ถึงทุกท่านที่ search มาเจอหน้ากระทู้ตรงนี้จาก Google เราขอชวนท่านเข้าไปที่หน้าเว็บบอร์ดจริงของเรา มีข้อมูลท่องเที่ยวอีกเยอะมาก โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่ทำรายงาน หรือสมาชิกใหม่ที่ไม่เคยเข้าเว็บเรามาก่อน น่ะจ๊ะ เว็บบอร์ดเราอยู่ที่ http://www.trekkingthai.com/board นะครับ....มีข้อมูลอีกหลายหมื่นกระทู้ คลิกไปอ่านดูสิครับ *_*

เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย- เว้- ฮอยอัน... low season !! แล้ว เวียดนาม ประเทศเวียดนาม*** ทุกท่านที่ search มาเจออ่านกระทู้นี้จบแล้วยังสามารถอ่านข้อมูล เที่ยวเวียดนาม อีกกว่า 720 กระทู้ ที่เพื่อน ๆ เราช่วยกันเขียนรวมไว้แบบทุกมุมมองได้ที่นี่ครับ
เข้าไปแล้วคีย์ว่า เวียดนาม ในช่อง search แล้วก็กด enterนะครับ (ถ้าไม่คีย์จะมีแต่ 000 ครับ) รับรองว่าอ่านกันตาลายเลย http://www.trekkingthai.com/board/search.php?Category=trekking&forum=2&


เพิ่งกลับมาจากเที่ยวเวียดนาม 12 วัน 12-24 มีค.
เอาข้อมูลกลับมาฝากเพื่อนๆ...เผื่อมีใครกำลังจะไป ตอนนี้ราคาค่าทัวร์ ค่ารถ ค่าที่พักถูกลงมานิดหน่อยแล้วค่ะ....
คนเวียดนามบอกว่า ตอนนี้ low season ราคาต่อรองลงได้อีกมากเลย
เริ่มจากค่ารถ Bus เวียงจันทร์ - ฮานอย เราเสียรู้คนขับรถที่ลาว พาไปซื้อกับ Agency tour เสียไป 20 ีusd. ราคาจริงๆ ซื้อได้ 15-18 usd. นั่งรถบัสหวานเย็น ประมาณ 20 ที่นั่ง ปรับเอนไม่ได้ไป ...ออกจากเวียงจันท์ 7.00 pm. ตรงเวลาเป๊ะ ถึงฮานอย 7 pm.
พอถึง ฮานอย กำลังงง ว่าจะไปทางไหนดี ?...ก็คิดว่าเดินตามพวกฝรั่งไปแหละ...เดี๋ยวก็ได้ที่พักเอง ก็พอดีมี จนท. ขึ้นมาบอกบนรถว่าจะพาไปดู โรงแรม ซึ่งไม่แพง ถ้ายังไม่พอใจ จะพาไปดูที่อื่นๆ อีก จนกว่าเราจะพอใจ....ดีจัง !!
เราตกลง ที่ โรงแรมแรกเลย Prince 79 สะอาดดีค่ะ...เรานอนห้องพัดลม ....7 usd. นอนได้ 3 คน ค่ะ มีเตียงใหญ่ 1 เตียง และเตียงเดี่ยว 1 เตียง มี TV ตู้เย็น...และนำอุ่น ห้องนำในตัว
โรงแรมนี้มี 6 ชั้น สำหรับชั้นที่ 6 เป็นห้องนอนรวม...มีเตียงประมาณ 8 เตียง นอนบนเตียงคืนละ 2 usd. นอนที่พื้น มีฟูกและผ้าปู คืนละ 1 usd. ห้องนำรวมค่ะ...สะอาดดีค่ะ เผื่อเพื่อนที่ไปคนเดียวและ ต้องการประหยัด จะได้ไม่ต้องเสียค่าเช่าทั้งห้อง.....
ห้องแอร์ไม่จำเป็นเพราะอากาศเย็น 17-22 C
อากาศเย็นและมีฝนตกเป็นละอองตลอดวัน......
ควรมีเสื้อกันฝนหรือแจ็คเก็ตแบบ มีฮูด ก็ดีค่ะ...คนเวียดนามบอกมาว่า อากาศที่ฮานอยนั้น ..Normally cool and wet ค่ะ
เพราะ 1 ปี จะมีฤดูร้อนแค่ 4 เดือน เป็น ฤดูหนาวและฝน 8 เดือนซึ่งฤดูหนาวของเค้าเองก็จะมีฝนตกด้วยค่ะ.....
เราเดินเที่ยวซื้อของเป้ที่นี่ North face รุ่น ฺBizpack ll ขนาดประมาณ 40-45 ลิตรมั้ง ?.....ราคา 12 uds. มา 1 ใบ
รองเท้ากีฬา มีเยอะแยะ...แต่แบบ ไม่ถูกใจ...เลยไม่ซื้อค่ะ
อ้อ !! ซื้อรองเท้ารัดส้นมาราคา 9 uds. 1คู่ ลองดูแล้วใส่สบายดีค่ะ ซื้อเลย !!
เบียร์สดแก้วละ 1500 VND หรือ ประมาณ 4.50 บาท ไทย
เบียร์ในแก้วทรงสูงประมาณ 1 คืบ เย็นเจี๊ยบ ที่สี่แยกเล็กๆ ใกล้ๆ โรงแรม นั่งริมทางเท้า กับเก้าอี้พลาสติกตัวเตี้ยๆ ไม่มีพนักพิง แบบเก้าอี้นั่งซักผ้า บ้านเรา.........เห็นพวกฝรั่งชาติต่างๆ นั่งกระจุกอยู่ ตามมุม สี่แยกดื่มเบียร์แล้วเป็นภาพที่หาดูยากจริงๆ....นึกในใจ 10 แก้ว 15,000 ด่อง เท่ากับ 1 usd. เอง....ไม่เมากันแย่เหรอ ?
พลาดได้ไง !! สั่งมา ดื่มมั่ง 1 แก้ว 4.50 บาท เอง แล้วค่อยไปดู หุ่นกระบอกนำ รอบ 2 ทุ่ม
ออกมาจาก ดูหุ่นกระบอกแวะส่งเมล์ Internet ที่นี่ราคา นาทีละ 200 ด่อง ชม. ละ12,000 ด่อง หรือ 36 บาท Mininum 10 นาที ส่งเสร็จจ่ายไป 2000 ด่อง หรือ 6 บาท ........
นำดื่มที่ฮานอยขนาด 1.5 ลิตร ที่นี่ ราคา 5,000-5,500 ด่อง
เรานอนที่ ฮานอย 2 คืน ....
ซื้อทัวร์ ไป ฮาลองเบย์ 2 วัน 1 คืน นอน บนเรือ อาหาร 4 มื้อ รวม รถ รับส่ง จาก โรงแรม ราคา 16 usd. จาก Kim Cafe
ฮาลองเบย์ คล้ายๆ อ่าว พังงา บ้านเรา นั่งเรือไปเรื่อยๆ ฝน ตกมั่ง หยุดมั่ง ตลอดวัน อากาศเย็นดีค่ะ นอนในเรือมี 6 ห้องนอน เตียง คู่ 2 ห้อง...เตียงเดี่ยวอีก 4 ห้อง 1 แแต่ละห้องนอน ได้ คนเดียว ยกเว้น ห้องเตียงคู่
ออกจากฮานอย ซื้อตั๋วรถ Open ticket ฮานอย - ไซ่ง่อน ราคา 16 usd. จาก Kim Cafe เจ้าเดิม เช็คดู จาก Sinh Cafe ฮานอย - ไซ่ง่อน เหมือนกัน...ราคา 18 usd. ต่อรองแล้ว ไม่ยอมลดให้เลยไม่เอา
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

ตั้งโดย Joom เมื่อ 25  มี.ค. 47, 09:29 น.ความคิดเห็นที่ 1
อยากไปมั้งจัง ถ้าต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม รบกวนสอบถามได้ไหม (ทางโทรศัพท์)17
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย M เมื่อ 25  มี.ค. 47, 09:50 น.


ความคิดเห็นที่ 2
เย้ โลซีซันแล้ว ต่อ ๆๆ ต่อ ๆๆ ฮับ อิอิ
Prince 79 / A-ZQueen Cafe ได้รับคำชมเชยอญุ่ตลอด เดี๋ยวจะแวะไปดูนะครับ ส่วนผมจองล่วงหน้า 1 คืน เพราะไปถึงช่วงกลางดึกครับ
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Mr.OB1 Kenobi เมื่อ 25  มี.ค. 47, 10:24 น.


