ลาวแดง ใครรู้เรื่องบ้าง ... ลาวแดง ใครรู้เรื่องบ้าง ... ลาวแดง ใครรู้เรื่องบ้าง
ถึงทุกท่านที่ search มาเจอตรงนี้จาก Google เราขอชวนท่านเข้าไปที่หน้าเว็บบอร์ดใหม่ของเรา ซึ่งมีข้อมูลท่องเที่ยวอีกเยอะมาก คลิกที่นี่ครับ http://www.trekkingthai.com/board นะครับ....มีข้อมูลอีกหลายหมื่นกระทู้ เกี่ยวกับเรื่องที่คุณหาอยู่ ท่องเที่ยว เดินป่า สารพัดเลยครับ ทั้งนี้เว็บ http://www.trekkingthai.com ..เป็นเว็บท่องเที่ยวเชิงนิเวศและผจญภัยที่มีผู้อ่านสูงสุดของไทย มีเนื้อหาอีกเยอะแยะให้อ่านครับ รับรองข้อมูลเพียบ ๆๆ คลิกไปอ่านดูสิครับ แล้วจะต้องชอบ*_*

ส่งให้เพื่อน เก็บไว้ในบุ๊คมาร์ค แจ้งลบ พิมพ์หน้านี้ ลบกระทู้นี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น)
ตอบกระทู้นี้ ลาวแดง ใครรู้เรื่องบ้าง

มีคนเล่าให้ฟังว่า ที่ประเทศลาว มีกลุ่มคนที่ชื่อ "ลาวแดง" เค้าบอกว่าเป็นกลุ่มคนที่ไม่ค่อยจะอยากให้มีชาวต่างประเทศอยู่ในประเทศเค้าซึ่งก็คือ สปป.ลาว และกลุ่มลาวแดงนี้ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในบริเวณพรมแดน อยากถามผู้รู้อ่ะค่ะ ว่าจริงหรือไม่อย่างไรคะ เหมือนเขมรแดงหรือเปล่าคะ

โดย ได้ยินมา เมื่อ 2  ม.ค. 48, 23:31 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 1
มี แต่เป็นคำเรียกพวกลาวชาตินิยมพวกหนึ่ง คือพวกแนวลาว และอีกพวกหนึ่งคือ ไทแดง ที่อาศัยอยู่แถบสิบสองจุไทแบบเดียวกับพวกไทขาว และไทดำ บางคนบอกว่าพวกไทแดงคือพวกผู้ไทน้อย ยังไงก็ไม่
รู้แน่ ต้องรอให้ผู้รู้ดีเข้ามาตอบคำถามนี้

โดย เท่าที่ได้ยินมา เมื่อ 3  ม.ค. 48, 00:10 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 2
มีครับ เป็นขบวนการลาว*้ชาติ ตอนไปลาวคนลาวเล่าให้ฟังว่า ในสมัยที่มีสงครามกลางเมืองและมีการเปลี่ยนการปกครองจากระบบคอมมิวนิสต์เป็นประชาธิปไตย ทางรัฐบาลใหม่ในขณะนั้นได้กำหนดให้มีการเริ่มต้นระบบเศรษฐกิจใหม่ทั้งหมด โดยกำหนดให้ทุกคนเสมอภาคกัน คือ ใครถือเงินอยู่เท่าไหร่ก็แล้วแต่ให้นำไปแลกเป็นเงินกีบได้เท่ากันทั้งหมด มีมากมีน้อยก็ได้เท่ากัน จึงมีบางคนไม่พอใจและยังคิดจะเปลี่ยนไปสู่ระบบเดิม และยังมีการเคลื่อนไหวอยู่เป็นระยะๆ บริเวณภูเขาสูงๆช่วง หลวงพระบาง-วังเวียง แถวๆนั้นที่มีวิวสวยๆนั่นหละครับ บริเวณนั้นจึงยังพัฒนาเป็นที่ท่องเที่ยวไม่ได้เพราะไม่ปลอดภัย รถโดยสารก็ยังมีโดนปล้นอยู่บ้าง แต่พักหลังเห็นมีทหารอยู่ตลอดทางแล้ว อะไรๆอาจจะดีขึ้น ถ้าใครเคยดูสารคดี ส่องโลก เมื่อหลายปีก่อน ก็เคยมีภาพตอนที่กลุ่มนี้ดักปล้นรถบรรทุก ซึ่ง โจ๋ย บางจาก ถ่ายมาให้ดูกันเต็มๆ.....แบบระดมยิงอย่างเดียว ปล้นเสร็จจุดไฟเผา คนขับก็ตายคารถ......สยองมากๆnotalk

