ไทยเวอร์ชั่น นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้รักการเดินป่า Online Magazine for Trekking in Thailand English Version
โดยความเอื้อเฟื้อจากอนุสาร อสท.


ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สวนสัตว์นครราชสีมา เป็นสวนสัตว์แบบซาฟารีคือปล่อยให้สัตว์ป่า เช่น กระทิง เนื้อทราย ละอง ละมั่ง นกกระเรียน นกยูงไทย อาศัยอยู่อย่างอิสระภายในพื้นที่โล่งกว้างกว่า 500 ไร่ ซึ่งแบ่งเป็นโซนเอเชียและโซนแอฟริกา อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 19 กิโเมตร โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 304 (โคราช-ปักธงชัย) แล้วแยกซ้ายใช้ทางหลวงหมายเลข 2310 ไปอีก 1 กิโลเมตร เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00-18.00 นาฬิกา โทรศัพท์ (044) 21-6352-3

อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ครอบคลุมเมืองโบราณอันเป็นที่ตั้งของศาสนสถานที่ใหญ่โตและงดงามคือ "ปราสาทหินพิมาย" แหล่งโบราณคดีที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ภายในประกอบไปด้วยโบราณสถานที่งดงามอลังการหลากหลาย อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 60 กิโลเมตร มาตามถนนมิตรภาพ (โคราช-ขอนแก่น) เปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 06.00-18.00 นาฬิกา

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ บ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี นับเป็นแหล่งโบราณคดีแห่งแรกของเมืองไทยที่มีประวัติศาสตร์และวิวัฒนาการยาวนานนับพันปีภายในมีนิทรรศการจัดแสดงเกี่ยวกับเรื่องราวและวัฒนธรรมของบ้านเชียงในอดีต มีการแสดงขั้นตอนการขุดค้นโบราณวัตถุที่พบส่วนใหญ่เป็นภาชนะดินเผาและโครงกระดูกอายุนับพันปี จากตัวเมืองอุดรธานีใช้เส้นทางสายอุดรธานี-สกลนคร ประมาณ 50 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายเข้าสู่บ้านเชียงอีกประมาณ 6 กิโลเมตร เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00-16.30 นาฬิกา

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผืนป่าอันเปรียบเสมือนตำนานในอดีตแห่งดงพญาไฟ ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับแรกของเมืองไทยเมื่อวันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2505 ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา สระบุรี นครนายก และปราจีนบุรี นับเป็นอุทยานฯ ที่เป็นจุดเริ่มต้นในการอนุรักษ์ผืนป่าทั่วเมืองไทย ด้วยความงดงามและความสมบูรณ์ทางธรรมชาติจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และนับเป็นอุทยานฯ ที่เพียบพร้อมไปด้วยสถานที่และกิจกรรมมากมาย จึงได้รับการยกย่องให้เป็นป่าอนุรักษ์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในเอเชียอาคเนย์

ภายในอุทยานฯ มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง เช่น น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกเหวนรก ทุ่งหญ้าและหอดูสัตว์หนองผักชี โป่งสัตว์ป่าหลายแห่งริมถนนธนะรัชต์ ซึ่งตัดผ่านใจกลางผืนป่าเขาใหญ่ รวมถึงกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นดูนก ดูผีเสื้อ ปั่นจักรยานเสือภูเขา ซึ่งทางอุทยานฯ มีไว้บริการ โดยเฉพาะกิจกรรมส่องสัตว์ที่เด็ก ๆ จะมีโอกาสได้เห็นสัตว์ป่าในธรรมชาติ เช่น เก้ง กวาง เดินหากินเป็นฝูงอยู่ตามท้องทุ่งหญ้าริมถนน ทางอุทยานฯ มีรถส่องสัตว์ไว้บริการ ติดต่อได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

การเดินทาง จากกรุงเทพฯ มีรถโดยสารประจำทางปรับอากาศและรถโดยสารธรรมดา ลงรถที่ปากช่อง จากปากช่องมีรถสองแถวไปถึงด่านตรวจ ค่าโดยสารคนละ 12 บาท มีเที่ยวเวลา 06.00-17.00 นาฬิกา จากด่านโบกรถ หรือให้เจ้าหน้าที่ช่วยโบกไปลงที่ทำการอุทยานฯ หรือที่จุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้ เที่ยวกลับมีรถออกจากด่านตรวจเที่ยวสุดท้ายเวลา 15.00 นาฬิกาหรือเหมาะรถสองแถวจากด่านตรวจขึ้นเขาใหญ่ ไม่ควรเหมารถจากปากช่องไปเขาใหญ่โดยตรง ควรนั่งรถโดยสารจากปากช่องแล้วเหมารถตรงด่านตรวจจะถูกกว่า

