ถึงทุกท่านที่ search มาเจอหน้ากระทู้ตรงนี้จาก Google เราขอชวนท่านเข้าไปที่หน้าเว็บบอร์ดจริงของเรา มีข้อมูลท่องเที่ยวอีกเยอะมาก โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่ทำรายงาน หรือสมาชิกใหม่ที่ไม่เคยเข้าเว็บเรามาก่อน น่ะจ๊ะ เว็บบอร์ดเราอยู่ที่ http://www.trekkingthai.com/board นะครับ....มีข้อมูลอีกหลายหมื่นกระทู้ คลิกไปอ่านดูสิครับ *_*

ไปเวียดนามนั่งรถจากสะหวันเขตอยากทราบราคาพอดีอ่านมาก็หลายกระทู้อ่ะนะคะ แต่ว่า....อยากให้ตอบแบบตรงๆกันไปเลยว่า ราคารถจากสะหวันเขตไปเวียดนามเนี่ยเท่าไหร่ ช่วยแจกแจกให้เลยนะคะ อยากรู้ว่างบที่มีจะสามารถไปได้รึเปล่า

ตั้งโดย หยกค่ะ เมื่อ 2  มี.ค. 48, 22:34 น.ความคิดเห็นที่ 1
ผมไม่เคยนั่งเลย แบบว่าจัดทัวร์ไปแต่รถตู้ แต่เห็นติดโฆษณาตอนนี้ว่า 14 U$ อ่ะครับ (ที่ท่าเรือ) เจอกันมาหลากหลาย ทั้งจับไปส่งรถขนของหนีภาษี (รถไปดองฮาเป็นรถตู้แน่น ๆ ไม่มีแอร์ อัดเป็นกระป๋อง) - รถขนเป็ด ไก่ - รถกระป๋อง แล้วแต่มันจะโยนเราไปให้ใคร แต่น้อยรายที่ได้ความประทับใจกลับมา เป็นอันว่ายังไม่มีใครเจอคนขายรถสายนี้แบบเจ๋ง ๆ โดนหลอกเสียละเยอะเลย เตรียมใจไว้โดนหลอกนะ ไม่โดนก็ดีใจได้ โดนจะได้เฉย ๆ ตรงคำถามหรือเปล่าเนี่ย ผมไปช่วง 12-16 มีค อาจจะลองกลับมาให้ดูเป็นตัวอย่างสักเตื้อ ...

โดย Mr.OB1 เมื่อ 3  มี.ค. 48, 00:42 น.


ความคิดเห็นที่ 2
มันบอกราคาแน่นอนไม่ได้นะ ก็แล้วแต่จะไปแบบไหน ไปรดโดยสารธรรมดาหรือไปกับรถบัสขนาดใหญ่มีแอร์ หรือไปกับรถตู้รับเหมาไป
เป็นคณะ ยังไงก็ไม่กี่ร้อยบาทต่อคนหรอกนะ หากได้ข้ามไปสะหวันนะเขตก็ไปสอบถามราคาดูเองก็ได้


โดย จริงๆ เมื่อ 3  มี.ค. 48, 01:14 น.


ความคิดเห็นที่ 3

มีอย่างหนึ่ง เขามักโดนหลอกกันว่า จ่ายแพงจะได้ไปรถแอร์ ที่ Fake มาก ๆ มันไม่มีจริง ผมไปก็ไม่เห็น เห็นแต่โดนต่อรถเป็นทอด ๆ น่ะครับ

แต่ถ้าเป็นเที่ยวกลางคืนก็โดนอีก

อย่างข้างล่าง พี่วุฒิได้ราคามาที่ 7 เหรียญ อีกคนซื้อมาแพงกว่า สุดท้ายก็มารวมกัน ผมเองเคยเจอย่อย ๆ ที่ตอนลงจากอานอยไปเว้ปีก่อนครับ เรื่องอัดรถตู้ไปดองฮาเห็นกันจะจะ แน่นจนบางที ผมเห็นเขาโหนรถตู้น่ะhttp://www.trekkingthai.com/cgi-bin/webboard/generate.pl?board=backpacker&content=6330

"นี่แหละครับ รถทัวร์เที่ยวพิเศษ ที่ให้ อันฟอรเก็ตเตเบิ้ล เอ็กซปีเหรียนส์ เฉพาะคนมีบุญญาธิการ หรือวาสนาสูงส่งเท่านั้น

เส้นทางระหว่างด่านลาว ถึง สุวรรณเขต ...ค่อยอื่อยเฉื่อย ค่อยๆอ้อยอิ่ง จอดเป็นระยะๆ ให้ผู้โดยสารได้ซื้อกับข้าว ซื้อขี้ไต้ ซื้อไก่สด ปลาสด ไปทำกับข้าวมื้อเย็น ตลอดทาง...เป็นวิถีชีวิตอย่างที่บอกนั่นแหละครับ....จะโทษใครไม่ได้หรอกครับ ในเมื่อเส้นทางนี้ ไม่มีผู้โดยสารนักท่องเที่ยวมากพอที่จะเปิดรถปรับอากาศวิ่งทุกวันได้

เวลาจวน 5 โมงเข้าไปทุกที ผมบอกคนขับว่า เหยียบหน่อย เดี๋ยวไม่ทันเรือข้ามฟาก.....คนขับบอกมาอย่างอารมณ์ดีว่า....รถคันนี้ 20 กว่าปีแล้ว เหยียบสุดๆจนตายก็ได้แค่นี้แหละครับ คุณ....

โดย วุฒิ "

.....

