เข้ามาครั้งแรกอ่านที่นี่ ท่องเที่ยว รู้จักเรา โปรแกรมทัวร์ ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว

ทะเล เกาะช้าง ล่องแก่ง ดูนก
 เราคือใคร

ยินดีต้อนรับเพื่อนใหม่ทุกท่านนะครับ ที่ได้มาแวะเจอเว็บของเราไม่ว่าด้วยเหตุใด ๆ ก็ตาม เพื่อให้ท่านสบายใจในการเข้าชมและวางตัวถูกต้อง ไม่รู้สึกขัดเขิน จึงขอแนะนำประวัติ ที่มาที่ไปและอุดมการณ์ของเว็บดังนี้

เว็บไซต์นี้เกิดขึ้นเมื่อ 11 ปีกว่าแล้ว ในวันที่ 11 กันยายน 2542 เป็นวันแรกที่เริ่มทดลอง และเริ่มเปิดตัวจริงในวันที่ 20 กันยายน 2542 โดยนายนิพัทธ์พงษ์ ชวนชื่น คือผมเอง ชื่อเล่นชื่อ ต้า ซึ่งจะใช้นามแฝงในเว็บไซต์ว่า Mr.OB1 ซึ่งทำขึ้นเพราะใจรัก ได้เข้าไปใช้เว็บบอร์ดบลูพลาเนตจนได้พบเพื่อนใหม่ ๆ หลายคน และตอนนั้นพยายามเข้าไปค้นข้อมูลเดินป่าที่อยากได้แต่ก็หาไม่เจอที่ไหนสักที หลายครั้งเราอยากได้ข้อมูลที่ไม่ใช่ของททท .และ ข้อมูลเฉพาะด้านเดินป่า เพื่อเวลาไปจริง ก็สามารถใช้ได้จริง ๆ พร้อมแผนที่การเดินทาง ปรากฎว่าเจอแต่ข้อมูลดึกดำบรรพ์โน้น ไปเที่ยวแล้วก็อยากดูภาพตัวอย่างที่ไม่ใช่ภาพสวย ๆ แต่เป็นภาพส่วนอื่น ๆ อยากรู้โน่นนี่จุกจิก อยากรู้เรื่องอุปกรณ์เดินป่าแบบละเอียด ๆ แต่หาไม่เจอครับ หาไม่เจอ เลยทำเว็บมันเองเสียเลย ตอนนั้นก็ทำงานไปด้วย ทำเว็บไซต์ไปด้วย

ในช่วงแรกที่อยู่ในระหว่างช่วงค้นหาจุดยืน เราได้นำเสนอในลักษณะนิตยสารออนไลน์แนวเดินป่า แค้มปิ้ง พยายามทำทุกอย่างให้หมดซึ่งก็พบว่ามันเป็นไปไม่ได้เลย เมื่อรู้ศักยภาพและความถนัดแล้วก็ได้ปรับปรุงเว็บไซต์ต่อมา ๆ ภายใต้ความถนัดเฉพาะทาง และก็ได้กำลังใจที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทีละน้อยจากเพื่อนพ้องน้องพี่จนหาจุดยืนของเราเองได้ โดยมุ่งไปที่การจัดท่องเที่ยวด้วยกันแบบหารเฉลี่ยและด้านอุปกรณ์เดินป่ า จนเอาตัวรอดจากการเป็นเว็บที่ล้มหายตายจากกันไปในช่วงยุคบูมได้ เติบดตมาเป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวะรรมชาติที่มีผู้อ่านคึกคัก และปรารถนาจะร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนต่อไป

