ถึงทุกท่านที่ search มาเจอหน้ากระทู้ตรงนี้จาก Google เราขอชวนท่านเข้าไปที่หน้าเว็บบอร์ดจริงของเรา มีข้อมูลท่องเที่ยวอีกเยอะมาก โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่ทำรายงาน หรือสมาชิกใหม่ที่ไม่เคยเข้าเว็บเรามาก่อน น่ะจ๊ะ เว็บบอร์ดเราอยู่ที่ http://www.trekkingthai.com/board นะครับ....มีข้อมูลอีกหลายหมื่นกระทู้ คลิกไปอ่านดูสิครับ *_*

ข้อมูลเดินทางไปเสียมเรียบ เพื่อชม นครวัต บายน นครธม ทางรถ จากปอยเปต (กัมพูชา-เขมร) (มค 47)การทำวีซ่า

ทำวีซ่าที่สถานฑูต (มีข้อมูลในกระทู้อื่นแล้วนะครับ ลองใช้ search ดูสิครับ สำหรับน้องใหม่ จะได้อ่านเยอะ ๆ เลย )
ค่าวีซ่า 20 USD มีอายุ 1 เดือน หรือฝากทำได้ที่ถนนข้าวสาร ราคาต่ำสุดอยู่ที่ 880 บาท ใช้เวลา 2 วัน (ราคาช่วง U$ ละ 39 บาท)ท่านที่อยู่ใกล้ ถือว่าสะดวกนะครับ ร้านชื่อ RIS อยู่ข้างโรงแรม NA NA เป็น counter เล็ก ๆ เอง (ที่เอเยนต์อื่น ๆ 950-1050 บาท) แต่ฝรั่งนิยมทำล่วงหน้านะ เท่าที่ถามดู เพราะค่าทำแบบ On arrival มักมีตุกติกอยู่เรื่อย

การไปทำที่ด่าน ตอนนี้เรียกเก็บเริ่มต้นที่ 1200 บาท คาดว่าเพื่อให้ต่อเหลือ 1000 บาท เมื่อทำแล้ว แนะนำให้ไปทำวันไปเลย ครั้งนี้มี 1 ท่านไปทำล่วงหน้า กลับมามีปัญหาการแสตมเข้า-ออกไปแล้ว ตามกฎถือว่าวีซ่าใช้แล้วหมดอายุไป ต้องทำใหม่ ซึ่งเสียเวลา ยุ่งยากไปเจรจาอีกพักใหญ่ จบที่การเสียค่าปรับ (ใต้ดินหรือเปล่าไม่แน่ใจ) อีก 300 บาท และต้องแสตมป์ออกจากเมืองไทยใหม่ด้วยครับ

ตรงด่านคลองลึก (ฝั่งไทย) จะมีคิวคนไทยจำนวนมากต่อแถวด้านนอก แต่หากท่านเป็นนักท่องเที่ยว สามารถแจ้งว่าไปเสียมเรียบ (ไม่ได้ไปบ่อน) แบกเป้ เดินไปต่อคิวด้านในซึ่งตัดระยะการคอยไปได้มากเลยครับ มี จนทกั้นด้านก่อนเข้าก็บอกว่าไปนครวัต ไม่ต้องรอยาว ๆ แบบคนไปบ่อน ซึ่งมีเยอะจริง ๆ โดยเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ ตรึม ๆๆๆ

การผ่านแดนที่นี่ ถ้าเป็นข้าราชการ มีระบุต้องมีหนังสืออนุญาตมาก่อน หรือกรอกเป็นอาชีพอื่น ๆ ไป ซึ่งเพื่อนที่ไปครั้งนี้ก็มีเป็นข้าราชการผ่านไปด้วยดี แต่ไม่รับประกันเพราะกฎเขามีอยู่แล้วและทุกคนต้องแสดงบัตรประชาชนประกอบด้วย ดังนั้นอย่าลืมพกไป ถ้าไม่อยากติดแหง่กอยู่แค่ชายแดน

เมื่อออกไปแล้วให้เดินผ่านไปจนผ่านคาสิโน และไปแสตมป์ที่ด่าน ตม กัมพูชา สำหรับผมเอง เมื่อยื่นไป เขาก็เช็ค ๆๆและแสตมป์มาให้ (กรอกใบ Arrive / Departure ให้เรียบร้อย) แล้วยื่นคืนมา แต่เพื่อนคนอื่นโดนเรียกเก็บคนละ 100 บาท ต่อรองได้อีกต่างหาก (ใน LP แนะนำเมื่อเจอไถแบบนี้ว่าให้ขอใบเสร็จ มักจะได้คืนมาเลย ซึ่งลองใช้ในลาวใต้ได้ผล แต่ไม่แน่ใจนักสำหรับเขมร เนื่องจากผมไม่โดนเรียกเก็บแฮะ ฮ่าๆๆ)

-----------------
20 08

ตั้งโดย Mr.OB1 เมื่อ 4  ก.พ. 47, 09:20 น.ความคิดเห็นที่ 1
อย่าลืมนำบัตรประชาชนไปด้วย
ส่วน 100 บาท เป็นค่าดำเนินการค่ะ ชาวขะเมบอกว่าเป็นธรรมมะเนียม ถ้าไปกับทัวร์ ก็จะให้สอดไว้ใน Passport เลย รู้กัน

โดย cool G. เมื่อ 4  ก.พ. 47, 09:51 น.


ความคิดเห็นที่ 2
การเดินทางจากกทม-เสียมเรียบทางรถยนต์

ที่ถนนข้าวสารปัจจุบัน เอเยนต์นำเสนอแต่รถบัสใหญ่ ราคาเริ่ม 580 บาท (กลับจากเสียมเรียบราคาเช็คจากสีแยก ตรงข้าม ร้าน มินิมาร์ท Express 13 U$) แต่มันอย่างนี้ครับ หลายเอเยนต์พยายามบวกคนไทยอีก 100 นึง สาเหตุเพราะเขาไม่อาจเรียกเก็บค่าโน่นค่านี่ได้ เช่นพาฝรั่งทำวีซ่าแพง พาฝรั่งไปเข้าเกสเฮ้าส์ที่ตนเองไดคอมมิสชั่นแจ๋ว ๆ รถจะออกราว 7-8 โมงเช้าที่ข้างกองสลาก เดี๋ยวนี้มีรถไปเชียงใหม่ ไปเกาะเต่า ขายฝรั่งได้ถูกก็เพราะเขาได้คอมมิสชันจากส่วนอื่น ๆมาประกอบ ซึ่งขึนกับคุยต่อรองกันเอาเอง

