ไทยเวอร์ชั่น นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้รักการเดินป่า Online Magazine for Trekking in Thailand English Version
โดยความเอื้อเฟื้อจากอนุสาร อสท.
ภาคกลางและภาคตะวันตก

พระนครศรีอยุธยา อดีตมหานครอันรุ่งเรืองที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปเอเชีย พรั่งพร้อมไปด้วยปราสาทราชวัง วัดวาอาราม แม้ว่าจะถูกเผาทำลายเมื่อครั้งเสียกรุงให้แก่พม่า แต่ร่องรอยแห่งความรุ่งเรืองยังคงหลงเหลือเป็นโบราณสถานและโบราณวัตถุ เก่าแก่อีกมากมายจนได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก สถานที่ต่าง ๆ ตั้งอยู่ไม่ห่างกันนัก สามารถเดินชม หรือจะปั่นจักรยานชมก็ได้ เพราะมีจักรยานให้เช่าตามจุดต่าง ๆ มากมาย สถานที่น่าสนใจ เช่น

ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา สถานที่รวบรวมและจัดแสดงข้อมูลทางด้านประวัติศาสตร์ การเมือง เศรษฐกิจ สังคม และศิลปวัฒนธรรมของกรุงศรีอยุธยา ภายในมีการจัดนิทรรศกาลจำลองสภาพความเป็นอยู่ในสมัยอยุธยาด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย มีแบบจำลองโบราณสถานสำคัญในเมืองพระนครศรีอยุธยา

วิหารพระมงคลบพิตร สถานที่ประดิษฐานพระมงคลบพิตร พระพุทธรูปปางมารวิชัยปูนปั้นหุ้มสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่เพื่อเป็นประดานของวัด เดิมวิหารแห่งนี้เป็นโบราณสถานอันทรงคุณค่า ด้วยคงสภาพดั้งเดิมอยู่นอกกำแพงเมืองและริมน้ำเจ้าพระยา สามารถนั่งรถสองแถวและรถสามล้อประจำทาง หรือเช่ารถสามล้อเที่ยวชมรอบเมือง รวมถึงเหมาเรือเที่ยวรอบเกาะกรุงศรีอยุธยาชมวิถีชีวิตริมน้ำและวัดวาอารามต่าง ๆ ริมฝั่งเจ้าพระยา เช่น วัดพุทไธสวรรย์ วัดไชยวัฒนาราม บ้านโปรตุเกส บ้านญี่ปุ่น ฯลฯ

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี หรือที่ชาวบ้านเรียก "ตลาดน้ำคลองลัดพลี" แหล่งติดต่อซื้อขายสินค้ายังคงวิถีชีวิตริมน้ำของไทยแบบดั้งเดิม มีพืชผักผลไม้ ขนม ตลอดจนงานหัตถกรรมพื้นบ้านมากมายพายเร่ขายโดยทางเรือ ตลาดน้ำที่มีชื่อในเขตดำเนินสะดวก คือ ตลาดน้ำคลองโพธิ์หัก ตลาดน้ำคลองต้นเข็ม ซึ่งเป็นตลาดน้ำที่ใหญ่ที่สุดและเดินทางไปสะดวกที่สุด อยู่ติดถนนสุขาภิบาล 1 บริเวณท่าเรือพจวรรณ มีถนนบรรจบถึงคลองดำเนินสะดวก จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายปิ่นเกล้า-นครชัยศรี หมายเลข 338 แยกซ้ายเข้าอำเภอดำเนินสะดวก

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ บึงน้ำจืดขนาดใหญ่อันเป็นแหล่งประมงและพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญระดับประเทศ เฉพาะในส่วนของผืนน้ำมีพื้นที่ถึง 87,500 ไร่ หลากหลายไปด้วยสังคมพืชในพื้นที่ชุ่มน้ำ บัวหลากชนิดหลายสีสัน แหล่งรวมปลาน้ำจืดและนกน้ำนานาพันธุ์ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะมีนกน้ำมากมายอพยบมาหากินและอาศัยนับหมื่นตัว การเดินทาง จากสถานีขนส่งจังหวัดนครสวรรค์เหมารถสองแถวมาส่งยังที่ทำการเขตฯ หรือถ้ามาทางรถไฟ ลงรถที่สถานีหนองปิง จากนั้นเหมารถสองแถวมายังที่ทำการเขตฯ

สะพานข้ามแม่น้ำแคว กาญจนบุรี ลักษณะเป็นสะพานเหล็กฐานปูนขนาดใหญ่ อยู่บนเส้นทางรถไฟสายมรณะ สร้างขึ้นเพื่อข้ามแม่น้ำแควใหญ่ไปสู่ประเทศพม่าในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเกณฑ์แรงงานได้เสียชีวิตไปเป็นจำนวนนับหมื่นคน อยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศเหนือตามเส้นทางหมายเลข 323 ประมาณ 4 กิโลเมตร จะมีแยกซ้ายเข้าไปอีก 400 เมตร มีรถสองแถวจากตัวเมืองผ่าน

