ถึงทุกท่านที่ search มาเจอหน้ากระทู้ตรงนี้จาก Google เราขอชวนท่านเข้าไปที่หน้าเว็บบอร์ดจริงของเรา มีข้อมูลท่องเที่ยวอีกเยอะมาก โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่ทำรายงาน หรือสมาชิกใหม่ที่ไม่เคยเข้าเว็บเรามาก่อน น่ะจ๊ะ เว็บบอร์ดเราอยู่ที่ http://www.trekkingthai.com/board นะครับ....มีข้อมูลอีกหลายหมื่นกระทู้ คลิกไปอ่านดูสิครับ *_*

>> วิธีการใช้เข็มทิศ #2 -การใช้คู่กับแผนที่ << โดย Kjetil Kjernsmoหลังจากตอนแรกเมื่อนานมาโน้น เรากล่าวถึงการใช้เข็มทิศแบบเดี่ยว ๆ แล้วครั้งนี้จะมาว่ากันในเรื่องการใช้เข็มทิศกับแผนที่ แน่นอนว่าถ้าจะใช้มันให้เต็มประสิทธิภาพก็ต้องเอาไปใช้กับแผนที่และต้องเรียนรู้ที่จะใช้อย่างถูกวิธีด้วยนะครับ

ในตอนนี้ยังไม่ได้ครอบคลุมถึงการอ่านแผนที่ ซึ่งเราจะนำเสนอแยกต่างหากโดยนำเอาแผนที่ของกรมแผนที่ทหาร เท่าที่เราจะพอมีกันอยู่นี่แหละมาแนะนำกันต่อไป เริ่มต้นด้วยเรามาสรุปกันก่อนว่ามีขั้นตอนคร่าว ๆ อะไรบ้าง

1. วางเข็มทิศให้เป็นตามทิศจากจุดเริ่มต้นไปยังจุดที่จะไป

2. หมุนตัวเข็มทิศจนเส้นเมอริเดียนในแผนที่ขนานกับแนว orienting lines

3. หมุนแผนที่กับเข็มทิศไปด้วยกันจนกระทั่งปลายเข็มแดงของเข็มทิศชี้ไปที่ทิศเหนือ

4. เดินไปตามทิศนั้น โดยรักษาแนวไว้ให้เข็มยังอยู่ในแนวเดิมตลอด..

ตั้งโดย Mr.OB1 เรียบเรียง เมื่อ 22  ส.ค. 44, 09:15 น.ความคิดเห็นที่ 1

หลักการใช้เข็มทิศยังเป็นเช่นเดิม แต่ใช้แผนที่ช่วยแทนที่จะใช้การกะระยะเองจากความรู้สึกเท่านั้นเอง..

โดย Mr.OB1 เมื่อ 22  ส.ค. 44, 09:16 น.


ความคิดเห็นที่ 2

หยิบแผนที่ขึ้นมานะครับ แล้วก็ลองทำตาเหล่ ๆ มองบรรดาเส้นรุ้งเส้นแวงที่เป็นมีพาด ๆ อยู่ในแผนที่ อย่าเพิ่งสลบไปก่อนล่ะ เพราะแผนที่โดยทั่วไปที่จะใช้งานได้จริง ๆ ก็ละเอียดยิบ ทีนี้เราก็ต้องกำหนดจุดเริ่มต้นและเป้าหมายกันล่ะครับ เริ่มจากที่จุด A ไปยังจุด B แล้วก็วางเข็มทิศทาบลงไปโดยให้ทิศของเข็มชี้บอกทางขนานกันกับทิศที่พุ่งจากจุด A ไปยังจุด B ซึ่งแน่นอนว่าคุณต้องรู้ให้ได้ก่อนว่าคุณอยู่ที่ไหนในแผนที่ ไม่มีอะไรอย่างอื่นก็ให้ประมาณเอาจากยอดเขารอบ ๆ (ดูรูปประกอบ)