เป็นอันว่าเตรียมใจไว้โดนลุยโดนหลอกได้ ใครไปแล้วเจอบริการดีเป็นเจ้าแรกจากรถ สะหวันนาเขต - เว้ บอกด้วยเด้อ รออยู่ อนาคตคนเที่ยวแยะ ๆ มีแน่นอนเลย หรือเราเปิดเองซะเลย ฮ่าๆๆๆ

แต่ถ้ารวมเพื่อนได้สัก 10 คนเหมารถตู้ไปเลย ตอนนี้เรามีเบอร์ใหม่ ๆ หลายคันแล้วครับ เรียกว่าไม่ต้องห่วงแล้ว เพื่อไม่พอมาประกาศรวมเพื่อนได้ ประหยัดดีนะ ....โดย Mr.OB1 เมื่อ 3  มี.ค. 48, 02:12 น.


ความคิดเห็นที่ 4

เป็นอันว่าลองต่อราคาเหลือสัก 12 เหรียญ ก็น่าจะโอเคครับ แล้วก็พร้อมรบ คือพร้อมอัดในรถตู้ไปดองฮา ได้ดีกว่านั้นก็ยิ้มได้เลยจ้า 08 08

โดย Mr.OB1 เมื่อ 3  มี.ค. 48, 02:13 น.


ความคิดเห็นที่ 5

13.30 น. เดินหาซื้อตั๋วไปสะหวันนะเขต มองหาหลายๆ ร้าน ราคา 12 USD (เอเย่นต์ของ An Phu น่าจะถูกสุดอีกแล้ว), 13 USD (ซื้อผ่านโรงแรม Thang Long), 14 USD (Sinh Tour) เดินออกจากโรงแรมมาทางซ้ายไม่ไกลนัก ร้าน Van Phoung Du Lic ตรงหัวมุมถนนเขียนป้ายไว้ 12 USD
“อืม...ผมกำลังคิดว่าถ้าไปรถบัสท้องถิ่นแบบตอนขามาราคามันจะซักเท่าไหร่”
“ซื้อตั๋วแบบนี้แหล่ะดีแล้ว นั่งต่อเดียว ไม่ต้องไปเปลี่ยนรถบ่อยๆ สะดวกกว่าเยอะ”
พอดีตาไวเห็นในโบชัวร์ดันเขียนราคา 11 USD เลยฉวยวิกฤตให้เป็นโอกาสต่อรองได้ราคานี้มา เรื่องรถให้มองหาหลายๆ บริษัท อย่างที่เคยกล่าวไว้หลายครั้ง ยังมีอีกที่ยังไม่เคยลองสืบราคา ของ Kim Travel ก็เป็นเจ้าใหญ่อีกเจ้าเหมือนกัน

หมายเหตุ: ตั๋วรถจากบริษัททัวร์ที่วิ่งข้ามประเทศ ไม่ได้เป็นรถสะดวกสบายแบบรถ Open Bus ในประเทศที่นั่งอยู่ทุกวันจนเคยชิน จนคิดว่าตั๋วเว้-สะหวันนะเขตก็น่าจะเป็นแบบนั้น รถเที่ยวเดียวแบบที่เอเย่นต์ขายตั๋วบอกนั้นไม่มีหรอก ต้องไปต่อรถที่ลาวบาวเพื่อไปสะหวันนะเขต ซึ่งก็เป็นรถหวานเย็นแบบที่เรานั่งตอนขามา

14.00 น. ซื้อโปสการ์ดแบบใบละ 4,000 ด่อง ร้านไปรษณีย์ตรงข้าม รร.เมอริน วันก่อนเคยถามราคาแล้วครั้งหนึ่ง วันนี้ลองต่อเหลือ 3,000 ด่อง ลดให้เฉยเลย! แล้วเรื่องแสตมป์อย่าไปเชื่อเขาถ้าเขาว่าส่งไปที่ไหนก็ราคาเท่ากันหมดที่ราคา 8,000 ด่อง เล่นเอาเราใจแป้วขึ้นมาทันทีว่าจะถึงผู้รับไหมหนอ เพราะเมื่อวันก่อนส่งไปไทย ราคา 7,000 ด่อง (แสตมป์ส่งต่างประเทศบ้านเราก็ยังถูกว่าอยู่ดี ราคา 15 บาทส่งได้ทั่วโลก)

16.00 น. ทีแรกอยากจะกลับมาเก็บตกที่ที่ยังไม่ได้เที่ยวในเมืองเว้ แต่ก็ไม่ได้ไปไหน หากใครจะมาทีหลังแนะนำว่าวันแรกให้นั่งรถเลยมาเที่ยวที่ฮอยอันก่อน (ถ้าหากไม่คิดจะลงเวียดนามใต้) แล้วค่อยกลับขึ้นมาเที่ยวเว้ จะได้รู้สึกตื่นเต้นที่ไม่ต้องมาเว้เป็นครั้งที่สอง และสามารถใช้เวลาได้คุ้มค่ามากกว่านี้ เพราะอย่างไรเสียก็ต้องกลับมาต่อรถที่เว้อยู่ดี

เดินเล่น นั่งเล่นเขียนโปสการ์ดแถวสวนสาธารณะริมแม่น้ำหอม หิวๆ ก็เดินตลาดดองบาอีกรอบ
- ก๋วยเตี๋ยว... คราวนี้ไม่รู้ชื่อแล้ว ถามก็ตอบแต่นู้ดเดิ้ลๆ แต่น่ากินมาก เส้นคล้ายวุ้นเส้นผัดทรงเครื่อง ผสมกับเส้นขนมจีนเล็กน้อย ราดด้วยน้ำซุปสีเหมือนแกงเผ็ดเต้าหู้ให้พอขลุกขลิก อร่อยที่สุดที่กินก๋วยเตี๋ยวเวียดนามมาตั้งหลายวัน ราคา 4,000 ด่อง ราคาก็ยังถูกที่สุดอีก เลยเกิดความสงสัยว่าคนเวียดนามจริงๆ แล้วจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยวเท่าไหร่กัน
- บันล็อก... ขนมเทียนสีใสเห็นไส้กุ้งชัดเจน นึกว่าของหวาน ตอนเสิร์ฟเหยาะน้ำปลาลงเล็กน้อยเค็มปะแล่มๆ ราคา 5 ชิ้น 2,000 ด่อง ไม่อร่อยเลย แต่ก็กินเรียบ ฮา...

