี้ตู 16 16 แล้วตอนนั้นก็มีรถจากฝั่งตรงข้ามแล่นมาถึงตรงช้าง แล้วเปิดไฟจ้า และทำรีๆรอๆ อยู่ ฉันส่องกล้องดูเห็นช้างกลุ่มนั้นมันเดินตรงรี่ไปหารถคันนั้น เท่านั้นแหละพวกนั้นกลับรถ แล้วเผ่นแน่บ 14 14 14
14 14 เอาล่ะซิ คราวนี้พวกเราจะทำไงล่ะ 16 16 พวกเราก็ดับไฟหน้ารถแล้วนิ่งอยู่กับที่ ซักพักนึงมีรถแล่นตามมาจากข้างหลังแล้วไม่รู้ว่าข้างหน้ามีช้าง ก็แซงหน้าเราขึ้นไป ฮ่า ฮ่า มีคนนำหน้าแล้วดีใจ 12 12 หารู้ไม่ว่าแล้วเราจะซวย ในเวลาต่อมา 16
25 ตอนนี้รถสองคัน จอดต่อกันอยู่เว้นช่องไว้นิดนึง พอคันหน้าดับไฟหมด สงสัยว่าช้างมันมาใกล้แล้ว 16 16 พวกเราก็ดับไฟบ้าง พวกเราตกอยู่ในความมืด และความเงียบซักพักใหญ่ รถคันหน้าก็เปิดไฟท้าย ชะ ว้าย พระเจ้าช่วย ช้างมันมาอยู่จะตรงหน้ารถอยู่แล้ว เค้าจึงดับไฟลงอีก 14 14 ซักพักใหญ่ๆ คันหน้าก็เปิดไฟอีก 16 ช็อค! เลย เพราะปรากฏว่า *เจ้าช้างน้อย (ไม่ใช่ชินจัง) และช้างใหญ่ทั้ง 5 ตัวมันมายืนขวางอยู่หลังรถคันหน้า ซึ่งก็คือหน้ากระโปรงรถของพวกเราพอดิบพอดี 16 16 โอ ! เจ้าพอเขาใหญ่ ช่วยลูกด้วย ขอให้ช้างมันผ่านลูกช้าง (ที่เป็นคน)ไปแต่โดยดี โดยเร็วไวทีเถิด สาธุ ... 16 16 16
25 ฮือ ฮือ พวกเราทำอะไรไม่ได้ นอกจากนิ่งไว้ จะแกล้งตายก็ไม่ได้ ใจมันเต้นจนจะออกมานอกตัวอยู่แล้ว 16 16 16 16 ห้ารุมหนึ่งแล้วเจ้าข้า ช้างมันอยู่ทั้งข้างหน้า และเดินชิดรถไปข้างๆ ขณะที่เจ้าตัวใหญ่ เดินนำหน้ามา มันอยู่ชิดติดกับตัวรถมาก จนลำตัวของมันชนกับข้างๆ รถ ดัง ฟึด 16 ตัวมันสูงเลยหลังคารถขึ้นไปอีกแน่ะ 16 พอเจ้าตัวนี้เดินผ่านตัวรถไป เจ้ากรรมมันหันหัวกลับมา หันหน้าเข้าท้ายรถของพวกเรา พี่คนขับเค้าเปิดไฟท้ายขึ้นมา ฉันเลยเห็นหัวมันจะๆ จ่ออยู่ที่ท้ายรถ เห็นดวงดามันชัดเจน 16 16 16 เจ้าประคุณเอ๊ย ใจไปอยู่ที่ตาตุ่ม มันสนใจพวกเราเข้าแล้วมั้งนี่ เรารีบปิดไฟท้าย ทีนี้คน 4 คนในรถก็นั่งเงียบตัวแข็ง มือเย็นเชียบ เอาไงต่อละที่นี้ ไม่มีใครกล้าส่งเสียงอะไร 16 16 ก็กลัวช้างมันได้ยิน แล้วจะมาเคาะกระจก คุยอะไรกันเหรอ ขอคุยด้วยคน เอ๊ย ! ตัวนึง น่ะสิตัวเอง 16