ความคิดเห็นที่ 3
ลืมบอกไปว่าเดินทางครั้งนี้ ไปกันแค่ 2 สาว และเอาข้อมูล จาก Blue planet ห้องพันทิพ และ TKT นี้แหละ....เรา อ่านไม่ทัน เลยprint ที่เราได้ save ข้อมูลไว้แล้วไปอ่านระหว่างทางค่ะ......
ได้ของคุณ Titan ทั้ง 3 ตอน เอาไปหมดค่ะ.....และเที่ยวตามนั้นเลยแต่บางรายการจะ เลือกเที่ยวต่างไปบ้าง ดูเอาจากที่ได้คุณ Titan บรรยายเที่ยว...เสียรู้... และที่ต้องระมัดระวัง !! ....มาแล้ว...เป็นประโยชน์มากค่ะ....ทำให้เราเที่ยวแบบไม่ต้องเสียเวลา....เสียรู้ ( เจ็บใจ ) และต้องลองผิดลองถูกอีก.....และยังข้อมูลจากเพื่อนๆ คนอื่นอีก คนละนิด ละหน่อย...อาทิ ...คุณหญิงอร..... คุณ เฮงจิมิน ..... คุณม่อน ฯ ลฯ อ่านหมดค่ะ
ชาวต่างชาติที่เห็นเราเอาอ่านข้อมูล ที่ใส่แฟ้มพลาสติกไป จะถามเราว่า เรากำลัง เรียนอยู่เหรอ ( โห !! ขอบคุณ ...หน้างั่ก !! ขนาดนี้เนี่ยนะ !! ) พวกเค้าอ่าน...lonely planet ...กันน่ะ เราบอกว่ามันเป็นข้อมูลการเที่ยวน่ะ....ที่คนไทยเขียนไว้ ใน เวบ ๆ นึง........แบบว่าประหยัดน่ะ !! หนังสือก็ไม่ยอมซื้อ อ่าน ......ฮาาาา

ขอเพิ่มเติมข้อมูลเรื่องในฮานอย อีกนิดนะ......อาหารใน ฮานอย ก็หาทานตามข้างทางค่ะ....แวะชิมไปเรื่อย ราคาก็ Pho ชามละ 7000 ด่อง ......บางที่ก็ 5000 ด่อง แล้วแต่ทำเลค่ะ ........ขนมปังฝรั่งเศสใส่ไส้ ต่างๆ มีผักดอง ไข่ ทาอะไรก็ไม่รู้ ราคา 3000 - 5000 ด่อง แล้วแต่ขนาด เล็ก- กลาง-ใหญ่ ทานแบบ ยอง ยอง เหลานะ ไม่ได้หรูหราอะไร ......เห็นทีแรกก็รู้สึก ไม่ค่อยสะอาด แต่ มาถึงแล้วนี่ !!... เอาก็เอา.....เดี๋ยวไม่ได้สัมผัส " ต้นฉบับเวียดนาม " นะ !! เลยลองชิมดูทุกอย่างที่หน้าตาแปลกๆ ไม่เลวเหมือนกัน.....

กาแฟเวียดนาม....เราดื่มทุกเช้า ในโรงแรมที่ฮานอย ..... แก้วละ 4000 ด่องไม่ใส่นม...ถ้าใส่นมแก้วละ 5000 ด่อง....แก้วเล็กนิดเดียว เป็นกาแฟแบบเวียดนาม คอกาแฟลองหาชิมดูได้ทั่วไปค่ะ ....ท่านที่ทานกาแฟใส่ครีมนะ ....ขอแนะนำให้เอา Coffee mate แบบซองเล็กๆ ติดไปด้วย ก็ดีค่ะ.........เพราะเค้าจะให้มานิดเดียวแบบที่ คุณ Titan ว่า ให้แบบเสียไม่ได้ และรสชาดนั้นไม่ดีเท่าที่ควร....ครีมของเค้า "ไม่มัน " น่ะ....แต่ถ้าชอบกาแฟใส่นมข้นแล้ว จะเข้ากันมากๆ เลยค่ะ เหมือนกาแฟ โบราณของเรา......พวกฝรั่งกินกาแฟเวียดนาม...ไม่เป็นต้องสั่งกันใหม่......หรือกินชาแทนไปเลย....พูดถึงนำชาของเค้าแล้ว รสดีและหอม ขุ่มคอ ชื่นใจ ดีค่ะ....ส่วนขนมก็มีหลายอย่าง ใส่แก้วนำดื่มมีช้อน ให้ 1 อันทาน เป็นพวกเต้าส่วน ....ถั่วแดงเม็ดใหญ่ๆ...ลูกบัว และแป้งกลมๆ เหนียวๆ สอดใส้....สั่งทานใส่ปนๆ กัน ราคาแก้วละ 2000 ด่อง ในฮานอย..... ส่วน ที่ เว้ จะถูกกว่า ราคา แค่ 1000 ด่อง ( 3 บาท ) เท่านั้น !!!

อาหารในเวียดนามเราว่าที่จริง ราคาไม่ได้ถูกกว่า บ้านเรา !! เพราะมาชามเล็กกว่า....และปริมาณ มักจะมีแต่เส้น ...แต่แป้ง ปริมาณ เนื้อหมู เนื้อไก่...มีไม่กี่ชิ้น ถ้าเทียบกันกับเมืองไทยแล้ว ของเรามีทั้งปริมาณและคุณภาพดีกว่ามาก....แต่อย่าเทียบเลย มันเปรียบเทียบกันยาก....นึกว่าไปสัมผัสประเทศ ที่เคยเป็นคอมมิวนิสต์...และยังอาจมีกลิ่นอาย....ของ ความเป็นสังคมนิยมอยู่ !! ก็แล้วกัน

คนในฮานอย มีทั้งก้าวร้าวและ ยิ้มแย้ม นะ......แต่อย่าถือสามาก....ถ้าเค้าเห็นหน้าเราเป็นครั้ง ที่ 2 ครั้งที่ 3 แล้ว จะเริ่มยิ้มแยมและเป็นกันเองมากขึ้นค่ะ......
ถ้าจะซื้อของ....การต่อรองราคา ......อย่าเพิ่งรีบร้อน ถามดูสัก 2-3 ร้านก่อน เวลาถามและเราไม่เอาพอเดินออกจากร้าน....ราคาจะค่อยๆ ลดลงเอง โดยไม่ต้องต่อ......ยิ่งเดินออกมา*งร้านเท่าไหร่ .....ราคาก็จะลดลงตามระยะไกลออกไปเท่านั้น ฮาาาาาา.....มันสนุกตรงนี้แหละ !!!


โดย Joom เมื่อ 25  มี.ค. 47, 11:06 น.


ความคิดเห็นที่ 4
เดี๋ยวขอออกไปทำธุระหน่อย...คืนนี้จะมาเขียนต่อค่ะ
สำหรับคุณ Mr. OB1 อ่านผ่านๆมาว่าจะไปช่วงสงกรานต์ ใช่ไหมคะ ?
ที่ ฮอยอัน นั้น ทุกคืนวันที่ 14 ของเดือน จะมี Festival full moon Party โดยในส่วนของ Old City นั้นจะปิดไฟฟ้าหมดและ จะจุดดวงโคมไฟหน้าบ้าน ......หน้าร้าน แทน....ปิดถนน ไม่ให้รถ มอเตอร์ไซด์ และจักรยานวิ่ง......เดินอย่างเดียว คนจะไปเที่ยวกันมาก มาจากทั้ง ไซ่ง่อนและ ดาลัด มีการแสดงต่างๆ สำหรับโชว์ ด้วย.....โรงแรมมักจะเต็ม และราคาสูงขึ้น 1-3 usd. ต่อห้อง....ถ้าเรารู้มาก่อน จะไปให้พอดีคืนวันที่ 14 ค่ะ........
เมืองฮอยอัน นั้นน่ารักมาก และเป็นเมืองเก่า เหมาะที่จะถ่ายรูป....พวกนิยมถ่ายรูป .....ไม่น่าพลาดค่ะ !!
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Joom (joan9000@yahoo.com) เมื่อ 25  มี.ค. 47, 11:48 น.


