ถึงทุกท่านที่ search มาเจอหน้ากระทู้ตรงนี้จาก Google เราขอชวนท่านเข้าไปที่หน้าเว็บบอร์ดจริงของเรา มีข้อมูลท่องเที่ยวอีกเยอะมาก โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่ทำรายงาน หรือสมาชิกใหม่ที่ไม่เคยเข้าเว็บเรามาก่อน น่ะจ๊ะ เว็บบอร์ดเราอยู่ที่ http://www.trekkingthai.com/board นะครับ....มีข้อมูลอีกหลายหมื่นกระทู้ คลิกไปอ่านดูสิครับ *_*

[ ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ] เอกสารเผยแพร่ของ กลุ่มรักษ์ผีเสื้อเพื่อได้ใช้เทคโนโลยี่ให้เป็นประโยชน์ จึงขอนำเอกสารที่ได้เคยแจกให้กับผู้ที่ไปร่วมกิจกรรมดูผีเสื้อ นำมาเผยแพร่ในที่นี้ เพราะจะไม่พิมพ์แจกอีกแล้ว ใครต้องการได้ข้อมูลก็มาอ่านที่นี่ หรือพิมพ์ออกไปอ่านเองก็ได้ เป็นการประหยัดค่าถ่ายเอกสารของผมด้วย

แต่ขอสงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำไปใช้ในเชิงธุรกิจ

เอกสารเผยแพร่ของ กลุ่มรักษ์ผีเสื้อ
ในนามคุณธรรมรัตน์ สุขพินิจ 39/221 ซ.กวีเหวียนระวี ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม. 10210 โทร. 0-9815-8501, 0-2996-8969

ดูผีเสื้อไปทำไม?

การดูผีเสื้อ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ให้ความเพลิดเพลินและเป็นการพักผ่อนที่มีคุณค่า ได้สัมผัสกับความสวยงามความรื่นรมย์ของธรรมชาติ อากาศที่บริสุทธิ์ ทำให้เรารู้จัก และเข้าใจในความเชื่อมโยง เกี่ยวพันกันของสิ่งต่างๆ ในธรรมชาติ เพราะผีเสื้อมีส่วนสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ มากมาย นับตั้งแต่ทำหน้าที่ช่วยผสมเกสรดอกไม้ ให้พืชพันธุ์ต่างๆ ดำรงเผ่าพันธุ์ต่อไปได้ และในช่วงชีวิตที่เป็นหนอน หรือว่าตอนที่เป็นผีเสื้อ ก็ยังเป็นอาหารแก่สัตว์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น นก กบ กิ้งก่า ตั๊กแตน แมงมุม ปลา ฯลฯ ดังนั้นการเรียนรู้ชีวิตของผีเสื้อ จะทำให้เราตระหนักในความสำคัญ และเห็นคุณค่าของสิ่งต่างๆ ในธรรมชาติมากยิ่งขึ้น เพราะคนเรานั้นเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

การดูผีเสื้อนั้นคล้ายๆ กับการดูนกจะแตกต่างกันก็ตรงที่ การดูนกจะมีกิจกรรมหลักในตอนเช้าตรู่และบ่าย แต่การดูผีเสื้อกิจกรรมหลักจะอยู่ในตอนกลางวัน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นกหลายชนิดเข้าซุ้มนอน และเรายังพบเห็นผีเสื้อได้ง่าย ซึ่งในบางครั้งเราอาจพบเห็นผีเสื้อมากกว่า 20 ชนิด โดยที่เราไม่ต้องเดินไปไหน นอกจากนี้เราสามารถที่จะล่อให้ผีเสื้อออกมาให้เราเห็นได้ด้วยวัสดุง่ายๆ เช่น ดอกไม้ น้ำผลไม้เน่า (สัปปะรด มะละกอ ฯลฯ) สิ่งที่เน่าเปื่อย (ปลาเน่า ปูเน่า กะปิ ฯลฯ) หรือการใช้น้ำปัสสาวะ เทลงบนพื้นที่มีทั้งโคลนและทราย ทิ้งไว้สักพักผีเสื้อก็จะลงมาดูดกิน หรือแม้แต่เหงื่อของเราเองก็ใช้ได้

นอกจากนี้ "ความดังของเสียง นั้นไม่รบกวนผีเสื้อ" ดังนั้นการดูผีเสื้อจึงไม่จำเป็นต้องระวังเรื่องเสียงมากนัก แต่ถึงอย่างไรเมื่อเราเข้ามาอยู่ในธรรมชาติ การส่งเสียงดังเกินควร ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ และอาจทำให้เราพลาดโอกาสที่จะได้พบเห็นสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