19 พวกเรานั่งตัวแข็งอยู่พักนึง เงาตะคุ่มก็ค่อยๆ เคลื่อนไปทางข้างหลังรถ จนในที่สุดเจ้าตัวขนาดกลาง ก็ยืนอยู่ตรงข้างประตูคนขับ กับเจ้าตัวน้อย ยืนอยู่ตรงไฟเลี้ยวด้านขวามือ ตอนนี้ล่ะ 16 โอ้ แม่เจ้า ! เจ้าตัวเล็ก เกิดนึกคึกคักอะไร ขึ้นมาก็ไม่รู้ มันวิ่งน่ะสิ เท่านั้นแหละ 16 มันเล่นเราแล้ว *ตัวใหญ่ข้างหลัง มันก็ ฮูม แปร๊น ขึ้นทันที 16 16 พร้อมๆ กับเอางวง ดันท้ายรถ ตึก ตึก ตึก คงกะจะให้รถพลิกตกถนน แต่ยังโชคดีที่พวกเราจอดอยู่ตรงทางโค้ง จึงมีรั้วถนนมาช่วยรับไว้ แต่กระนั้น รถก็ แถดๆๆ ไปข้างทาง จนล้อหน้าตกลงไปในร่องข้างทาง 16 ดีทีรถเข้าเกียร์และดังเบรคมือไว้ รถจึงไม่ไหลไปมากนัก 16 16
16 มาถึงตอนนี้อยู่ไม่ไหวแล้ว ในรถร้องกันลั่น ติดเครื่อง ไป ไป ไปเลย ไม่สนใจแล้วว่าข้างหน้าจะมีช้างขวางอยู่หรือไม่ อยู่ไม่ไหวแหล่ว ! มันแปร๋น ใหญ่แล้ว มันเอาเราแน่ 16 16 พี่คนขับก็ปลดเบรคมือแล้วสตาร์ทรถพรีด รถมันเข้าเกียร์อยู่แล้วก็พุ่งไปข้างหน้า หักหลบเจ้าตัวเล็กตรงมุมขวาไปหวุดหวิด มุมซ้ายของรถก็เลยไป เฉือนเข้ากับเสารั้วริมถนน รถทะยานออกจากจุดนั้น ไม่รั้งรอ ฉันเหลียวไปดูข้างหลังมองไปเห็นอะไร มันมืดทะมึนไปหมด 16
โอย ! ขวัญหนี ไปไหนไม่รู้แล้ว นึกขอบคุณเจ้าพ่อเขาใหญ่ในใจ พอแล่นมาได้ซักพักนึง เอาอีกแล้วครับท่าน ข้างหน้ารถ มีรถคันที่ทิ้งเรามาเมื่อกี้นี้ จอดเปิดไฟท้ายอยู่ อีกแล้วครับท่าน คราวนี้ 4 ตัว ขนาดกลางไม่มีขนาดเบิ้ม กลับเล็กแบบ เมื่อกี้นี้ คราวนี้พวกเรา จี้คันหน้าติดเลย ไม่สนแล้ว ถ้าจะอยู่ก็อยู่ด้วยกัน ถ้าจะไปก็ไปด้วยกันมันนี่ล่ะ รถสองคันเปิด ปิดไฟ อยู่เป็นระยะ ช้างมันก็เดินไปเดินมาอยู่บนถนน 10 10
23 ฉันก็คอยส่องกล้องบอกสถานะการณ์ข้างหน้าอยู่เรื่อยๆ ที่นี้พอมันเข้าไปยืนอยู่ที่ริมๆ ถนนทั้งสองข้างเปิดช่องว่าง บนถนนเยอะแล้ว รถคันหน้าก็ขยับ เราก็ขยับตาม แล้วรถสองคันก็แล่นฉิว ยังกับบินออกจากตรงนั้น เฮ้ย! จะเป็นลม หัวใจแทบวาย เห็นช้างป่าครั้งแรก ก็เล่นซะไหล่ชนกันเลยนะ
08 พอมาถึงด่านตรวจก็ ก็คุยกับเจ้าหน้าที่ เค้าว่าพวกเราโชคดี (ที่รอดตาย) 16 16
08 พอมาสำรวจร่องรอย รอบรถนอกจากรอยครูดกับรั้วริมถนน และไฟหน้าแตกเพราะชนกับเสารั้วแล้ว ก็มีรอยขี้ไคล เอ๊ย! ขี้ดิน ที่ช้างมันมาชนไว้ตรงกระจกข้าง
24 จำไม่รู้ลืมเลย เจอช้างป่าหนแรกก็เล่นซะกระทบไหล่กันเลย 08 08 08 กว่าฉันจะหายใจสั่น โน่น ถึงองครักษ์โน่น พอกลับมาบ้านหลับตา ยังเห็นช้างอยู่เลย ฮูม แปร๋น !
08 ทรีบนี้เลยโชคดีสองต่อ คือ เห็นนกที่อยากเห็นแบบสะใจ และได้ของแถมชิ้นใหญ่ 08 08 08

