ถึงทุกท่านที่ search มาเจอหน้ากระทู้ตรงนี้จาก Google เราขอชวนท่านเข้าไปที่หน้าเว็บบอร์ดจริงของเรา มีข้อมูลท่องเที่ยวอีกเยอะมาก โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่ทำรายงาน หรือสมาชิกใหม่ที่ไม่เคยเข้าเว็บเรามาก่อน น่ะจ๊ะ เว็บบอร์ดเราอยู่ที่ http://www.trekkingthai.com/board นะครับ....มีข้อมูลอีกหลายหมื่นกระทู้ คลิกไปอ่านดูสิครับ *_*

รูปภาพ...เล่าเรื่องสู่กันฟัง- เที่ยววันหยุดเข้าพรรษา[b[เล่าสู่กันฟังตอนวันหยุดเข้าพรรษาไปประจวบฯ

แม่บ่นมาหลายครั้งแล้วว่าอยากจะให้เราพาไปเยี่ยมญาติที่ประจวบฯ เราก็ไม่ว่างพาไปสักที พอดีเป็นช่วงจังหวะหยุดวันเข้าพรรษา ก็เลยถือโอกาสวันหยุดนี้พาไปเลยดีกว่า ว่าแล้วก็บอกให้ครอบครัวเตรียมตัว รอเจ้าน้องสาวคนเล็กที่เดินทางมาจากเมืองกาญจน์มาถึงบ้านเมื่อไร ก็เดินทางไปประจวบฯ กันต่อเลย ให้เตรียมเสื้อผ้ากันไปด้วยพวกเราจะไปนอนค้างที่ประจวบฯ แล้วรุ่งเช้าเยี่ยมญาติ ตีรถกลับ หากพอมีเวลาก็แวะเที่ยวตามรายทาง สามทุ่มกว่าเจ้าน้องสาวมาถึงบ้าน ก็บอกเขาว่าจะเดินทางไปประจวบฯ กันต่อ เจ้าน้องสาวร้อง ฮ้า! นี่ตูนั่งรถมาทั้งวันจาก อ.ทองผาภูมิ แล้วจะให้ตูนั่งรถต่อไปประจวบฯ อีกหรือนี่! เออ! ก็งั้นแหละ รีบไปอาบน้ำเลย อย่าบ่นมาก เดี๊ยวจะเสียฤกษ์หมด

พวกเราเดินทางมาถึงประจวบฯ ราวเกือบตีหนึ่งเห็นจะได้ ก็ไม่อยากจะไปรบกวนญาติ ดึกแล้ว ก็ตัดสินใจไปเช่าบังกะโลนอนที่ชายหาด พรุ่งนี้เช้าค่อยเดินทางไปเยี่ยมญาติกัน ตอนกลางคืนนอนฟังเสียงคลื่น กระทบฝั่งช่างสุขใจจัง แต่นอนไม่หลับ สงสัยจะแปลกที่ ไม่รู้สึกตัวเกือบตีสามเห็นจะได้ เช้าตื่นขึ้นมา กะว่าจะเล่นน้ำทะเล และเดินขึ้นเที่ยวเขาช่องกระจก ก็ไม่ได้เป็นอย่างที่ตั้งใจไว้ เพราะทุกคนเมื่อยกัน เลยไม่มีเพื่อนเดินขึ้นไปเขาช่องกระจก แถมเห็นทะเลและบริเวณรอบข้าง ทำให้เกิดอาการงุนงง แปลกใจ ไม่ได้มาเที่ยวมาเกือบปีมาเห็นอีกทีทำไมถึงเปลี่ยนไป๊เช่นนี้

ชายทะเลในยามนี้มีแต่โคลน ศาลาหรือปูนที่กั้นน้ำเวลายามน้ำขึ้น ตอนนี้ไม่มีให้เห็นเพราะถูกทุบ รื้อ เห็นแต่รถแมคโครกำลังขุดทรายขึ้นมากองใหญ่ ก็ได้ความว่า ทางการฯ กำลังปรับปรุงแก้ปัญหา เนื่องจากว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมามีเรือขนาดใหญ่มาจอดที่ท่าเรือจำนวนมาก ก็ทำให้เกิดปัญหาบริเวณชายหาดมีโคลนจำนวนมาก เรียกว่าพอไปเดินตามชายหาด เท้าก็จมอยู่ในโคลน เห็นแล้วหมดอารมณ์เล่นน้ำ จำได้ว่า สมัยก่อนที่เราอยู่ประจวบฯ เคยได้ข่าวว่าจะย้ายสะพานปลา ไปอยู่แถวท่าเรือคลองวาฬ แต่ก็ไม่เห็นมีการย้ายกัน เห็นปัญหานี้แล้ว ปวดหัวแทนผู้รับผิดชอบเลย ปัญหาหนักมาก ก็ภาวนาเอาใจช่วยให้แก้ปัญหานี้ไปได้ด้วยดี ขออย่าให้ชายหาดประจวบฯ อยู่ในสภาพแบบนี้ตลอดไปเลย