โดย jim เมื่อ 3  ม.ค. 48, 22:44 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 3
แล้วอย่างนี้ถ้าพวกเราไปเที่ยวกันที่นู่นจะปลอดภัยหรอคะ แอบกลัวเล็กน้อยอ่า 06

โดย กลัว เมื่อ 4  ม.ค. 48, 10:49 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 4
ช่วงวังเวียงไปถึงหลวงพระบางทางเป็นภูเขาทั้งนั้นค่ะ เมื่อปีใหม่ที่ผ่านมา มัสยานั่งรถจากเวียงจันทร์ไปหลวงพระบางช่วงทุ่มกว่า ๆ ยังเห็นมีทหารถือปืนขึ้นมาบนรถเลยค่ะ แรก ๆก็ตกใจเล็กน้อย แพอถามคนในรถดูเค้าก็บอกว่าเป็นทหารคอยคุ้มกันให้ระหว่างเดินทางทั้งคืนค่ะ แต่พอดีคืนนั้น มัสยาลงแค่วังเวียงค่ะทำตามที่คนในนี้บอกเพราะกลัวค่ะ แต่วันกลับจากหลวงพระบางไปเวียงจันทร์ มัสยาก็ไม่วายกลับรถเที่ยวทุ่มครึ่งอีกค่ะ งานนี้ลุ้นตัวโก่งจนนอนไม่หลับเลยค่ะ กลัวโจรก็กลัว กลัวตกเหวก็กลัวค่ะ เอาชีวิตรอดมาได้นี่ก็ดีใจสุดๆแล้ว เฮ้อ20

โดย มัสยา_หน้าหวาน เมื่อ 4  ม.ค. 48, 20:04 น.

กลับด้านบน ลบคำตอบข้อนี้ (ผู้มีสิทธิ์เท่านั้น) ความคิดเห็นที่ 5
ลาวแดงน่าจะหมายถึงลาวในระบอบคอมมิวนิสต์ หรือคนลาวที่สมาทานระบอบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ เหมือนกับแดงอื่น ๆ ที่เราเคยได้ยิน เช่น เขมรแดง จีนแดง
ปัจจุบันลาวก็เปิดประเทศ ยอมรับการลงทุนจากต่างประเทศ (ตั้งแต่ 1989) สิ่งที่จขกท ได้ยินมาอาจจะเคยเกิดขึ้นจริงเมื่อ 30 ปีมาแล้ว ช่วงที่ลาวเปลี่ยนแปลงการปกครองใหม่ ๆ ช่วงนั้น ลาวปิดประเทศ และมีความสัมพันธ์กับประเทศที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองเหมือนกันเท่านั้น เช่น เวียดนาม โซเวียต ยุโรปตะวันออก ฯลฯ

ส่วนไทแดง คือกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่งในลาว มีถิ่นฐานแถบซำเหนือ มีฝีมือในการทอผ้ามาก01 01 01 02

โดย mekong star เมื่อ 6  ม.ค. 48, 20:14 น.กลับสู่ด้านบนยินดีเปิดกว้างต้อนรับนักเดินทาง หัวใจไม่ธรรมดาทั้งใหม่และเก่าเสมอ
** ไม่ต้องเป็นสมาชิกก็ไปได้ขอรับ..