ไทยเวอร์ชั่น นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้รักการเดินป่า Online Magazine for Trekking in Thailand English Version
โดยความเอื้อเฟื้อจากอนุสาร อสท.
เขาใหญ่
เขาใหญ่
ป่าดิบ เขาใหญ่
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นอุทยานแห่งแรกของประเทศไทย มีอาณาเขตคาบเกี่ยวกับ ๑๑ อำเภอของ ๔ จังหวัด คือ จังหวัดสระบุรี จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดนครนายก เป็นป่าผืนใหญ่ในเทือกเขาพนมดงรัก เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธารที่สำคัญ ได้แก่ แม่น้ำนครนายก แม่น้ำปราจีนบุรี แม่น้ำลำตะ- คอง แม่น้ำลำพระเพลิง และห้วยมวกเหล็ก มีเนื้อที่ ๒,๑๖๘,๓๙๖.๙๖ ไร่
สภาพทั่ว ๆ ไปประกอบด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อนกันหลายลูก ได้แก่ เขาร่ม ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด ๑,๓๕๑ เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เขาแหลม เขาเขียว เขาสามยอด เขาฟ้าผ่า เขากำแพง เขาสมอปูน และเขาแก้ว และยังประกอบด้วยทุ่งกว้างสลับป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์
บนอุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ มีเส้นทางเดินป่าหลายเส้นทาง แต่มีบางเส้นทางเท่านั้นที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวกับนักท่องเที่ยว เส้นทางบางสายมีทางแยกสับสน ซึ่งอาจไม่เหมาะสำหรับผู้เดินป่าใหม่ ๆ จึงควรติดต่อเจ้าหน้าที่ให้ช่วยนำทางไป นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อขอแผนที่เส้นทางเดินป่า คำแนะนำ และขอให้เจ้าหน้าที่นำทางได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวติดกับที่ทำการฯ
เส้นทางเดินป่าที่นักท่องเที่ยวนิยมเดิน ได้แก่ เส้นทางเดินป่าหมายเลข ๑ (กองแว-เหวสุวัต) เส้นทางเดินป่าหมายเลข ๓ (กองแก้ว-ผากล้วยไม้) เส้นทางเดินป่าหมายเลข ๔ (ผากล้วยไม้-เหวสุวัต) เส้นทางเดินป่าหมายเลข ๕ (เหวสุวัต-ทุ่งหญ้าเขาแหลม) เส้นทางเดินป่าหมายเลข ๖ (ที่ทำการฯ-หนองผักชี) เส้นทางเดินป่าหมายเลข ๘ (กองแก้ว-ถนนสนามกอล์ฟ) เส้นทางเดินป่าหมายเลข ๙ (ที่ทำการ-มอสิงโต) เส้นทางเดินป่าหมายเลข ๑๒ (ด่านช้าง-บึงไผ่) และเส้นทางเดินป่าหมายเลข ๑๓ (หนองผักชี-คลองอีเฒ่า)
การเดินทางและสิ่งอำนวยความสะดวก
จากกรุงเทพฯ เดินทางไป อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยรถยนต์ส่วนตัวได้ ๓ เส้นทาง ได้แก่
๑. จากถนนพหลโยธิน ผ่านรังสิต ประตูน้ำพระอินทร์ สระบุรี เลี้ยวขวา เข้าทางหลวงแผ่นดินหมาย ๒ หรือถนนมิตรภาพ ผ่านมวกเหล็ก เลี้ยวขวาก่อนถึงอำเภอปากช่อง บริเวณกิโลเมตรที่ ๕๖ มีป้ายบอกทาง ชิดซ้ายขึ้นสะพานลอยรถข้ามไปตามทางหลวงหมายเลข ๒๐๙๐ หรือถนนธนะรัชต์ ตามทางถนนสายนี้มีรีสอร์ตของเอกชนเรียงรายอยู่เป็นระยะ กิโลเมตรที่ ๒๓ ของถนนเจอด่านตรวจฯ านศาลเจ้าพ่อ นักท่องเที่ยวต้องจอดรถลงไปเสียค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ แล้วขับรถไปตามถนนที่คดเคี้ยวอีก ๑๕ กิโลเมตร ถึงที่ทำการฯ รวมระยะทาง ๒๐๕ กิโลเมตร
