ไทยเวอร์ชั่น นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้รักการเดินป่า Online Magazine for Trekking in Thailand English Version
โดยความเอื้อเฟื้อจากอนุสาร อสท.
ภูกระดึง
ภูกระดึง
ป่าสน ภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติ ภูกระดึง มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอ ภูกระดึง จังหวัดเลย ประกอบด้วยภูเขาที่มีธรรมชาติสวยงามมาก ที่ราบบนยอด ภูกระดึง เป็นสังคมของพืชเมืองหนาว
ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินทรายที่มีพื้นที่ราบกว้างใหญ่สลับกับเนินเตี้ย ๆ ยอด ภูกระดึง ประกอบไปด้วย ป่าสน สลับป่าก่อและทุ่งหญ้า มีพรรณไม้ดอกไม้ใบขึ้นอยู่ทั่วไปตามบริเวณ น้ำตก ลำธารและลานหิน สภาพภูมิอากาศบน ภูกระดึง เย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 15 องศาเซลเซียส ในฤดูหนาวอากาศหนาวเย็นมากจนบางครั้งอุณหภูมิลดต่ำลงถึง 0 องศา เซลเซียส ช่วงฤดูฝน อากาศแปรปรวน บ่อยครั้งมีหมอกและเมฆฝนลอยต่ำ ฝนตกชุกทำให้เกิดภัยธรรมชาติบางประการ เช่น ดินถล่มตามหน้าผาสูงชันและน้ำป่าไหลรุนแรงตามลำธารเชิงเขา
ป่าไม้ในเขตอุทยานฯมีหลายชนิด เช่น ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา ป่าสนเขา มีพรรณไม้ดอกที่สวยงามออกดอกบานสะพรั่งสลับกันไปในแต่ละฤดูกาล การเดินป่าชมพรรณไม้บน ภูกระดึง มีด้วยกันหลายจุดได้แก่
ทางเดินขึ้นสู่หลังแป
ตลอดทางเดินขึ้นสู่ที่ราบบนภูกระดึง จะผ่านสภาพป่าประเภทต่าง ๆ นับตั้งแต่ป่าเต็งรัง ที่ต้นไม้จะเปลี่ยนสีใบเป็นสีเหลืองแดงทั่วป่าช่วงฤดูแล้ง ป่าเบญจพรรณที่หลากหลาย ไปด้วยไม้ยืนต้นชนิดต่าง ๆ ป่าดิบแล้ง และป่าดิบชื้น ซึ่งจะมีไม้พื้นล่างเล็ก ๆ ที่น่าสนใจ อย่างพวกกล้วยไม้ดินต่าง ๆ และก่อนถึงหลังแปก็จะพบป่าดิบเขาที่มีไม้เขตอบอุ่นจำพวกสนสามพันปี มะขาม ป้อมดงและพญาไม้
ทางเดินเลียบผา
เส้นทางเลียบหน้าผาทางด้านใต้บน ภูกระดึง เราจะพบป่าสนสองใบและสามใบที่มีไม้พื้นล่างจำพวกกระเจียว เปราะภู และไม้ล้มลุกผลิดอกใบขึ้นมาสลับกันในตามฤดูกาล พวกต้นไม้กินแมลงจำพวก หม้อข้าวหม้อแกงลิง และ หยาดน้ำค้าง ก็พบบริเวณนี้ นอกจากนั้น ตามลานหินมี กล้วยไม้ เฟิร์น และไลเคนที่น่าชมมากมาย
ทางเดินป่าดิบและน้ำตก
เส้นทางที่ตัดผ่านป่าดิบไปยังน้ำตกต่าง ๆ จะพบพรรณไม้ที่โดดเด่นบน ภูกระดึง นั่นคือต้นก่วมแดงหรือเมเปิล ไม้เมืองหนาวที่จะเปลี่ยนสีเป็นสีแดงสดในฤดูหนาว และกุหลาบแดงกับกุหลาบขาว ที่พบตามป่าละเมาะเขาใกล้ลำธาร ส่วนบริเวณป่าดิบชื้นรอบน้ำตกจะมีเฟิร์นและกล้วยไม้เล็ก ๆที่น่าสนใจนานาชนิด

ภูกระดึง


การเดินทางและสิ่งอำนวยความสะดวก
จากกรุงเทพฯ ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านตัวเมืองสระบุรี แล้วเลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหลวง หมายเลข 21 ผ่านเขตจังหวัดลพบุรี เพชรบูรณ์ เมื่อผ่านบ้านถ้ำพระมาประมาณ 10 กิโลเมตร จะพบ สี่แยกใหญ่ ให้เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 12 สู่อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อผ่านอำเภอ คอนสารไปแล้วจะพบสามแยกใหญ่ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 2019 ที่กิโลเมตรที่ 276 ประมาณ 8 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ บริเวณบ้านศรีฐาน ทางขึ้น ภูกระดึง
นอกจากนี้ มีรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-เลย ออกจากสถานีขนส่งหมอชิต (ใหม่) ทุกวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ที่โทรศัพท์ 537-8055 โดยลงรถที่ผานกเค้า จังหวัดเลย ติดต่อรถสองแถวเข้าไปยังที่ทำการอุทยานฯ ที่ร้านเจ้กิมหรือลงรถที่แยกอำเภอภูกระดึง แล้วนั่งรถสองแถวประจำทางเข้าไปยังที่ทำการอุทยานฯ
อุทยานแห่งชาติภุกระดึงมีบ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยวจำนวนหลายหลัง เรือนแถวสองหลังและเต็นท์ 300 หลัง นักท่องเที่ยวสามารถนำเต็นท์ขึ้นไปเองได้ โดยกางเต็นท์ในบริเวณที่จัดไว้เท่านั้น เสียค่าธรรมเนียมคนละ 5 บาท
สำหรับอาหารและเครื่องดื่มมีบริการขายที่บริเวณอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ในฤดุกาลท่องเที่ยวจะมีร้านค้าหลายร้านบนยอดภู ติดต่อสอบถามรายละเอียดและสำรองที่พักได้ที่ส่วนอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ เขตจตุจักร 10900 โทรศัพท์ 561-4292-3 ต่อ 724-5 หรือที่อุทยานแห่งชาติ ภูกระดึง หมุ่ 1 ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย 42180
ถ้าจะเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงฤดุกาลท่องเที่ยว หรือเทศกาลต่าง ๆ ควรจองบ้านพักล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน
หมายเหตุ อุทยานจะปิดไม่ให้ท่องเที่ยวระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกันยายน ทั้งนี้เพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัว และป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงฤดูฝน
........... สารบัญ
---------------------------------------------------------------------
ป่าไม้ไทย
ชนิดป่าของเมืองไทย
ป่าเมฆอินทนนท์
ทุ่งดอกไม้แสลงหลวง
ป่าสนภูกระดึง
ป่าดิบเขาใหญ่
ป่าใต้เขาหลวง
ป่าพรุสิรินธร
เตรียมตัวเที่ยวป่า

ข้อมูลโดย ....การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
สนับสนุนข้อมูลโดย...อนุสาร อ.ส.ท.

----------------------------------------------------------
----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
อ่านเรื่องราวที่เคยลงในเวปมาแล้วครับ
ภูกระดึง..ในวสันตฤดู
กลับไปหน้าแรกของเว็บไซต์ มีเรื่องน่าสนใจอีกมากมายให้อ่านครับ