Refresh visit our sponsor
.ไฟฉาย Mag Lite
เตรียมตัวไป แค้มปิ้ง -ดัดแปลงจากข้อมูลพื้นฐานในหนังสือแหล่งท่องเที่ยว ฉบับ ฉะเชิงเทราครับ
น้อง ๆ หรือท่านที่อยู่อาศัยในตัวเมืองหรือศูนย์การค้าเป็นหลักที่คิดจะเริ่มลองออกไปแสวงหาธรรมชาติพิสุทธิ์และงดงาม ต้องหัดเตรียมตัวกันนิดนึงก่อนครับ โดยทั่ว ๆ ไปวิธีที่ง่ายสุดคือไปกับคนที่รู้ไม่งั้นก็ไปกินอยู่กันลำบากแบบไม่สนุกเพราะขาดการเตรียมตัวที่ดีนั่นเอง จนอีกหน่อยเที่ยวไป ๆ ของในเป้คุณจะน้อยลงไปเองโดย อัตโนมัติและความลำบากเล็ก ๆ น้อย ๆ จะกลับกลายเป็นเรื่องสนุกไป แต่ ๆ ...มือใหม่อย่างเราควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนครับเพราะเรายังไม่รู้ความต้องการใช้สิ่งของที่แท้จริง ในป่า ซึ่งแต่ละคนนี่มีไม่เท่ากันนะครับ
เริ่มต้นที่การกำจัดข้ออ้างที่อาจทำให้ไม่ได้ทั้งปวง ข้อแรกคือ ไม่ว่าง --- ลองนึก ๆ ดูว่าเราทุกคนมี 24 ชั่วโมงเท่ากันนะ และก็คงอยู่ไม่เกิน 100 ปีหรอก อะไรที่เราต้องการจริง ๆ จากการมีชีวิตอยู่ของเราล่ะ เงินเท่าไรที่มีจึงจะพอ ถ้าข้อแรกคำตอบคือไม่รู้จักพอก็เลิกถามต่อได้ แต่ถ้าคิดว่ามีเงินพอประมาณและมีความสุขในชีวิตตามสมควร เวลาว่างก็จะมาโดยอัตโนมัติล่ะครับ
เริ่มต้นที่การหาข้อมูล ...ต้องเลือกจุดหมายปลายทางที่จะไปเสียก่อน จะไป แค้มปิ้ง ที่ไหนดีที่เที่ยวอย่าง เขาใหญ่ แก่งกระจาน ปัจจุบันก็หนาแน่นไปด้วยผู้คนและร้านค้าจนแทบไม่ต้องเตรียมอะไรแล้วครับ แต่ถ้าเริ่มต้น เดินป่า ค้างแรมที่ ๆ แปลกออกไปสักนิด (แน่นอนว่าบรรยากาศย่อม "สด" กว่าฮะ เลือกให้ตรงใจว่าจะไปที่ไหนแน่ ดูให้ตรงกับฤดูกาลด้วย เช่นไปน้ำตกที่มีโอกาสเจอ น้ำป่า หรืออุทกภัยช่วง เดือนตุลาก็คงไม่ปลอดภัย ก็เลี่ยงไปเป็นการเดิน ทุ่งดอกไม้ หรือไปทางอีสานซึ่งสวยสุดหน้าเดียวคือหน้าฝนซะเลย อย่างนี้เป็นต้น แหล่งข้อมูลทางหนังสือที่มีก็ทั้งอนุสาร อสท. หนังสือทริป แหล่งท่องเที่ยว ATG สารคดี Update แหล่งข้อมูลทางอินเตอร์เนตที่เอาตั้งคำถามหาคนช่วยตอบก็ที่บลูพลาเนตที่ www.pantip.com / touthai.com/sabuy.com หรือไม่ก็จากเวปผมเองที่ท่านกำลังอ่านอยู่นี่แหละครับ เบอร์โทรติดต่อ ผมก็ใส่ไว้พอประมาณ ก็ให้ลองโทรคุย ๆ ว่าไปได้มั๊ยช่วงนี้ มีอะไรน่าสนรึเปล่า เดินยาดรึเปล่าคะ อะไรทำนองนี้ ....
การวางแผน อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้น เดินเข้าป่าดุ่ม ๆ ไปนี่มีแต่ชาวบ้านกะพรานที่อยู่แถวนั้นฮะ เราต้องวางแผนก่อนว่าจะไปกันยังไงดี บางที่ขืนตะบึงตะบันขับรถไปเอง แต่เจอทางยากเดินเหนื่อย ขาขับรถกลับ จะอันตรายเปล่า ๆ รึจะลองไปรถหวานเย็นดู ไม่ก็ลองนั่งรถไฟหรือโบกรถกันซะเลย นอกจากนี้ก็ต้องรู้ว่าจะไปกันกี่วัน พี่คนหนึ่งแกไปที่แถวยอดเขาแห่งหนึ่ง เผื่อไว้ 9 วันแน่ะครับ เดินจริงไม่ถึงหรอก แต่ต้องเผื่อหลงไว้ เพราะเป็นเส้นที่ไม่มีใครเคยเดิน สักกี่คน มือใหม่คงเอาแค่หอมปากหอมคอ ที่ 3วัน 2 คืน หรือเสาร์-อาทิตย์ก็ได้ ถ้าไปได้ในวันธรรมดาก็จะดีมากเพราะคนไม่เยอะครับแต่ถ้าทำไม่ได้ก็หลีกเลี่ยงเทศกาล ที่มีผู้คนมากมายเหลือเกิน อาจทำให้ท่านเสียความรู้สึกซะเปล่า ๆ อย่าลืมจัด อุปกรณ์แค้มปิ้ง ที่เหมาะสมไปล่ะ
----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
กลับไปหน้าแรก