17.30 น. จิบกาแฟร้านฟองน้ำรอรถออก ราคา 3,000 ด่อง นั่งมองดูรถราดูผู้คน หลังจากอยู่เวียดนามกลางมาเป็นสัปดาห์ เท่าที่สังเกตจากสองเมืองที่เที่ยวมา ไม่ค่อยเห็นมีรถยนต์รุ่นใหม่ๆ อย่างบ้านเราซักเท่าไหร่ ถนนหนทางยังคงคราร่ำด้วยจักรยานกับมอเตอร์ไซค์ และสามล้อซิกโคล่ มองหารถเก๋งแทบนับคันได้ ยี่ห้อเท่าที่เห็นก็มีแต่ฟอร์ดเทียร่ากับมาสด้าโปรทีเจ มองหารถกระบะแบบบ้านไม่มีเลย

18.00 น. นั่งรอรถหน้าโรงแรม Thang Long เจอเจ้าของคนไทย ป้าอายุประมาณ 60 เป็นคนอุบลฯ พูดคุยดีมาก แกบอกถ้ามาอีกก็อีเมล์มาบอกก่อน จะเอาราคาเท่าไหร่ก็ได้... จริงหรือ ถ้าอย่างนั้นอยู่สักคืนละเหรียญกำลังดีนะครับ ฮา...

18.20 น. รถมารับคราวนี้ไม่ใช่รถบัส แต่เป็นรถฟอร์ด MPV Aerostar คงเพราะว่าไม่ค่อยมีคนเดินทางเที่ยวกลางคืน ดูเก่าไปนิดแต่ก็หรูใช้ได้วุ้ย นึกในใจว่าคงได้นั่งสบายอย่างนี้ไปตลอดทาง มีพี่คนไทยอีกสองคนนั่งมาด้วยกัน

19.50 น. รถวิ่งมาถึงดองฮาจอดหน้าร้าน Nha Hang Restaurant ข้างๆ มีโรงแรมด้วย ราคา 6 เหรียญ กะแล้วว่ามันต้องให้มาค้างที่ดองฮา อุตส่าห์วางแผนว่าคืนนี้จะไปนอนรอด่านเปิดแบบไม่ต้องเสียค่าโรงแรมแล้วเชียว ถ้าต้องนอนที่นี่คืนนี้นอนอยู่เว้ดีกว่า
“ไปลาวบาว !”
“พรุ่งนี้เช้ามืดค่อยไปก็ทัน ค้างโรงแรมที่นั่น 10 เหรียญเชียวนะ”
“บริษัททัวร์ทำไมทำแบบนี้ล่ะ บอกว่าจะไปลาวบาว ทำไมให้มาค้างที่ดองฮา” ไม่ใช่เฉพาะบริษัทนี้หรอก รถเที่ยว 18.00 น.ไม่ว่าของที่ไหนก็ต้องมาค้างดองฮาทั้งนั้น
“ไปลาวบาว !” คราวนี้จะไม่ยอมเสียท่าคนเวียดอีกแล้ว ถึงจะไปแล้วลำบาก แต่ก็ไม่อยากเสียรู้ตามแผนของคนพวกนี้อีกแล้ว อย่าหวังว่าจะได้นอนสบาย นายจะต้องมาลำบากด้วยกันที่ลาวบาว ฮา...

21.40 น. กว่ารถจะออกอีกครั้งได้ก็สองทุ่มครึ่งเข้าไปแล้ว รถวิ่งมาเลยด่านศุลกากรมาเล็กน้อยแล้วจอดเอาดื้อ ๆ
“นอนในรถที่นี่แหล่ะ ข้างหน้าทางมันขรุขระ” เฮ้ย... ไหงงั้นล่ะ
“ไปลาวบาว !” ยืนยันเสียงแข็ง

22.20 น. รถมาถึงลาวบาว จอดหน้าร้านอาหาร ลงเดินไปหาโรงแรมก็มีอยู่ที่เดียวราคา 10 เหรียญอย่างที่เขาว่าจริงๆ กลับมานั่งที่โต๊ะหน้าร้านอย่างไม่มีจุดหมายแล้วสำหรับคืนนี้ มีหนุ่มเวียดสองคนนั่งอยู่ ฟังพูดภาษาไทย (ลาว) ได้กระท่อนกระแท่นแต่ฟังพอเข้าใจ

“ผมทำงานที่โรงงาน* แขม่วๆ น่ะ” อะไรของมันฟะ *ๆ แขม่วๆ ฮ่วย...
นายเฟืองชี้ไปที่ล้อรถมอเตอร์ไซค์ อ๋อ...โรงงานยางล้อมอเตอร์ไซค์ของคนไทย ‘ตราอูฐ’ ส่วนแขม่วก็คือยี่ห้อ ‘Camel’ นั่นเอง คนงานที่นี่ได้เงินเดือนๆ ละเกือบล้าน! (900,000 ด่อง ประมาณ 2,700 บาท) แต่ยังมีน้ำใจจะเลี้ยงเฝอมื้อดึกต้อนรับพวกเราอีก เราไม่อาจรับน้ำใจนี้ได้ เพราะเกรงใจเหลือเกิน เราเป็นนักท่องเที่ยวที่พอจะมีเงินอยู่บ้าง แต่อยากจะเที่ยวให้ประหยัด พอมาเจอคนงานที่มีเงินไม่มาก แต่กลับมีน้ำใจจะให้คนอื่นอย่างเหลือเฟือ ไม่รู้จะรู้สึกกับตัวเองอย่างไรดี