สุสานทหารสัมพันธมิตร (ดอนรัก) อยู่เยื้องสถานีรถไฟกาญจนบุรีห่างจากตัวเมืองประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นสุสานทหารที่เสียชีวิตระหว่างการสร้างรถไฟและสะพานข้ามแม่น้ำแควใหญ่ ภายในบริเวณหลุมฝังศพจำนวนมากมายประดับประดาไปด้วยพรรณไม้และสนามหญ้าสีเขียวเรียบกว้าง

น้ำตกไทรโยคใหญ่ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค กาญจนบุรี ลักษณะเป็นธารน้ำที่ตกจากผาลงแม่น้ำแควน้อย ตามลำน้ำมีแพพัก และแพเช่าสำหรับล่องไปตามลำน้ำบริการมากมายท่ามกลางแวดล้อมของป่าเขาลำเนาไพร สามารถนั่งรถโดยสารประจำทางสายสังขระบุรีและสายทองผาภูมิ ลงรถตรงปากทางมีรถมอเตอร์ไซต์รับจ้างเข้าอุทยานฯ

น้ำตกเอราวัณ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีประมาณ 65 กิโลเมตร เป็นน้ำตกยอดนิยมตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 งดงามด้วยธารน้ำสีเขียวมรกตอันเป็นลักษณะของน้ำตกหินปูน หลากไหลมาตามเชิงชั้นมากมาย บริเวณลานจอดรถมีลานกางเต็นท์และร้านอาหารบริการ มีรถออกจากสถานีขนส่งกาญจนบุรีถึงตัวน้ำตกทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.20 นาฬิกา รถออกทุก 50 นาที ค่าโดยสารคนละ 25 บาท

กิจกรรมน่าสนใจ

รถไฟนำเที่ยว กรุงเทพฯ-กาญจนบุรี มีให้เลือก 14 รายการ มีเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ สอบถามที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ (02) 220-7010, 223-7020 มีรถดีเซลรางจากสถานีรถไฟธนบุรีออกวันละ 2 เที่ยว คือ 07.40 และ 13.50 นาฬิกา ปลายทางสามารถแวะไปเที่ยวน้ำตกไทยโยคน้อยได้ ค่าโดยสารถึงสถานีน้ำตก อำเภอไทรโยค 39 บาท โทรศัพท์ (02) 400-3102

รถจักรไอน้ำนำเที่ยว จากสถานีรถไฟกาญจนบุรี-วังโพ ชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ระหว่างเส้นทาง โทรศัพท์ (034) 51-1285

ล่องแพ เริ่มจากสะพานข้ามแม่น้ำแคว หรือที่บริเวณแม่น้ำแควน้อยและแม่น้ำแควใหญ่มาบรรจบกันหน้าเมือง หาเช่าแพได้ที่บริเวณน้ำตกไทรโยคใหญ่ ค่าเช่าแพตั้งแต่ 2,000-5,000 บาท

ล่องแคนูลำน้ำนครนายก เนื่องจากเป็นลำน้ำที่เล็กและแคบ มีแก่งไม่ลึกและไม่ค่อยอันตราย รวมถึงมีแก่งใหญ่ที่น่าตื่นเต้นอยู่บ้าง จึงเหมาะสำหรับล่องเรือคายักและเรือแคนู ทั้งมือใหม่หัดพายและมือเก่าที่ต้องการรสชาติของการผจญภัย มีบริการการพายแคนูชมทิวทัศน์ลำน้ำนครนายกลงมาถึงตัวเมือง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ล่องแก่งหินเพิง อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ลักษณะเป็นลานหินหักเทลงมาจนเกิดกระแสน้ำวนและเชี่ยวกราก เป็นแก่งที่นักล่องแก่งให้ความนิยมกันมาก ช่วงที่เหมาะสำหรับล่องแก่งคือฤดูฝน เนื่องจากเกาะแก่งที่ผุดโผล่มากมายในช่วงหน้าแล้งจะหลากล้นไปด้วยายน้ำสีปูนแดง ไหลรี่ผ่านเกาะแก่งโตรกหิน เช่น แก่งหินเพิง แก่งวังบอน แก่งลูกเสือ ที่ต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงบังคับเรือฝ่ากระแสน้ำอันรุนแรงไปได้


........... สารบัญ
--------------
คำนำ
กรุงเทพฯและปริมณฑล
ภาคเหนือ
ภาคกลางและภาคตะวันตก
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคตะวันออก
ภาคใต้
สิ่งอำนวยความสะดวก

สนับสนุนข้อมูลโดย...อนุสาร อสท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ธเนศ งามสม ..รวบรวมข้อมูล
นพดล กันบัว...รวบรวมภาพ

กลับไปหน้าแรก