เราก็เดินเก็บภาพบรรยากาศรอบๆ เป็นเวลาสมควร ก็ออกเดินทางกันต่อ ไปแวะเยี่ยมญาติ ไปถึงก็บ่อน้ำตาแตกกันเป็นแถวๆ เอิ๊กกก พี่ๆน้องๆ นานๆจะเจอกันที ก็อย่างนี้แหละ เราก็เลยถือโอกาสเดินเที่ยวรอบๆ ไร่ เพื่อระลึกบรรยากาศเก่า ๆ สมัยครั้งยังเด็กเคยพักอาศัยอยู่ที่นี่ ซึ่งก็มีทั้งเปลี่ยนไป๊ และยังเหมือนเดิม ที่เห็นยังคงเดิม ก็คือต้นมะขามต้นใหญ่ ต้นมะพร้าว นอกจากนั้นสภาพเปลี่ยนไป๊ ที่เห็นก็คือตัวบ้าน เนื่องจากฐานะความเป็นอยู่ดีกว่าเมื่อสมัยก่อน ซึ่งบ้านในสมัยก่อนที่เราอยู่ พื้นบ้านจะเป็นดิน ฝาบ้านก็ทำจากไม้ไผ่นำมาสานขัดกัน หลังคาเป็นสังกะสี หรือบางช่วงก็เป็นหลังคามุงจาก ฯลฯ ต้นไม้ก็ดูน้อยกว่าก่อนเยอะ ต้นฝรั่ง ,ต้นชมพู่,ต้นมะม่วงที่เราเคยปีนเล่นก็ไม่มีให้เห็นแล้ว กลายเป็นต้นไม้อื่นแทน ฯลฯ เราเดินเก็บภาพบรรยากาศรอบๆ และได้พูดคุยกับญาติกันให้หายคิดถึงแล้ว พวกเราก็เดินทางกันต่อ

ช่วงระหว่างทางขากลับ มาถึง อ.กุยบุรี ก็จอดรถแวะเข้าไปมนัสการหลวงพ่อในกุฎิ กันและถือโอกาสถวายเทียนพรรษากันที่วัดเลย ได้มนัสการกราบไหว้และขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตแล้ว พวกเราก็ออกเดินทางกันต่อ ช่วง อ.ปราณบุรี หน้าค่ายธนรัชต์ เห็นป้ายบอกสถานที่ท่องเที่ยว เขากะโหลกและปากน้ำปราณฯ พวกเราก็เลยถือโอกาสแวะเข้าไปเที่ยวกันดีกว่า ซึ่งจะต้องเดินทางเข้าไปอีกประมาณ 12 กม. เส้นทางลาดยางตลอด เราเห็นท้องฟ้าเริ่มมืดครึ้ม คิดในใจว่าจะได้เดินเที่ยวไหมเนี้ยะ มาถึงถนนเลียบชายหาด สองข้างทางก็เป็นรีสอร์ทหลายรูปแบบให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพักผ่อน พวกเรามาถึงชายหาดเขากะโหลก เราเดินลงไปเที่ยวที่ชายหาด เห็นนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันมากมาย ส่วนมากจะมาเป็นครอบครัวมาปิกนิคตั้งวงกินข้าวกัน ตอนไปน้ำลง ถ้าจะลงเล่นน้ำทะเลก็ต้องเดินลงไปไกลพอสมควร เดินลงไป ยังไม่ทันไรฝนก็ตกลงมาเปาะแปะ ว้า! ยังไม่ได้เดินเที่ยวชมอะไรเลย ไว้โอกาสหน้าค่อยมาแวะเที่ยวใหม่ พวกเราวิ่งหนีฝนกันขึ้นรถ จากนั้นก็ออกเดินทางกันต่อ