24.00 น. คนขับรถนอนในรถ ส่วนเราผูกเปลนอนกันหน้าร้านค้านั่นแหล่ะ คราวนี้ของที่แบกมาแล้วยังไม่เคยได้ใช้ก็ใช้เสียที เสื้อกันหนาวที่ไม่เคยหยิบออกมาใส่เลยก็ได้ใช้ เพราะดึกๆ ลมมันพัดหวีดหวิวหนาวสะใจ จ่ายเงินค่าโรงแรมอีกคืนก็ไม่ยอมจ่าย ต้องมาทนลำบากอย่างนี้ ฮา...


ุ5.30 น. ตื่นขึ้นเพราะเสียงร้านค้าที่เปิดร้านแต่เช้า ทั้งๆ ที่เมื่อคืนกว่าจะเก็บร้านเสร็จก็เกือบตีหนึ่งเข้าไปแล้ว เมื่อคืนเดินมองหาโรงแรมผ่านร้านตัดเสื้อก็ยังทำงานกันอยู่ ออฟฟิตทัวร์ที่เว้ 6โมงเช้ากว่าๆ ก็เปิดร้านแล้ว ไปปิดอีกทีก็สี่ห้าทุ่ม คนงานร้านแกะสลักไม้ที่ฮอยอันสามทุ่มกว่าแล้วยังตอกสลักโป๊กเป๊ก ๆ อยู่เลย เชื่อแล้วว่าคนเวียดนามทำงานกันหนักจริงๆ

7.00 น. คนขับรถขับมาส่งที่ด่านลาวบาวพร้อมกับมอบหมายให้แม่ค้าเงินด่องคนหนึ่งเป็นคนจัดการพาขึ้นรถต่ออีกทอด หลังจากเจอความเขี้ยวของเราเมื่อคืนนี้ เจ้าหมอนี่คงเข็ดนักท่องเที่ยวไทยไปอีกนาน ก็มาหลอกกันนี่นาว่าต่อเดียวถึงลาวบาว ฮา...

7.30 น. หลังจากผ่านด่าน ต.ม. เวียดนามมาได้ ก็ต้องมาชุลมุนกับด่าน ต.ม. ลาวเพราะว่าพี่คนไทยที่กลับมาด้วยกันทำวีซ่ามาผิด คือไม่ได้เป็นแบบ Transit Visa ที่สามารถเข้า-ออกลาวได้ 2 ครั้ง ต้องทำ Visa on Arrival หน้าตาแบบฟอร์มก็เหมือนกับที่เราเคยกรอก เสียค่าธรรมเนียม 30 USD และหากไม่ได้พกรูปถ่ายมาก็เสียเพิ่มอีก 1 USD ดังนั้นก่อนเดินออกจากสถานทูตลาว ให้ตรวจตราให้ดีว่าบรรทัด Category เขียนว่า ‘VTR… good for 2 journeys’ และมีตราประทับ ‘Transit Visa’ หรือไม่ ถ้าไม่มีให้แย้งทันที ของผมเองก็แย้งเลยมีตราประทับการแก้ไขติดมาด้วย และอีกอย่าง ตอนเดินทางไปไหนติดรูปถ่ายไว้ซัก 2 รูปด้วยก็ดีกันเหนียว

8.00 น. จากหลายวันที่นั่งรถ Open Bus อย่างสะดวกสบาย รวมถึงตั๋วซึ่งซื้อมาจากบริษัททัวร์ ทำให้เรายังคงหลงผิดคิดว่ารถเวียดคงจะดีกว่า (ทั้งที่ขามาก็ไม่ได้เอะใจเลยว่ามีรถบัสดีๆ สวนมาบ้างหรือเปล่า) เลยปฏิเสธรถลาวซึ่งเป็นรถหวานเย็นที่กำลังจะออกตอน 8.30 น. รอรถเวียดที่จะมาถึงตอน 9.00 น. แทน ซึ่งเช้าขนาดนี้ยังน่าจะกลับไปลงเรือข้ามโขงทัน 16.30 น.

9.00 น. รถเวียดมาถึงด่านลาวบาว สภาพก็รถหวานเย็นดีๆ นี่เอง ดูจะดีกว่ารถลาวก็ที่มีแต่ของ คนไม่เยอะมาก นั่งกันได้สบายๆ จอดรอทำใบผ่านอีกเป็นชั่วโมง ถามคนขับก็บอกว่าจะออกสิบโมง เวลาที่เหลือน้อยลงยิ่งก็ยิ่งลุ้นว่าจะกลับไปถึงด่านสะหวันนะเขตทันเวลาไหม

10.00 น. รถออกตรงเวลาดีมาก หยุดอีกนิดหน่อยให้พอใจแป้ว

10.10 น. เฮ้ย...จอดอีกแล้ว คราวนี้เจ้าหน้าที่ศุลกากรลาวตรวจสินค้าละเอียดยิบเลย แกะถุงนับสินค้ากันแทบจะทุกชิ้น ต่อไปถ้าจะวิ่งรถระหว่างประเทศ ควรเลือกรถของประเทศที่จะเข้านั้นๆ จะได้ไม่ต้องเสียเวลากับการผ่านด่านตรวจ และพิธีศุลกากรมากมายอย่างนี้