เขียนโดย da เมื่อ 4  ก.พ. 45, 17:55 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 1
ก่อนไปเขาใหญ่ ตั้งใจไว้ว่า ต้นเดือน มี.ค. จะไปทริป servey ช้างป่ากุยบุรี กับ T.K.T นี่แหละ อยากเห็นเหลือเกิ๊น พอเจออย่างนี้เข้า เลิกแล้วค่ะ ไม่ไปแล้วค่ะ ไม่จำเป็นก็อย่าเจอกันเลย จะดีกว่านะ นะ 12 12 12

โดย da เมื่อ 4  ก.พ. 45, 18:03 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 2
อุอุ บรรยายได้บรรยากาศเลย น่ากลัวดีแฮะ 01

โดย NooM เมื่อ 4  ก.พ. 45, 19:11 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 3

อิอิ หวัดดีครับพี่
โชคดีที่ผมไปลงทางปากช่องครับ เลยไม่เจอช้าง แต่เจออีเห็น งูหลาม และเลียงผา แทน 5555

เอารูปโกโรโกโสตัวเมื่อวานมาฝากครับ คงจำได้นะครับว่าท่านี้คือก่อนที่เขาจะหายตัวเข้าป่าแล้วหายลับไปเลย

โดย Headbanger เมื่อ 4  ก.พ. 45, 22:58 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 4
อ่ะ เจ้ดา กะ ตั้ม ไปพร้อมกันเหรอเนี่ยย
อิอิ ดีจังได้เห็นนกเหมือนกัน ขากลับได้เห็นของฝากตัวโต ๆ ทั้งช้าง และ เลียงผา 08

โดย NooM เมื่อ 5  ก.พ. 45, 08:14 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 5
ช้างที่กุยบุรีไม่ดุเดือดอย่างช้างเขาใหญ่หรอกครับ 16

โดย หลอกให้ตายใจ เมื่อ 5  ก.พ. 45, 08:21 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 6
ใช่น้องดาที่เคยไปดูนกกับอ.กมลกับพี่นุสรารึเปล่าเนี่ย เห็นพี่แกบอกว่ามาเที่ยวกับTKTเหมือนกัน วันหลังเราอาจเจอกันในทริป แต่ได้โปรด..อย่าพาช้างมาด้วยนะ สถานการณ์แบบจูแรสสิคพาร์คยังไงยังงั้นเลย บรู๊ววววววว ขนลุก 14 14 14

โดย กบเคอร์มิท เมื่อ 5  ก.พ. 45, 08:45 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 7
ใช่แล้วค่ะ คือนู๋ดา ที่มักติดสอยห้อยตามไปกับพี่นุสรา (เรื่อยๆ ) 02 แหม ! ทำไมไม่อยากเจอช้างกันล่ะ มันส์พะย่ะค่ะ (ถ้ารอดมาได้) ช้าง ..ง เจอแล้วภาคภูมิใจ ช้าง..คนไทยเราเอง 08 08 08
01 คุณ headbanger คือ น้องคนที่ถ่าย โกโรโส ได้ 2 ช๊อต (แต่งามๆ) รึป่าว ก็วันนั้นมันหลายกล้องง่ะ วูบวาบๆ ไม่หยุด เลนส์แต่ละตัวอันเท่าหม้อแกง 14 14

โดย da เมื่อ 5  ก.พ. 45, 09:05 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 8
อิจฉาจัง ได้เจอเลียงผาด้วยเหรอ 20 20 วันหลังเอาใหม่ดีกว่า ลงจากเขาใหญ่ตอนมืดๆ แต่ขอไปลงทางปากช่องดีฟ่า อิ อิ 12

โดย da เมื่อ 5  ก.พ. 45, 09:07 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 9

อิอิ ผมคือคนตัวใหญ่ๆ ผมยาวๆ มัดผมน่ะครับพี่ดา ชื่อตั้มน่ะครับ
คนที่ใส่แว่นนั่นชื่อก้องครับ
อีกคนชื่อพี่หนุ่มครับ