เราสามารถจะเข้าไปดูผีเสื้อได้ใกล้มากๆ ได้ โดยที่เขาไม่บินหนี และบางตัวอาจจะมาเกาะตามแขน ขา หรือมือ ทำให้เราได้สัมผัสเขาได้ใกล้ชิดมากขึ้นไปอีก ราวกับว่าเขาเข้ามาเล่นกับเรา แต่การที่เราจะมีโอกาสเข้าไปดูผีเสื้อได้ใกล้มากขนาดไหนนั้น เราต้องระมัดระวังในเรื่องการแต่งตัว ไม่ควรใส่เสื้อผ้าสีขาว หรือสีสว่างสดใส หรือสีดำสนิท เพราะผีเสื้อจะมองเห็นสีต่างๆได้ดี โดยเฉพาะสีในระดับอัลตราไวโอเลต เขามีความรู้สึกไวต่อแสงสะท้อน หรือแสงสีขาวค่อนข้างมาก ดังนั้นพยายามใช้เสื้อผ้าให้มีสีคล้ายดินมากที่สุด ควรคำนึงถึงความสกปรกที่จะเกิดจากการเฝ้าดูผีเสื้อด้วย และการเคลื่อนไหวร่างกายของเราเมื่อจะเข้าไปใกล้ผีเสื้อ หรือกลุ่มผีเสื้อ ต้องคอยระวังไม่ให้เงาของเราไปตกกระทบบนตัวผีเสื้อ ต้องเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ และค่อยๆ ย่อตัวลงไปหา พยายามทำให้เขารู้สึกคุ้นเคย ไม่ตื่นตกใจ และถ้าเขากำลังเพลินกับการกินอาหาร เราจะเข้าไปได้ใกล้มากจนสัมผัสตัวของผีเสื้อได้

กรณีที่ไม่อาจเข้าไปใกล้ผีเสื้อมากๆ ได้ หรือไม่ต้องการจะเข้าไปรบกวนวิถีชีวิตของผีเสื้อ เราอาจใช้กล้องส่องทางไกลที่ใช้ดูนกมาใช้ดูผีเสื้อได้ แต่ควรเลือกใช้กล้องที่มีอัตราขยายไม่มาก หรือสามารถโฟกัสภาพระยะใกล้ๆ ได้ เพราะระยะจากผีเสื้อ ถึงตัวกล้อง ไม่*งมากอย่างการดูนก

การใช้หนังสือคู่มือดูผีเสื้อ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายเล่มนั้น เราต้องใช้ร่วมกัน เนื่องจากหนังสือคู่มือดูผีเสื้อของเมืองไทยนั้น บางเล่มภาพไม่ชัดเจน จุดสังเกตลางเลือน จนไม่สามารถแยกแยะชนิดของผีเสื้อได้ บางเล่มก็ไม่ให้ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับตัวผีเสื้อ นอกจากรูปภาพ กับชื่อ และผีเสื้อบางชนิดก็มีรูปร่าง ลวดลาย สีสันใกล้เคียงกันมาก ต่างกันแค่จุดเด่นเล็กๆ น้อยๆ ที่ปีกด้านบน หรือปีกด้านล่างเท่านั้น เพื่อไม่ให้ผิดพลาด เราจึงต้องใช้หนังสือคู่มือทั้งหมดที่มีอยู่ยืนยัน สำหรับในกรณีผีเสื้อที่เราพบนั้นมีลักษณะคล้ายคลึงกับผีเสื้อชนิดอื่นมาก จะใช้การถ่ายภาพแล้วนำภาพที่ได้มาตรวจสอบดูกันอีกที ว่าเป็นผีเสื้อชนิดไหน และบางครั้งเราก็พบผีเสื้อที่ไม่มีหลักฐานปรากฎอยู่ในหนังสือคู่มือเล่มใดเลย ดังนั้นการดูผีเสื้อในธรรมชาติขั้นเบื้องต้น จึงเป็นการสังเกตเพื่อแยกว่าเป็นผีเสื้อในวงศ์ใด หรือสกุลใด มากกว่าจะชี้ชัดลงไปว่าเป็นผีเสื้อชนิดไหน แต่ก็มีผีเสื้ออีกมากมายหลายชนิด ซึ่งมีลักษณะเด่นที่สังเกตได้ง่ายมาก เพียงแค่เห็นบินไปบินมา เราก็สามารถชี้ชัดลงไปได้เลยว่าเป็นผีเสื้อชนิดนั้นชนิดนี้ เช่น ผีเสื้อปลายปีกส้มใหญ่ ผีเสื้อสะพายฟ้า ผีเสื้อตาลหางแหลม ผีเสื้อใบไม้ใหญ่ ผีเสื้อแผนที่ธรรมดา เป็นต้น