11.00 น. ออกจากจุดตรวจสักพัก ก็ข้ามสะพานชายแดนสะหวันมาจอดรับนักท่องเที่ยวที่มาจากเว้ที่ซื้อตั๋วรอบ 6.00 น. ของวันนี้ ตั๋ว 18.00 น. กับ ตั๋ว 6.00 น. ไม่มีความแตกต่างกันเลยหรืออย่างไร ทำไมต้องมาขึ้นรถคันเดียวกันแบบนี้ ทั้งๆ ที่เราน่าจะได้ขึ้นรถที่เช้ากว่านี้ มาทนลำบากเมื่อคืนทำไม แล้วทำไมต้องค้างที่ดองฮา แล้วจะขายตั๋วเวลานี้เป็นทางเลือกให้ลูกค้าทำไมฟะ ทั้งงงทั้งโมโห

สังเกตเห็นเจ๊จอมบงการอยู่คนหนึ่งตั้งแต่ที่ด่านศุลการกรแล้ว คุยสั่งอะไรซักอย่างจนทำให้รถจอดที่นี่แบบไม่มีความหวังว่าจะเคลื่อนออกไปไหน มาถึงเวลานี้ยังงัยก็กลับไปไม่ทันอยู่แล้ว ก็ได้แต่ทำใจ ทำให้นึกถึงคำพูดของหนุ่มผมแดงเมื่อวันก่อนที่ว่า “ที่นี่เวียดนาม อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้”

14.20 น. รถสตาร์ทขึ้น ทำให้พวกนักท่องเที่ยวกรูกันขึ้นรถกันยกใหญ่ เรากำลังกินข้าวอยู่ก็ต้องรีบๆ ยัดเข้าไป แต่แล้วก็จอดนิ่งปล่อยควันอยู่อย่างนั้น ปล่อยให้นั่งรมควันย่อยอาหารไปอีกครึ่งชั่วโมงกว่ารถจะออกได้เสียที

18.50 น. รถวิ่งแบบ Non Stop จนถึงท่ารถสะหวันนะเขต ถ้าขับกันจริงๆ ก็ใช้เวลาแค่ 4 ชั่วโมงเองนี่นา ไม่เข้าใจจริงๆ ว่าทำไมต้องจอดที่นั่นตั้งนาน หรือว่าเพียงเพราะต้องการให้มาถึงเวลาค่ำแบบนี้ เพื่อนที่เคยมาก่อนหน้านี้บอกว่าสามารถกลับมาทันเรือได้ แสดงว่าการมาทันหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความดวงดีส่วนบุคคล ไม่ใช่สิ ต้องเป็นความซวยส่วนรวมทั้งคันรถ ฮา...

****

อันนี้รายแรกที่ไปบุกเบิกให้เราได้รู้ คุณ titan
โดย Mr.OB1 เมื่อ 3  มี.ค. 48, 02:27 น.


ความคิดเห็นที่ 6

สรุปทางเลือกของการเดินทางกลับจากฮอยอัน – สะหวันนะเขต
1) ซื้อตั๋วครั้งเดียวจากฮอยอัน: รถออก 14.00 น. – ถึงเว้ 18.00 น. เปลี่ยนรถ – ถึงดองฮา 20.00 น. (นอนค้างคืนตื่นเช้ามืดมาถึงทันด่านเปิด) - สะหวันนะเขต ราคา 17 USD (An Phu), 18-20 USD (เจ้าอื่นๆ)
2) ซื้อตั๋วฮอยอัน – เว้ ราคา 2USD (30,000 ด่อง) ไปซื้อตั๋วไปสะหวันนะเขตที่เว้ เลือกได้ว่าจะออกเดินทาง 6.00 น. (เสี่ยงกับการไม่ทันเรือข้ามโขง) หรือ 18.00 น. (ค้างที่ดองฮา ตื่นเช้ามืดมาถึงทันด่านเปิด) ราคา 12 USD (An Phu), 13 USD (ซื้อผ่านโรงแรม Thang Long), 14 USD (Sinh Tour) รวมราคา 14 USD ถูกกว่าซื้อที่ฮอยอัน 3 เหรียญ
3) ซื้อตั๋วฮอยอัน – เว้ ราคา 2USD (30,000 ด่อง) – รถตู้ท้องถิ่นแบบตอนขามา (ดูกระทู้ตอนที่ 1) ประมาณ 300 บาท (~8 USD) รวมราคาประมาณ 10 เหรียญ

ตั๋วรถวิ่งข้ามประเทศไม่ได้เลิศเลอสะดวกสบายเหมือน Open Bus ที่นั่งในเวียดนามหลายวันจนติดใจ ราคาที่แพงขึ้นเป็นค่าหัวคิวที่เกิดจากการขายลูกค้าต่อกันเป็นทอดๆ จาก ฮอยอัน – เปลี่ยนรถที่เว้ – ค้างคืนที่ดองฮา (ถ้าเลือกมากลางคืน) – รถมาส่งลาวบาว – รถบัสท้องถิ่นไปสะหวันนะเขต (รถลาวหรือรถเวียดก็แล้วแต่)

จากความผิดพลาดของผมที่ผ่านมา ถ้าเลือกใหม่ได้คงจะเลือกข้อ 3) ออกจากเว้สักบ่ายๆ แล้วไปให้ทันค้างคืนที่ด่านลาวบาว ตื่นเช้ามาข้ามด่านทันที จับรถบัสลาว (ขอเน้น...รถบัสลาว) เที่ยวเช้าที่สุดประมาณ 8.30 น. นั่งลุ้นกลับมาให้ทันเรือเที่ยว 16.30 น. แล้วขึ้นรถทัวร์ มุกดาหาร-กทม. เที่ยว 20.20 น. วิธีนี้จะคล้ายกับข้อ 2) แบบเวลา 18.00 น. แต่จะประหยัดกว่า และมีความอิสระส่วนตัวกว่า ลองวิเคราะห์แล้วตัดสินใจเลือกตามความพอใจ และความเหมาะสมแล้วกัน