รถนี้จะไปถึงราวเที่ยง และ ทำพิธีผ่านแดนเสร็จไปต่อรถ รถก็มักจะมีดีเลย์เสมอตามข่าว ระยะเวลา 10-16 ชม เอเยนต์จะบอกถึงตอน 18.00 แต่ในความจริงดีเลย์เสมอ พวกเราสรุปกันเองว่า ไปสามสี่คนนะครับ Taxi Camry เนี่ย เร็วที่สุดแล้ว


ส่วนเราเลือกเดินทางกลางคืนตอน 2 ทุ่ม ไปถึงใกล้โรงเกลือก้ราว เที่ยงคืน เกสเฮ้าส์มีหลายแห่ง แต่คนเยอะนะครับ คืนที่ไปเนี่ย ถ้าไม่จองไปก่อนอดเด็ด ๆ ที่นอนที่เราได้นอนชื่ออรัญเกสเฮ้าส์ พัดลมห้องละ 200 บาท แอร์ 300 บาท (ก็พอนอนได้ แต่มีตัวไรด้วยอ่ะ กัดเจ็บ) ที่อื่นมีอีกหลายแห่ง ข้อดีคือตอนเช้าออกเดินทางได้เลย เรียกมอเตอร์ไซต์ หรือตุ๊ก ๆ ไปที่ด่านคลองลึกได้เลยครับ

เราเดินทางจากปอยเปตด้วยแท๊กซี่ รถโตโยต้าคัมรี่สภาพดีทีเดียว ขับเร็วเลยครับ ขาไป 3 ชม ขากลับ 2 ชม ครึ่ง มีเสียวบ้าง แต่น้อยกว่าที่ผมเคยเจอในจีน อันนั้นมันเสี่ยงตายมากกว่า ฮ่าๆๆๆ

ราคาแท๊กซี่เหมาคัน - จากด่านคลองลึก ราคาจะเริ่มที่ 1400 บายไป
ลดให้เหลือ 1300 ก็บายไป ผมไปฝั่งโน้นไม่ต่ออะไรเลยได้ราคา 1200 เพื่อนอีกคันไปกัน 4 คน ได้ที่ 1000 บาท และพี่ที่ข้อมูลดีสุด ต่อได้เหลือ 900 บาทต่อคัน ทางก็ดีขึ้นมาก และทางดีขึ้นเนี่ย ค่าโดยสารมีแนวโน้มถูกลง ไม่ใช่แพงขึ้น เพราะรถตู้ รถใหญ่จะมาเป็นคู่แข่งมากขึ้นครับ ( LP ว่าไว้อย่างนี้ ผมก็คิดอย่างนี้ แต่ได้ราคาแพงกว่าเพื่อน เพราะต่อราคาไม่เป็น เป็นคนรักเด็ก เอ๊ย คนใจดีไปหน่อย )

ที่แนะนำเพราะเราออกจากด่าน 8.30 เริ่มต้นวิ่งรถก็ 9 โมง ถึงเสียมเรียบเที่ยงเอง แปลว่ามีเวลาเที่ยวอีกครึ่งวัน แบบไม่เหนื่อย ไม่เพลีย จะไปไหนกันล่ะครับทีนี้ สบายมาก ๆ เลย

ส่วนรถกระบะนั้น แต่ก่อนคงไวไม่น้อยกว่ากัน (ราคาคนละ 150 นั่งหลัง นั่งหน้า 200 เบียด ๆ ไป) แต่เดี๋ยวนี้ทางเกรดดีขึ้น รถเก๋งก็ไปเร็วกว่า และรถกระบะดูแออัดยังไงไม่รุ้บอกไม่ถูก จ่ายแพงกว่าแต่ได้เวลาเที่ยวมากขึ้นอีกพอสมควร สบายอีกมากกว่า ลองคิดดูนะครับ

ขากลับก็ reverse กัน แต่รถที่ถ้าซื้อตั๋วกลับแบบรวดเดียว นั้น กรณีรถที่ด่านคลองลึก รถทัวร์หมดก็ต้องกลับรถตู้น่ะครับ ฝรั่งมักโวยบ่อย ๆ เพราะตอนซื้อบอกว่า Big Bus ๆๆ ขากลับไหงกลายเป็นรถตู้ไปได้ พวกผมกลับโดยขึ้นรถตู้ โรงเกลือ-ตรอกข้าวสารกลับ กทม ซึ่งเขาแวะจอดทางผ่านได้ คนเดียว 270 เหมาคัน 2500 กรณีอยากกลับรถทัวรื ก็นั่งตุ๊ก ๆ ไปขึ้นที่อรัญ หรือรถสองแถว โงเกลืออรัญ คันเขียว ๆ ใหญ่พอสมควร 10 บาท ไปต่อรถทัวร์ได้ครับ (มีญี่ปุ่น ฝรั่ง ขึ้นให้เห็นเหมือนกัน)


08 08 08

โดย Mr.OB1 เมื่อ 4  ก.พ. 47, 10:10 น.


ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณค่ะ Mr OB1

โดย ratta เมื่อ 4  ก.พ. 47, 11:07 น.


ความคิดเห็นที่ 4
กลับมาแล้วเหรอ...ต้าจัง...
ได้ไปมาไหนมั่ง...แล้วตกลงได้ขึ้นบอลลูนหรือเปล่าจ๊ะ... 02 02

โดย หญิงอร เมื่อ 4  ก.พ. 47, 11:35 น.


ความคิดเห็นที่ 5

อรัญเกสเฮาส์
(รูปตามคำขอของคุณต้า)

โดย adam เมื่อ 4  ก.พ. 47, 12:31 น.


ความคิดเห็นที่ 6

ภายในห้อง
เตียงแข็ง และ
ตอนนอนก็จะถูกตัวอะไรก็ไม่รู้กัด

โดย adam เมื่อ 4  ก.พ. 47, 12:33 น.


ความคิดเห็นที่ 7

ระหว่างทาง จาก ปอยเปต ไปเสียมเรียบ
มีรถตกบริเวณคอสะพาน
โชคดีที่ไม่ใช่คันที่เรานั่ง
(รูปตามคุณต้าขอร้อง)

โดย adam เมื่อ 4  ก.พ. 47, 12:36 น.


ความคิดเห็นที่ 8

บ่ายวันแรก
เราก็เริ่มต้นกันที่ โตนเลสาบ
ทะเลสาบที่อุดมสมบูรณ์จริงๆ
ได้อารมณ์ ในน้ำมาปลา มากๆ

โดย adam เมื่อ 4  ก.พ. 47, 12:39 น.