ความคิดเห็นที่ 5
มารออ่านค่ะ ท่าทางคุณจะเล่าได้สนุก

อยากไป สักวันคงมีโอกาส

ให้แอร์เอเซียมีเที่ยวบินลดราคาก่อน 555
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย สิงห์มือซ้าย เมื่อ 25  มี.ค. 47, 14:36 น.


ความคิดเห็นที่ 6
ขอบคุณครับ ถ้าทุกคนที่ไป ช่วยมาแชร์ข้อมูลกันไว้เรื่อย ๆ เพื่อน ๆ ชาวไทยจะมีข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกมากนะครับ ...
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Mr.OB1 เมื่อ 25  มี.ค. 47, 16:53 น.


ความคิดเห็นที่ 7
ไชโย และแล้วคุณจุ๋มก็ได้ไปเวียตนามสมใจหมาย หนายว่าจะรอไปด้วยกัน หลังจากกลับจากจีนงาย ลืมแล้วหรือตัว.
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย SBP เมื่อ 25  มี.ค. 47, 19:09 น.


ความคิดเห็นที่ 8
คุณ M พรุ่งนี้จะไปซื้อมือถือใหม่ค่ะ...เปลี่ยนระบบด้วย ทนให้ค่ายเก่าเอาเปรียบมานานแล้ว !! ยังไง เมล์มาก่อนนะคะ....ให้อีเมล์ ไว้แล้ว คลิกเลยค่ะ
คุณ SBP.....ตอนขากลับข้ามแม่นำโขง ที่สะหวันนะเขตนะ....เจอพี่คนไทยที่เค้าไปค้าขายกับจีนบอกมาว่ามีเส้นทาง....ที่จะไปจีนทางฮานอย แล้วไปทางเหนือ ออกทางกวางสี หรืออะไร เนี่ยแหละ....ไปออก เซินเจิ้น...แล้วมีทางต่อไปฮ่องกงเลย....แล้วบินกลับจากฮ่องกง มาไทย.....แหมหูผึ่งอีกแล้ว....ใครพอรู้เส้นทางนี้มั่งคะ ? ช่วยที คุณ SBP น่าจะรู้เส้นทางนี้นะคะ....เดี๋ยวไปหัดจีนมาซัก 2-3 คำ ก่อน...ฮึ่มมม !!
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Joom (joan9000@yahoo.com) เมื่อ 25  มี.ค. 47, 20:14 น.


ความคิดเห็นที่ 9
ต่อค่ะ...พูดถึงทัวร์ ฮาลองเบย์นะ..
เราซื้อทัวร์ 2 วัน 1 คืน นอนบนเรือ ราคา 16 usd. ...2 ที่ กับ Kim Cafe ถูกดี และ Agency ที่ตั้งเคาน์เตอร์ หน้า โรงแรม บอกว่าซื้อทัวร์ กะเค้าตอนขากลับ....มา 4 โมงเย็น จะได้อาบนำอาบท่าที่โรงแรมได้ ฟรี !!!..( ของฟรีดีหมด !!! ) แล้วค่อยรอรถไป เว้ เที่ยว 6.30 pm. ... แหมดีสิ เพราะราคาก็ถูกว่า Sinh Cafe ตั้ง 2 usd. ยังได้อาบนำฟรีอีก....กลับจากทัวร์ ฮาลองเบย์ เรานอนบนรถ ( ประหยัดค่าโรงแรม ) ไปถึง เว้...เช้าประมาณ 8 am.

รถทัวร์ ส่ง จนท. มารับพวกที่จะไปฮาลองเบย์.ตอน 7.00 am...ที่ โรงแรม พาเดินออกไปยังรถทัวร์ ขนาด ประมาณ 35 ที่นั่ง ปรับเอนได้ ที่จอด*งจากโรงแรม ออกไป เพราะถนนตรงจุดที่ โรงแรม ตั้ง อยู่ในส่วน Old Quarter นั้นเล็กนิดเดียว รถใหญ่เข้าไม่ได้ค่ะ.....
นั่งดูวิวข้างทางไปเรื่อย....เอ๊ะนั่นตัวอะไร?...ลา หรือ ล่อ หรืออาจจะเป็น ม้า ก็ได้....แต่ถ้าเป็นม้าก็เป็นม้าที่ตัวเล็กและขาสั้นมากๆเลย....เค้าเทียมม้ากับเกวียนคันเล็กๆ เพื่อบรรทุกทรายและ อีกคัน บรรทุกถุงปูนอยู่เต็ม ไว้กำลังเตรียมไปส่งลูกค้า ....อ๋อ เค้าใช้ม้าขนส่งวัสดุก่อสร้าง ไปยังที่กำลังมีการก่อสร้างน่ะ...โอ !!! เก๋ มากกก ฮ่ะ
ข้างทางเป็นทุ่งนาส่วนใหญ่ ต้นข้าวกำลังขึ้นสีเขียวอ่อนๆ สวยดีจัง ....เห็นชาวนาอยู่ใน นา กำลังทำงานกันตลอดเลย....ดูเหมือนเค้าขยันนะ


ถึงท่าเรือเกือบเที่ยง ทานอาหารที่ภัตตาคาร ถึง บ่าย แล้ว พาลงเรือเลย....เรือวิ่งไปเรื่อย และแวะที่ถำๆ หนึ่ง....ใหญ่พอสมควร พาชมถำแล้วมาลงเรือต่อ...พาไปเกาะ Cat Ba นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งขึ้นไปพักค้างคืนที่โรงแรมบนเกาะ...เหลืออยู่บนเรือแค่ 5 คน...ฝรั่ง 3 ไทย 2....เรือวิ่งออก*งจากเกาะหน่อย แล้วจอดทอดสมอ ไม่ไกลจากเกาะ อาหารเย็น และ เช้าบนเรือ....ขากลับขึ้นฝั่งแวะทานอาหาร ที่ภัตตาคารเดิม....ถึงบ่ายแล้วขึ้นรถกลับมาโรงแรมเดิม 4 โมงเย็นพอดี........เราชอบความตรงเวลาของรถ Bus ที่นั่น ....ตอนมารับอาจจะ ช้าไปบ้างเพราะต้องตระเวนรับ นักท่องเที่ยวหลายจุด......แต่รถจะทำเวลาถึงที่หมายทันเวลาเอง....
เรารีบขึ้นไปอาบนำที่ ชั้น 6 ของโรงแรม ......เสร็จรีบออกไปส่งเมล์ ที่ร้านเดิม แล้วหาอะไร ใส่ท้องก่อนจะมานั่งรอรถที่หน้าโรงแรมเพื่อไป ...เว้
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Joom (joan9000@yahoo.com) เมื่อ 25  มี.ค. 47, 20:51 น.


ความคิดเห็นที่ 10
MUns DEe
chop chop :)
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย O^_^A เมื่อ 26  มี.ค. 47, 13:59 น.


ความคิดเห็นที่ 11
มารออ่านครับ

ปลายปีว่าจะลุยเดี่ยวตามไป
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย เมฆ เมื่อ 26  มี.ค. 47, 14:25 น.


ความคิดเห็นที่ 12
ทริบหน้าชวนกันมั้งนะ 08 08 คิดถึงเครื่องปรุงเฝอ กลิ่นแปลกๆ
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย แจ่ม (wiwatinchan@hotmail.com) เมื่อ 26  มี.ค. 47, 20:51 น.


ความคิดเห็นที่ 13
เมืองเว้
ใช้ตั๋ว Open bus มาถึงเว้เป็นเมืองแรก 8 am. รถจอดให้ลงที่หน้า โรงแรม Thang Long ที่เจ้าของเป็นคนไทยนั่นแหละ....พนักงานพาดูห้อง เราขึ้นไปถึงชั้น 4 เล่นเอาหอบเลย !! อ้อ...โรงแรมใน Vietnam ที่เราเข้ามาไม่มีลิฟท์ ยิ่งชั้นสูงขึ้นค่าเช่าจะยิ่งถูกลง ....แต่โรงแรมเก่าไปหน่อย และมีกลิ่นอับ ....เหลือบไปเห็น ป้าย Guest House ฝั่งตรงข้ามกันพอดีเป๊ะเลย !!!...ข้ามไปดูหน่อยดีกว่า Phu Si Guest House ( ฟูซีเกสต์เฮาส์ ) ได้ห้องชั้น 3 ราคาคืนละ 6 usd. โรงแรมใหม่และสะอาด นำที่นี่แรงดี.....เราเลยอาบนำแล้วนอนพัก.......เอาคู่มือเที่ยวที่ Print ไปขึ้นมาอ่านอีกรอบ ....

