Gear to go ! - เปลมุ้ง เปล เดินป่า ตอนที่ #2

โดย...........Mr.OB1


ยังไม่ได้อ่านตอนแรก ก็คลิกที่นี่ ก่อนนะ

ต่อ .... เปลมุ้ง ที่มีขาย ๆ กันอยู่มีกี่แบบล่ะ ก็คงเป็นสองแบบใหญ่ ๆ คือแบบมีมุ้งแล้วก็ไม่มีมุ้งครับ

1. เปล แบบไม่มีมุ้ง มีราคาตั้งแต่ 69-400 บาท แบบที่ผมเลือกซื้อมาตอนแรกก็เป็นแบบราคาถูกมาก คือ 80 บาท เชือกยังไม่มีแถมมาเลย คนขายบอกว่าจะเอาก็ขออีก 5 บาทนะ ว่าแล้วก็ตัดให้มา เจ้า เปล อันนี้ปัจจุบัน ผมใช้เป็นผ้าห่มนอนครับ ใช่แล้ว ใช้เป็นผ้าห่มนอนขณะที่เพื่อน ๆ ใช้ถุงนอนกันนี่ล่ะครับ ลองดูแล้วกัน แต่เพื่อน ๆ ผมเค้าก็บอกว่าอะไรคุณจะขี้เกียจหอบถุงนอนขนาดเอา เปล มาทำผ้าห่ม (ฮา) แต่นั่นแหละ อันนี้เป็นความชอบ และทดลองด้วยตัวเอง แต่ละคนก็มีอะไรที่แตกต่าง เรื่องอุปกรณ์ถึงได้คุยกันมัน จนบางทีทะเลาะกันไปเลยก็มี เพราะความลงตัวและเหมาะสมของแต่ละคน แต่ละสถานการณ์มัน ไม่เหมือนกันไงครับ

ผมใช้มันเป็นถุงนอน เพราะถุงนอนที่ผมมีมันค่อนข้างอ้วนไปหน่อย แล้วไป ๆ ผมก็ลองใช้ดู เพราะเวลาหอบไปไหนมันเบาดี แล้วก็มีสองชั้น เวลานอนในเต็นท์หรือในเปล(อีกเปล) ผมก็ห่มทับเข้าไป ก็สบายดี และดูเหมือนว่าใช้ไป ๆ จะยิ่งกลายเป็นผ้าสารพัดประโยชน์ ของผมไปเลย คือประยุกต์ใช้อีกหลายอย่าง แต่ที่ไม่ได้ใช้ก็คือใช้มันเป็นเปลนั่นแหละ (ฮา) เปลแบบนี้ก็จะมีสองชั้นครับ นอนแล้วไม่มีถุงนอนซ้อน ยุงกัดก็เจ็บ ฝนมาก็เปียกว่างั้นเถอะ แล้วก็ก็ตามราคานะฮะ

คนตัวโตควรลองเทียบขนาดดูก่อน ไม่งั้นนอนลำบากครับ เพราะหัวไปติดยอดเปล นอนไม่สบายเปล่า ๆ ยี่ห้อมีทั้งตราเสือ ตราจระเข้ สีดำ เทา เขียว น้ำตาล เลือกได้ตามใจแต่ละท่านเลยล่ะ

วันเวลาผ่านไป ผมก็กัดฟันซื้อมาอีก เปล นึง งวดนี้ขยับราคามาเป็น 350 บาท ได้อะไรมาบ้าง ก็ได้ลายพราง สวยถูกใจ (ผมเอง) แต่ก็เป็นลายยอดนิยมจริง ๆ นั่นแหละ ผ้าแบบที่ได้นอนแล้วเย็นครับ มีปลอกใส่ทำให้เก็บแล้วดูเรียบร้อยดี ใช้งานภาคสนามมา 5-6 ครั้ง เพื่อน ๆ ก็บอกว่าผ้าเย็น และดูจะเย็นไปหน่อยถ้าไปนอนที่หนาว ๆ เรียกว่าตื่นมาเป็นอาจเจอแม่คะนิ้งตามตัวก็ได้ เลยสรุปว่าเหมาะกับที่ร้อน ๆ สักนิด จะนอนสบายกว่าครับ

สำหรับผ้าลายพรางนี้ก็มีหลายแบบ แบบหนึ่งดูจะเหมาะกับการนอนในที่หนาว และอีกแบบเหมาะกับการนอนในที่ร้อน ผมพยายามไปค้นจากต่างประเทศ เขาไม่มีข้อมูลเปลครับ เพราะว่าโดยสภาพอากาศแล้ว ใช้เต็นท์จะเหมาะกว่า แต่สัญญาว่าจะไปหาข้อมูลทางวิชาการมาให้ครับ จะได้ฟันธงกันได้ไปเลย..

2. เปลมุ้ง แบบมีมุ้งมาด้วย อันนี้เคยแต่เห็นและลองนอนดู แบบของฮอลิเดย์โปรดักส์ ซึ่งก็ทำให้ท่านนอนสบายคลายกังวลกับแมลงทั้งหลายไปได้เยอะ ลายที่มีขายก็ดูสวยงามครับ เปลแบบนี้เราเอามาปูนอนแบบมุ้งก็ได้ คือปูนอนกับพื้นแล้วก็เอาไม้มาขัดทำแกนผูกมุ้ง และขึงออกไป ก็ได้ที่นอนราบมีมุ้งกางที่ดูดีทีเดียวครับ ความทนทานดู ๆ ก็ไม่ได้บอบบางอะไรนัก สมารถลุยไปได้ในทุกที่เช่นเดียวกัน เรียกว่าดีกว่าเปลธรรมดาแน่นอน สำหรับท่านที่เดินป่ามาระยะหนึ่ง หลายคนก็จะหาซื้อ เปล แบบนี้ไว้ใช้กัน แต่เวลานอนซ้อน ๆ คงต้องจัดลำดับให้ดี ไม่อย่างนั้นเวลาขึ้นลง จะลำบากกว่า เปล แบบธรรมดา ซึ่งซ้อนกันได้เป็นสิบชั้น ก็มีคนทำกันมาแล้ว โดยเฉพาะเวลาไปที่ ๆ มีป่าสนอย่าง ทุ่งแสลงหลวงเป็นต้น ทีนี้ตอนนี้จะหาซื้อยาก ผมก็ขอแนะนำเปลสยามนะครับ ซึ่งเป็นเปลมุ้งที่คิดค้นและพัฒนาจนเรียกว่าปึ้กแล้ว เป็น เต้นท์ ก็ได้ มีโครงสร้างทีดี ตัดเย็บดีด้วยล่ะ ...


---อ่านต่ออาทิตย์หน้าครับ..

Last Update : นำลงครั้งแรกในอินเตอร์เนตใน เทรคกิ้งไทย TrekkingThai.Com เมื่อ 30 มิ.ย. 2543 Update 27 สค 2549