อันนี้จริง ๆ แล้วจะใช้แนวชี้ทิศโดยตรง หรือแนวเส้นขนานในเข็มทิศก็ได้แต่ใช้ขอบวางทาบนี่แหละสะดวกกว่าอย่างอื่น ที่ตรงจุดนี้มีหลายผู้สอนที่จะแนะนำให้ใช้ดินสอลากจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง แต่สำหรับเราแล้วคิดว่าเสียเวลาและไม่ได้ประโยชน์ในด้านความเที่ยงตรงของวิธีการใช้งานเพิ่มขึ้นมาเลย ถ้าเปียกชื้นแผนที่ก็เสียหาย ถ้าลมแรง รอยก็จะเลอะเลือนไป ดังนั้นปกติเราควรจะเก็บแผนที่ซีลไว้ในซองพลาสติกใส ซีลไว้กันเสียหาย ทีนี้ก็ใช้งานในได้หลายสภาวะแล้ว แต่ที่แน่ ๆ บางทีเส้นที่เราขีด ๆ ลงไปนั้นอาจจะไปพาดทับเอาจุดสำคัญในแผนที่ก็ได้นะ ..

โดย Mr.OB1 เมื่อ 22  ส.ค. 44, 15:29 น.


ความคิดเห็นที่ 3

ข้อควรระวัง ! ไม่ว่าจะเป็นการวางขอบของเข็มทิศหรือทิศทางของลุกศร จะต้องชี้จากจุด A ไปจุด B นา ถ้าคุณทำไม่ถูกนี่จะเดินกลับทิศกันไปเลย แทนที่จะกลับบ้านก็อาจจะไปออกเมืองพญาตองซูทะลุไปหงสาวดีโน่นล่ะครับ

"ดังนั้นก่อนดำเนินขั้นต่อไปให้มองเสียก่อนว่าวางทิศถูกจริง ๆ..."

โดย Mr.OB1 เมื่อ 22  ส.ค. 44, 15:31 น.


ความคิดเห็นที่ 4

วางเข็มทิศให้อยู่แนบติดกับแผนที่ เราจะต้องปรับให้แนวเส้นรุ้งขนานกับแนวการวางตัวของเข็มทิศอย่างถุกต้อง ก็ให้หมุนที่ตัวเข็มทิศจนเส้นแนว orienting ขนานกับแนวเส้นรุ้งในแผนที่แบบระมัดระวัง ในตอนนี้ยังไม่ต้องสนใจว่าตัวเข็มภายในจะชี้ไปที่ตรงไหนนะครับ

ถึงตอนนี้มีข้อพึงระวังใหญ่ ๆ อีกข้อหนึ่งคือต้องรู้ให้แน่ ๆ ว่าทิศเหนือในแผนที่นั้นอยู่ตรงไหน หมุนแผนที่ไปพร้อม ๆ กับหมุนเข็มทิศจนแนวลูกศรตั้งแนวอยู่ในทิศที่ขนานในเส้น (กรุณาดูรูปประกอบ) โดยปกติตัวบอกทิศเหนือจะอยู่ด้านบนของแผนที่ ที่มีโอกาสผิดพลาดก้คือการที่หมุนไป ๆ แล้วชี้ไปทางทิศใต้แทนนั่นเอง อย่าลืมมองดูแนวที่วางทาบเอาไว้ เพราะถ้าคลาดเคลื่อนอาจจะทำให้เดินไปในนอกเป้าหมายไปไกลเหมือนกันได้

เมื่อแน่ใจแล้วว่าทุกอย่างถูกต้องก็อาจยกเข็มทิศออกจากแผนที่ได้ แต่ให้จำทิศทางที่ชี้และมุมอซิมุทเอาไว้ จากนั้นก็เดินไปตามนั้น ระวังอย่าให้ตัวเข็มทิศหมุนเคลื่อนก่อนจะถึงจุด B นะครับ ดังนั้นการเคลื่อนไปในแต่ละครั้งจึงไม่ควรยาวจนเกินไป ..

โดย Mr.OB1 เมื่อ 22  ส.ค. 44, 16:32 น.