หนังสือคู่มือที่ใช้ในการประกอบการจำแนกชนิดผีเสื้อ มีดังนี้

1. FIELD GUIDE TO THE BUTTERFLIES OF THAILAND ของ นพ. บุญส่ง เลขะกุล นายจารุจินต์ นภีตะภัฎ นายอรุณ สำรวจกิจ และ Karen Askins พิมพ์เมื่อปี พ.ศ.2520 รวบรวมผีเสื้อไว้ทั้งหมด 630 ชนิด

2. BUTTERFILES IN THAILAND ของ บราเดอร์ อำนวย ปิ่นรัตน์ มีทั้งหมด 6 เล่ม โดยแยกเป็นเล่มละ 1-2 วงศ์ พิมพ์ประมาณปี พ.ศ.2520-2531 รวบรวมผีเสื้อไว้มากกว่า 1,100 ชนิด

3. ILLUSTRATED CHECKLIST OF NEPAL'S BUTTERFLIES ของ Mr. COLIN SMITH เป็นคู่มือสำหรับจำแนกชนิดของผีเสื้อในประเทศเนปาล ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นผีเสื้อที่พบได้ในเมืองไทย พิมพ์เมื่อปี พ.ศ.2536 มีผีเสื้อจำนวน 640 ชนิด

4. ผีเสื้ออุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ของชมรมนักนิยมธรรมชาติ พิมพ์เมื่อปี พ.ศ. 2539 แสดงผีเสื้อไว้ประมาณ 80 ชนิด ซึ่งเป็นชนิดที่พบได้เกือบทั่วประเทศ

5. ดูผีเสื้อ หนังสือชุดสังเกตธรรมชาติ โดย นายเกรียงไกร สุวรรณภักดิ์ ของสำนักพิมพ์สารคดี พิมพ์เมื่อปี พ.ศ. 2540 รวบรวมผีเสื้อไว้ประมาณ 120 ชนิด

6. ผีเสื้อ คู่มือสำรวจและสื่อความหมายธรรมชาติ โดย นายสุรชัย ชลดำรงค์กุล นายศุภชัย แพแพทย์ นายพงษ์เทพ ทับเที่ยง พิมพ์เมื่อปี พ.ศ. 2542 รวบรวมผีเสื้อไว้ประมาณ 180 ชนิด

7. คู่มือดูผีเสื้อในประเทศไทย โดย นายจารุจินต์ นภีตะภัฎ และนายเกรียงไกร สุวรรณภักดิ์ พิมพ์เมื่อปี พ.ศ. 2545 มีผีเสื้ออยู่ประมาณ 360 ชนิด

การบันทึกรายงานการพบผีเสื้อ
ต้องระบุชนิดของผีเสื้อที่พบ วันเวลา สถานที่ ปริมาณที่พบและพฤติกรรมต่างๆ ด้วย เพื่อใช้เป็นข้อมูลเปรียบเทียบในการดูผีเสื้อในช่วงเวลาอื่นต่อไป เนื่องจากช่วงชีวิตของผีเสื้อมีระยะเวลาสั้นๆ อีกทั้งมีความผูกพันกับสิ่งมีชีวิตอื่นและสภาพแวดล้อมค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์พืชหรือสัตว์ชนิดต่างๆ ความแห้งแล้ง ความชุ่มชื้นและสารเคมี ดังนั้นการพบผีเสื้อแต่ละชนิด รวมทั้งปริมาณที่พบว่ามีมากน้อยเพียงใด ย่อมจะแสดงให้เห็นว่าสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของพื้นที่นั้นๆ ในช่วงเวลาที่สำรวจพบผีเสื้อ เป็นอย่างไร ได้รับผลกระทบอะไรบ้าง

ผีเสื้อ จัดเป็นสัตว์ในไฟลัมอาร์โทรโพดา (PHYLUM ARTHROPODA) เช่นเดียวกับแมลงทั่วไป อยู่ในชั้นอินเซคตา (CLASS INSECTA) อันดับเลพิดอพเทรา (ORDER LEPIDOPTERA) ซึ่งในอันดับนี้ จะมีปีกปกคลุมไปด้วยเกล็ดสีเล็กๆ เรียงซ้อนกัน คำว่า เลพิดอพเทรา (LEPIDOPTERA) นั้นมาจากคำภาษากรีก สองคำ คือ คำว่า LEPIS แปลว่า เกล็ด และคำว่า PTERON แปลว่า ปีก นั่นก็คือ "เกล็ดปีก" ซึ่งเป็นลักษณะโดดเด่นเฉพาะของแมลงจำพวกผีเสื้อ โดยเกล็ดปีกนี้จะเรียงซ้อนกัน คล้ายกระเบื้องมุงหลังคา ถ้ามองด้วยตาเปล่า จะเห็นเป็นเพียงฝุ่นสีเท่านั้น มีความบอบบางมาก แค่ปลายนิ้วสัมผัสเบาๆ ฝุ่นสีนี้ก็จะหลุดติดมือมาทันที สีที่ปรากฏอยู่เกิดจากเม็ดสีภายในเกล็ด แต่เกล็ดบางชนิดของผีเสื้อก็ไม่มีสี แต่จะมีลักษณะเป็นสันนูนออกมาสะท้อนกับแสงให้มองเห็นเป็นสีสวยงามได้

