Wave-of-the Future Tents

เรื่อง เต้นท์ จาก Outside-June 2000 โดย..Mr.OB1


มี เต็นท์ รุ่นใหม่ ๆ ออกสู่ท้องตลาดมากมาย เพื่อลักษณะการเดินทางต่าง ๆ แน่นอนว่าการเดินทางในฤดูร้อนก็แตกต่าง กับฤดูฝนและฤดูหนาว คนที่ชอบนอนคนเดียวก็คงชอบที่จะหอบเอาแต่ เต้นท์ เล็ก ๆ กางง่าย ๆ ไป

ในต่างประเทศมี เต็นท์ หลายลักษณะให้เลือกมากมายเหลือเกิน ทางนิตยสาร Outside เขาก็ได้เลือกมาให้ดูกัน 7 แบบ ในแต่ละแบบใช้งานได้เหมาะกับสภาพอากาศและสถานการณ์ที่ต่าง ๆ กันไป แต่ถ้าจะมาใช้ในเมืองไทย ก็คงต้องมีผ้าพื้นแบบที่เหมาะกับสภาพพื้นที่ไม่อย่างงั้นเดี๋ยวก็พัง การจะเลือกซื้อเลือกใช้ คงต้องดูสถานที่ที่จะไปเป็นหลัก เว้นแต่เป็น เต้นท์ ประเภททุกฤดู สำหรับเต็นท์ชุดที่เอามาให้ดูนี่ผมว่าดูแบบสวย ๆ ไว้ และดูแนวความคิดการออกแบบ ของเขาก็แล้วกันนะ เพราะดูราคาแล้วก็ไม่ถูกเลยล่ะ เทียบกับความคุ้มค่าหากมาใช้สภาพพื้นที่แบบ เมืองไทยเรา.......

1. Eureka ! Aurora I ($195)

เต็นท์ รุ่นนี้จะทำให้คุณรู้สึกได้ว่ามันแตกต่างกันแบบเป็นคนละเรื่องกับเพิงคลุมเฉย ๆ (Shelters) ซึ่งมีลักษณะ แคบ ๆ เวลานอนแล้วก็เปรียบเหมือนนอนอยู่ในบ้านลูกหมาหรือหีบศพ จะรู้สึกอึดอัดแทนที่จะรู้สึกโปร่งสบาย สำหรับเต็นท์ Aurora รุ่นนี้หนัก 4 ปอนด์กับ 12 ออนซ์ มีฟลายชีทยึดกับเสาต่างหาก มีประตูหน้ากว้าง 9 ตารางฟุตแล้วก็ มีกันแดดด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าต่างที่ใหญ่ทำให้ข้างหน้าอากาศถ่ายเทดี มีรูระบายอากาศและคุณสมบัติของฟลายชีท ที่จะช่วยทั้งระบายและป้องกันความชื้นแฉะ แล้วก็ยังป้องกันอากาศร้อนด้วย มีหลายขนาดให้เลือกตั้งแต่ เต้นท์ สองคน เต็นท์ สามคน เต้นท์ สี่คนและ เต็นท์ รุ่นหกคน. อ่านเพิ่มเติมได้ที่www.eurekatent.com


