Gear to go !

โดย...........Mr.OB1 TrekkingThai.Com


เพื่อนหลายคนแนะนำผมว่าเขียนเรื่องอุปกรณ์ซะทีสิ เวป เดินป่าไม่มีได้ไง ผมก็ผลัด ๆ มานาน ในที่สุดก็ได้ฤกษ์ คือรับหน้าเวปใหม่ที่ปรับแล้วน่าจะลงตัวไปอีกสักพักหนึ่งเป็นอย่างน้อยล่ะครับ ก็จะเริ่มเขียนเรื่องอุปกรณ์ซะที ก่อนเขียนผมก็เริ่มหาแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ก่อน เพราะแต่เดิมผมก็รู้งู ๆ ปลา ๆ แม้ปัจจุบันสิ่งที่รู้ก็ยังไม่ได้มากนัก แต่ในเรื่องเฉพาะล่ะก็ เราจะบรรยายแบบถึงกึ๋นกันเลย รับรองได้

ลองไปถามดูสิ โดยเฉพาะขาเก่าที่เดินป่าประจำ พก เปล กะเจ้าผ้าบิน ฟลายชีต ติดเป้บ้าง มัดเป้บ้างกันทั้งนั้น พก ถุงนอน อุ่น ๆ ไปอีกผืนก็เหลือกิน เปลเป็นที่นิยมเพราะเพราะความลงตัวของมันกับการเดินป่าแบบไทย ๆ นั่นเอง บวกกับยิ่งเดินยิ่งอยากแบกน้อย เส้นทางของเทรลที่เรามีอยู่ในตอนนี้น่ะ มีระยะไม่ยาวนัก คือประมาณ 2-4 วันเท่านั้น อีกทั้งสภาพอากาศของเราเป็นแบบร้อนชื้น ซึ่งทำให้เวลา นอนเต็นท์ในป่าดิบแล้วมันมักจะร้อนครับ จะซื้อหาเปลเมืองนอกแบบ 3 ฤดูก็ราคาแพงเกิน นี่คือบทสรุปของคนชอบนอนเปล.....

ทีนี้ถ้าคุณจะต้องไปหาซื้อเปลสักอัน สำหรับท่านที่เพิ่งซื้อเป็นครั้งแรก อาจจะซื้อแบบที่ง่าย ๆ ก่อน ซึ่งมีราคาถูกแล้วก็ใช้งานได้ แต่เมื่อวันคืนผ่านไป ท่านก็จะเข้าใจเองว่าเวลานอนหนาว ๆ ในเปลกับ นอนอุ่น ๆ ในหน้าหนาวโดยแทบไม่ต้องแบกถุงนอนไปด้วยถ้ามีเปลดี ๆ สักอันมันต่างกันยังไง ใคร ๆ ก็ต้องการสิ่งที่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปทั้งนั้นล่ะครับ ดังนั้นก่อนอื่นเก็บเงินในกระเป๋าไว้ก่อน ใจร่ม ๆ ครับ...

อ่านบทความนี้จนจบ อ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ที่เราจะเปิดให้มาแสดงความคิดเห็นกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็จะทำให้เราได้ไอเดียและความรู้ความเข้าใจดีขึ้น ที่ให้รวมการอ่านความคิดเห็นจากท่านผู้อื่นด้วย เพราะว่าโดยส่วนตัวผมเชื่อว่า ไม่มีใครเคยใช้เปลทุกแบบ แต่ประสบการณ์ที่แตกต่าง รุ่นที่ไม่เหมือนกัน สภาพที่เจอที่ไม่เหมือนกัน

แต่ละแบบก็ให้ความเหมาะสมกับแต่ละคน แต่ละลักษณะการท่องเที่ยว หรือเดินทาง แต่เมื่อนำมารวมกัน ก็จะกลายเป็นแหล่งความรู้ใหญ่ ที่หาที่ไหนในโลกไม่ได้ เพราะเราจะเขียน จะวิเคราะห์ เพื่อนักเดินป่าชาวไทยโดยตรงเลย

What do you want from เปล ? ลักษณะเปลที่ดีต้อง

1. ต้องนอนสบาย - ประโยชน์ใช้สอยโดยตรงคือใช้นอน ดังนั้นต้องนอนสบาย คำว่านอนสบายคือเวลากลางคืนนอนแล้วไม่อบ ตื่นขึ้นมาเหงื่อท่วม หรือว่านอนหนาวทะลุถุงนอนกัน แต่จะต้องให้ความรู้สึกนอนนุ่มสบาย เย็นกำลังดี นอกจากนี้ก็คือขนาด เปลขนาดปกติที่มีขาย ๆ กันอยู่ที่ 1.8-2 เมตร แต่ถ้าท่านตัวใหญ่ หรือใหญ่พิเศษ จะรู้สึกเลยว่านอนแล้วมันเหลือที่เหนือหัวกับปลายเท้าแค่ไม่ถึง 10 เซนติเมตรเอง เวลานอนก็จะอึดอัด ดังนั้นถ้าท่านตัวโตควรตรวจสอบความยาวด้วยครับ แต่ว่าทางเลือกมันก็ไม่มีมากนักในตลาดปัจจุบัน อาจต้องสั่งตัด พิเศษหรือตัดเองกันให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย

2. ต้องกันยุงและแมลง ได้ระดับหนึ่ง ผ้าหลายรุ่น(มีเยอะ)บางเกิน และไม่แน่นพอ ถ้าไม่นอนถุงนอนด้วยโดนสูบเลือดทั่วตัวเอาง่าย ๆ ซึ่งของดีราคาถูกก็หายากหน่อย แต่โดยรวมราคาเปลก็ถูกกว่าเต็นท์อยู๋ดี เปลรุ่นที่มีมุ้งก็ช่วยกันแมลงได้อีกเยอะ ตอนผมไปป่าภูเขียว พี่คนนำแก ไม่ได้ผูกเปลกับต้นไม้หรอกครับ แต่เอาใบตองปูแล้วก็ปูเปลตาม นอนกับพื้นแล้วก็เอากิ่งไม้มาขัดตรงห่วงยึดข้างบน ทำมุ้งนอนสบายไป..

3. ต้องขนาดกระทัดรัดและเบา น้ำหนักเบาก็ทำให้มีที่เหลือเอาไว้แบกเสบียงและของจำเป็นอื่น ๆ อีกนั่นแหละ น้ำหนักของเปลเบา กว่าเต็นท์เยอะ ไม่นับความสะดวกในการผูก เก็บ แบกนะครับ เปลที่มีถุงรัดก็ช่วยให้เก็บแล้วจัดลงเป้ง่ายและเป็นระเบียบดีด้วย

4. อื่น ๆ เช่น กันน้ำ มีความทนทาน ไม่ใช่ขาดง่ายเป็นกระดาาสา โดนกิ่งไม้นิดหน่อย ขาดเว่อเลย มีความสวยงาม รูปแบบดี ราคาคุ้มค่าเงินที่ต้องจ่ายไป...

---อ่านต่ออาทิตย์หน้าครับ..รางวัลท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ดีเด่นจาก ททท. 1996 ...Hot line นักเดินป่า:(02)983-4254


Last Update : นำลงครั้งแรกในอินเตอร์เนตในเทรคกิ้งไทยเมื่อ 23 มิ.ย. 2543