ความคิดเห็นที่ 9

โรงเรียนลอยน้ำ

โดย adam เมื่อ 4  ก.พ. 47, 12:41 น.


ความคิดเห็นที่ 10

โรงเรียนอีกเช่นกัน

โดย adam เมื่อ 4  ก.พ. 47, 12:42 น.


ความคิดเห็นที่ 11

และนี่ ก็ร้านอาหารลอยน้ำ

โดย adam เมื่อ 4  ก.พ. 47, 12:45 น.


ความคิดเห็นที่ 12

พนักงานขับเรือ ชื่อ ต้า
หน้าตาเป็น original เขมร มากๆ

โดย adam เมื่อ 4  ก.พ. 47, 12:49 น.


ความคิดเห็นที่ 13

พนมกรอม
อดีตราชธานีพระจอมยโศวรมัน (ค.ศ 889 )
กษัตริย์ผู้สถาปนา เมืองพระนคร (Angkor)
หนังสือว่าใว้อย่างนั้น

ปราสาทก่อสร้างด้วยอิฐสามมีสามพระปรางค์
ถวานแด่ ตรีมูรติเทพ

โดย adam เมื่อ 4  ก.พ. 47, 12:56 น.


ความคิดเห็นที่ 14

คุณป้านั่งให้ถ่ายรูปที่พนมกรอม

โดย adam เมื่อ 4  ก.พ. 47, 12:59 น.


ความคิดเห็นที่ 15

แหะ แหะ แปะผิดรูป
รูปข้างบนเป็นอาหารต่างหาก
โดย adam เมื่อ 4  ก.พ. 47, 13:00 น.


ความคิดเห็นที่ 16

ทิวทัศน์บนพนมกรอม

โดย adam เมื่อ 4  ก.พ. 47, 13:03 น.


ความคิดเห็นที่ 17

พระอาทิตย์

โดย adam เมื่อ 4  ก.พ. 47, 13:07 น.


ความคิดเห็นที่ 18

ตัวเรือดแน่เลยคุณ adam สมัยก่อนประมาณ 30 ปีมาแล้ว กทม ก็มีนะ กัดแล้วรำคาญมาก เหม็นด้วย

โดย ratta เมื่อ 4  ก.พ. 47, 13:08 น.


ความคิดเห็นที่ 19

ปิดท้ายวันด้วยการไปดู
ระบำอัปสรา
แบบขอเขาดู

โดย adam เมื่อ 4  ก.พ. 47, 13:09 น.


ความคิดเห็นที่ 20

คุณ adam คะ รบกวนถามหน่อยนะคะ เพิ่งจะไปกลับมาเหมือนกัน คะ แต่ไม่รู้ว่าจะไปดูระบำอัปสราได้ที่ไหน เพราะคิดว่าจะกลับไปอีกครั้งแน่นอน อาจจะช่วงปลายปีคะ เพราะมีเพื่อน ๆ ยังสนใจต้องการจะไปอีก เลยอยากรู้ว่าสามารถไปดูได้ที่ไหน และราคาเท่าไหร่คะ
รบกวนช่วยตอบด้วนนะคะ อยากรู้จังเลย20 20 20

โดย hning (samaporna@tha.xerox.com) เมื่อ 4  ก.พ. 47, 13:49 น.


ความคิดเห็นที่ 21

ระบำอัปรา -

เท่าที่พอรู้
* มีโชว์อยู่หลายที่ ที่ที่แพงที่สุดคือ Raffle d'Angkor โคตรโรงแรมของเสียมเรียบ 25 ๊U$ รวมอาหารค่ำ

* Angkor Cultural Village 17 U$ รวมอาหารค่ำ

* ที่ ภัตตาคาร เจ้าพระยา เท่าไหร่ไม่ทราบ น่าจะ 12 U$ นะ

* ภัตตาคารกุเลน มีพื้นที่เปิดด้านข้าง พอให้ไปยืนดูฟรีได้บ้าง ราคา 12 U$ รวมอาหารค่ำ

* และมีที่อื่น ๆ อีก

* และมีโชว์กลางแจ้ง วันจันทร์ พุธและเสาร์ ที่ลานกลางแจ้ง ตรงนี้ Backpacker ไปดูก็มีแยะครับ โชว์รำอัปรา มักเป็นรายการสุดท้าย สวยปิ๊งทุกคนเลย


อยากรู้ทั้งหมด นี่เลย ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
-------------------------

คู่มือที่พลาดไม่ได้

ใครไปขอให้ไปขอไว้ประจำคณะเราอย่างน้อย 1 เล่ม คือ Visit Siem Reap Guide พิมพ์ทุก 4 เดือน แจกฟรีตามโรงแรมและเกสเฮาส์ แต่ถ้าเป็นเกสเฮาส์เล็ก ๆ เขาจะแจกเฉพาะคนที่พักที่เขาเป็นส่วนม าก หรือจะไปขอจากโรงแรม 4 -5 ดาวก็ไม่น่าเกลียดนัก เพราะเขามีแยะเล่มนี้ดีมาก ๆ รายละเอียดต่าง ๆ อัพเดตส ุด ๆ เลยครับเพื่อนดังนั้นไปถึงเสียมเรียบแล้ว ก่อนเริ่มต้นเที่ยวในบ่ายวันแรก อย่าลืม ไปขอ Siem Reap Visitor guide มาอ่านครับ

------

โดย Mr.OB1 เมื่อ 4  ก.พ. 47, 14:19 น.


ความคิดเห็นที่ 22

พอดีมีภาพของวันแรกที่ไป จึงขอให้ข้อมูลไว้ดังนี้ และชั่งใจเอาว่าไปไหนดี นะครับ


วันแรก เราไปถึงเร็ว จึงตกลงจ้างรถตู้เที่ยวเอง ในราคา 15 $ (ค่าจ้างมอเตอร์ไซต์ไปแล้วรับกลับ 2.5 ดอลล์) รถตุ๊ก ๆ (ที่นั่นเรียกตุ๊ก ๆ ไม่ได้เรียก Cyclo ใน LP เรียก moto แต่ 5 วัน ไม่มีใครเรียก moto เลยแฮะ ) นั่งได้ 2-4 คน 5 คนเบียด ๆ ราคา 5 ดอลล่าร์ (ไป-กลับ) เราไป 10 คน รถตู้ 15 เหรียญก็คุ้มดี