ออกไปเดินข้างนอกแวะตาม Agency ต่างๆ เช็คราคา tour คิดว่า City tour โดย มอเตอร์ไซด์....น่าจะดี...แฮ่ม !!

ตอนเย็นออกไปเดินกินข้าวราดแกงกับข้าว 2 อย่าง มีปลาอินทรีทอด 1 ชิ้น และ ผัดหัวปลี อีก 1 อย่าง ราคาจานละ 15,000 ด่อง จานใหญ่มากกก.....ขอบอก !! แต่ก็กินหมด......อาการอยากข้าวเริ่มออก ที่เวียดนามมีแต่ พวกเส้นๆน่ะ หาข้าวกินยากจริง !!! ร้านนี้เราเจอคนไทย 2-3 คน ทักทายกันนิดหน่อย .....ออกจากร้านข้าวแกง นั่งดื่ม นำมะนาวที่ ร้านแห่งหนึ่งร้านนี้เจ้าของถ่ายภาพเก่งมาก....มีภาพถ่ายดีๆ ที่เค้าถ่ายเอง ...สวยค่ะ เป็นภาพวิถีชีวิต Vietnam แปะติดผนังให้ชมฟรีๆ ( ฟรีอีกละ !! ) นั่งดูผู้คน.....และนักท่องเที่ยวเดินผ่านไปมายามราตรี ....สามล้อรับจ้าง.... ฯ

เช้ารุ่งขึ้น
มีคนมาเสนอราคา มอเตอร์ไซด์ City Tour ไว้แล้วจากที่เราเดินไป-เดินมาแถวนั้น 4 usd. แวะชม 10 สถานที่ ซึ่งที่ An Phu tour คิดถึง 7 usd. แน่ะ ประหยัดได้ตั้ง 3 usd. ตกลงทันที !! ( แบบว่างกไง... !! )
โชคดีได้คนขับ มอเตอร์ไซด์ ดี พาดู และ พาชม แนะนำ ตั้งใจว่าจะจ่ายค่าตั๋วเข้าชม ที่ เดียวเท่านั้น
1.สุสานจักรพรรดิ์ ตือดึก ตีตั๋วเข้าชม 55,000 ด่อง แค่ที่เดียว อีก .......9 ที่ แค่ผ่านไปถ่ายรูปเท่านั้น
2. Thien mu pagoda เจดีย์เทียนหมุ
3. Dong Ba Market ตลาดดองบา....ตลาดใหญ่ของเว้ เราซื้อกาแฟเวียดนาม ที่นี่พร้อม ที่กรองอันเล็กๆ....พร้อมหมำ...Bun Bo 1 ชาม เลี้ยง คนขับด้วย 1 ชาม นำอ้อยสด อีกคน ละ 1 แก้ว....แล้วไปต่อ
4. Hochimin Museum ที่นี่ไปถึงเค้าติดป้ายว่า ปิด 7 วัน ( คนขับรถอ่านให้ฟังน่ะ )
5. Thein an hill church โบสถ์เก่า...ปิดอีก
6. Khai Dinh Tomb สุสานอีกที่....ไม่ได้เข้าค่ะเพราะต้องซื้อตั๋ว
7. Tu Hieu Pagoda เจดีย์ อีกที่
8. ์ Nam Gioa Temple สถานที่สวดของศาสนาอิสลาม
9. Old Citadel ไม่ได้เข้าค่ะ ต้องตีตั๋วน่ะ
10. Antique Museum พิพิธภัณฑ์ ไม่เสียค่าเข้าชม.... มีพวกถ้วยชามแตกๆ หักๆ....แต่ด้านหน้าจะมีรถถังที่เคยใช้รบในสงคราม... อยู่หลายคัน...ด้านข้างจะเป็นอาคารอีกอาคาร มีรูปในสงคราม และชุดทหาร ปืน พลั่ว ดาบ และเข้าของต่างๆ....เครื่องมือแพทย์ ที่ใช้ผ่าตัดทหารบาดเจ็บ พร้อมภาพถ่าย ( ของจริง ) ในการสู้รบอีกมากมาย....ภาพถ่ายการลำเลียงเสบียงอาหาร ด้วยจักรยาน....ทหารหญิง....ทุกภาพล้วนอยู่ในป่า !!! มีบัตรประจำตัวของทหาร อเมริกันอยู่หลายใบ.......เราอยู่ที่นี่นานเป็นพิเศษ ความรู้สึกขนลุก !!....ปนเศร้า.....มันอธิบายยาก

คนขี่มอเตอร์ไซด์ ขื่อ Ty เอาสมุดบันทีก เล่มเล็ก มาให้เรา เขียนเพื่อเป็น อนุสรณ์ หรือ จะอะไรก็แล้วแต่ ...เปิดมาเห็นมีคนอื่นได้ เขียนไว้ก่อนแล้วหลายชาติ หลายภาษาด้วยกัน.....ยังให้ E-mail add. และเบอร์ โทร. ไว้อีก เผื่อมีลูกค้าคนไทยต้องการใช้บริการ เออ !!. ...อย่างนี้เรียก .....หัวเซ็งลี้ !!! ใช้เวลา ชมเมือง 4 ชั่วโมงครึ่ง 10.30 -15.00 pm. เมื่อยก้นมากกก.... นี่อย่างทำเวลาแล้วนะ...อากาศไม่ร้อนด้วย ไม่มีแดด ...มอเตอร์ไซด์ ที่นี่ขับช้ามาก ขอบอก !!

ตอนเย็นไปส่งเมล์ Internet ที่นี่ 100 ด่อง / นาที ชม. ละ 3000 ด่อง ( 9 บาท ) ถูกดี !!
แล้วไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ ริมแม่นำหอม ( Perfume River )
อากาศเย็นดีและบรรยากาศดีเชียวล่ะ !!...มีหนุ่มสาวมานั่งคุยกันบ้างหลายคู่เหมือนกัน....เด็กๆ มาวิ่งเล่น....หนุ่มๆ มานั่งเฮฮา ก็มี....มีคนยกขาตั้งกล้องรับจ้างถ่ายรูป อยู่เยอะมาก ประมาณ ร่วม 10 คน หนุ่มสาวมาถ่ายรูป โดยมีสะพานข้ามแม่นำหอม เป็น ....แบคกราวน์ ราคาค่าถ่ายก็ 2 usd. ....... อีกเจ้านึง 10,000 ด่อง ( 30 บาท ) แหม !! .....กลับไปนอนดีกว่า !!!


kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Joom เมื่อ 26  มี.ค. 47, 22:24 น.


ความคิดเห็นที่ 14
DMZ TOUR

ที่เว้ จะมีทัวร์ ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ
DMZ TOUR No. 1 ราคา 4.5 usd. มีไกด์ รถบัส 20 ที่นั่ง และอาหารเช้า รวมอยู่ด้วย ไปเวลา 6.30 am. - กลับ 2.00 pm.
เป็นทัวร์ที่พานักท่องเที่ยวจากเว้ ไปเที่ยวที่ดองฮา พาชม
1. Frame of Church
2. Dong Town
3. Doc Mieu Fire Base
4. Ben Hai River
5. Cua Tung Queen Beach
6. Vinh Moc Tunnel ซึ่งที่ วินม็อค นี่แหละ คิดว่าน่าจะเป็น จุดที่นักท่องเที่ยวสนใจ.....คืออุโมงค์ที่ชาว เวียดนามขุด ใช้ในสงคราม ซึ่งดูจากภาพถ่ายแล้วมีขนาดใหญ่กว่า อุโมง " ขูจี " ที่ไซ่ง่อน.....เพราะเห็นคนเข้าไปเดินได้.....ส่วนที่ไซ่ง่อนได้ยินว่าต้องคลานเข้าไปค่ะ เห็นว่ามีความยาวถึง 2 กิโลเมตร ซึ่ง DMZ TOUR No.1 นี้ เราคิดว่าน่าสนใจค่ะ แต่ว่าเราไม่ได้ไป เพราะคิดว่าอาจจะไปตอนกลับมาจากฮอยอัน.....แล้วแวะเว้ อีกครั้ง เพื่อต่อรถไปสะวันเขต กลับไทย
DMZ TOUR No. 2 ราคา 5.5 usd. มีรายการพาชม พาเที่ยว 12 รายการ มี ไกด์ รถบัส รับส่ง อาหารเช้า และค่าเข้าชมฟรี ค่ะ เวลาออกเดินทาง 6.00 am. - กลับ เว้ 6.00 pm.
DMZ TOUR No.3 ราคา 6.5 usd. เหมือน No. 2 พาเที่ยว 12 แห่ง เหมือนกันค่ะ.....แต่ที่เที่ยวคนละอย่าง
รายการทัวร์ ต่างๆ สอบถามได้ ตาม Agency ทั่วไปค่ะ....มีหลายเจ้า Sinh Cafe , An Phu Tour , Camel Tour ฯ รายการก็คล้ายกัน....เดินแวะเข้าไปสอบถามราคาเพื่อเปรียบเทียบดูได้เลย .....Agency แต่ละแห่งอยู่ไม่*งกันเท่าไหร่