มาถึงอำเภอชะอำ ดูเวลาตอนนั้นประมาณสี่โมงเห็นจะได้ยังพอมีเวลาที่แวะเที่ยวได้ ว่าแล้วพวกเราก็แวะเที่ยวทะเลชะอำกันต่อดีกว่า ก็มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันมากมายเหมือนที่เคยเห็นทุกครั้งที่มาเยือน พวกเราก็ขับรถไปไกลๆ ช่วงปลายๆ หน่อย ไปถึงที่สั่งอาหารทะเลมานั่งกินกัน บางส่วนก็ไปเล่นน้ำ ส่วนเราไม่ไหว ขอนอนพักเอาแรงดีกว่า เดี๊ยวจะต้องขับรถเดินทางต่ออีก ก็นั่งที่เตียงผ้าใบไม่นาน โดนลมทะเลพัดมาเรื่อยๆ อากาศก็ไม่ร้อนอบอ้าว อากาศเป็นใจแบบนี้ ก็ได้หลับพักผ่อนสบายไปเลย มาตื่นตอนหกโมงเย็น ได้เวลาล้อรถหมุนตีรถยาวเดินทางกลับมาถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ

12 12 12

ภาพ ไปมนัสการกราบไหว้หลวงพ่อในกุฎ วัดกุยบุรี พร้อมถวายเทียนพรรษา

ตั้งโดย พี่รัช เมื่อ 3  ส.ค. 47, 16:29 น.ความคิดเห็นที่ 1

ในตัวเมืองจังหวัดประจวบฯ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีหลายแห่ง อย่างเช่น ที่อ่าวมะนาว เป็นหาดที่มีชื่อเสียงชายหาดหนึ่ง ชายหาดขาวสะอาด สงบ มีร้านค้าริมหาด และที่พัก สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทุกครั้งที่มีโอกาสได้ไปเยือนเมืองประจวบฯ ครอบครัวจะแวะเที่ยวเสมอ แต่ไปเที่ยวครั้งนี้อดไปเที่ยว ได้แต่แวะเที่ยวอ่าวประจวบฯ ซึ่งก็มีที่พักริมทะเล และร้านอาหารอร่อยให้เลือกหลายร้าน เสียดายไม่มีเวลาขึ้นไปเที่ยวบนเขาช่องกระจก ซึ่งถ้าหากใครมีโอกาสได้แวะไปเที่ยว และมีเวลาขอแนะนำให้เดินขึ้นไปเที่ยวเขาช่องกระจก(ภาพล่างด้านขวา) เดินขึ้นบันได 396 ขั้น พอไปถึงข้างบนจะรู้สึกหายเหนื่อย เพราะจะได้เห็นทิวทัศน์สวยงามมองเห็นอ่าวประจวบฯและตัวเมืองประจวบฯ พร้อมแหล่งท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียงไม่ว่าจะเป็นเขาล้อมหมวก(ภาพบน) เขาตาม่องล่าย(ภาพล่างด้านซ้าย) และหมู่เกาะในท้องทะเลหลายเกาะทีเดียว ซึ่งที่นี่ก็เป็นจุดชมวิวอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่ง นอกจากนั้นบนเขาช่องกระจกยังมีเจดีย์ขนาดใหญ่ที่บรรจุพระบรมสาริกธาตุให้นักท่องเที่ยวได้สักการะเพื่อเป็นสิริมงคลชีวิตกัน 12 12 12

โดย พี่รัช เมื่อ 3  ส.ค. 47, 17:04 น.