กำเนิดผีเสื้อ
จากการที่ได้ขุดพบซากฟอสซิล ทำให้นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานได้ว่า ผีเสื้อมีวิวัฒนาการมาจากแมลงปอและแมลงเต่าทองที่มีขนาดใหญ่ และมีเป็นจำนวนมากในช่วงก่อนยุคเพอร์เมียน (PERMIAN) หรือประมาณ 280 ล้านปีก่อน และได้กลายมาเป็นผีเสื้อ (อย่างสมัยปัจจุบัน) ในยุคเพอร์เมียน แต่ก็มีนักวิทยาศาสตร์บางกลุ่ม สันนิษฐานว่า ผีเสื้อน่าจะมีกำเนิดมาพร้อมๆ กับการเริ่มต้นของ พืชดอกไม้ นั่นก็คือ มหายุคเมโสโซอิค (ประมาณ 70 - 225 ล้านปีก่อน) โดยเชื่อว่าผีเสื้อนั้นได้วิวัฒนาการมาจากแมลง ในยุคคาร์โบนิเฟอรัส ไม่ว่าผีเสื้อจะถือกำเนิดมาจากยุคใดก็ตาม แต่มันก็ได้วิวัฒนาการปรับเปลี่ยนตัวเองมาได้อย่างต่อเนื่อง เป็นร้อยๆ พันๆ ปี จนกลายมาเป็นผีเสื้อที่มีสีสันสวยสดงดงาม ที่ผู้คนต่างให้การยอมรับว่า เป็นแมลงที่สวยที่สุดในยุคปัจจุบัน

ชนิดของผีเสื้อ
ผีเสื้อเป็นแมลงที่มีความแตกต่างกันในเรื่องขนาดมากที่สุด บางชนิดเล็กมาก เมื่อกางปีกเต็มที่กว้างเพียง 0.25 นิ้ว บางชนิดก็ใหญ่มากเมื่อกางปีกเต็มที่กว้างถึง 12 นิ้ว ในโลกของเราใบนี้มีผีเสื้ออยู่มากกว่า 140,000 ชนิด สำหรับในประเทศไทยนั้น มีผีเสื้อกลางวัน (BUTTERFLIES) อยู่ทั้งหมด 5 วงศ์ มีจำนวนไม่น้อยกว่า 1,300 ชนิด และผีเสื้อกลางคืน (MOTHS) มีมากกว่า 20 วงศ์ มีจำนวนมากกว่า 10,000 ชนิดขึ้นไป

ที่มาของชื่อ "ผีเสื้อ"
เคยสงสัยกันบ้างไหม ทำไมเราจึงเรียก เจ้าแมลงปีกแสนสวยนี้ว่า "ผีเสื้อ" มีผู้สันนิษฐานไว้ว่า เพราะอาการบินร่อนไปร่อนมาของมันนั่นเอง ที่ทำให้คนโบราณคิดกันว่า มีผีเข้าไปสิงอยู่ในตัว แม้แต่ในปัจจุบัน ในชนบทบางแห่งยังเรียกผีเสื้อว่า "แมลงผี" นอกจากนี้ยังมีชื่อเรียกต่างๆ กันอีกหลายชื่อ เช่น ทางเหนือของไทยเรานั้นเรียกว่าแมงกะป้อ หรือ แมงกะเบี้ย ภาษาญี่ปุ่น เรียกพวกผีเสื้อว่า "โจโจ้" ภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกผีเสื้อว่า "หู่เตี๊ยบ" ส่วนคำที่ใช้เรียกผีเสื้อ หรือ "BUTTERFLY" ในภาษาอังกฤษ มีผู้สันนิษฐานไว้ 2 ทางคือ ทางหนึ่งแปลว่า "เนยบิน" เพราะผีเสื้อที่พบชุกชุมในแถบอบอุ่นปีกมีสีเหลืองอ่อน ถึงสีเหลืองเข้มคล้ายกับสีของเนย เมื่อบินไปมาจึงดูเหมือนเศษเนยลอยร่อนอยู่ ส่วนอีกทางเชื่อว่าเพี้ยนมาจากคำว่า "BEAUTY FILES" ซึ่งหมายถึง ความสวยงามที่บินไปมาได้ แต่ไม่ว่าแมลงปีกบางชนิดนี้จะมีชื่อเรียกว่าอย่างไรก็ตาม ผู้คนต่างก็ยอมรับกันว่า "ผีเสื้อ"คือหนึ่งในแมลงแสนสวยหลากสีสันที่สร้างความงดงามให้กับธรรมชาติ