ห้องพักที่ Phu Si Guest House นั้นเป็นห้องพัดลม มีเตียงเดี่ยว 2 เตียง พักได้ 2 คน ใช้ TV ได้.......แต่ตู้เย็นและแอร์ ก็มีในห้องแต่เค้าไม่ให้ใช้ค่ะ.......สะอาดและเงียบดีค่ะ
ค่านำอัดลมกระป๋องแช่เย็น ดูเหมือนจะเท่ากันทุกเมือง 5.000 ด่อง ( 15 บาท )
นำอัดลมขวดแช่เย็น 3,000 ด่อง ( 9 บาท )
ค่าซักผ้าคิดเป็นกิโล ค่ะ กิโลละ 8,000 ด่อง ( 24 บาท ) เท่ากับที่ ฮอยอัน ซักอย่างเดียวไม่รีดค่ะ .....เราซักผ้าที่ Guest House ที่เราพักอยู่ ...เค้าคิด 10,000 ด่อง / กิโล ค่ะ.....แพงกว่านิดหน่อย ตอนนั้นยังไม่เห็นราคาที่อื่น......

อ้อเห็นมีที่แลกเงินอยู่ ติดกับโรงแรมใหญ่ ตรงหัวมุม ฝั่งตรงข้ามแม่นำหอม ชื่อโรงแรมอะไรก็จำไม่ได้ค่ะ....มีที่แลกเงิน ปิดตั้ง 4 ทุ่ม แน่ะ !!
อัตราแลกเงิน 1 usd. ได้ 15,600 ด่องตามธนาคารทั่วไป
ถ้าธนบัตรใบใหญ่อาจแลกได้ถึง 15,700 - 15,800 ด่อง / 1 usd.

อาหารการกินก็คล้ายๆ กัน มีแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย ....และอาจจะถูกกว่าที่ ฮานอยเล็กน้อยค่ะ....

kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Joom เมื่อ 27  มี.ค. 47, 09:46 น.


ความคิดเห็นที่ 15
ว้า! ไปเว้แล้วไม่นั่งเรือล่องน้ำหอม และไม่เข้าพระราชวังต่าง ๆ ก็เสียดายมาก ๆ ค่ะ ยังถือว่าไปไม่ถึงนะคะ โดยเฉพาะ Citadal นครต้องห้าม ใหญ่และคุ้มค่ามากค่ะ ต้องไปล้างตาแล้วมั้ง
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย ใหญ่ เมื่อ 28  มี.ค. 47, 01:10 น.


ความคิดเห็นที่ 16
อ่านแล้วเหมือนได้ไปอีกรอบเลย เที่ยวยาวหลายวันเลยนะครับคุณ Joom ขอบคุณที่นำข้อมูลดีๆ มาให้อ่านกันครับ

อ้าว...น้ำอัดลมกระป๋องแค่ 5,000 ด่องเองหรือเนี่ย ผมโดนไปตั้ง 10,000 ด่อง งือ...เจ็บใจ 08
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Titan เมื่อ 28  มี.ค. 47, 02:51 น.


ความคิดเห็นที่ 17
เฮ้อ !! พลาดไปอีกแล้ว Old Citadel ไว้ถ้าเราไปคราวหน้า จะจ้างสามล้อพาไปส่ง....
ส่วนนั่งเรือลำนำ้หอม วันที่เราไปถึงนั้นอากาศร้อน ....เรากลัวจะเพลียแดด มากๆ ....เลยไม่เอาค่ะ...แต่ถ้าเราไปอีกช่วงปลายๆ ปี น่าจะดีกว่านี้.......อากาศช่างต่างกับ ฮานอยที่เพิ่งจากมาจริงๆ
และคงจะให้เวลา กับ DMZ TOUR อีก 1 วัน
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Joom เมื่อ 28  มี.ค. 47, 08:45 น.


ความคิดเห็นที่ 18
ฮอยอัน
ออกจากเว้ตอน 2 pm. ถึง ฮอยอัน 5.30 pm. ก่อนกำหนดเวลา ครึ่ง ชม. ด้วย Open Bus ........เส้นทางจากเว้ ไป ฮอยอัน สวยค่ะ ด้านหนึ่งเป็นภูเขา....อีกด้านหนึ่งเป็นทะเลค่ะ รถจะไต่เขาสูงขึ้นเรื่อยๆ บนๆ จะหมอกจัด....อากาศเย็นดีค่ะ....พอลงจากเขาจะผ่านเมือง ดานัง ที่เป็นเมืองติดทะเล....นั่งมาอีกไม่นานก็ถึงฮอยอัน .....
รถแวะส่งนักท่องเที่ยว ....ให้เลือกชมตาม โรงแรมต่างๆ....ถ้ายังไม่พอใจก็ไปดู โรงแรมอื่น ....จนกว่าจะพอใจ....ได้ยินว่าที่ ฮอยอันไม่มี Guest House ค่ะ....
เราพักที่ Hop Yen Hotel ชั้น 4 คืนละ 6 usd. ห้องที่เราพัก มี 2 เตียง ห้องพัดลม มีตู้เย็น นำอุ่น และ TV ห้องนำในตัวค่ะ....ค่าซักผ้าที่นี่ 8,000 / กิโล ซักด้วยเครื่องค่ะ .......สะอาดใช้ได้ค่ะ....หาอะไรกิน แล้วเดินดูนั่น....ดูนี่ ...ตอนกลางคืน มีร้านค้าติดกันเป็นแถว ขายเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ( บริเวณนี้คล้ายๆ... พัทยาแฮะ !! ) เราเล็งๆ Agency ไว้แล้ว....เดี๋ยวพรุ่งนี้แวะถามดีกว่า.....วันนี้ขอเดินเล่นก่อน

วันรุ่งขึ้น
ตื่นแต่เช้า ....ออกไปหากาแฟดื่ม เจอร้านๆนึง อยู่ตรงสามแยก เห็นมีแต่หัวดำ น่าจะเป็นร้านกาแฟ คนท้องถิ่น ....มีโต๊ะ และเก้าอี้ตัวเตี้ยๆ ให้นั่ง หลายชุด....สั่งมา 1 แก้ว 5,000 ด่อง ( 15 บาท ) โห !! กาแฟร้านนี้อร่อย...รสดีทีเดียว....นำชาก็หอม รสละมุน ชื่นใจ....ยังมีเพลง เวียดนาม จากสเตริโอ....เปิดให้ฟังยามเช้า ได้บรรยากาศดีจริงๆ .... ( พรุ่งนี้ต้องมาอีก ) ....... ติดกันขาย Bun Bo ( " บุ๋นบอ "....ซึ่งเราจะสั่ง...เป็น บันโบ อยู่หลายวันเลย ...ก๋วยเตี๋ยวเนื้ออีกอย่างนึงน่ะ ) ....ทั้งกาแฟ และ Bun Bo ที่นี่จะขายหมดเร็วมาก 9 am. หมดแล้ว !! ได้ข้อมูลนิดหน่อย.... จากหนุ่มเวียดนามใจดี !! ที่นี่