ความคิดเห็นที่ 2

แต่การไปเที่ยวครั้งนี้ ได้เห็นชายหาดที่อยู่ด้านหลังเขาช่องกระจกและบริเวณรอบข้าง ทำให้เกิดอาการงุนงง แปลกใจ ไม่ได้มาเที่ยวมาเกือบปีมาเห็นอีกทีทำไมถึงเปลี่ยนไป๊เช่นนี้ชายทะเลในยามนี้มีแต่ดินโคลน ซึ่งสมัยก่อนไม่มี ศาลาหรือปูนที่กั้นน้ำเวลายามน้ำขึ้น ตอนนี้ไม่มีให้เห็นเพราะถูกทุบรื้อ เห็นแต่รถแมคโครกำลังขุดทรายขึ้นมากองใหญ่ ก็ได้ความว่า ทางการฯ กำลังปรับปรุงแก้ปัญหา เนื่องจากว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมามีเรือขนาดใหญ่มาจอดที่ท่าเรือจำนวนมาก ก็ทำให้เกิดปัญหาบริเวณชายหาดมีโคลนจำนวนมาก เรียกว่าพอไปเดินตามชายหาด เท้าก็จมอยู่ในโคลน เห็นแล้วหมดอารมณ์เล่นน้ำ จำได้ว่า สมัยก่อนที่เราอยู่ประจวบฯ เคยได้ข่าวว่าจะย้ายสะพานปลา ไปอยู่แถวท่าเรือคลองวาฬ แต่ก็ไม่เห็นมีการย้ายกัน เห็นปัญหานี้แล้ว ปวดหัวแทนผู้รับผิดชอบเลย ปัญหาหนักมาก ก็ภาวนาเอาใจช่วยให้แก้ปัญหานี้ไปได้ด้วยดี ขออย่าให้ชายหาดประจวบฯ อยู่ในสภาพแบบนี้ตลอดไปเลย 12 12 12

โดย พี่รัช เมื่อ 3  ส.ค. 47, 17:18 น.


ความคิดเห็นที่ 3

เก็บภาพบรรยากาศในไร่ บ้านญาติ ที่ครั้งหนึ่งเมื่อสมัยยังเด็กได้มาพักอาศัย วิ่งเล่น ปีนป่ายต้นไม้ ได้เดินชมบรรยากาศรอบๆ ก็หวนรำลึกถึงเมื่อครั้นสมัยยังเด็ก ก็ทำให้เพลิดเพลินใจทีเดียว 12 12 12

โดย พี่รัช เมื่อ 3  ส.ค. 47, 17:26 น.


ความคิดเห็นที่ 4

ช่วงเดินทางกลับบ้าน ไปแวะเที่ยวหาดเขากะโหลก ซึ่งอยู่ถัดจากปากน้ำปราณ ไปอีกประมาณ 7 กม. เป็นชายหาดที่ยาวสุดสายตา ชายหาดสะอาด ทรายสีน้ำตาลอ่อน ตามริมหาดมีรีสอร์ทสวยๆ หลายสไตล์ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพักผ่อนตามใจชอบ และมีร้านอาหารทะเลหลายร้านตามริมหาด รวมทั้งมีบริการห้องอาบน้ำและห้องสุขา เสียดายที่พวกเราไปเที่ยวเจอฝนเลยไม่ได้ยืนสัมผัสธรรมชาติ ณ แห่งนี้มากนัก ก็คุยกันว่า โอกาสหน้าจะหาโอกาสมาแวะเที่ยวปากน้ำปราณและเลยมาแวะเที่ยวพักแรมที่หาดเขากะโหลกกันอีกสักครั้ง 12 12 12

โดย พี่รัช เมื่อ 3  ส.ค. 47, 17:38 น.


ความคิดเห็นที่ 5

หนีฝนจากเขากะโหลก มาแวะเที่ยวชายหาดชะอำ สถานที่พักตากอากาศยอดนิยม ที่พรั่งพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ยิ่งมาเที่ยวช่วงเทศกาลวันหยุดเช่นนี้ ไม่ต้องพูดถึงนักท่องเที่ยวเยอะจริงๆ 12 12 12

โดย พี่รัช เมื่อ 3  ส.ค. 47, 17:50 น.


ความคิดเห็นที่ 6

ข้อมูลยังปึ๊กเหมือนเดิมเลยนะครับ 12

โดย seks@n เมื่อ 3  ส.ค. 47, 18:51 น.


ความคิดเห็นที่ 7

16 16 ชอบไก่แจ้

โดย ป๋าต้น^o^ เมื่อ 3  ส.ค. 47, 20:37 น.


ความคิดเห็นที่ 8

ถ้ามีโอกาสจะพาลูกชายไปจีบสาวน่านน่ารักจริงๆ18

โดย อรุณี (arunee19521@hotmail.com) เมื่อ 24  ต.ค. 47, 22:14 น.

พิมพ์เมื่อ 28  ม.ค. 58, 19:31 น.
http://www.trekkingthai.com/cgi-bin/webboard/generate.pl?content=4593&board=trip