ปัจจุบันเป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวเชิงนิเวศแนวเดินป่าที่มีผู้ชม (unique visitor)เฉลี่ยเกิน 22500 คนต่อวัน (คนอ่านนับแบบไม่ซ้ำเครื่องกันกว่า 450000 UIP/ เดือน โดยไม่ได้มีทุนรอนมากมาย นับว่าสูงสุดในบรรดาเว็บไซต์แนวท่องเที่ยวธรรมชาติ และเดินป่าอื่น ๆ จนตั้งแต่เดือน พค 50 เราก็มียอดผู้เข้าชมสูงสุดในเว็บท่องเที่ยวของไทย ในช่วงปี 2550 แต่ที่ปลื้มใจมากกว่าก็คือเรามีชุมชนในเว็บที่เข้มแข็งนั่นเอง เพราะเกิดจากรากฐานแห่งมิตรภาพระหว่างกัน ด้วยจุดแข็งของความจริงใจและมิตรภาพที่เรามีให้กับทุกคนตลอดมา (ส่วนจุดอ่อนนั้นเพียบครับ เช่น เว็บออกแบบไม่สวย เจ้าของไม่หล่อเป็นต้น ฮ่าๆๆๆ......)

 นโยบายการจัดทริปต่าง ๆ ของเรา

1. ยินดีและสนับสนุนเพื่อน ๆ ที่เพิ่งเริ่มออกเดินทางเที่ยวป่าได้ไปสัมผัสกับธรรมชาติสวยงามในสถานที่นั้น ๆ กับพี่ ๆ ที่จัดทัวร์นั้นอยู่ และช่วยประชาสัมพันธ์ให้ฟรี เพื่อพัฒนาวงการเดินป่า และ แบกเป้ท่องโลกกว้างด้วยตนเอง ให้รวมกันเติบโตต่อไป..เราเน้นการสร้างมิตรภาพระหว่างกัน มากกว่าการเน้นด้านนำชมทิวทัศน์ และการไปให้ถึงจุดหมายเพียงแค่นั้น.........
2. เชื่อว่าหลายท่าน โดยเฉพาะท่านใหม่ อาจจะเข้าไปอ่านในกระดานข่าวไหน ๆ แล้วรู้สึกว่ามีแต่คนรู้จัก ๆ ไปกันอย่างเดียว ทำให้ไม่กล้าติดต่อและอาจจะรู้สึกว่าเขาคงไม่สนใจเรา น่าเสียดายมากถ้าท่านคิดเช่นนั้น อย่ากลัวไปเลยครับทุกคนพร้อมช่วยตอบคำถามท่าน ยินดีต้อนรับทุกคนด้วยใจเปิดกว้าง แต่เพื่อให้ได้ผลที่ดีขึ้น เวลาถามนั้นควรถามเจาะจง ถ้าเป็นคำถามเรื่องราวพื้นฐาน เพราะเว็บนี้ตั้งมาจะ 8 ปีเข้าแล้ว จึงไม่แปลกเรื่องพื้น ๆ ที่นิยมถามกันบ่อย ๆ เลย เช่นป้องกันทากอย่างไร ไปภูกระดึงอย่างไร เขาใหญ่ไปยังไงคะ จึงถูกเลิกคุยกันไปนานแล้วครับถามมาก็ไม่ค่อยมีใครตอบ แต่ไม่ใช่ไม่อยากตอบน่ะครับ แต่เพราะ เพราะตอบไปหลายสิบครั้ง ท่านจึงสามารถใช้ฟังก์ชัน Search ค้นหาได้เลย รับรองได้อ่านจนตาลายครับ บางท่านเห็นคนไม่ตอบเลยพาลน้อยใจว่าที่นี่ไม่มีใครสนใจ อ๊ะ ๆ อย่าท้อ ๆๆ ลองใช้ฟังก์ชัน Search เฉพาะหัวข้อกระทู้ดูนะครับ และเรามีให้อ่านอีกในส่วนเทคนิคเดินป่า มีเยอะมาก ๆ มากจนผมก็ยังไม่เห็นที่ใดมีเยอะกว่านี้ รวมทั้งข้อมูลแบกเป้เที่ยวเองทั่วโลก ในสะพายเป้ท่องโลก ก็รับรองมีมากจนสะใจครับ อ้อ มี คำถามยอดฮิตของท่านเพิ่งแวะเข้ามาเกือบทุกท่าน ก็ขอตอบไว้ล่วงหน้าก่อนเลยจ้า นั่นคือ