เที่ยวเมืองเก่า..... เดินไปซื้อตั๋ว 55,000 ด่อง เข้าชมได้ 5 ที่....แล้วเดินเที่ยวดูบ้านเล็ก...บ้านน้อย ร้านค้า....ถ่ายรูปแถวๆนั้น ไปหลายเลย.... เมืองน่ารักและสวยแปลกๆ ดีค่ะ ตลาดก็สวย เพราะมีแม่ค้าใส่หมวกทรงสามเหลี่ยม....เอาดอกไม้มาวางขายกันเต็ม !! เพิ่มสีสัน เข้าไปอีก....ทำให้ดูสดชื่นมากขึ้น วันนี้เป็นวันอาทิตย์ ด้วยค่ะ คนแน่น คึกคักมากเลย !!
เที่ยง...หาอะไรกินแล้วมานั่งเล่น ริมแม่นำ...ทูโบน อากาศวันนี้เย็นกำลังดี ....ลมเอื่อย ๆ ไม่ค่อยมีแดดนัก....เที่ยงแล้วยังสบายอยู่เลย....มีสาวเวียดนาม 2 คนพายเรือมาถามว่า....นั่งเรือมั้ย ? แค่ ครึ่ง ชม. 30,000 ด่องเอง ?....เรากำลังเพลิดเพลินอากาศดีๆ บอกว่าพรุ่งนี้นะ....ราคาก็เลยลดลงมา เหลือ 20,000 ด่อง / ครึ่ง ชม. เราบอกว่าจะนั่งตรงนี้ก่อนสักพัก ( มันเมื่อย !! น่ะ ).....ราคาลดลงมาอีก 15,000 ด่อง / ครึ่ง ชม. ก็คิดว่าพรุ่งนี้จะมานั่ง.....แต่สาว 2 คนไม่คอยแล้ว พายไปหาลูกค้ารายอื่นต่อไป.....
กำลังอินบรรยากาศ....ลุงแก่ คนนึงเดินมาฉี่ลงแม่นำเฉยเลย.!! .. ตรงหน้าเราพอดี ว้าาา !!.... เสียบรรยากาศหมด !! ลุกเดินต่อ....เห็นอาม่ากำลังทิ้งเปลือกอ้อย ...ที่ปอกกระด้งใหญ่ ลงนำ พอดี....อีกกระด้งมีอ้อยควั่นอยู่เต็ม.....ยังเปียกๆอยู่ทั้งกระด้งและอ้อย....ไม่เห็นมีกระป๋องนำอยู่แถวนั้นเลย .....โชคดีที่เมื่อเช้าเราไม่ได้ซื้อสัปรด ...ที่เค้ากำลังปอกอยู่ข้างๆ แม่นำ กิน....หวุดหวิด !! นะ จากราคาลูกละ 5,000 ด่อง ลดเหลือ แค่ 2,000 ด่อง เอง !! ( ไม่ได้ต่อเลยนะ )....เมื่อเช้านี้ก็เห็น คนเรือจุดธูป...ไหว้ที่หัวเรือ แล้วโปรดกระดาษ สีต่างๆ ชิ้นสี่เหลี่ยม ลอยฟ่องกระจายเต็มแม่นำไปหมด....สงสารแม่นำ ทูโบน....ตอนนี้สีดำ...น้องๆ แสนแสบบ้านเราแล้ว !!
ถ้าจะนั่งเรือพาย ให้ไปทางต้นแม่นำ...ไกล ออก ไปนิด น่าจะดีกว่า...แต่เราไม่เอาแล้วล่ะ.....
ตอนคำๆ ออกมาเดินอีกรอบ เห็นราคาเบียร์สด แก้วละ 3,000 ด่อง ( 9 บาท ) ไม่ได้แวะชิม....มันดูเงียบเหงาผิดกลับเมื่อกลางวันมากเลย....นักท่องเที่ยวคงกลับกันหมดแล้ว....เราปปวดขาตั้งแต่เช้าแล้ว...กินยาพารา....แล้วนอนพัก พรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่....

kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Joom เมื่อ 28  มี.ค. 47, 09:51 น.


ความคิดเห็นที่ 19
เขียนได้สนุกมาก เหมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลย รออ่านตอนต่อไปอยู่ครับ
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย เฮง จิ มิน (boonchaihenry@hotmail.com) เมื่อ 28  มี.ค. 47, 13:28 น.


ความคิดเห็นที่ 20
วันสุดท้ายที่ ฮอยอัน

เมื่อวาน.....ได้รับเมล์ จากทางบ้านเลยตัดสินใจกลับเลยดีกว่า !! หลังจากจองตั๋วรถ กลับไปเว้ เที่ยว 2.00 pm. ( ราคา 30,000 ด่อง ) กับทางโรงแรมที่เราพักแล้ว .....ออกไปทานกาแฟร้านเดิม......แล้วเช่าจักรยาน ครึ่งวัน 5,000 ด่อง ปั่นไปชายหาด ประมาณ 4.5 ก.ม. เสียค่าจอดจักรยาน 1,000 ด่อง ( 3 บาท ) ......เดินดูนิดหน่อย....ไม่ประทับใจกลับดีกว่า !! นึกถึงนำอ้อย ....ที่เมืองเก่าร้านเมื่อวาน .....เลยปั่นจักรยานกลับไปกินดีกว่า 1 แก้ว 2,000 ด่อง ( 6 บาท ) คนขายใจดีเติมให้อีก 1 แก้ว ฟรีๆ ไม่คิดเงิน....เราถามว่าทำไม ? เค้าบอกเราเหมือนคนเวียดนามน่ะ....เออ....ดีเหมือนกัน !! แฮะ......เดินซื้อเสื้อยืดเป็นที่ระลึกแล้ว .......ไม่ลืมที่จะเอาตั๋ว Open Bus ที่เหลืออีกครึ่งทางจาก ฮอยอัน - นาตร้ง - ดาลัด - ไซ่ง่อน ไปขายคืนให้ Agency บริษัทเดียวกับที่ออกตั๋ว ( ที่จริงแล้วในตั๋วเขียนว่า Non refundable ......แต่พนักงานรับซื้อไว้ขายต่อนักท่องเที่ยวน่ะ ) ได้มา 50,000 ด่อง ( 150 บาท ) OK !! เลย......
มีนักท่องเที่ยวเกิดเปลี่ยนใจ ทิ้งตั๋ว Open Bus เยอะแยะ !! แบบเรานี่แหละ.......เลยอยากบอกว่า ถ้าวางแผนแน่นอนแล้ว ก็ ซื้อตั๋ว One way ไปเลย จาก ฮานอย ไปไซ่ง่อน จะประหยัดกว่า......แต่ถ้ายังไม่แน่นอน ก็ ค่อยๆซื้อทีละเมืองจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องทิ้งตั๋วเสียเปล่า หรือเอามาขายคืนเค้าแบบเรา.......ซึ่งราคาตั๋วจาก ฮอยอัน ไปไซ่ง่อนนั้น 10 usd. เรากลับมาอาบนำรอรถมารับหน้า โรงแรม 2 pm.

ถึงเว้ 6 pm. รีบไปจองตั๋ว เว้ - สะวันเขต ก่อนเลย.... ได้ตั๋ววันพรุ่งนี้ รถออก 6.00 am. ถึง สะวันเขต 4.00 pm. ไปลุ้นเอาว่าจะข้ามเรือทันหรือไม่ ...... ซื้อกับ An Phu Tour ราคา 12 usd. เราสอบถามไว้ตั้งแต่ก่อนไปแล้ว ....ได้ตั๋วแล้ว เดินช้ามถนนไปเช่าห้องพักที่ Phu Si Guest House ที่เดิม......ต่อรองราคาได้ 3 usd. ห้องเล็กลงกว่าเดิม ( เราบอกแค่อาบนำนอน พรุ่งนี้ 6 โมง เช้าก็ ไปแล้ว )....เจ้าของก็ใจดีนะ ยอมให้เราได้ 3 usd. เอง....ห้องก็สะอาดมากด้วย......
ออกไปหาอะไรกิน.....แล้วเดินไปนั่งเล่น แถวๆ แม่นำหอม ที่เดิมเป็นครั้งสุดท้าย....พรุ่งนี้กลับแล้ว !! รีบนอนดีก่า.....เดินทางอีกยาว


kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Joom เมื่อ 28  มี.ค. 47, 22:42 น.