ไปโตนเลสาป - ดูพระอาทิตย์ตกที่เขาพนมกรอม - และดูรำอัปราแบบฟรีที่ภัตตาคารกุเลน


โตนเลสาป*งออกไป 12 กม ระหว่างทางมี สมาคมผู้จัดทัวร์เรือนั่งขายตั๋ว ราคาไม่คงที่ ตั้งแต่ 5-10 เหรียญ ขึ้นกับจำนวนคน การต่อรอง เราไม่ต่อเลย เพราะดันส่งคนต่อไม่เป็นอย่างผมลงไป ได้มา 7 เหรียญ แพงมาก ๆ เคยอ่านเห็นเขาไปกัน 4 เหรียญเอง แฮ่ะ ๆ แต่ปีนี้ ต่ำสุด คนขับว่าก็ 5 เหรียญอ่ะ ใครไปก็ต่อรองดูนะครับ หรือ มีอีกทาง ที่ผมแนะนำ สำหรับคนไปเอง คือลองไป ต่อ ๆ ราคาดูที่ท่าเรือเลยครับ ถ้าต่อได้ราคาดี ๆ มาบอกกันบ้างนะครับ แล้วต่อแล้วไม่ได้อะไรดี ๆ มาซื้อแล้วกัน หรือไม่ซื้อกลับเสียมเรียบดีกว่า ฮ่าๆๆ

ที่นี่คนนิยมไปเช้า ดูพระอาทิตย์ขึ้น หรือเย็น ไปดูพระอาทิตย์ตก ในสายตาคนไทยที่เคยเห็นหมู่บ้านลอยน้ำที่ปันหยี ที่นี่ก็เทียบกันไม่ได้อ่ะครับ หน้าแล้วน้ำจะลดระดับ เดินทางไปลงจะค่อนข้างไกล

หมู่บ้านลอยน้ำที่นี่จะมีทั้งชาวเขมร ชาวเวียดนาม และเขมรที่นับถือมุสลิม และ คริสต์ อยู่ด้วยกันมาช้านาน เรียนโรงเรียนเดียวกัน ทำทุกอย่างในแพเหนือน้ำ ก็แปลกตาดี


การไปตอนบ่ายอากาศจะร้อนนะครับ บางท่านเลือกจัดไป กลุ่มปราสาท หริหราลัยแทน โดยซื้อบัตร 3 วันไปเลยก็ได้
ส่วนเขาพนมกรอม จะเช็คบัตร แต่เปิดให้เข้าฟรีหลัง 17.30 น. เราไปถึงราว 17.00 จึงต้องรอและได้ชมตลาดเย็น เล็ก ๆ แถวนั้นไปด้วยครับ (ดูภาพที่ adam โพสมานะ)

ระบำอัปรา วันนั้นเราไปวันศุกร์ ที่ลานกลางแจ้งไม่มีโชว์ จึงไปดูฟรีแบบยืนรวมกับไกด์ที่มาดูแลแขก ที่ภัตตาคารกุเลน ราคา 12 U$ รวมอาหารค่ำบุฟเฟ่ต์ครับ โชว์มี 5 รายการ รวม 1 ชม รำอัปราอยู่รายการสุดท้าย เราไปตอน ชุดที่ 3 ปลาย ๆ แป๊ปเดียวก็ได้ดูแล้ว ที่เหลือเป็นรำเซิ้งสุ่ม รามเกียรติ์ ซึ่งเราดูแล้วก็เฉย ๆ เพราะดูกันบ่อยแล้วอ่ะจากนั้นแยกย้าย หลายท่านมากินที่เกสเฮาส์ ส่วนผมต้มมาม่าทานเอง ที่ห้องพัก

บอลลูนเดี๋ยวขอยกยอดไว้ตอนท้าย ๆ เลยครับ *_*

โดย Mr.OB1 เมื่อ 4  ก.พ. 47, 14:37 น.


ความคิดเห็นที่ 23

ขอบคุณคะ Mr.OB1สำหรับคำตอบระบำอัปสรา ไปมาตอน 22 ม.ค. 04 ที่โตนเลสาป ถูกตีหัวแบะไป 10 US ต่อ 1 คนคะ คนที่เก็บดูเหมือนจะเป็นพวกตำรวจเขมรคะ ยังไงถ้าใครจะไปก็พยายามต่อเยอะ ๆ นะคะ 06 06

โดย hning เมื่อ 4  ก.พ. 47, 15:04 น.


ความคิดเห็นที่ 25

รูปพระอาทิตย์ตกที่พนมกรมครับ

โดย ตามลม เมื่อ 4  ก.พ. 47, 21:51 น.


ความคิดเห็นที่ 26

อีกครั้ง

โดย ตามลม เมื่อ 4  ก.พ. 47, 21:58 น.


ความคิดเห็นที่ 27

อีกรูป

โดย ตามลม เมื่อ 4  ก.พ. 47, 22:03 น.


ความคิดเห็นที่ 28

รอออออออออออออ...ดูรูปอีก...เอาอีก... 12

โดย หญิงอร เมื่อ 5  ก.พ. 47, 10:57 น.


ความคิดเห็นที่ 29

คุณตามลมไปถ่ายเดือนไหนครับ
เพราะช่วงที่พวกผมไปกัน
มีหมอกทุกวัน ไม่เคยเห็นพระอาทิตย์ตกแบบนี้เลยสักที่

โดย อดัม เมื่อ 6  ก.พ. 47, 00:34 น.


ความคิดเห็นที่ 30

มกราคม ที่ผ่านมาครับ

โดย ตามลม เมื่อ 6  ก.พ. 47, 08:08 น.


ความคิดเห็นที่ 31

รูป #14 ปาฮัด ของผมนี่นา บ้านเราก็คง ปลาเห็ดหรือทอดมัน นี่เอง
อร่อยมากครับ ทานกับมะละกอสับ เขาทอดร้อนๆ ปลอดภัยครับ

โดย ทัช เมื่อ 6  ก.พ. 47, 11:42 น.


ความคิดเห็นที่ 32

คุณต้าร์ครับ คือผมจะไปกัน2คนกับเพื่อน ถ้าจ้างรถแบบmoto จะไหวไหม สามารถไปเที่ยวปราสาทต่างๆได้หรือไม่และควรจะเหมาเป็นวันหรือจะไปไหนก็เรียกครับ และถ้าอ่านหนังสือข้อมูลต่างๆละเอียดยังจำเป้นต้องจ้างไกด์ไหมครับ อีกนิดครับ *รถmoto นี่ต้องหาในเมืองหรือเปล่าหรือที่airportสามารถหาได้ไหมครับ คือแบบว่าอยากสะเออะไปกันเอง แต่ก้อยากประหยัดหน่อยอ่ะครับ

โดย oam เมื่อ 6  ก.พ. 47, 14:26 น.