ผมยังไม่เคยเจอช้างป่าเลยแม้แต่ครั้งเดียว (ยิ่งอ่านเรื่องของพี่แล้วยิ่งไม่อยากเจอเข้าไปใหญ่) แต่เลียงผานี่ ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้วครับ ครั้งแรกเจอที่ตัวน้ำตกเหวนรกเลยล่ะ ถ่ายมาไกลสุดๆ เพราะไ่ม่ได้แบกเลนส์ยาวเข้าไปครับผม

โดย Headbanger เมื่อ 5  ก.พ. 45, 09:22 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 10
อิจฉาตาร้อน จนถึงขีดสุด ข้าพเจ้ารีบไปดูบ้างดีกว่า 07

โดย มือเก่า เมื่อ 5  ก.พ. 45, 11:25 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 11
อยากมีเวลาไปแบบนี้บ้างจังเลย

โอ้ย ตามหามาตั้งหลายนาน เจ้าโกโรโกโสนี่ ไปเฝ้ามาหลายกองขยะ แต่ก็ไม่เจอสักที

แล้วไม่ได้ไปดู เขนน้อยข้างสีส้ม ที่ทางไปบ้านกองแก้วเหรอ 16

โดย จูล เมื่อ 5  ก.พ. 45, 12:26 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 12
เฮ้ คุณมือเก่า จะไปจริงรึเปล่า กำลังอยากไปแก้ตัวที่เขาใหญ่อยู่ด้วย เสาร์อาทิตย์นี้ว่างพอดีเลย

โดย กบเคอร์มิท เมื่อ 5  ก.พ. 45, 16:02 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 13
ช้าไปแย้วป๋ากบ พอดีข้าพเจ้าตกงาน แตะ*ฝุ่นอยู่ จะไปพรุ่งนี้แล้ว คอยฟังผลนะป๋ากบ 12

โดย มือเก่า เมื่อ 6  ก.พ. 45, 02:56 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 14
ฮ่า ฮ่า เขียนได้ตื่นเต้น อ่านแล้วสนุกมากเลยครับ เข้าใจความรู้สึกครับ เพราะผมก็เคยเจอแบบนี้เหมือนกัน แต่ไม่ถึงกับขนาดที่คุณดาเจอมาหรอกครับ ยังไงก็ขอให้เจอเรื่องตื่นเต้นบ่อยๆนะครับ แล้วกลับมาเล่าให้ฟังอีกนะ ฮ่า ฮ่า ( บ่ ได้แช่งเด้อ ..เพราะขอให้กลับมาเล่าได้นี่แสดงว่ากลับมาได้อย่างปลอดภัยหนะ) 08 08 08 16 16

โดย อีแร้งกระพือปีก เมื่อ 6  ก.พ. 45, 23:17 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 15
03 ขอบคุณที่อวยพรนะเจ้าคะ คุณแร้งฯ นี่เสาร์-อาทิตย์นี้ จะไปดูแต้วแล้วที่กระบี่ ก็ไม่รู้จะไปสีกับพวกงูกะปะ บ้างป่าว 12 เห็นเค้าว่ามีเยอะนี่

โดย da เมื่อ 7  ก.พ. 45, 10:43 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 16
ได้ข่าวมาว่า (แต่ไม่ได้เห็นเองนะครับ) มีคนอ่านกระทู้ที่คุณดาเขียนถึงจุดที่ดูนกโกโรโกโส ก็เลยแห่ตามขึ้นไปดูและไปถ่ายรูป ซึ่งก็มีบางคนที่ถ่ายรูปได้เข้าไปรบกวนนกมาก จนมันไม่ออกมา ก็อยากจะฝากไว้ สำหรับจุดที่พบนกที่หายากและค่อนข้างตื่นตกใจง่ายๆ อย่างนกโกโรโกโส อย่าลงในกระดานข่าวเลยครับ เพราะสังคมที่เนตมันกว้างมีคนไม่ดีอยู่หลายคน ที่คอยฉกฉวยข้อมูล ถ้าจะบอกก็ขอให้เป็นคนที่ไว้ใจ และรักนกแบบจริงๆ คนที่เข้าใจว่า " ความสุขของนกต้องมาก่อน " ไม่งั้นความใจดีอาจจะเป็นผลร้ายได้ครับ 25

โดย ชายเมืองสิงห์ เมื่อ 7  ก.พ. 45, 22:00 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 17
ลืมไปๆ ผมก็เป็นคนที่ใจดี รักนก อย่าลืมบอกผมเวลาเจอนกดีๆ ด้วยล่ะ ฮ่าๆๆๆ 08 08 08โดย ชมส. เมื่อ 7  ก.พ. 45, 22:10 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 18
19 ฮือ ฮือ ลืมนึกถึงว่า "เด็ดดอกไม้กระเทือนถึงดวงดาว" ฮือ ฮือ 19