2. Moss Starlet GT ($380)

เต็นท์ ประเภทเอนกประสงค์ที่โฆษณาว่าสำหรับทุกสถานการณ์มักจะตกม้าตายในเรื่องของลักษณะคุณสมบัตินี้แหละ เพราะไป ๆ เวลาร้อนก็เหมือนกับ เต้นท์ หนาไปเลยคือร้อน เวลาหนาวก็เหมือนบางไปเลยหนาวเกินอีก แต่ เต็นท์ รุ่นนี้ของ Moss ไม่เป็นอย่างนั้นเพราะมัน จะทำให้คุณสบายตลอดทุกสถานการณ์จริง ๆ เต็นท์ นี้เป็นแบบสองเสามีเพดานเปิด สำหรับสองคน และมีเพิงคลุมเสริมที่สามารถรูดซิปปิด และเวลาใช้ก็ตั้งเสาที่ 3 เพิ่ม เวลาตั้ง เต็นท์ แล้วการออกแบบ ด้วยโครงสร้างนี้จะทำให้ไม่มีการปลิวไปไหนง่าย ๆ แต่ก็ยังมีน้ำหนักเบาพอเหมาะที่จะแบกไปไหนต่อไหน ห้องข้างในแคบไปหน่อย แต่ก็มีพื้นที่มากพอสำหรับคนสองคนนอนราบ ที่ข้างใน เต้นท์ มีถุงเก็บของข้าง เต็นท์ ให้ด้วย อาจเอาไว้ใช้เก็บรองเท้าหรืออื่น ๆ แทนที่ต้องเอาไปวางข้างใน เต็นท์ หรือนอก เต้นท์ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.mosstents.com


3. Kelty Jetstream II ($330)

ไม่ว่าคุณจะแบกเจ้า เต้นท์ นี่ไปยอดดอยสูงหรือไปกางริมฝั่งทะเล เจ้า Jetstream นี่รับมือได้หมด เป็น เต็นท์ โดมแบบสองเสาแกนในกว้าง 37 ตารางฟุต สำหรับสองคนรุ่นนี้เบามาก หนักเพียง 6 ปอนด์กับ 10 ออนซ์เอง สามารถเลือกติด ฟลายชีต ได้ถึงสองชั้น แล้วยังมีหน้าประตูแบบพิเศษที่รุดปิดแบบบ้านน้ำแข็งของชาวเอสกิโมเลย เรียกว่าไปที่สูง หนาวอย่างไรก็ไม่หวั่น แต่ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่คือ ฟลายชีต ที่เป็นพื้นแข็งกับพื้นอ่อนไม่ต่อเนื่องกันและดูว่าจะหลุดฉีกจากกันง่ายไปหน่อย .... ยังไงก็ตามเหมือนซื้อ เต็นท์ นี้ก็เหมือนคุณได้เต็นท์สอง เต้นท์ สำหรับสองรูปแบบการเดินทางในราคาแค่หนึ่งเดียว.. อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.kelty.com


4. The North Face Roadrunner ($250)

เต็นท์ รุ่นนี้กางง่ายและเร็วมาก เรียกว่าก่อนเม็ดฝนตกถึงพื้น คุณก็กางเสร็จแล้ว เลื่อนเสาทั้งสองเข้าไปในรูเสียบ ดันไปจนสุดที่กระเป๋าเล็กที่ช่วยล็อคเสา จะเข้าห่วงพอดี ดึงเพดานขึ้น ติดฟลายชีต ดึงเสาสั้นและเปิดประตู เต็นท์ .. แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย คนที่ทดสอบบอกว่ากางสองหนใช้เวลาเฉลี่ยแค่ไม่เกิน 3 นาที ข้างในมีพื้นที่ 33 ตารางฟุต ซึ่งเพียงพอกับคนสองคนใต้เพดานและแต่ละคนก็มีประตูออกของตัวเอง โครงสร้างแบบ Ultrelight ทำให้ไม่เหมาะ กับการใช้ในที่หนาว แต่ถ้าจะใช้กับการขี่จักรยานท่องเที่ยวหรือแบกเป้เดินทางธรรมดาล่ะก็ เต้นท์ นี้เยี่ยมไปเลย.. อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.thenorthface.com