ความคิดเห็นที่ 33

01 01 01 01 02

โดย นาเม็ก เมื่อ 6  ก.พ. 47, 15:00 น.


ความคิดเห็นที่ 34

เตือนภัยนิดนึงนะคะ ตอนที่เดินชมภาพแกะสลักในนครวัดเนี่ย โดนชาวเขมรรุมด้วยนะคะ ประมาณ 6-7 คน มายืนล้อมรอบตัวเรา (ตอนนั้นไม่รู้ว่าทำไม) ไม่ได้เอะใจอะไร เห็นยืนมุงกันมากเลยเดินหนีออกมา ปรากฎว่าเดินไปซะพักแล้วกระเป๋าคาดเอวมันหลุดลงมา ตอนหลังเลยเก็บไว้ในกระเป๋ากล้องแทน กลับมาที่พักเช็คดูปรากฎว่าโดนกรีนสายกระเป๋า ตอนนั้นไม่เช็คอะไรเพราะไม่ได้มีของอะไรหายเพียงแต่กระเป๋ามันขาดเท่านั้นเอง (ไม่อยากเสียความรู้สึกจึงไม่ตรวจอะไร) พอถึงบ้านที่กรุงเทพมาดูกระเป๋าพบว่าเขาทำงานกันเป็นทีมเวิร์คมากเลยค่ะ คนนึงกรีดสายกระเป๋าข้างขวา อีกคนกรีดข้างซ้าย โชคดีไม่ชอบอยู่ในที่ที่มีคนเยอะเลยเดินหนีมา ไม่งั้นร้องไห้แน่ ๆ เลย เตือนทุกคนที่เดินเที่ยวนะคะถ้าพบชาวเขมรมายืนมุงเราคนเดียวโดยไม่มีกลุ่มคนของเราอยู่รอบ ๆ ให้ระวังให้จงมากนะคะ ด้วยความหวังดีค่ะ

โดย mew เมื่อ 6  ก.พ. 47, 16:54 น.


ความคิดเห็นที่ 35

เข้าคิวเป็นลิสท์ที่ต้องไปเยือนอีกแล้ว เก็บข้อมูลๆๆ data recorded... 02

โดย Titan เมื่อ 8  ก.พ. 47, 03:12 น.


ความคิดเห็นที่ 36

เล่าต่อนะครับ ขออนุญาตเล่าเฉพาะในส่วนข้อมูลเดินทางและเกร็ดต่าง ๆ ส่วนประวัติปราสาทนั้น หาหนังสือดี ๆ อย่าง ชายชรากับบ่วงกรรมและคำสาป ของ รภาพ โลหิตกุลมาอ่านแล้วกัน (มีอีกหลายเล่มครับ ดีเหมือนกัน แต่จะอ่านยากกว่า สำหรับคนทั่วไป)


โปรแกรมวันแรก เราเลือกไปที่ที่กลุ่มสนใจมากที่สุดคือบันทายสรี ดูกันแบบ ไปตั้งแต่คนน้อย คนเยอะ คนแน่น จนไม่มีคน เราก็ยังดูกันอยู่ จากนั้นกลับมาชมปราสาทบันทายสำเหร่ ทานข้าวหน้านครวัด ราคาในเมนู 3 ดอลลาร์ พอจะลุกออก ลดเหลือ 2 ดอลลาร์ แพงอยู่ดี วันต่อมาไปทานกันแถวเยื้อง ๆ ลานพระเจ้าขี้เรื้อน แค่ 30 บาทเอง สรุปว่า ถ้าเราไม่ใช่ฝรั่งก็ลองต่อ ๆ ไปเถิด เดี๋ยวเขาก็ลดให้ครับ อาจจะลดปริมาณอาหาร และเนื้อสักนิด ช่างเขาเถอะ ที่ได้มาก็เยอะเหลือพอ

ช่วงเย็น ระหว่างที่เราอยู่บนชั้น 3 ของนครวัดอยู่ก็พบว่ายังมีคนจำนวนไม่น้อยนั่งรออยู่ เขารอดูพระอาทิตย์ตกกัน มุมดีเหมือนกันนะครับ และคนก็ไม่พลุกพล่านแออัดแบบที่พนทมบาแค็ง ซึ่งเสียมเรียบกลับมาคึกคักอีกครั้ง ตอนค่ำ ๆ นะ คุณจะเห็นรถบัส รถตุ๊ก ๆ มอเตอร์ไซต์ รถตู้ วิ่งย้อนกลับมาจากพนมบาแค็ง จำนวนมหาศาลล้านแปด

ใครที่ไม่อยากไปแออัดมีจุดชมพระอาทิตย์ตกที่ไม่แน่นอีกคือ นครวัด ปราสาทแปรรูป ปราสาทบากอง แล้วก็เขาพนมกรอม หรือจะขึ้นบัลลูนไปชมก็ได้ ครับ

เย็นนี้เรากลับมาแยกย้ายหาอะไรกิน ผมคังคงต้มมาม่ากินเองเช่นเคย แต่เพื่อนไปทานอาหารแบบเพิงกลางเมือง จานละ 25-30 บาทเองครับ แต่ร้านที่ขายนักท่องเที่ยว ขายเป็น U$ กันหมดเลย

โดย Mr.OB1 เมื่อ 11  ก.พ. 47, 09:59 น.


ความคิดเห็นที่ 37

ตอนเช้าวันที่สาม สมาชิกหลายท่านตื่นเช้าได้ เนื่องจากต้องการถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้น เลยไปถ่ายรูปพระอาทิตย์ที่นครวัดด้วยกัน รายงานกลับมาว่าพระอาทิตย์ขึ้นสวยมาก วันนี้มีผมคนเดียวตื่นสาย เลยต้องนั่งมอเตอร์ไซต์ไปที่ปราสาทตาพรหม ราว 12 กม จากตัวเมือง ราคา 60 บาท (600 เรียล) ณ มค 47 อัตราในท้องตลาดทั่วไป 1 บาท = 100 เรียล แลกง่าย คิดก็ง่ายดีครับ