"ไม่เคยไปเที่ยวเลย ไปเดินป่าได้ไหมคะ"
ตอบ - ได้ครับ เราจะแนะนำการเตรียมตัวให้ ค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป ไม่มีวันเป็นแต่เกิดหรอกครับ ต้องกล้า ๆ ไว้

"ไม่มีเพื่อนเลย ไปแล้วจะเหงาไหมคะ"
ตอบ-เหงาแน่ครับ ถ้ายังไม่กล้าไปไหนเสียที ไปทริปกับพวกเราแล้วได้เพื่อนกลับมากันเพียบ

"ไม่ได้เป็นสมาชิก ไปร่วมกิจกรรมได้ไหมคะ"
ตอบ- ได้แน่นอนขอรับ ทุกครั้งก็มีคนใหม่แบบไปคนเดียวไปด้วยตลอด และมีผู้หญิงไปเสมอ ไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย เราดูแลให้ดีกว่าที่คิด ไปเดินป่านี่ผมว่าปลอดภัยกว่าคุณเดินริมถนนแถวรามคำแหงอีกนะ แต่ผมเข้าใจว่าคนไม่เคยไปจริง ๆ ย่อมมีภาพในใจ อะไรก็กลัวไปหมด น่าเสียดายมาก สรุปว่ากล้า ๆ ไว้ คุณคลิ๊กมาถูกที่แล้วจ้า

"ทำไมต่อราคาทัวร์ไม่ได้"
ตอบ -ผมจัดถูกอยู่แล้วนะครับ ถ้าเคยมาแล้วรู้จักเราแล้วจะเข้าใจ อย่าตีค่าเราเป็นแค่ทัวร์โหล ๆ แห่งหนึ่งแล้วก็เอามาตรฐานนั้นมาใช้กับเราเราไม่ได้ตั้งราคาเพื่อเอากำไรเยอะ ๆ แต่ขอแค่พออยู่ได้ มีเงินใช้จ่ายแบบจำกัดก็พอ รับรองว่าพวก เราให้ท่านได้มากกว่าแค่ไปเที่ยว ไปเห็นแล้วก็กลับ ต่างคนต่างกลับบ้านใครบ้านมันเยอะครับ

"ไว้ใจได้ยังไงว่าคุณจะไม่โกง"
ก็ไม่ยังไงหรอกครับ ที่นี่ไม่เคยโกงใคร คิดยังไม่เคยจะคิดเลย มีแต่โดนลูกค้าหลอก ยิ่งคนกันเองนี่แหล่ะตัวดี ก่อนไปก็สัญญาจริงจัง พอวันเดินทาง พ่อตาตาย แม่ยายเสียเฉยเลย สรุปว่าถ้าไว้ใจเว็บนี้ไม่ได้ ผมว่าก็ไม่มีเว็บไหนในอินเตอร์เนตในโลกให้คุณวางใจได้อีกแล้วล่ะ อันนี้พูดจากใจจริงนะครับ

เราจึงอยากบอกดัง ๆ อีกทีว่า "ยินดีต้อนรับเพื่อนใหม่ทุกคนครับบบบบบ " มาคนเดียวก็ได้ เพราะที่คุณคุย ๆ กันสนิทสนมทุกวันทุกวันนี้ส่วนใหญ่ก็มาจากการที่เคยเที่ยวคนเดียว หรือจะไปเที่ยวป่าแล้วไม่มีกลุ่มที่จะวางใจได้ เราก็จับมาเจอกัน และร่วมเดินทางไปด้วยกันยาวนานมากว่า 3 ปีแล้ว และคนที่นี่จิตใจเปิดกว้างรับเพื่อนใหม่เสมอ แต่ต้องเปิดใจเข้ามาด้วยนะครับ ท่านจึงเห็นว่าไม่มีพวกคุรหนูอยู่ยาก กินลำบาก จู้จี้ อยู่ในเว็บเรามากนัก