5. Noall Mountaineer III ($530)

ถ้าเปรียบว่าเป็นเสื้อผ้าก็ต้องบอกว่าเป็นสูทชั้นดีจากลอนดอนยังไงยังงั้น เพราะเจ้า เต้นท์ รุ่นนี้มีสเปคสูงมากครับ ทั้งเบา พื้นที่ทนทาน เสาแข็งแรงขนาด เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.380 นิ้ว ฟลายชีตแบบปกติและแบบมีไตตาเนียมไดออกไซด์เคลือบกันแสงอุลตราไวโอเลต ซึ่งคุณเลือกใช้ได้ ขนาดมาตรฐานหนัก 9 ปอนด์กับ 15 ออนซ์ เต็นท์ Mountaineer III มีการออกแบบให้มีการระบายอากาศแบบรอบทิศทาง แม้ว่าจะรูดซิปปิดหมดแล้ว มีสองประตูและมีซิปที่เปิดแบบแยกกัน หรือจะเปิดทั้งสองข้างเลยก็ได้ แล้วยังมีประตูเข้า เต็นท์ ขนาดใหญ่อีกด้วย เสาที่มีถึงสามเสาทำให้มั่นคงเหมือนชื่อ เต็นท์ เลย เช่นเดียวกับ Moss เต๊นท์ รุ่นนี้ก็เป็นสุดยอด เต็นท์ เอนกประสงค์ที่ใช้ได้ทุกสถานการณ์เหมือนกัน... อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.noalltents.com


6. Mountain Hardwear skyview 3 ($450)

ผู้ออกแบบ เต๊นท์ รุ่นนี้ได้รับรางวัล MacArthur เลยล่ะครับ Skyview มีพื้นที่ถึง 60 ตารางฟุต มีที่พอสำหรับ 3 คน แล้วก็มีประตูหน้าขนาดใหญ่ถึง 21 ฟุตเลย แต่ก็ยังเบาด้วย น้ำหนักแค่ 10 ปอนด์กับ 1 ออนซ์เอง เรียกว่าติดหลังเป้ หรือใส่เรือคายัคเล็ก ๆ ได้เลย คุณสามารถดึงตัว เต็นท์ ออกมาก่อนตั้งขึ้น จึงทำให้กางได้แม้มีลมพัดตลอด แล้วก็แทบไม่ได้ยินเสียงจากลมปะทะเลย ประตูที่มีก็สูงพอให้เดินเข้าได้ง่าย แต่สิ่งที่ถือว่าเด็ดสุดของ เต้นท์ นี้คือ การที่มีหลังคาแบบให้แสงผ่านได้(ดูรูป) แต่ก็มีความหนาพอกันแมลงและยุงได้ด้วย นอกจากนี้ยังมี หน้าต่างเปิดให้ลมผ่านตลอดได้ด้วย อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.mountainhardwear.com


7. Sierra Designs Mondo 5 CD ($450)

เต็นท์ นี้เป็น เต็นท์ ขนาดใหญ่ สำหรับอยู่กันแบบครอบครัว หรือคณะใหญ่ ๆ เลยทีเดียว เรียกว่าไปกับ คาร์แค้มป์ ( ขับรถเที่ยว) จะเข้าท่ากว่า เต้นท์ จาก sierra รุ่นนี้มีพื้นที่ภายในถึง 82 ตารางฟุต เรียกว่าผู้ใหญ่ 2 คน เด็ก 3 คน นอนกันได้สบายแบบไม่มีศอก ไปก่ายคนอื่น มีประตูหน้าและช่องวางของขนาด 20 ตารางฟุต ให้วาง รองเท้าเดินป่า ของทุกคนได้เลย โครงสร้างของ เต็นท์ นี้ก็เน้นความแข็งแรง กับความสูง 9 ฟุต จากพื้นและเสาขนาด 0.380 นิ้ว แต่น้ำหนักแค่ 12 ปอนด์เท่านั้น เบามาก ๆ เมื่อเทียบกับขนาดของมัน เรียกว่าให้เด็ก ๆ ช่วยลากช่วยถือ ก็ยังพอไหว .. อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.sierradesigns.com

ชอบใจลองคลิกไปดูที่เวปของแต่ละผู้ผลิตได้เลยครับ...TrekkingThai.Com ศูนย์รวมเรื่อง เดินป่า มากที่สุดของไทย


Last Update : นำลงครั้งแรกในอินเตอร์เนตในเทรคกิ้งไทยเมื่อ 30 มิ.ย. 2543 Update 27 สค 2549