ผีเสื้อกลางวัน และผีเสื้อกลางคืน
ในทางอนุกรมวิธานของการจำแนกชนิดสัตว์และพืช ผีเสื้อได้ถูกแบ่งแยกออกเป็น 2 อันดับย่อย คือ ผีเสื้อกลางวัน (BUTTERFILES) และผีเสื้อกลางคืน (MOTH) หรือที่เราเรียกกันว่าแมลงมอธ ด้วยสีสันอันสวยงามสะดุดตาและพบเห็นได้ง่ายในเวลากลางวัน เราจึงรู้จักมักคุ้นกับผีเสื้อกลางวันเป็นส่วนใหญ่ นักกีฏวิทยามักเรียกผีเสื้อทั้งสองชนิดนี้รวมๆ กันว่า "ผีเสื้อ" (BUTTERFLY)

ความแตกต่างของผีเสื้อทั้งสองชนิดนี้ พอจะสังเกตคร่าวๆ ได้ดังนี้

ผีเสื้อกลางวัน
- หนวด ส่วนปลายจะพองโตคล้ายรูปกระบอง แต่มีบางชนิดที่มีปลายหนวดเป็นรูปขอ เวลาเกาะจะชูหนวดขึ้นเหนือหัวเป็นรูปตัวอักษรวี (V)
- ลำตัว ค่อนข้างยาวเรียว และตามลำตัวจะไม่มีขนปกคลุม หรือมีก็เพียงบางๆ ไม่เห็นชัดเจน
- การเกาะ จะหุบปีกตั้งขึ้น ปีกด้านบนจะแนบชิดติดกัน หรือกางออกเล็กน้อย แต่ก็มีบางชนิดที่กางปีกราบลงกับพื้น เช่น ผีเสื้อแผนที่ธรรมดา (Common Map-wing)
- การเชื่อมติดของปีกคู่หน้าและคู่หลัง เพื่อให้การกระพือเป็นไปพร้อมๆ กัน จะใช้วิธีการซ้อนอัดแนบกันของปีกคู่หน้าและคู่หลัง
- การออกหากิน จะออกหากินในเวลากลางวัน แต่ก็มีบางชนิด ที่ชอบออกหากินในตอนพลบค่ำหรือใกล้รุ่ง เช่น ผีเสื้อสายัณห์สีตาลธรรมดา (Common Evening Brown)

ผีเสื้อกลางคืน
- หนวด มีรูปร่างต่างๆ กันหลายแบบ เช่น เป็นรูปคล้ายเส้นด้าย เป็นรูปฟันหวี เป็นรูปพู่ขนนก เป็นรูปเคียว
มีเพียงบางชนิด ที่มีหนวดพองออกคล้ายรูปกระบอง เหมือนกับผีเสื้อกลางวัน เวลาเกาะจะซ่อนหนวดไว้ใต้ปีกหรือลู่แนบไปตามขอบปีก
- ลำตัว อ้วนกลม และสั้นกว่าลำตัวของผีเสื้อกลางวัน เมื่อเทียบกับขนาดความกว้างยาวของปีก ลำตัวจะมีขนปกคลุมค่อนข้างหนา
- การเกาะ ในขณะที่เกาะจะกางปีกราบ หรือลู่ลงคล้ายกระโจม แต่ก็มีไม่กี่ชนิดที่จะหุบปีกตั้งตรงขึ้นเหมือนผีเสื้อกลางวัน
- การเชื่อมติดของปีก จะมีขนแข็งๆ (อาจมีเพียงหนึ่งเส้นหรือมากกว่านั้น) ที่ตรงบริเวณปีกคู่หลัง และยื่นสอดเข้าไปเกี่ยวกับห่วงที่อยู่ใต้โคนปีกคู่หน้า
- การออกหากิน จะออกหากินในเวลากลางคืน แต่ก็มีบางชนิดออกหากินในเวลากลางวันด้วย เช่น ผีเสื้อทองเฉียงพร้า ผีเสื้อหนอนคืบสไบแดง ซึ่งมักจะมีสีสันฉูดฉาดเหมือนกับผีเสื้อกลางวัน

ในการที่จะชี้ชัดลงไปว่าเป็นผีเสื้อกลางวันหรือผีเสื้อกลางคืนนั้น จะต้องใช้หลักเกณฑ์หลายๆ ข้อ ประกอบกันพิจารณา มิใช่เพียงข้อใดข้อหนึ่ง หลักเกณฑ์ดังที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงข้อสังเกตในเบื้องต้นเท่านั้น หากจะให้ละเอียดลงไปหมายถึงว่า ต้องอาศัยลักษณะทางกายวิภาค และพฤติกรรมอื่นๆ เข้ามาประกอบกันพิจารณา