ยังไงลองทำใจกล้า มาแจมกันดูนะจ๊ะ..ให้ลองโทรติดต่อไปเลย สำหรับทริปที่จัดไว้ในหน้าแรกถ้าเป็นแบบหารเฉลี่ย เหมาะกับผู้ที่ชอบไปประหยัด ช่วยตัวเองได้ดีแล้ว ซึ่งจะเป็นคนที่รู้จักกับผมแล้ว จะประกันได้ในหลาย ๆ เรื่อง อย่างไรก็ตามผู้จะไปเที่ยวแบบหารเฉลี่ยต้องเข้าใจในความสะดวกสบายเหมือนทัวร์ทั่ว ๆ ไป และโปรแกรมที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาด้วย รวมทั้งทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจกันแก้ปัญหาในการเดินทางด้วยนะครับ การเที่ยวแบบท่องธรรมชาตินั้นจะมีเหตุการณ์พลิกผันและเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา.......แต่ถ้าเป็นแบบทัวร์ ก็เหมาะกับคนใหม่ ๆ ไม่ต้องแคร์ว่าใครจะเป็นไง ผมจะจัดบริการให้เสร็จสรรพ มีเวลาอยู่กับธรรมชาติได้นานเท่านาน และรายได้ส่วนนั้นเราก็จะนำเอามาใช้ในการบริหารจัดการเว็บไซต์ต่อไป....

 นโยบายด้านข้อมูลข้อมูลส่วนใหญ่ที่มี เรามุ่งเน้นที่

1. การเดินป่าในอุทยาน / การศึกษาธรรมชาติในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า /การจัดค่ายเยาวชนและค่ายผู้ใหญ่ด้านธรรมชาติ ในเชิงข้อมูลเฉพาะ ที่จะทำโดยไม่ให้ซ้ำกับที่หาอ่านได้ทั่ว ๆ ไป
2. อุปกรณ์การเดินป่าและเทคนิคเดินป่า
3. แนะนำการท่องเที่ยวเชิงนิเวศอื่น ๆ ได้แก่ โฮมสเตย์/ท่องเที่ยวเชิงเกษตร/ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม/ Backpacker ส่วนข้อมูลพื้นฐานระดับแรกนั้น เราพบว่ามีเว็บไซต์อื่น ๆ ที่ตอบสนองได้ดีกว่าอยู่แล้วมากมาย และเราก็ทำได้ไม่ดี จึงไม่เน้นตรงนี้ เพียงแต่มีไว้พอประมาณนะครับ...แต่ต่อไปจะมีเพิ่มเติมมากขึ้นเรื่อย ๆ
4. หน้าตาเว็บไซต์จะเน้นให้โหลดเร็วไว้ก่อนนะครับ รูปภาพเราจะเอาใส่ไว้ข้างในแทน

นอกจากนี้ทางเว็บไซต์ยังได้ริเริ่มจัดทำ 3 โครงการสำหรับรวมเพื่อนใหม่ไว้อีก ซึ่งนับได้ว่าเป็นเว็บแห่งแรกและแห่งเดียวที่จัดแบบนี้อย่างต่อเนื่อง นั่นคือ
1. โครงการ "ท่องไปตามใจฝัน" ที่เน้นการออกสำรวจที่ท่องเที่ยวที่เรายังไม่เคยไป แหล่งท่องเที่ยวที่ยังมีผู้เข้าไปเยี่ยมชมน้อย แต่น่าค้นหา เอาเป็นว่าเรามักจะไม่ได้จัดไปในที่ทั่ว ๆ ไปเช่นคนอื่นก็แล้วกันครับ
2. "ขบวนการรถโบก" เพื่อการเดินทางท่องเที่ยวแบบประหยัดสำหรับมือใหม่ 3. เพื่อเปิดทางให้ท่านมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมกับทางเว็บไซต์ของเรา ทั้งสองโครงการเป็นทริปหารเฉลี่ยกัน คนที่ไปต้องคือทีมเดียวกัน ช่วยเหลือกันและกันจนผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ ทั้งนี้จุดหมายปลายทาง "ไม่ใช่" สิ่งสำคัญสำหรับเรา "มิตรภาพ น้ำใจและสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างทาง" ต่างหากคือจุดสำคัญที่เรามุ่งเน้นให้เกิดและมีขึ้น......
3. ."เพื่อนกันวันดูนก" สำหรับท่านที่อยากลองดูนกแบบท่องเที่ยว คือไปเที่ยว 60 % ดูนก 40 % แบบกันเองเช่นเคย