ความคิดเห็นที่ 21
เว้ - สะวันเขต

รถมารับ 6.30 am. เป็นรถที่พานักท่องเที่ยวไป ดองฮา ถึง โรงแรมดองฮา 8.30 am. เปลี่ยนรถเป็นรถตู้เล็ก ๆ และเก่ามากๆ ( ดู โทรมจัดเลยล่ะ.. !! ) ....เป็นรถท้องถิ่นมั้ง ? ขนของทุกอย่าง....ตรงพื้นวางของเต็ม ไม่มีที่วางเท้าเลย !!...
9 am. ออกจากดองฮา....เห็นเก่าๆ อย่างนั้น ซิ่งน่าดู.....ฮ่วย !!!....มั๊นหลาย...มั๊นหลาย !! แซงเกือบตลอดทาง........
10.30 am. ถึงด่านลาวบาว ลงไปจ๊อบ พาสปอร์ต....เปลี่ยนรถตู้ คันใหม่ ( สภาพ พอๆ กับคันเก่าแหละ )
11.15 am. ออกจากด่านลาวบาว....ประมาณเกือบบ่ายโมง รถจอดให้ทานข้าวเที่ยง....แล้วไปต่อ.... จากด่านลาวบาว ถนนเพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ ยังไม่ได้ตีเส้นกลางถนนเลย.....ลาดยาง....ทางดี ไปจนถึง สะวันเขตเลยล่ะ !! ถึงสะวันเขต 15.30 เรียกสามล้อไปท่าเรือทันที 5,000 กีบ ( 20 บาท )
15.45 ถึงท่าเรือ จ๊อบ Pass port ( ค่าธรรมเนียม 20 บาท ) แล้วซื้อตั๋วเรือข้ามฟาก 50 บาท .... รอเรือเที่ยวสุดท้าย 16.30 ทันพอดี
ถึงฝั่งไทยจ้างสามล้อไปท่ารถ 20 บาท ซื้อตั๋ว มุกดาหาร - กทม. ปอ. 1 ราคา 382 บาท เที่ยว 6 โมงเย็น !! ถึง กทม. 6 โมงเช้า ( รถเสียกลางทางน่ะ ซ่อมไม่ได้ ต้องเปลี่ยนรถ....ปกติแล้วเค้าบอกว่า...จะถึง กทม. ประมาณ ตี 4 )

มาดูค่าใช้จ่ายกันดีกว่า

ทริปนี้ 12 วัน

- เดินทางเข้า 2 วัน ไปทางหนองคาย - เวียงจันท์ -ฮานอย....
- เช่า โรงแรมในลาว ครึ่งวัน อาบนำ- เปลี่ยนเสื้อผ้า....เช่าจักรยาน... ปั่นเที่ยวเวียงจันท์ ด้วย จ่ายค่าธรรมเนียมเข้าชมสถานที่ต่างๆ ในเวียงจันท์ ค่าอาหาร 2 มื้อที่ลาว
- เดินทางออก อีก 1 วัน.........อยู่ใน Vietnam 9 คืน
- ค่า Visa ลาว แบบ Transit 2 ครั้ง 600 บาท
- ค่ารถตั้งแต่ ... .ออกจากหมอชิต- จนกลับมาถึงหมอชิตอีกครั้ง
- ค่าเช่าโรงแรม ใน Vietnam และค่า Tour ค่ารถ Open ticket ค่าอาหาร Internet ค่าเช่าจักรยาน ค่านำดื่ม ขนม ค่าซักผ้า
" ไม่รวม.....ค่าใช้จ่ายที่ซื้อของส่วนตัวเท่านั้น "
รวมทั้งสิ้น 7,000 บาท

ค่าเช่าโรงแรมนั้น หาร 2 แต่ถ้า.......เอาค่าโรงแรมมาคูณ 2 แล้ว ค่าโรงแรมทั้งทริป จะเพิ่มขึ้นอีก 970 บาท ......ก็คงประมาณ 8,000 ค่ะ.....หากเดินทางคนเดียว

" หวังว่าคงเป็นประโยชน์ กับเพื่อนใน TKT บ้างไม่มากก็น้อยค่ะ "


kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Joom เมื่อ 29  มี.ค. 47, 13:35 น.


ความคิดเห็นที่ 22
ขอบคุณ คุณJoom มากกๆๆ ค่ะ
เราก้อวางแผนจะไปเที่ยวเวียดนามคนเดียว เส้นทางเดียวกับคุณJoomเลย
แต่จะเที่ยววังเวียงและหลวงพระบางก่อนเข้าเวียตนามประมาณอาทิตย์นึง และอยู่เวียตนามต่ออีก 2 อาทิตย์
ตั้งงบไว้ไม่เกิน 9,000 ไม่รวมค่าของฝาก และคงประหยัดสุดๆ 10
จะพอรึเปล่าค่ะ 17 17
ไม่ทราบว่าจากหลวงพระบางมึรถบัสถึงฮานอยรึยังค่ะ ดูๆแล้วน่าจะใกล้กว่าเข้าฮานอยทางเวียงจันทร์
ตอนนนี้อยู่ในช่วงค้นคว้าหาข้อมูลอ่ะค่ะ
08 08

โดย pim เมื่อ 29  มี.ค. 47, 19:50 น.


ความคิดเห็นที่ 23
กำลังคิดว่าอยากไปเที่ยวเวียดนามนะ แต่พ่ออ่าน ทริปของ Joom
เหมือนไปเที่ยวมาเรียบร้อยแล้ว แหม.. เราประหยัดตังค์ กว่าตั้งเยอะนะ ก็ขอบคุณหลายๆ ค่ะ ได้ข้อมูลเพียบ ถ้าเรามีเวลามากกว่านี้ และมีตังค์หน่อยจะไปเที่ยวนะจ๊ะ thank.

โดย angel เมื่อ 2  เม.ย. 47, 11:19 น.


ความคิดเห็นที่ 24
ฮาๆๆๆ ....ขำคุณ angel มากกกก....เลยค่ะ ( ตรงที่ !! .....อ่านเรียบร้อยแล้ว...ประหยัดตังค์กว่าตั้งเยอะ !!! )
รายละเอียด......และบรรยากาศของสถานที่...ที่ไปเที่ยวมา ยังไม่ได้เล่าอีกเยอะเลยค่ะ......เขียนเล่าแต่ข้อมูลคร่าวๆ เท่านั้น....ถ้าได้ไปเมี่ยวเองจะสนุกกว่า อ่านเยอะค่ะ.....
คุณ pim เราไม่รู้เส้นทางหลวงพระบางหรอกค่ะ...ลอง serch ดู นะคะ ....ลาวก็เพิ่งได้ไปมาคราวนี้แหละค่ะ....แค่เวียงจันท์ ทำให้เข้าใจถึงที่เค้าเขียนเล่าว่า " เหมือน ตจว. ของบ้านเราเมื่อ 10 กว่าปีก่อนค่ะ "
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Joom เมื่อ 2  เม.ย. 47, 12:19 น.


ความคิดเห็นที่ 25
โอ้โห... ออกจากเว้ 6.30 น. ยังไปถึงท่าเรือทันอีก ตอนผมไปออกจากเว้ตอน 18.30 น. ยังกลับไปไม่ทันเลย แสดงว่าเรานี่ซวยจริงๆ ฮ่าๆๆๆ

ขอคุณที่เขียนให้อ่านกันนะครับ กำลังเก็บข้อมูลเที่ยวบ้างฮานอยครับ

โดย Titan เมื่อ 2  เม.ย. 47, 20:53 น.


ความคิดเห็นที่ 26
ตอนคุณ Titan ไป ช่วงปีใหม่ ทางเสร็จหรือยังคะ ?
ลองเข้าไปอ่านกระทู้ เบอร์ 1876 เส้นทางเที่ยวฮานอย ทาง นครพนม-หลักซาว ของคุณ แจ่ม ดูสิคะ....
เธอกลับมาทาง เว้-สะหวันเขตเหมือนกัน แต่มา Sinh Cafe ค่ารถ16 usd. มารถบัสติดแอร์ อย่างดี และยังมาถึง สะหวันเขต 15.30 ด้วยค่ะ ....ทันเรือเที่ยวสุดท้ายเหมือนกัน ....แต่สบายกว่ากันเยอะค่ะ !!
เราคงจะ....ซวย !! น้อยกว่าคุณ Titan หน่อยนึง ( เพราะอ่านของคุณมาแล้วอะ !! ) เพราะจากดองฮา-ลาวบาว-สะหวันเขต เจอแต่รถตู้เล้าไก่ น่ะ !! ( แต่ก็มันดีค่ะ ) ....และคิดว่า กับ An Phu Tour นั้นไม่เอาแล้วล่ะ !!!
ทางเส้น เว้- สะหวันเขต .... อีกหน่อยคงมีรถบัส ดีๆ ให้เลือกหลายค่ายค่ะ...เพราะทางดีแล้วนิ !!

kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Joom เมื่อ 3  เม.ย. 47, 09:32 น.