* * ***

จนถึงบัดนี้คำกล่าวนี้ ยังเป็นจริงอยู่อ่ะ

ผมจะไปครั้งที่ 5 ช่วง 12-16 มีค จะเก็บข่าวอัพเดตมาให้ได้ครับ หากเจอนักท่องเที่ยวแบคแพคทั้งฝรั่งและไทย


ต่อไปรายนี้เพื่อนผม มะโหนก คนนี้เป็นไกด์ด้วย ชำนาญทุกรูปแบบ ไปเวียดนามรวม 14 ครั้ง (เครื่องบินทุกครั้งเพราะเป็นทัวร์ลีดเดอร์) ครั้งแรกที่ลองนั่งรถระหว่างประเทศ แล้วเขาก็เจอเข้าจนได้ จนต้องแจ้งไปที่ LP เป็นข้อมูลต่อไป

ที่กระทู้นี้
http://www.trekkingthai.com/cgi-bin/webboard/generate.pl?board=backpacker&content=5593

โดย Mr.OB1 เมื่อ 3  มี.ค. 48, 02:30 น.


ความคิดเห็นที่ 7

เอามาลงให้ชมครับ คือว่า เตรียมใจไว้เลย

แต่ถ้าเจอดี ๆ
ก็เป็นข่าวดี เจอเหมือนกับเขา เราก็จะได้ไม่คิดว่าเราโดนคนเดียว มันก็ประมาณนี้ มีแต่ได้ครับ โชคดี เวียดนามยังน่าเที่ยวอยู่มาก ๆๆๆๆ

โดย Mr.OB1 เมื่อ 3  มี.ค. 48, 02:32 น.


ความคิดเห็นที่ 8

คำตอบเก่าจากพี่หญิงอร - แต่ยังใช้ได้อยู่นะ ถ้าจากที่ผมเห็นประกาศที่ท่าเรืออ่ะ ...
(หมายถึงขาไป ขากลับจากเว้ แฮ่ะ ๆ ลองอ่านดู)

คือมันอย่างงี้ค่ะ...
พี่ซื้อตั๋ว ฮอยอัน -> สะหวันนาเขต จากที่โรงแรมที่ฮอยอัน...20 USD
พอดีมีหลายชีวิต...กะว่าจะได้สะดวกหน่อย...

รถออกจากฮอยอัน 13.00 น. แวะรับนักท่องเที่ยวตามโรงแรมต่างๆ
รถมาถึงเว้ประมาณ 16.00 น. ออกจากเว้ไปถึงดองฮา ประมาณ 18.00 น.
พักดองฮา 1 คืน...เช้า รถตู้มารับ 5.00 น. ถึงด่าน 7.00 น.
กว่าจะทำเรื่องผ่านด่านสองประเทศเสร็จ รอรถออกอีกทีก็ 10.00 น.

มาเห็นรถก็...อ้อ...ไ อ้รถแบบเดียวกับขามา 320 บาท...
รู้งี้ไม่ยอมเสีย 20 USD หรอก...พลาดไปแล้ว...

ปลายิ้ม, หนูวรรณ, ตัวโน๊ต ขึ้นที่เว้ เสียไป 14 USD

สรุปซื้อให้ถูก ๆ เดี๋ยวมันก็เอารวมคันเดียวกันอ่ะ

โดย Mr.OB1 เมื่อ 3  มี.ค. 48, 02:36 น.


ความคิดเห็นที่ 9

อันนี้เก่าเลย ตอนถนนเสร็จใหม่ แต่เดี๋ยวนี้ คือ ณ ปลาย กพ 48 รถที่ใช้ยังคงเดิม เก่าคือกัน ...

เว้ - สะวันเขต

รถมารับ 6.30 am. เป็นรถที่พานักท่องเที่ยวไป ดองฮา ถึง โรงแรมดองฮา 8.30 am. เปลี่ยนรถเป็นรถตู้เล็ก ๆ และเก่ามากๆ ( ดู โทรมจัดเลยล่ะ.. !! ) ....เป็นรถท้องถิ่นมั้ง ? ขนของทุกอย่าง....ตรงพื้นวางของเต็ม ไม่มีที่วางเท้าเลย !!...
9 am. ออกจากดองฮา....เห็นเก่าๆ อย่างนั้น ซิ่งน่าดู.....ฮ่วย !!!....มั๊นหลาย...มั๊นหลาย !! แซงเกือบตลอดทาง........
10.30 am. ถึงด่านลาวบาว ลงไปจ๊อบ พาสปอร์ต....เปลี่ยนรถตู้ คันใหม่ ( สภาพ พอๆ กับคันเก่าแหละ )
11.15 am. ออกจากด่านลาวบาว....ประมาณเกือบบ่ายโมง รถจอดให้ทานข้าวเที่ยง....แล้วไปต่อ.... จากด่านลาวบาว ถนนเพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ ยังไม่ได้ตีเส้นกลางถนนเลย.....ลาดยาง....ทางดี ไปจนถึง สะวันเขตเลยล่ะ !! ถึงสะวันเขต 15.30 เรียกสามล้อไปท่าเรือทันที 5,000 กีบ ( 20 บาท )

-- ---

แต่ตอนนี้ดีอย่าง ในเว็บเราข้อมูลปึ้ก เช่นค่าของ ค่าทัวร์ ค่าที่พักแบบ Budget กล้าต่อไว้ครับ ราคาต่าง ๆ งไม่เปลี่ยนจากที่เพื่อน ๆ ได้ ถามราคาก่อนทาน ต่อบ้างหากราคาที่ได้ไม่ตรง สนุกครับ น่าเที่ยวมากนะ พอรู้แล้วรับรอง มันส์ ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เช่นคนตัวอ้วน ๆ มหัศจรรย์ เพราะเขาอัดบุหรี่ไว้เต็มตัว จะขึ้นรถกับเราไปดองอาด้วย เหมือนซานตาครอสเลย อ้วนตุ้ย ขำดี (ผมเห็นจากคันอื่นๆ )


โดย Mr.OB1 เมื่อ 3  มี.ค. 48, 02:42 น.