ถ้าท่านสนใจ ลองสมัครไปดูนะครับ เมื่ออ่านพบประกาศรับ กังวลใจตรงไหน โทรมาคุยกันก่อนได้ที่ 081-7621898 ยินดีต้อนรับเพื่อนใหม่ หัวใจเดียวกันทุกคน บางทีคุณลูกอยากไป ให้ผมโทรไปขออนุญาตกับคุณพ่อคุณแม่ให้ก็มี ผลคือคุณพ่อขอไปด้วยอีกคน และชอบการท่องเที่ยวแนวเดินป่าไปเลย..ฮ่าๆๆๆ

3. ทริปที่เราจัดเก็บเงินจะเป็นทริปอบรมด้านธรรมชาติวิทยาและการผจญภัยในป่า โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างโรงเรียนเดินป่าแห่งแรกของไทยสำหรับบุคคลธรรมดา ที่มีมาตรฐาน สามารถสร้างนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ที่มีทั้งทักษะการดำรงชีพ จนช่วยเหลือผู้อื่นได้ ความรู้ธรรมชาติวิทยา และรู้จักวิธีการท่องเที่ยวอย่างถูกต้องที่จะไม่รบกวนธรรมชาติจนเกินไป ..ซึ่งตรงนี้ก็จะพัฒนาเต็มที่ในรูปแบบที่มีแนวทางจากสหรัฐอเมริกาที่มีมานานมากแล้ว ให้เกิดขึ้นเป็นรูปเป็นร่างในเมืองไทยให้ได้...ตรงนี้คงใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง แต่ก็เดินทางไปได้เยอะแล้วครับ
4. มุ่งผลิตและคิดค้นผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์เดินป่าเฉพาะขึ้นมา โดยเน้นที่การสร้างสรรค์อุปกรณ์ใหม่หรืออุปกรณ์เพื่อทดแทนการนำเข้าเป็นหลัก...จัดทำร้าน TKT Adventure จำหน่ายสินค้าเพื่อการเดินป่าในราคาถูก โดยใช้การตัดต้นทุนหน้าร้านออกไป เปิดบ้านเป็นสำนักงานและโชวรูมในตัว ผ่านระบบ E-Commerce ออนไลน์และออฟไลน์