ความคิดเห็นที่ 5

เวลาเดินนั้นจริง ๆ เราไม่อาจเดินไปตรง ๆ ได้ เพราะเส้นทางจะวกวนหรือรกจนเดินอ้อม อันจะทำให้เข็มลูกศรนั้นบิดไป ก็ให้ถือไว้ในมือในแนวระนาบป้องกันตัวเข็มทิศเลื่อนแล้วเมื่อถึงจุดหนึ่งก็หมุนตัวจนลูกศรชี้กลับเข้าที่แล้วเดินตัวไป ตรงนี้ให้ระวังการวางตัวผิดโดยไปชี้ทิศใต้แทนเหนือ ให้ปลายสีแดงชี้ไปทางทิศเหนือเสมอ ไม่ยังนั้นคุณได้เดินย้อนกลับวนไปวนมาแน่ ๆ

เพื่อให้ง่ายขึ้นอีก เวลาเดินแนะนำให้ยืนเล็งก่อน กำหนดเป้าหมายเป็นก้อนหินหรือต้นไม้ใหญ่ตรงหน้า เดินโดยทางใดก็ได้ หลบก้อนหิน ต้นไม้หนาม รังแตนได้ตามสะดวก จนถึงจุดนั้นแล้วก็ระวังไม่ให้ตัวเข็มทิศเคลื่อน ท่านก็จะไปถึงเป้าหมาย B ตามที่หวังไว้อย่างแน่นอน ..

โดย Mr.OB1 เมื่อ 22  ส.ค. 44, 16:35 น.


ความคิดเห็นที่ 6

รออ่านตอน 3 เร็ว ๆ นี้นะครับ
------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลโดย Kjetil Kjernsmo ถามไปได้ที่ e-mail kjetikj@astro.uio.no

โดย Mr.OB1 เมื่อ 22  ส.ค. 44, 16:38 น.


ความคิดเห็นที่ 7

มีใครทราบว่าเข็มทิศยี่ห้อ OSK มีขายที่ไหนบ้างครับ กำลังมองหารุ่นที่เป็นตัวเรือนเป็นเหล็ก (ไม่แน่ใจว่าเป็นรุ่น 16137 หรือป่าว) ใครทราบกรุณาบอกด้วยครับ กำลังตามหามานานแล้ว

โดย Ultraman เมื่อ 1  พ.ย. 44, 00:23 น.


ความคิดเห็นที่ 8

มีใครพอทราบรายละเอียดการใช้งานของ เข็มทิศแบบเลนซาติก (Lensatic) บ้างไหมครับ ช่วยกรุณาถ่ายทอดความรู้ให้อ่านหน่อยหรือจะมีใครแนะนำเว๊บไซด์ที่สามารถให้คำตอบได้จะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ 02

โดย billy เมื่อ 16  ธ.ค. 44, 05:55 น.


ความคิดเห็นที่ 9

เมื่อไหร่ตอน3 จะมาล่ะครับ ผมรอมาจะปีแล้ว ตอนนี้ซื้อแผนที่กับเข็มทิศเรียบร้อยแล้วครับ 08 08

โดย ผมรอมานาน เมื่อ 4  มิ.ย. 45, 21:35 น.


ความคิดเห็นที่ 10

ใช้เข็มทิศก็ต้องมีแผนที่ พ.ศ. นี้ต้องใช้ GPS ครับ ไม่ต้องมีแผนที่ประกอบการเดินทาง ก็กลับที่เก่าได้ แต่ถ้ามีแผนที่ประกอบ GPS ละก็สุดยอดไปเลยครับ ไม่เชื่อก็ลองดู

โดย เล็กชลบุรี เมื่อ 5  ต.ค. 45, 02:52 น.


ความคิดเห็นที่ 11

แวะมาอ่านด้วย มีเข็มทิศอันนึง... แต่ยังไม่ได้ลองใช้เลย

โดย Minie เมื่อ 13  ก.พ. 46, 18:22 น.


ความคิดเห็นที่ 12

เพิ่งซื้อมาเหมือนกัน แต่ใช้ไม่เป็นเลย เข้าไปดูการใช้ฯ # 1 ก็error ช่วยด้วย ทำไงดี

โดย ผักชี-ต้นหอม เมื่อ 11  ต.ค. 46, 13:24 น.


ความคิดเห็นที่ 13

หายไปไหนหมดครับพี่

โดย บอล เมื่อ 15  เม.ย. 47, 23:18 น.


ความคิดเห็นที่ 14

ขอบคุณสำหรับความเกร็ดรู้ที่ให้มาทุกอย่างค่ะ

โดย โบว์สีแดง (Chaovanakit_80@hotmail.com) เมื่อ 16  มิ.ย. 47, 17:34 น.

พิมพ์เมื่อ 31  ม.ค. 58, 08:10 น.
http://www.trekkingthai.com/cgi-bin/webboard/generate.pl?content=0156&board=travel