ปราสาทแรกของวันนี้คือปราสาทตาพรหม ไปตอนเช้าอากาศดี ดูขลังมาก จนสาย ๆ มหาชนก็เริ่มมา ทั้งลูกเสือเด็ก ๆ จากเกาหลี กรุ๊ปทัวร์ญี่ปุ่น กรุ๊ปคนแก่ชาวฝรั่งเศส เสียงช๊งเช๊งก็ตามมา เราก็ออกพอดี จากนั้นไปชมบายน และกลุ่มปราสาทนครธม ภาคบ่ายเป็นปราสาทพระขรรค์และนาคพัน ปิดท้ายด้วยการไปดูพระอาทิตย์ตกที่พนมบาแค็ง

เนื่องจากเดี๋ยวนี้ ที่นี่ถูกบรรจุอยู่ในทุกทัวร์เลยก็ว่าได้ครับ ทำให้ในฤดูท่องเที่ยว ยามเย็นจะแออัดไปด้วยนักท่องเที่ยวสหประชาชาติจากทุกมุมโลก มารวมกันแล้วก็รอชมพระอาทิตย์ตกที่นี่ คนแน่นหน่อยนะครับ

คืนนี้ผมไปทานร้านสมาเพียบ ร้านดังของชาวขแมร์ที่เสียมเรียบ สั่งเซตเมนูมา 5 U$ มีข้าวเปล่า + ห่อหมก+ ต้มยำแบบขแมร์ (อร่อย) + ลาบหมู แบบหวาน ๆ กบผัด 1 จาน ปลานึ่งอีก 1 จาน กินกันได้แค่ครึ่งเดียว เพราะจานใหญ่มาก ตรงตามโพยที่บอกไว้ว่า ของราคานี้ เขาจะให้มาแบบท้องยุ้งพุงกระสอบกินเลย 1 เซต คนไทยทานได้ 2 คนเลยอ่ะ (สั่งเซตเดียว กิน 2 คนไง อิอิ)โดย Mr.OB1 เมื่อ 11  ก.พ. 47, 22:48 น.


ความคิดเห็นที่ 38

ยังไม่ว่างเอารูปมาลงประกอบ
ขอผ่อนผันไปเป็นอาทิตย์หน้านะครับคุณต้า

โดย adam เมื่อ 12  ก.พ. 47, 09:09 น.


ความคิดเห็นที่ 39

อย่าลืมนะนายอดัม

วันที่สี่
วันนี้ สมาชิก ส่วนหนึ่งไปชมศิวลึงค์ใต้น้ำที่พนมกุเลน แต่ส่วนหนึ่งที่ไม่ไป ก็ให้รถไปปล่อยทิ้งไว้ที่นครวัดครับ เพื่อเดินดูและเก็บรายละเอียดที่ยังไม่ได้ดูอีกครั้งหนึ่ง เช้านี้ผมก็ใช้เวลากับการไปเดินชมและตามหานางอัปราสวย ๆ เซ็กซี่ ๆ เอ๊ย ไม่ใช่ไปตามดูภาพสลักนางอัปราที่มีลักษณะพิเศษ เช่น ยิ้มยิงฟัน ลิ้นสองแฉก โพสท่ากิ๊บเก๋ ที่ยังไม่ได้เห็นก็นางอัปราที่อึ๋มที่สุด (ต้องแก้ตัวใหม่ในคราวหน้า) จากนั้นก็ปีนไปนอนหลับที่ชั้นสาม หัวมุมต่าง ๆ จะมีลักษณะเป็นห้องเสียงก้องได้ เอามือทุบอกตนเองนะครับ แล้วเสียงจะก้องกังวานไปทั่วเลย

หลับอยู่จนใกล้ ๆ กลางวันก็ลงมาทานข้าวและรอรถมารับ วันนี้เราจะไปชมปราสาทกลุ่มหริหราลัยกันต่อ ซึ่งมีสามปราสาทเล็ก ๆ และชมพระอาทิตย์ตกที่ปราสาทบากอง

ค่ำนี้เรารวมตัวกันไปทานมื้อแชร์ที่ร้านโบรายสะหวัน (พยายามออกเสียงให้ใกล้เคียงนายสุธี ไกด์หนุ่มของเรา) ซึ่งสั่งไปสั่งมา ได้แต่ปลามา 7 อย่าง ทั้งทำห่อหมก ต้มคล้าย ๆ ไข่น้ำ (อร่อยดี) ปลาผัดมะเขือยาว ปลาผัดขิง โอ้ว ทานเสร็จก็เลิกกินปลากันไปอีกพักนึงล่ะครับ ราคาเฉลี่ยออกมาราวคนละ 4 ดอลลาร์ ก็สมเหตุสมผลดี กับปริมาณและคุณค่าของอาหารครับ
โดย Mr.OB1 เมื่อ 12  ก.พ. 47, 11:25 น.


ความคิดเห็นที่ 40

ขอโม้บ้าง เพราะเราเป็น 1 หนึ่งเดียวที่ไปที่ไม่มีใครได้ไป แถ่นแท้น..
บาร์รำวง มาตินี่
ที่จริงในเมืองเสียบเรียบมีดิสโก้เธคสำหรับนักท่องเที่ยวหลายแห่ง ที่ดังๆก็ มโนรมย์ แต่ บาร์มาตินี่ เป็นที่เที่ยวของชาวขแมร์
มีโอกาสได้ไปเพราะ ไปผูกสัมพันธ์กับเด็กมอร์เตอร์ไซด์หน้าเกสเฮาส์ตั้งแต่วันแรกที่ไป .. นั่งเล่นไพ่หน้าเกสเฮ้าส์ด้วยกับเขา (เสียไป 3000 เรียว (30 บาท)) พูดคุยกันอยู่ 2 คืน ก็ สนิทกัน เพราะเขาบอกอยากเรียนภาษาไทย เราก็สอนให้ไปนิดหน่อย วันอาทิตย์ก็นัดแนะกันไปเลย เราก็เลี้ยงเบีย์เขาไปขวดหนึ่ง เขาก็พาชมราตรี เสียรอบเมือง มีพาไปที่ไม่ดี ซึ่งเราก็เลี่ยงไม่ไป(เป็นคนดี อิอิ) แล้วไปแด้นกระจายที่ มาตินี่ อย่างว่า .. ส่วนใหญ่ก็มีแต่ชาวขแมร์ มีสายเดี่ยว อยู่ 2-3 คนเอง ชาวต่างชาติมี นิดหน่อย นอกนั้นก็เหล่าคอเหล้า เขากินเหล้ากันเป็นแก้วๆ สั่งทีเป็นแก้ว ไม่ได้เป็นขวด ไม่มีโซดาน้ำ น่าจะเป็นเหล้าป่า ไม่ได้ลองดื่ม เพราะเล่น อังกอร์เบียร์ไปเต็มคาบแล้ว
ออกจากบาร์ตีสอง ก็ไปหาอะไรกิน แบบบ้านเราก็ข้าวต้ม แต่ที่โน่นไม่มี มีแต่ข้าวสวยก็เลยไม่กงไม่กิน กินเบียร์ดีกว่า
...
เช้า ก็ต้องตื่นเช้า ทำตัวปกติ ไปทัวร์ต่อกับเพื่อนๆ แต่แฮ้งค์ๆยังไงไม่รู้ แต่ก็ต้องตีหน้านิ่ง เพราะหนีไปคนเดียวไม่ได้บอกใคร
....
เพลงเกือบทุกเพลงในบาร์เป็นทำนองไทย แต่เนื้อร้องเป็นเขมร เรายังร้องตามเป็นเนื้อไทย สนุกไปอีกแบบ
..
จบ


โดย ทัช เมื่อ 12  ก.พ. 47, 16:13 น.