แหล่งดูผีเสื้อ
ผีเสื้อสามารถพบได้ง่ายบริเวณริมลำห้วย หนองน้ำหรือบริเวณที่มีดอกไม้ แต่ก็มีผีเสื้อบางชนิดจะพบได้เฉพาะในทุ่งหญ้าหรือป่าทึบเท่านั้น จะว่าไปแล้วเราพบผีเสื้อได้เกือบทุกแห่งที่ที่มีต้นไม้ เพราะชีวิตของผีเสื้อส่วนใหญ่ จะผูกพันอยู่กับต้นไม้ ตั้งแต่เกิดเป็นไข่บนใบไม้ เป็นหนอนกินใบไม้ เป็นดักแด้อยู่บนต้นไม้ เป็นตัวผีเสื้อมากินน้ำหวาน มาผสมเกสรให้ดอกไม้ ทั้งนี้ยกเว้นต้นไม้ที่มียาฆ่าแมลง นอกจากนี้สภาพแวดล้อมก็มีผลต่อผีเสื้อด้วย โดยเฉพาะที่ที่มีมลภาวะทางอากาศ มีควันพิษ มีสารเคมี หรือสารกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล ดังนั้นเราจึงพบเห็นผีเสื้อในป่าในธรรมชาติ ได้ง่ายกว่าในเมือง


งามผีเสื้อแสนงาม ยิ่งงามเมื่อมีแสงตะวัน
โบกปีกตรงนี้ตรงนั้น ทุกวันผีเสื้อแสนสำราญ
คนเรามิใช่ผีเสื้อ ทุกเมื่อควรมีคำถาม
โบกปีกชีวิตทุกยาม ทำคุณความงามอะไร

kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

ตั้งโดย rhino เมื่อ 19  มี.ค. 45, 02:28 น.ความคิดเห็นที่ 1
ผมจะทำลิ้งค์ไว้ให้แบบถาวรเลยนะครับ ท่านใหม่ ๆ ได้พิมพ์ได้เองเลย
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย Mr.OB1 เมื่อ 19  มี.ค. 45, 17:15 น.


ความคิดเห็นที่ 2
ได้ความรู้พื้นฐานอย่างนี้ดีจัง ขอบคุณจริงๆเลย 12 12 12
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย พู่กัน เมื่อ 5  ส.ค. 45, 14:23 น.


ความคิดเห็นที่ 3
ให้ความร้ดีมาก 02
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย จิราภรณ์ สว่างขจร (sawangkhajorn@chaiyo.com) ไอซีคิว - เมื่อ 9  ก.ย. 45, 17:59 น.


ความคิดเห็นที่ 4
butterfle it beautiful:8
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย vhan6848129 (ploy9733) ไอซีคิว - เมื่อ 7  ธ.ค. 45, 08:04 น.


ความคิดเห็นที่ 5
แวะมาอ่านก่อนไปอบรมการดูผีเสื้อ ที่สวนราชินี
ขอบคุณครับ
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย pheonix เมื่อ 3  ม.ค. 46, 13:30 น.


ความคิดเห็นที่ 6
แวะมาอ่านก่อนไปร่วมกิจกรรมเจ้าค่ะ 01 03
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย uanpee เมื่อ 10  ม.ค. 46, 14:42 น.


ความคิดเห็นที่ 7
*******ขอแก้ไขที่อยู่ ของกลุ่มรักษ์ผีเสื้อ ใหม่นะครับ

39/284 พิพรพงษ์ 2 ซอยกวีเหวียนระวี ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม. 10210
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย ระมาด เมื่อ 28  ก.พ. 46, 06:19 น.


ความคิดเห็นที่ 8
เพิ่งได้มีโอกาสได้ไปดูนก แถมดูผีเสื้อ ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมาเมื่อ วันที่ 24-25 พ.ค. 46 สวยมากๆเลย สนใจที่จะหาข้อมูลเกี่ยวกับการดูนกและผีเสื้ออยู่พอดี พอได้เข้ามาอ่านก็ชอบมากถ้ามีโอกาสดีๆว่างเมื่อไหร่จะไปอบรมดูนกดูผีเสื้อนะคะ..ใครมีความรู้เรื่องกล้องส่องทางไกลดูนกน่ะ บอกหน่อยซิคะกำลังหาข้อมูลอยู่จะซื้อน่ะแต่ไม่มีความรู้เลย ตำราดูนก ดูผีเสื้อด้วยนะ ได้ข่าวว่าเค้าเลิกผลิตแล้วจริงป่ะ..ถ้าไม่มีใครให้คำแนะนำ ก็คงบ้าดำน้ำตามสถานที่ต่างๆเหมือนเดิม เฮ้อ..แย่จังเลยเนอะ..พอดีกว่าเดี๋ยวมีคนว่า..55555
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย น้องนู๋ (wara_sim@hotmail.com) เมื่อ 5  มิ.ย. 46, 02:15 น.