๒. จากถนนพหลโยธิน ผ่านรังสิต หนองแค เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข ๓๓ (ถนนสุวรรณศร) ที่หินกอง ผ่านตัวเมืองนครนายกถึงสี่แยกเนินหอมหรือวงเวียนนเรศวร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนปราจีนบุรี-เขาใหญ่ (ถนนหมายเลข ๓๐๗๗) เข้าสู่อุทยานฯ ด้านด่านตรวจฯ เนินหอม รวมระยะทาง ๑๙๐ กิโลเมตร
๓. จากถนนพหลโยธิน เลี้ยวขวาบริเวณรังสิต เข้าทางหลวงหมายเลข ๓๐๕ มุ่งสู่ตัวเมืองนครนายก แล้วเข้าทางหลวงหมายเลข ๓๓ (ถนนสุวรรณศร) เมื่อถึงสี่แยกเนินหอมหรือวงเวียนนเรศวร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนปราจีนบุรี-เขาใหญ่ (ถนนหมายเลข ๓๐๗๗) เข้าสู่อุทยานฯ ด้านด่านตรวจฯเนินหอมสถานีขนส่งสายตะวันออกเฉียงเหนือ เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา หรือขึ้นรถไฟสายอีสานลงที่อำเภอปากช่อง ติดต่อเหมารถรับจ้างให้ไปส่งที่ทำการอุทยานฯ หากต้องการประหยัดก็ขึ้นรถโดยสารปากช่อง-เขาใหญ่ หมดระยะที่ด่านตรวจฯ ด่านศาลเจ้าพ่อ โบกรถขึ้นเขาใหญ่ ถ้าต้องการขึ้นเขาใหญ่ด้านจังหวัดปราจีนบุรี ต้องนั่งรถโดยสารสายกรุงเทพฯ-ปราจีนบุรี หรือกรุงเทพฯ-อรัญประเทศ ลงระหว่างทางสี่แยกเนินหอมเพื่อโบกรถหรือเหมารถขึ้นเขาใหญ่
อุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ ไม่มีบริการบ้านพักผู้ที่ต้องการค้างคืนบนเขาใหญ่จึงต้องกางเต็นท์ ซึ่งทางอุทยานฯ ได้จัดสถานที่กางเต็นท์บริเวณผากล้วยไม้ สำหรับผู้ที่ไม่มีเต็นท์ ทางอุทยานมีเต็นท์ให้เช่าในราคาคืนละ ๘๐, ๑๒๐ และ ๑๕๐ บาท สำหรับเต็นท์ขนาด ๒, ๔ และ ๖ คนนอน แต่ไม่มีเครื่องนอนให้ สำหรับค่ายพักเยาวชนซึ่งเป็นเรือนนอนโล่ง ทางอุทยานฯ จัดไว้สำหรับเป็นที่พักของเยาวชนที่มาทัศนศึกษา แต่บางครั้งก็อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าพักได้ นักท่องเที่ยวที่ต้องการความสะดวกสบายในการพักผ่อน ไม่เจาะจงที่จะพักค้างแรมบน เขาใหญ่ สามารถใช้บริการของรีสอร์ตของเอกชนนอกเขตอุทยานฯ บริเวณริมถนนธนะรัชต์ได้
........... สารบัญ
---------------------------------------------------------------------
ป่าไม้ไทย
ชนิดป่าของเมืองไทย
ป่าเมฆอินทนนท์
ทุ่งดอกไม้แสลงหลวง
ป่าสนภูกระดึง
ป่าดิบเขาใหญ่
ป่าใต้เขาหลวง
ป่าพรุสิรินธร
เตรียมตัวเที่ยวป่า

ข้อมูลโดย ....การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
สนับสนุนข้อมูลโดย...อนุสาร อ.ส.ท.

----------------------------------------------------------
----- รักษ์ธรรมชาติกับเทรคกิ้งไทย.คอม------
อ่านเรื่องราวที่เคยลงในเวปมาแล้วครับ
ทุ่งสมอปูน อุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ - ปราจีนบุรี
น้ำตกวังเหว อุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ - ปราจีนบุรี
ไปเที่ยวป่าครั้งแรกที่ เขาใหญ่ ค่ะ--โดยน้องตูน
กลับไปหน้าแรก มีเรื่องน่าสนใจให้อ่านกันอีกมากเลยครับ