โดย da เมื่อ 8  ก.พ. 45, 09:33 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 19
ถ้าทำให้คุณดาเสียใจ ก็ขอโทษด้วยนะครับ เพราะไม่ได้ตั้งใจ ผมเข้าใจว่าคุณดาคงอยากให้คนอื่นได้เห็นนกตัวนี้เหมือนกับที่เราเห็น เพราะผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่เวลาเห็นนกตัวไหนที่สวยๆ หายากๆ ก็อยากให้คนอื่นเห็นด้วย แต่ก็เคยเจอมาว่าคนอื่นเค้าไม่ได้รักนกเหมือนเรา บางคนต้องการเพียงได้ภาพของมัน โดยไม่สนใจว่านกจะเป็นอย่างไร ทั้งวิ่งไล่ เอาคนวิ่งต้อน มาที่ตำแหน่งที่เค้าตั้งกล้องรออยู่ ตัดกิ่งไม้เพื่อไม่ให้บังตัวนกในรัง ทั้งที่นกทำรังในที่ทึบเพื่อป้องกันนักล่า ตัดดอกไม้ให้เหลือดอกเดียว เพื่อให้นกต้องมาที่ดอกไม้นี้ ซึ่งเค้าตั้งกล้องรออยู่ ซึ่งเป็นการรบกวนนกอย่างมากเพื่อภาพเพียงอย่างเดียว ไม่คิดว่านกจะเป็นอย่างไรต่อไป คนอื่นจะได้เห็นอีกไหม ภาพนกในนิตยสารดังๆ หลายเล่มก็ใช้ช่างภาพที่มีพฤติกรรมแบบนี้อยู่หลายคน เป็นเรื่องที่น่าเศร้าจริงๆ นกในเมืองไทยจึงมีพฤติกรรมที่ตื่นกลัวคนมาก ดังนั้นก็เลยอยากให้พวกเราอย่าลงจุดที่พบนกหายากแบบชัดเจน เพราะมีคนพวกนี้ที่คอยข้อมูลเหล่านี้อยู่ ก็เป็นการป้องกันการรบกวนนกได้ในระดับหนึ่งครับ

โดย ชมส. เมื่อ 8  ก.พ. 45, 11:36 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 20
เพิ่งกลับลงมาจากเขาใหญ่ครับ เหตุการณ์เป็นอย่างที่ นัย ชมส.บรรยายมาเลยครับ ไม่น่าเชื่อว่าพวกนี้จะตามข่าวได้เร็วขนาดนั้น เสียหายครับเสียหาย

ไม่มีใครว่าน้องดานะจ๊ะ เข้าใจๆ เขียนมาลงอีกนะจ๊ะ เอาเป็นว่าบอกเป็นจุดกว้างๆ หรือให้โทรมาถามดีกว่าเน้อ อย่าพึ่งหมดกำลังใจนะจ๊ะ 02

ไม่เข้าใจพวกถ่ายภาพจำพวกนี้จริงๆ น่ารังเกียจครับน่ารังเกียจ

โดย มือเก่า เมื่อ 9  ก.พ. 45, 01:07 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 21
เคยเจอเหตุการณ์คล้ายๆคุณดาเลย พอเจอช้างนี่ห้ามเปิดไฟเลยอ่ะ รึว่าจะขยับรถก็ต้องดูก่อนว่าช้างไปแล้วหรือยัง ไม่ง๊านรถคันที่อยู่คันหลังๆจะแย่ไปด้วย คราวนั้นช้างยกเท้าขึ้นมาจะเตะรถแล้ว แต่เกิดใจดีเปลี่ยนใจขึ้นมา ต้องแต่บัดนั้นเป็นต้นไป กลัวช้างมากกก...เข้าป่าไม่อยากเจอช้างอีกเลย ใจมานตกไปที่ตาตุ่มแทน 02

โดย แมวหง่าว เมื่อ 27  ก.พ. 45, 23:35 น.กลับสู่ด้านบนดูแลเว็บบอร์ดโดย มือเก่า
ยินดีเปิดกว้างต้อนรับเพื่อนักดูนกหน้าใหม่ที่อยากร่วมแจมกับทริปของกลุ่มเราเสมอ