ความคิดเห็นที่ 10

โอ้โฮ วันนี้คุณต้าจัง Mr.OB1 ใจดีมากๆ ไปขุดค้นเอาข้อมูลมาบริการเพียบอย่างเป็นประวัติการณ์ ผมคิดว่าหลังจากที่สะพานข้ามแม่น้ำโขงระหว่างมุกดาหาร-สะหวันนะเขตสร้างเสร็จ ก็คงจะมีรถโดยสารจาก
ลาวไปเวียดนามให้เลือกมากกว่านี้แน่ๆ รออีกประมาณหนึ่งปีสะพานก็คงเปิดให้บริการได้ ค่าเดินทางก็คงจะถูก จากนั้นก็จะมีรถบันทุกสินค้า
วิ่งไปมาจากพม่า ผ่านไทย ไปลาว จนถึงเวียดนาม จงมองอนาคตด้วยความหวังที่แจ่มใสกันนะครับ

โดย ผ่านมา เมื่อ 3  มี.ค. 48, 03:23 น.


ความคิดเห็นที่ 11

โอ้โห....ขอบคุณมากๆเลยค่ะ สำหรับน้ำใจที่หลั่งไหลมาตอบให้กันเยอะและละเอียดขนาดนี้
อยากบอกว่าโดนใจมาก ตรงกับที่อยากได้มากๆ

แต่ว่า พอดีกำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะไปทางใดดี...จะเข้าเวียดนามกลาง แล้วค่อยต่อรถเที่ยวเหนือ
แต่ว่าใจจริงเนี่ย อยากเที่ยวให้หมดเลยค่ะ ทั้ง เหนือ กลาง ใต้ ปิดเทอมนี้กะว่าเอาให้ทะลุไปเลยค่ะ

จึงอยากจะขอคำปรึกษาอีกสักทีค่ะว่า...ถ้าจะเปลี่ยนใจมาเข้าทางเวียงจันทร์-ฮานอย แล้วล่องเที่ยวลงมาเรื่อยๆ จะดีมั๊ยคะ ...........
ขอความอนุเคาระห์เหมือนเดิมค่ะ ถ้าไปต่อรถที่เวียงจันทร์-ฮานอย จะต้องใช้เงินในการเดินทางกี่บาทคะ ....
ขอบคุณที่สุดค่ะ

โดย หยกค่ะ เมื่อ 3  มี.ค. 48, 03:44 น.


ความคิดเห็นที่ 12

เห็นด้วยค่ะ ละเอียดมากเลยค่ะ 12

โดย nidnoi เมื่อ 3  มี.ค. 48, 03:57 น.


ความคิดเห็นที่ 13

ก็เพิ่มค่าเดินทางนิดหน่อยจำไม่ได้ว่าจากเวียงจันทน์ไปฮานอยตอนนี้ เขาคิดค่าเดินทางเท่าไหร่แน่ คงในราวยี่สิบหกดอลล่าร์ คือ ออกจากเวียงจันทน์ตอนหัวค่ำไปยังท่าแขก เมืองหลักซาว ไปวินห์ แล้วไปถึง
ฮานอย ใช้เวลาในราว ๑ วันในการเดินทาง รอให้ผู้ที่เคยเดินทางมาให้ข้อมูลเองดีกว่า เพราะผมไม่เคยไปแถวนั้น เพียงแต่มาให้ข้อมูลที่ได้อ่านมา

โดย หนึ่งเดียว เมื่อ 3  มี.ค. 48, 05:35 น.


ความคิดเห็นที่ 14

ไปจากข้างบน ก็ไม่ได้ดีกว่า แต่ไกลกว่านี่แน่นอน เพราะต้องนั่งย้อนจากวิงห์ขึ้นฮานอยครับ ราคาที่ทราบ 15-20 U$ แล้วแต่เลือกร้านไหน (จากเวียงจันทร์ - ฮานอย) ไม่ว่าเลือกร้านใด สุดท้ายแล้วก็จะไปรวมกันอยู่ดี และมีโอกาสได้นั่งรถขนไก่ ขนหมู เช่นเดียวกัน บางคณะปกติก็ 22-26 ชม แต่บางที แถมเป็น 36 ชม ! น่ะครับ เป็นอันว่าก็ไม่ดีกว่ากัน รู้แล้วมันก็จะเป็นอย่างนี้ก็เตรียมตัวลุยได้นะครับ ไม่ต้องตกใจเวลาเจออะไรดูแล้วแปลก ๆ เพราะเขาเจอมากันทั้งนั้น 11 11

โดย Mr.OB1 เมื่อ 3  มี.ค. 48, 09:20 น.