 นโยบายส่งเสริมและช่วยเหลือสังคม จากรายได้ที่เราได้มาจากเพื่อนสมาชิก

1. สนับสนุนกิจกรรมค่ายเยาวชน การอบรมพี่เลี้ยงเยาวชน และกิจกรรมทุก ๆ กิจกรรมของ ชมรมนักนิยมธรรมชาติ (naturethai.org) ซึ่งเป็นชมรมของอาสาสมัครที่รักในธรรมชาติและต้องการแบ่งปันส่วนที่มีเหลือให้สังคม ที่ตั้งมากว่า 24 ปีแล้ว - ทำต่อเนื่อง ทาเราสนับสนุนค่าอาหารในค่ยของชมรมปีละ 2 ค่ายครับ
2. จัดโครงการท่องไปตามใจฝัน / ขบวนการรถโบก / เพื่อนกันวันดูนก เพื่อสร้างกลุ่มนักท่องเที่ยวใหม่ ๆ ขึ้นมา (บอร์ดท่องไปตามใจฝัน)
3. สนับสนุนโครงการไม่ค้าสัตว์ป่าและพืชป่าที่ผิดกฎหมายของ WWF ประเทศไทย จบโครงการแล้ว แต่จะทำต่อไปเอง เพื่อสร้างแนวรบใหม่สู้กับผู้กระทำผิดผ่านสื่อ
4. สนับสนุนโครงการสวัสดิการประกันชีวิต จนท. อช.เขาใหญ่ (จำหน่ายหนังสือคู่มือ 5 เส้นทางศึกษาธรรมชาติ) จบโครงการแล้ว
5. สนับสนุนโครงการบริจาคของให้พิทักษ์ป่าภูเขียว และสนับสนุนการจัดหาทุนให้ภูเขียว ทำต่อเนื่องทุกปี
6. สนับสนุนโครงการเก็บขยะ ทำแนวกันไฟ ทำนิทรรศการที่ดอยหลวงเชียงดาว และพัฒนามาเป็นโครงการรู้เพื่อรักษ์ในปัจจุบัน (บอร์ดเชียงดาว ทำต่อเนื่องทุกปี)
7. สนับสนุนโครงการขึ้นภูกระดึงไม่พึ่งกระเช้า จัดทริปไปภูกระดึงเพื่อแนะนำและยืนยันว่า ทุกวัย ทุกน้ำหนัก ไปภูกระดึงได้โดยไม่ต้องพึ่งกระเช้าและสนุกด้วย จัดต่อเนื่อง
8 สนับสนุนโครงการปันรักให้น้อง สร้างห้องสมุด บริจาคของให้โรงเรียนที่ขาดแคลนอย่างต่อเนื่อง เข้าปีที่ 6 แล้วครับ 9. มอบทุนเพื่อจัดทำหนังสือปางแฟน เผยแพร่กิจกรรมด้านอนุรักษ์ธรรมชาติสู่เยาวชน จบโครงการแล้ว
10. สนับสนุนการทำค่ายเยาวชนของเด็กรักษ์ป่า (พี่จืด จ.สุรินทร์) ปีละ 1-2 ค่าย ทำต่อเนื่อง ณ ปี 50 เราสนับสนุนปีละ 2 ค่ายครับ 11. สนับสนุนกิจกรรม การจัดบริจาค โดยทีมสตาฟทีเคทีเอง (กำลังเริ่มทำ ครั้งแรกจัด พย 49) 12. มอบอุปกรณ์ด้านสื่อให้กับอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว (จบโครงการแล้ว) 13. รับเชิญเป็นวิทยากรอบรมเรื่องการสร้างจิตสำนึกในการท่องธรรมชาติให้กับสมาชิกชมรมนักนิยมธรรมชาติและสถาบันต่าง ๆ โดยไม่คิดมูลค่า
14. รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายเรื่องการทำธุรกิจท่องเที่ยวโดยใช้สื่ออินเตอร์เนตในที่ต่าง ๆ โดยไม่คิดมูลค่า
15. ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการทำค่ายเยาวชนกับกลุ่ม TWS ในเว็บไซต์
16. ปลูกป่าถาวร ปี 50 เป็นปีแรก รับปากจะทำในพื้นที่ภูหลง ร่วมกับ กลุ่มเด็กรักนก ชัยภูมิ จำนวน 100 ไร่ (ไม่รู้ฟื้นฟูนานเท่าไหร่จะเป็นป่าจริง แต่ก็จะทำ)
17. จัดอบรมพื้นฐานการเดินป่าให้ผุ้สนใจฟรี ในแต่ละปี ตามช่วงเวลาที่ว่างจากงานอื่น ๆ แล้ว
18. ส่งเสริมการทำงานอาสาสมัครของพนักงานภายในของ TrekkingThai.Com ถ้าลาไปทำงานอาสาสมัครเราจะไม่ถือเป็นวันลานะครับ เพราะถือว่าไปทำประโยชน์ต่อส่วนรวม ตรงกับเป้าหมายสุดท้ายของเราอยู่แล้ว
19. สมาชิกชาวบอร์ดเชียงดาว ร่วมจัดกิจกรรม พาน้องตาบอดไปสัมผัสป่าขุนตาล
20. สนับสนุนการจัดกิจกรรม ปั่นจักรยาน โครงการ แม่โขงแชลเลนจ์ ตั้งแต่ครั้งที่ 2 จนปัจจุบัน เพื่อต่อเติมความฝันของนักเดินทางบนหลังอานหลายท่านให้เป็นจริงในการปั่นข้ามประเทศหลาย ๆ ประเทศ โดยไม่แสวงหากำไร
21. สมาชิกชาวบอร์ดเสือสัญจร จัดกิจกรรมไปซ่อมจักรยานให้กับเด็ก ๆ ฟรี