ความคิดเห็นที่ 27
สอบถามคุณ JOOM เรื่องรถจากเวียงจันทร์ ไป เวียดนาม ไม่ทราบว่าไปขึ้นรถที่ไหน ในเวียงจันทร์ ช่วยตอบด้วยเพราะตั้งใจจะเดินทางไปเที่ยวช่องเดือน พค. นี้
ขอบคุณครับ

โดย คุณพัน เมื่อ 6  เม.ย. 47, 22:08 น.


ความคิดเห็นที่ 28
ตอบคุณพัน
จุดขึ้นมีหลายจุดแล้วแต่ทาง Agency ขายตั๋วเค้าจะนัดให้เราค่ะ
รถจะตระเวณรับนักท่องเที่ยวตามจุดต่างๆเองค่ะ
แต่ที่สำหรับเราขึ้นนั้น....
ขึ้นที่บริเวณโรงแรม Lao Plaza Hotel....
ซึ่งบริเวณนี้เป็น Center สำหรับนักท่องเที่ยวก็ว่าได้
จะมี โรงแรมเล็กๆ..... Guest House...... ร้านอาหาร
คุณอาจเช่า โรงแรมแถวนี้...ครึ่งวันเพื่อพักอาบนำ...เปลี่ยนชุด
แล้วเช่าจักรยานปั่นชมเมืองเวียงจันท์......ทานอาหารลาว ข้าวเปียก....ข้าวจี่ปาเต้......อร่อยค่ะ !!
ส่วนตั๋วรถซื้อที่โรงแรมต่างๆ...และ Guest House ก็จะขายตั๋วรถ เวียงจันท์-ฮานอย ด้วยค่ะ......ต่อรองดีๆ มีบางคนซื้อได้แค่ 14 usd. เอง รถออก 1 ทุ่มตรง
เอาอาหารหรือของว่าง...และนำดื่มพกไปด้วยนะคะบนรถ......เพราะรถไม่จอดให้ซื้อและไม่พักให้ทานตามทางด้วย
นำอย่าดื่มมาก จิบๆ พอค่ะ....คือเส้นทางนี้นอกจากไม่จอดแล้ว ยังไม่มีห้องนำดีๆ....บางจุด คนขับจะจอดแล้วเปิดไฟในรถ เพื่อให้คนที่อยู่ในรถมองข้างนอกไม่เห็น........นักท่องเที่ยวก็จะออกไปทำธุระ !!........ ข้างทางได้ตามอัธยาศัยค่ะ.....ไม่ต้องกังวล เพราะลงกันไปเยอะค่ะ ครึ่งคันรถได้ ทั้งหญิง ทั้งชายค่ะ ....เพื่อนเยอะ !!! ฮาาาาา......เตรียมไฟฉายอันเล็กๆ ด้วยก็ดีค่ะ......อ้อ !! อย่าลืมหมอนเป่าลมหนุนคอด้วยนะ.....จะทำให้การเดินทางเส้นนี้และ การเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถ Open ฺ ฺBus ในเวียดนามนั้นสบายขึ้นเยอะค่ะ........ขอให้สนุกค่ะ !!
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Joom เมื่อ 7  เม.ย. 47, 13:21 น.


ความคิดเห็นที่ 29
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ joom และ คุณ Titan มากนะคะ เรากำลังจะไปวันที่ 13-17 เม.ย.นี้แล้วหละ...ไปทางมุกดาหาร สะหวันเขต เมืองเว้ ดานัง ฯลฯเราไปแบบทัวร์นะคะ..เหมาไป 12,800 บาทแพงไปมั๊ยเนี่ยเท่าที่ดูราคาของไม่แพงเท่าไหร่เยย...ไว้กลับมาจะเขียนมาเล่าให้ฟังนะคะ. 10

โดย หญิง (thammarat@wic.co.th) เมื่อ 7  เม.ย. 47, 16:06 น.


ความคิดเห็นที่ 30
ชอบที่คุณ Joom เขียนเล่ามาได้ สนุกมาก เหมือนได้ไปด้วยเลย
เรากำลังจะไปเหมือนกัน สงกรานต์นี้ คิดว่าคงเดินสวนกับคนไทยที่นั่นเยอะแหละค่ะ
ได้ข้อมูลจากตรงนี้แล้ว เตรียมตัวได้ถูกหน่อยค่ะ


โดย นกน้อย เมื่อ 8  เม.ย. 47, 22:19 น.


ความคิดเห็นที่ 31
โห !! สงกรานต์ ไปเวียดนามกันหลายเลย
อย่าลืมเน้อ..!! คืนวันที่ 14 ของทุกเดือน เมืองฮอยอัน เค้ามี....... Festival Full Moon Party ปิดไฟฟ้า ใช้แต่ดวงโคม....คงคึกคักน่าดู.......
แล้วกลับมาเล่าให้ฟังกันบ้างเน้อ !!! .....เป็นยังไง ? อยากเห็นมั่งจ้าา
คุณหญิง.....ทัวร์ของคุณ ที่ไป เราไม่ทราบรายละเอียดค่ะ
เลยตอบไม่ได้ว่าแพงรึเปล่า....แต่ " ทำ-มะ-ดา" ค่ะ การค้าย่อมต้องมีผลกำไร.....คงไม่มีใครหวังผลขาดทุนหรอก นะ
ขอให้สนุกกันหลายๆ....มีอะไรแปลกๆ อย่าลืม Post บอกกันมั่งนะ !!

kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Joom เมื่อ 9  เม.ย. 47, 18:20 น.


ความคิดเห็นที่ 32
- ต้องขอขอบคุณ คุณ JOOM ที่ตอบกลับมา
- ที่บอกว่าเวลาเดินทางจากเวียงจันทร์ ไปถึงฮานอย จากเวลา
07.00 PM - 07.00 PM อีกวันหนึ่ง ซึ่งเดินทาง 24 ชม.
หรือว่า 07.00 PM - 07.00 AM ขอให้ตอบยืนยันอีกครั้ง
ขอบคุณมาในโอกาศนี้ด้วย
- ผมมีแผนที่จะเดินทางวันที่ 1 - 9 พค. 47 นี้ครับ

kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย จากคุณพัน เมื่อ 11  เม.ย. 47, 21:25 น.


ความคิดเห็นที่ 33
ตอบคุณพัน
7.00 pm. - 7.00 pm. ของอีกวันค่ะ ( 24 ชม. ถูกต้องแล้วคร้าบบบ !!! ) รถที่เราไป วิ่ง 1 ทุ่ม จากเวียงจันท์ ไปถึงด่านเข้าเวียดนาม ตี 2.30 น. แล้วจอด...รอด่านเปิดตอน 7 หรือ 8 โมงเช้านี่แหละค่ะ....( มันง่วงลืมดูเวลาค่ะ ) พอตรวจแล้ววิ่งไปสักพัก จึงจะได้จอดทานอาหารมื้อแรก ของการเดินทางค่ะ..... ( ตุนเสบียงไปดีก่า !! ... ) เส้นทางวิวสวยค่ะ. บ้านชาวนา ทรงแปลกๆ กว่า ทางเวียดนามกลางค่ะ ...ให้ความรู้สึกว่า มันถึงงงงง.....เวียดนาม ดีน่ะค่ะ !!
และรถจะวิ่งต่อไปถึงฮานอย 1 ทุ่ม ของอีกวันค่ะ...เตรียมแจ็คเก็ต ไว้ในกระเป๋าเล็กนะคะ....เพราะกระเป๋าใหญ่จะถูก กองสุมอยู่ด้านหลังรถ พอประมาณ 5 ทุ่มก้อเริ่มเย็น แล้วล่ะค่ะ....พอถึงด่าน หนาวเลยแหละ !!!
ต้องเตรียมตัวให้ดี เพราะ 24 ช.ม. บินไป เมกา ยังสั้นเสียกว่า !!!
แต่ไม่เลวนักหรอกค่ะ.....เราคิดว่าครั้งนึงในชีวิต น่ะ !!!
kw :เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม เที่ยวเวียดนาม ...ฮานอย เว้ ฮอยอัน เวียดนาม ประเทศเวียดนาม

โดย Joom เมื่อ 12  เม.ย. 47, 09:22 น.

พิมพ์เมื่อ 31  ม.ค. 58, 12:55 น.
http://www.trekkingthai.com/cgi-bin/webboard/generate.pl?content=1951&board=backpacker