ความคิดเห็นที่ 41

กำลังจะไปอาทิตย์หน้าค่ะ อยากถามข้อมูลเรื่องรถคัมรี่นะคะ ที่บอกว่าต่อรองได้1000บาท คือเดินข้ามแดนไปแล้วจะเจอรถเลยหรือเปล่าคะ ต้องเดินตามหาหรือยังไงคะ นึกภาพไม่ออกค่ะ ยังไม่เห็นมีใครมาเล่าเรื่องบอลลูนเลยค่ะ รอฟังอยู่นะคะ
ขอบคุณมากค่ะ

โดย ออย เมื่อ 15  ก.พ. 47, 12:44 น.


ความคิดเห็นที่ 42

อีกเรื่องนะคะ ตกลงพักกันที่ไหนคะ ใช่sky way GHหรือเปล่าคะ ดีมั๊ยคะ
ขอบคุณมากค่ะ

โดย ออย เมื่อ 15  ก.พ. 47, 12:47 น.


ความคิดเห็นที่ 43

อยากจะเล่าเรื่องของตังเองเหมือนกัน มันเป็นเรื่องที่ไม่น่าเอาเยื่องอย่างเลย คือเราไปแบบไม่มีข้อมูล สุ่มสี่สุ่มห้าไป คือไปตายเอาดาบหน้า เรานั่งรถปปืคอับ โดยมีหนุ่มคนหนึ่งเข้ามาชักนำ ค่ะค่ารถในครั้งนั้น 750 บาท ตอนไปก็นั่งสบาย แต่พอถึงศรีโสภณ ต้องเปลี่ยนรถ เจอพี่คนหนึ่งที่พูดภาษาไทยได้ รถก็วนหาคน จนคนขับมาถามเราว่า ถ้าอยากไปไวก็ไปนั่งข้างหลังเพราะข้างหน้าจะให้พระนั่ง คือพี่เขาชวนด้วย เราคิดว่าคงไม่ลำบากมาก เพราะเห็นพี่เขาชวน เข็ดไปจนตาย กะบะหลังทั้งร้อนทั้งแน่น ฝุ่นตลบ นับดูแล้วมีคน 23 คน หมา 3 ตัว ไก่ 5 ตัว ข้าวของ กระสอบอีกนับไม่ถ้วน ขางี้กระดิกไม่ได้เลย ขณะที่นั่งรถพี่เขาก็ชวนคุย ไปยังไงผู้หญิงคนเดียว จะนอนยังไงจะกินยังไง ถามด้วยความห่วงใย และชักชวนให้ไปเที่วยบ้าน แต่เราปฏิเสทจนไปถึงเสียมราฐ มันน่ากลัวมาก มอเตอร์รับจ้างมาลุมเราเกือบ 20 โดยฉับพลัน เราวิ่งไปหาพี่คนนั้นทันที บอกว่าอยากไปเที่ยวบ้านแกและถามว่าอยู่ไกลไหม แกบอกว่าไม่ไกล และบอกให้แกมาส่งในตอนเย็น แกก็รับปาก พอมอเตอร์ไซเห็นเรามีคนรุ้จ้ก ก็ถอยทับกลับไป

โดย malai (malainoi@hotmail.com) เมื่อ 29  ก.พ. 47, 14:38 น.