ความคิดเห็นที่ 15

ข้อคิดคือที่ไหนขายแพงแล้วบอก รถเขาติดแอร์ ไม่เกิน 1 ชม แอร์จะดับ รถเขาแยกต่างหาก ไม่จริงหรอก พอถึงเวลาเขาก็จะบอกว่าคนไม่พอ ต้องไปรวมกัน จะไปไหม ไม่ไปก็ไม่ว่า Fake น่ะครับ รู้ดังนี้แล้ว พร้อมไปแล้วก็ต่อราคาให้สุด ๆ เพราะคนท้องที่นั่งถูกกว่าเราแยะ เอาให้ใกล้ราคาคนพื้นที่ที่สุดเป็นดีครับ

โดย Mr.OB1 เมื่อ 3  มี.ค. 48, 09:22 น.


ความคิดเห็นที่ 16

ว่าจะตั้งกระทู้ใหม่ก็เห็นกระทู้นี้เลยขอทิ้งคำถามให้ช่วยติโปรแกรมที่เพิ่งลงตัวให้ด้วยค่ะ

กะว่าจะไปถึงฮอยอันให้ทัน 15 ค่ำค่ะ เดือนนี้ก็วันที่ 24 มี ค
จะนั่งเครื่องวันที่ 18 ไปลงโฮจิมินห์ซิตี้ แล้วก็ไล่เที่ยวขึ้นมา ที่ยาตรัง ดาลัด ค้างฮอยอัน 2-3 คืน เว้อีก 2 คืน ทั้งหมดคงประมาณ 10 วันค่ะ

กะว่าจะติดไปซัก 300 us ไม่รวมค่าเครื่อง เผื่อซื้อเป้ให้เพื่อนๆ เห็นอยากได้กันหลายคน
จะหาเกสต์เฮาส์คืนละประมาณ 10 us อยู่ค่ะ
ขากลับก็คงนั่งรถกลับทางสะหวันนะเขตค่ะ
ดิฉันก็ไม่คิดว่ามันจะได้นั่งกันสบาย ชินแล้วใช่มั๊ยล่ะสำหรับพวกแบกเป้อย่างเราๆ
ก็คิดว่าคงไม่แย่กว่านั่งรถบัสกระเตงฝุ่นไป-กลับเสียมเรียบแบบแอร์ร้อนซักเท่าไหร่ 12

โดย rook เมื่อ 3  มี.ค. 48, 17:15 น.


ความคิดเห็นที่ 17

ไม่ทราบว่าคถุณ rook นั่งสายการบินอะไรไปอ่ะคะ แล้วราคาเที่ยวไปเที่ยวเดียวเท่าไหร่ยังไงตอบด้วยนะคะ แล้วทราบมั๊ยคะว่าตั๋วไปกลับเนี่ยเท่าไหร่อ่ะค่ะ........

โดย หยกค่ะ เมื่อ 3  มี.ค. 48, 19:17 น.


ความคิดเห็นที่ 18

ตารางจาก บขส.สะวันนเขต ไป ดองฮาหรือเว้

เรามีข้อมูลอันใหม่สุดๆ มาให้ เพิ่งกลับมาเมื่อวันที่ 28 ก.พ. นี่เอง
Open tour To Vietnam
Savannakhet - Dongha- Hue
ให้จองที่

SAVANBANHAO HOTEL - SAVANH TOWN
SAVANNAKHET PROVINCE, LAOS

Tel: (856 41)212752 - 212944 - Mobile 202311206
Fax : (856 41)213279
e-mail : tmqttour@dng.vnn.vn

ลอกมาจากนามบัตร เรากลับจาก hue โดยจอง จาก sinh cafe
จาก hue จะมีรถรับเรามาส่งที่ dong ha
จากนั้นจะเปลี่ยนรถ จาก dong ha ผ่านชายแดน มาส่งที่โรงแรมสะหวันบ้านเฮา นี่แหละ คือแถวๆ ตลาด สะวันนเขต จากนั้นก็นั่งสกายแล็ป มาที่ด่านฝั่งไทย

ในทางกลับกัน คุณเดินทางจากมุกดาหาร - สะวันนเขต แล้วจองทัวร์ไป ราคา 16 $

ถ้านั่งรถจากสะวันนเขตไปชายแดนลาวบาว แล้วต้องไปต่อรถตู้ ยุ่งยาก หรือไม่ก็ช้ามาก

อีกทางหนึ่งก็คือ คุณต้องรอรถจาก บขส สะวันนเขต มีรถไปเว้ ออกตอนสี่ทุ่ม

โดย ฮานาเล เมื่อ 3  มี.ค. 48, 20:38 น.


ความคิดเห็นที่ 19

เราลืมบอกไป รถจะเป็นรถแอร์จริงๆ ไม่มีการปิดแอร์ แต่อาจเปิดค่อยหน่อย แล้วก็เป็นรถที่สำหรับ ทัวร์ริสต์ ที่เรามาไม่มีการขนเป็ดไก่ ของหนีภาษี ฯลฯ
อีกนิดนึง....เราออกจากเว้ เวลา 06.00 น. ถึงสะหวันเขต 16.30 น. โดยประมาณ (แต่มาไม่ทันข้ามเรือมามุกดาหาร ตรงนี้ต้องระวังนิดหนึ่ง)

เมล์มาถามได้ค่ะ ashore2003@yahoo.com 060054123

โดย ฮานาเล เมื่อ 3  มี.ค. 48, 20:44 น.


ความคิดเห็นที่ 20

ก็คงเป็นลุฟท์ฮันซ่าค่ะ
ให้เอเจนท์ดูให้ก็ 4 พันกว่า บวกค่าภาษีสนามบินแล้ว
round trip ก็คูณ 2 น่ะคะ เพราะราคานี้เป็น promotion อยู่


โดย rook เมื่อ 3  มี.ค. 48, 23:58 น.

พิมพ์เมื่อ 31  ม.ค. 58, 23:36 น.
http://www.trekkingthai.com/cgi-bin/webboard/generate.pl?content=6330&board=backpacker