ความคิดเห็นที่ 9
16 คนที่ทำผมเปิดอยากได้ข้อมูลแบบลักษณะของผีเื้อใบไม้ใหญ่ให้มากกว่านี้อะครับ 12
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย แจ้ค 14/18 (nut_world@thaimail.com) เมื่อ 16  ก.ค. 46, 19:40 น.


ความคิดเห็นที่ 10
24 ก็ไม่เข้าใจเท่าไร 11
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย ด.ญ.ณิชนันทน์ (moodangka@sanook.com) เมื่อ 2  ก.ย. 46, 19:06 น.


ความคิดเห็นที่ 11

11 เข้าใจขึ้นมากขึ้นครับ 11
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย ด.ช.ธีร์ธวัช (www.moodangka@lemononline.com) เมื่อ 2  ก.ย. 46, 19:10 น.


ความคิดเห็นที่ 13

น่าจะมีรูปภาพของผีเสื้อและบอกชนิดบอกด้วยก็ดีนะค่ะจะเข้าใจมากขึ้นกว่านี้ค่ะและที่สำคัญสะดวกในการรับชมด้วยค่ะ 14 17 19
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย นางสาวสมหมาย สมหวัง (nongmayandnop@thaimail.com) เมื่อ 26  ม.ค. 47, 09:58 น.


ความคิดเห็นที่ 14

ยอมรับว่าให้ข้อมูลดีมาก 12 20 02 03
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย ไข่หวาน (-) ไอซีคิว - เมื่อ 2  ก.พ. 47, 18:23 น.


ความคิดเห็นที่ 15

ควรมีภาพผีเสื้อชนิดต่างๆไว้ข้างๆข้อมูลเพื่อสะดวกในการเข้าใจมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันทำให้ไม่มีสีสันในการอ่าน 09 11 12 13
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย เพลงพิณ (-) ไอซีคิว - เมื่อ 2  ก.พ. 47, 18:31 น.


ความคิดเห็นที่ 16

น่าจะลงเนื้อหาในเล่มของชุดสังเกตธรรมชาติของแต่ละเล่มด้วยเวลาทำงานส่งอาจารย์จะได้ไม่ต้องมานั่งพิมพ์และสแกนรูปภาพ 05 05
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย ลี (waraleeket@thaimail.com) ไอซีคิว - เมื่อ 15  ก.พ. 47, 09:35 น.


ความคิดเห็นที่ 17

อ่านแล้วได้รับความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับผีเสื้อมากเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
01
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย jummay เมื่อ 9  เม.ย. 47, 03:38 น.


ความคิดเห็นที่ 18

เป็นความรู้ทีมากครับในการท่องไปใน Net ของผมในยามว่างจาก

ผม


หาดใหญ่ ตอนเล่น (์Net)
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย ผมเด็กนคร ครับผมๆๆๆ เมื่อ 19  เม.ย. 47, 16:47 น.


ความคิดเห็นที่ 19

น่าสนใจค่ะ 02
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย Mimi เมื่อ 4  มิ.ย. 47, 22:46 น.


ความคิดเห็นที่ 20

ให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์มากค่ะ 08 02 08
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย Min เมื่อ 4  มิ.ย. 47, 22:48 น.


ความคิดเห็นที่ 29

เราอยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับ เกล็ดปีกของผีเสื้อ มากกว่านี่อ่ะค่ะ
เพราะจะเอาไปทำโครงงาน อยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับว่าผีเสื้อแต่ละชนิดมีเกล็ดปีกที่เหมือนหรือต่างกันอย่างไร เกี่ยวกับสายพันธุ์ด้วยรึเปล่า ใครมีแหล่งข้อมูลที่ดีก็ช่วยแนะนำด้วยนะคะ

โดย - - - - - (a_ae33@hotmail.com) เมื่อ 4  ส.ค. 47, 19:14 น.


ความคิดเห็นที่ 33

น่ามีข้อมูลของวงศ์ผีเสื้อต่างบ้างนะครับ
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย ก้องเชน เมื่อ 11  ก.ย. 47, 09:31 น.


ความคิดเห็นที่ 34

น่ามีข้อมูลของวงศ์ผีเสื้อต่างบ้างนะครับ
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย ก้องเชน เมื่อ 11  ก.ย. 47, 09:32 น.