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ภูผามหัศจรรย์แห่งเมืองเลยที่มีความงดงามทางธรรมชาติเพียงพร้อมสมบูรณ์ เป็นภูเขายอดตัดราบเรียบลักษณะคล้ายใบบอน มีที่ราบบนยอดภูกว้างใหญ่ไพศาลราว 37,500 ไร่ ประกอบไปด้วยป่าสนและทุ่งหญ้ากว้างไกลสุดสายตา มีจุดชมวิวอันงดงามหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นผานกแอ่น จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นยอดนิยม ผาหมากดูก ผานาน้อย ผาเหยียบเมฆ ผาจำศีล และผาหล่มสัก สถานที่ชมพระอาทิตย์ตกอันงดงามยิ่งของเมืองไทย นอกจากนี้ที่ราบกว้างยนยอดภูกระดึงยังมีน้ำตกมากมายอีกหลายแห่ง เช่น น้ำตกวังกวาง น้ำตกเพ็ญพบ น้ำตกเพ็ญพบใหม่ น้ำตกโผนพบ น้ำตกขุนพองที่งดงามด้วยใบเมเปิลยามฤดูหนาว และน้ำตกอีกหลายแห่งซึ่งล้วนมีรูปทรงและความงดงามแตกต่างกัน

การเที่ยวบนภูกระดึงควรมีเวลาอย่างน้อย 4 วัน คือใช้เวลาเดินขึ้น 1 วัน เดินลง 1 วัน มีเวลาเที่ยวบนภูอย่างน้อย 2 วัน โดยวันแรกอาจใช้เส้นทางเดินเลียบชมผาทางด้านตะวันตก และในวันที่สองอาจใช้ไปกับการเดินป่าเที่ยวชมน้ำตก ซึ่งเป็นเส้นทางเดินป่าง่าย ๆ มีเส้นทางชัดเจน โดยเฉพาะฤดูหนาวสองข้างทางใบเมเปิลจะเปลี่ยนเป็นสีแดง กุหลาบแดงและกุหลาบขาวจะผลิดอกงดงามมาก แต่ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกันยายนของทุกปี ทางอุทยานฯ จะปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นภูกระดึง เนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูฝนและเพื่อให้ธรรมชาติได้พักฟื้นตัว

การเดินทาง มีรถโดยสารประจำทางวิ่งเค้าแล้วต่อรถสองแถวที่ร้านเจ๊กิมบริเวณผานกเค้า ถึงที่ทำการอุทยานฯ หรือลงตรงทางแยกเข้าอำเภอภูกระดึง จากนั้นต่อรถสองแถว หรือมอเตอร์ไซต์รับจ้างเข้าที่ทำการอุทยานฯ ส่วนเที่ยวกลับจองตั๋วได้ที่ร้านเจ๊กิม บ้านผานกเค้า และร้านเจ๊กิมสาขาเชิงภู (ข้างศูนย์บริการนักท่องเที่ยว) มีรถประจำทางปรับอากาศบริการตลอดวัน

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญอีกแห่งของภาคอีสาน สภาพโดยทั่วไปปกคลุมไปด้วยป่าเต็งรัง ตามลานหินโล่งกว้างมีลักษณะเป็นป่าโปร่ง ต้นไม้แคระแกร็น มีพื้นที่ติดต่อกับประเทศลาว โดยมีแม่น้ำโขงเป็นพรมแดนทางธรรมชาติ สามารถชมทิวทัศน์ของผืนป่าทางฝั่งลาวได้เป็นอย่างดี มีสถานที่น่าสนใจรูปทรงสวยงามแปลกตามากมาย เช่น เสาเฉลียงเล็ก เสาหินทรายรูปร่างแปลกตาคล้ายดอกเห็น ผาแต้ม แหล่องภาพเขียนสีโบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 3,000-4,000 ปี น้ำตกสร้อยสวรรค์และน้ำตกแสงจันทร์ น้ำตกงามรูปลักษณ์แปลกตา ด้วยสายน้ำจะไหลตกจากแผ่นผาลงรูสู่เบื้องล่างเป็นม่านสายสวยงาม

นอกจากนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกมากมายและเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเหมาะสำหรับเดินชมพรรณไม้และพักค้างแรม

ผาชนะได จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นได้เป็นแห่งแรกในเมืองไทย เพราะเป็นพื้นที่ทางด้านตะวันออกสุดของประเทศดวงอาทิตย์ขึ้นเวลาประมาณ 05.30 นาฬิกา ตามแนวผาสามารถมองเห็นลำน้ำโขงและผืนป่าทางฝั่งลาวได้กว้างไกลสุดสายตา จึงนับเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง

การเดินทาง ที่ทำการอุทยานฯ อยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางอำเภอโขงเจียม ประมาณ 80 กิโลเมตร การเดินทางที่สะดวกที่สุดคือหาเช่าเหมารถจากอำเภอโขงเจียมให้มาส่งที่ทำการอุทยานฯ
........... สารบัญ
--------------
คำนำ
กรุงเทพฯและปริมณฑล
ภาคเหนือ
ภาคกลางและภาคตะวันตก
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคตะวันออก
ภาคใต้
สิ่งอำนวยความสะดวก

สนับสนุนข้อมูลโดย...อนุสาร อสท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ธเนศ งามสม ..รวบรวมข้อมูล
นพดล กันบัว...รวบรวมภาพ

กลับไปหน้าแรก