ความคิดเห็นที่ 44

ค่ะมันไม่ไกลหรอกดูแล้วเกือบ 20 ก.ม ตลอดเส้นทางกำลังมีการ
สร้างถนน และได้เห็นผู้ชายใส่ชุดทหารมีเครื่องตรวจจับระเบิดอยู่ในมือตามสองข้างทาง จนแล้วจนรอดพี่เค้าก็ไม่มาส่งเรา โดยอ้างเหตุผลต่าง ๆ นา ๆ มันอันตราย ผู้หญิงตัวคนเดียว ยังไงเราก็ยืนยันจะเข้าเมือง สุดท้ายเธอจึงบอกว่าไม่มีรถเข้า เพราะรถที่เข้ามาส่งเราเขาอ้อมไปออกอีกทางหนึ่ง การตกกระไดพรอยโจนคราวนั้นมันเสี่ยงมาก แต่ไม่รุ้จะทำยังไง เราต้องนอนในบ้านที่ไม่มีประตูและมีฝาบ้านที่ปืดไม่หมด ไม่มีมุ้งไม่มีผ้าห่ม มีผู้หญิง 2 คน และเด็กอีก 2 คนเท่านั้น แต่ตอนหัวค่ำมีขบวนคาราวานเกียนผ่านหน้าบ้านโดยที่เราไม่เคยเจอมาก่อน เคยได้ยินแต่คนแก่เล่า แต่ได้ไปเห็นวันนั้นถึงได้รู้ว่าคาราวานเกียนที่เอาข้าวของไปแลกกันมันยังไง ถามพี่เขาบอกว่าเขาขนไม้ขนข้าวไปแลกปลาที่ทะเลสาป ที่เดินทางตอนกลางคืนเพราะมันไม่ร้อน มันคงเหมือนรุ่นปู่ย่าเราเป็นแน่แท้ วันที่ 2 ไม่เล่านะเพราะมันเป็นสถานที่ที่ทุกคนต้องไปกันอยู่แล้ว วันที 3 เราขอเขาเข้าไปอยู่ในเมือง เขาก็ไม่ยอมอีกเราจจึงเอาวิกฤตนี้เป็นโอกาสให้เขาพาเที่ยวซะเลย และโชคดีมีน้องอีกคนหนึ่งที่อยู่ในหมู่บ้านนั้น คือหมอเข้ามาทำงานในไทยและกลับไปเยี่ยมบ้านเลยพูดภาษาไทยได้ อาสาขับมอเตอร์ไซพาเทียว เราอยากไปทะเลสาป เขาก็จะพาไปพร้อมกับพี่สาวที่เราพักอยู่ด้วย แต่ต้องนอนพักหนึ่งคืน เราก็งงทำไมต้องพัก เพราะเห็นทุกคนไปไม่เห็นเขาพักกันเลย เขาบอกเราว่ามันไกล และโชคดีที่ตรงนั้นมีญาติเขาอู่ด้วย เราตกลง ค่ะเรานั่งมอเตอร์อัดสามกันไป ออกกันตอนสายไปถึงที่นั่นบ่าย เส้นทางนึกถึงท้องนาในหน้าแล้งค่ะ คิดว่าอวัยวะภายในต้องเคลื่อนย้ายแน่นอน ค่ะสถานที่ที่เราไปมันไม่ใช่ที่เราเห็นในรูปอย่างที่เราคิด โดยที่เราลืมไปว่าทะเลสาปมันก้วาง รู้แต่เพียงว่าเราหลงไปในที่ที่ไม่มีคนไทยเคยไป เพราะมีคนมามุงดูเราเต็มและบอกเราว่าไม่เคยเห็นคนไทย บางคนก็เข้ามาลูบคลำเรา บอกเราว่าละออ หารู้ไม่ว่าที่เมืองไทยเราเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มที่ขี้เหร่ 5 5 5 เราได้นอนในบ้านที่ต้องปืนขึ้นไปเหมือนลิง เพราะมันสูงมาก ตกเย็นมีเพียงแสงตะเกียงเท่านั้น เรานอนโดยหามุ้งไม่เจอ ยุงก็เยอะเราต้องคลานเข้าไปนอนกับลูกเจ้าของบ้านที่มีแต่เด็ก ๆ 6 คนที่นอนหลับอยู่ เราเป็นคนที่ 7 สักพักพี่ผู้หญิงก็คลานตามเราเข้าไปเป็นที่ 8 เราสองคนได้นอนใต้เท้าเด็กค่ะ ที่จริงเขาก็มีมุ้งให้แต่เราเซ่อกันเอง มาเห็นเอาตอนดึกค่ะ ตอนเช้าเราก็เทียวตามหมู่บ้าน และนั่งเรือออกไปทะเลสาป เราเห็นปลาที่เขาเอาตากไว้กับดินหน้าบ้าน มันเป็นปลาที่บ้านเราเอาต้มแกงกิน เลยถามเขาว่าทำไมเอามาตากไว้กับดินอย่างนี้ นึกถึงความสกปรกค่ะ แต่คำตอบที่เขาตอบกลับมางายเลย เขาตากเอาไว้ขายเพื่อเอาไปทำปุ๋ยค่ะ มันเป้นการเดินทางที่เสี่ยงแต่ได้อะไรเยอะ โดยเฉพราะมิตภาพ พอกลับมาที่เมืองไทย ก็ได้คุยกับน้องชายคนนั้น เขาบอกเราว่าเขาไม่กล้าบอกเราเพราะกลัวเรากลัว ว่าที่หมู่บ้านเขามีการป้นกันบ่อย โถถึงไม่บอกเราก็กลัวจะตายอยู่แล้วแต่ไม่รู้ว่าจะทำยังไง แต่มิตภาพที่เราเจอมันวิเศษจริง

โดย malai (malainoi@hotmail.com) เมื่อ 29  ก.พ. 47, 15:44 น.


ความคิดเห็นที่ 45

มีข่าวจะบอก รถมอเตอร์ไซร์ รถเก๋ง รถปิคอัพ ราคาถูก อยู่ที่นี่ ก็*น้องที่พาเราเที่ยวทะเลสานั่นแหละ เขาจะกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิดตลอดไป เราเลยอยากจะสนับสนุนให้คนรักบ้านเกิด เพราะเราตกลงกับเขาไม่ให้เอาแพง รถมอเตอร์ไซร์ ไนครวัด นครธม 200 บาท หรือไม่แน่นะพูดกันดี ๆ อาจจทั้งวันก็ได้ รถเก๋ง รถปิคอัพ ก็จะถูกก่วาที่อื่น เราอยากแนะนำน้องเขาคนนี้ เพราะเขานิสัยดี จากการที่เราได้คลุกคลีกับเขา 4 วัน และเราได้ไปเที่ยวบ้านเขา ได้พบเจอกับครอบครัวเขามาแล้ว อยากจะรับรองตรงนี้ โดยเฉาะผู้หญิงที่เดินทางคนเดียว มั่นใจได้ เขามาอยู่กับครอบครัวคนไทยร่วม 10 แล้ว เวลา 10 ปีคงการันตีเขาได้ การที่เราได้ไปกับเขาทำให้เราเห็นนิสัยที่ไม่ชอบเอาเปรียบ หรือถ้าเราถูกคนอื่นเอาเปรียบเขาจะทักท้วงทันที ติดต่อกับเขาได้ที่เบอร์ 037-433119 ก่อนวันที่ 10 เมษา เพราะน้องเขาจะกลับเสียมราฐวันที่ 10และหลังวันที่ 10 เมษา เบอร์มือถือที่กัมพูชา 01-2351387 อ้อลืมบอกไปน้องเค้าชื่อ สุที

โดย malai (malainoi@hotmail.com) เมื่อ 5  เม.ย. 47, 00:31 น.


ความคิดเห็นที่ 46

อ้อลืมบอกไป มีคำพูหนึ่งที่เราประทับใจคือ ..... ผมมาอยู่เมืองไทยผมพบเจอแต่คนไทยที่ดีกับผม ถ้ามีโอกาสผมอยากจะตอบแทนคนไทยบ้าง.....และหาเขาจ่ายเป็นเงินไทยได้ ไม่มีค่าไกค์

โดย malai (malainoi@hotmail.com) เมื่อ 5  เม.ย. 47, 00:37 น.


ความคิดเห็นที่ 47

01 02 03 04 05 06 07 08 09 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 -_- aer angry bawling blur callme clap coffee cool dunce flower grazy joke kiss love moon nolove notalk please saysorry saysorry saythx sayyes sher sleepy song stop sun surprise

โดย ด.ญ.ภาวิดา ธารา เมื่อ 6  ธ.ค. 47, 06:31 น.

พิมพ์เมื่อ 31  ม.ค. 58, 23:36 น.
http://www.trekkingthai.com/cgi-bin/webboard/generate.pl?content=1583&board=backpacker