ความคิดเห็นที่ 35

เป็นคนหนึ่งที่สนใจเรื่องผี้เสื้อและต้องการทราบว่าหนังสือตมรายการที่แจ้งไว้หาซื้อได้ที่ไหน หรือสั่งซื่อที่ใด เพราะอยากมีเก็บไว้ดูผีเสื้อที่สนใจและสำหรับพานักเรียนดู 01
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย ศศิกานต์ จันทร์บุญ (Sasikan_Cha@hotmail.com) เมื่อ 22  ต.ค. 47, 11:13 น.


ความคิดเห็นที่ 36

เป็นคนหนึ่งที่สนใจเรื่องผี้เสื้อและต้องการทราบว่าหนังสือตมรายการที่แจ้งไว้หาซื้อได้ที่ไหน หรือสั่งซื่อที่ใด เพราะอยากมีเก็บไว้ดูผีเสื้อที่สนใจและสำหรับพานักเรียนดู 01
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย ศศิกานต์ จันทร์บุญ (Sasikan_Cha@hotmail.com) เมื่อ 22  ต.ค. 47, 11:13 น.


ความคิดเห็นที่ 37

รักผีเสื้อค่ะ
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย บุ๋ม เมื่อ 7  พ.ย. 47, 12:38 น.


ความคิดเห็นที่ 38

ใครทราบชื่อที่แน่นอนของผีเสื้อตัวนี้ช่วยบอกที เพราะว่าผมพบบ่อยมากที่สวน และกำลังสนใจที่จะเพาะเลี้ยงเพื่อการอนุรักษ์ เนื่องจากผมทราบว่าผีเสื้อตัวนี้ อาศัยพืชชนิดไหนในการวางไข่แล้ว พบมากที่สุดบริเวณน้ำตกโตนงาช้างจ.สงขลา พบมากที่จังหวัดกระบี่พร้อมกับพืชอาหาร และพบเห็นได้บ้างบริเวณ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา บางคนเรียก Three Nymph Thai รึป่าว เนื่องจากที่ญี่ปุ่นเป็นชนิดที่มีสีเหลืองออ่น แต่ที่มีอยู่ในเมืองไทยเราเป็นชนิดที่มีสีเงิน พบเห็นบางตัวปลายปึกงุ้ม บางตัวใหญ่ บางตัวเล็ก แต่บินสูง บินช้า และเชื่องคน คาดว่ามีความหลากหลายในชนิดอยู่พอสมควร ของญี่ปุ่นผมก็ทราบชนิดพืชอาหารแล้วมีมากในเขตป่าชายเลน ทางทะเลอันดามัน ลักษณะเป็นไม้กึ่งเถาเลื้อย ตอนนี้กำลังทำการขยายพันธุ์ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ช่วยบอกข้อมูลที่จำเป็น หรือต้องการข้อมูลติดต่อมาทาง อีเมล์ได้ทุกเวลาพร้อมร่วมอนุรักษ์ ที่ให้ข้อมูลเพราะเห็นว่าเดี๋ยวนี้ผีเสื้อน้อยลง เนื่องจากคนทั่วไปไม่มีความรู้เกี่ยวกับอาหารของหนอนผีเสื้อ แต่ละชนิดบางชนิดเป็นวัชพืช บางชนิดเป็นพืชเศรษฐกิจ ทั้งหมดล้วนแต่คอยยาฆ่าแมลง และรอวันสูญพันธุ์พร้อมกับผีเสื้อแสนสวย หากแต่จะยังหาได้จากในเขตอุทยานต่างๆ เพราะยังมีวัชพืชเหล่านี้อยู่ต่างหาก เห็นมั๊ยว่าวัชพืชก็มีส่วนช่วยสร้างสีสันให้กับโลกด้วยเหมือนกัน ขอแนะนำพืชที่เป็นอาหารผีเสื้อบางอย่างให้ก่อน เช่น กะทกรก หมุย พืชตระ*ลส้ม พืชตระ*ลถั่ว จำปี จำปา อโศก ขี้เหล็ก หญ้างวงช้าง กระเช้าสีดา(กระเช้าผีมด) กระท้อน ดาดตะกั่ว เป็นต้น สุดท้ายขอให้ทุกคนที่อ่านข้อความนี้ จงยึดมั่นในความตั้งใจที่จะอนุรักษ์ผีเสื้อไว้จนชั่วชีวิต เพื่อลูกเพื่อหลานต่อไป ขอใหมีความสุขทุกท่าน
kw : ผีเสื้อ ดูผีเสื้อ ชนิดของผีเสื้อ ...

โดย ต๊ะ Ornamental Horticuture 28. (meepol@poppy.com) เมื่อ 4  ธ.ค. 47, 12:41 น.

พิมพ์เมื่อ 31  ม.ค. 58, 17:31 น.
http://www.trekkingthai.com/cgi-bin/webboard/generate.pl?content=0054&board=butterfly