5. เรา ยินดีให้ข้อมูลท่องเที่ยวในทุกเส้นทางกับท่านที่ต้องการข้อมูลเพื่อเดินทางไปกันเอง..เราส่งเสริมให้ทุกคนเก่ง กล้า จนสามารถเที่ยวด้วยตนเองได้ อิสระในการเที่ยวจะเป็นของเรา .ยินดีแนะนำเพื่อน ๆ ที่อยากเข้ามาทำเว็บไซต์ท่องเที่ยวทุกคน เพื่อจะได้มีอยู่เป็นเพื่อนกันเยอะ ๆ ในจุดยืนที่ถนัดของแต่ละเว็บไซต์ รวมทั้งยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับเว็บท่องเที่ยวอื่น ๆ ทุกแห่งอย่างจริงใจด้วยครับ..

กว่าเราจะมาถึงวันนี้ได้ ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้ำใจดีที่ช่วยเราตลอดมา และยังทำให้เรามีความหวังสำหรับการคงอยู่และเติบโตในวันต่อไป แม้เราจะทำธุรกิจแต่ก็ขอเป็นธุรกิจที่มีนโยบายหากำไรให้เลี้ยงตัวเองรอดและเหลือมาทำอะไร ๆ ให้สังคม แต่จะไม่มีนโยบายหากำไรจนร่ำรวยเฉพาะเงินแต่อย่างใด.....เพราะไม่เคยตอบตัวเองได้เลยว่าจะเอาเงินมากมายเกินความต้องการของชีวิตไปเพื่ออะไร คนเราสุดท้ายก็แค่พื้นที่ไม่กี่ตารางเมตร หรือไม่ก็เป็นเถ้าในทะเลครับ หากทุกวันนี้เรามีความสุขในชีวิตก็น่าจะพอแล้ว ...อาจจะเพราะได้เคยพบเห็นชีวิตที่เป็นทุกข์เพราะเอาเงินเป็นตัวตั้งของชีวิตมามากต่อมากแล้วน่ะครับ....อุดมการณ์ส่วนตัวที่จะยึดมั่นไม่เปลี่ยนแปลง คือ ยินดีช่วยส่งเสริมและพัฒนารูปแบบการท่องเที่ยวแนวเดินป่า ยินดีตอบคำถามให้ทุกคน ระยะนี้อาจตอบช้าบ้างเพราะคำถามมีมาเยอะ ก็ขออภัยนะครับ ส่วนไหนในเว็บที่มีผิดพลาดก็ขออภัยไว้ก่อนเช่นกัน และยินดีน้อมรับคำแนะนำ ติชม เพื่อปรับปรุงแก้ไขตามที่กรุณาบอกกันมา ......เมืองไทยของเราและโลกกว้างอันยิ่งใหญ่ยังมีที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายครับ Let's go....


ทะเล เกาะช้าง ล่องแก่ง ดูนก