Gear to go ! - เปลนอน เปล เปลมุ้ง # 3

โดย...........Mr.OB1


ยังไม่ได้อ่านตอนแรก ก็คลิกที่นี่ ก่อนนะ
ตอนที่ 2 ก็คลิกที่นี่ครับ

ต่อ ...เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปอบรมพี่เลี้ยงเยาวชน ได้ฟังพี่แต๋ม (จากชมรมนักนิยมธรรมชาติ)ช่วยถ่ายทอดประสบการณ์ เกี่ยวกับการเดินป่าให้ทราบ และได้ลองกางเปลแบบมีมุ้งกันดู ซึ่งก็ทำให้พบว่า เปล แบบที่มีมุ้งเป็นผ้าตาถี่ซึ่งทำให้ร้อนทีเดียว ถ้านอนตอนกลางคืน แต่นั่นก็แลกกับการที่ท่านไม่ต้องคอยบู๊กับยุง และแมลงอื่น ๆ ยังไงก็ตามเปลที่มีจำหน่ายอยู่ปัจจุบันต้องถือว่าเป็นที่นิยม แต่มีแบบและขนาดให้เลือกไม่มากนัก นั่นก็เป็นผลจากตลาด ที่ยังไม่กว้างพอด้วยล่ะครับ...

ทีนี้เราลองมาดูกันว่า เปล แต่ละรุ่นแต่ละแบบที่มีขาย ๆ กันอยู่มีข้อมูลทางเทคนิค อะไรบ้าง ยอมรับว่าหายากทีเดียว แต่ด้วยความร่วมมือของพี่ ๆ และท่านอาจารย์ที่รู้จัก ก็ช่วยให้ข้อมูลกับผมมาอีกมากทีเดียว

เข้าไปค้นหาข้อมูลจากเวปไซด์ต่างประเทศอยู่นาน แต่ไม่ค่อยเจอข้อมูลเกี่ยวกับ เปล ที่เข้าเป้าเลย สาเหตุก็คงเป็นเพราะว่าเมืองนอกเค้าใช้เต็นท์กันมากกว่านั่นเอง งานนี้ก็เลยต้องทดสอบเอาเอง ไหน ๆ ก็เขียนมาจนตอนที่ 3 แล้วคงต้องไปต่อให้ถึงที่สุด ก็คงต้องทดสอบให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยการทดสอบของผมคงจะมีผลสรุปให้เป็นดังนี้ในแต่ละแบบที่จะหาซื้อมาลองกัน


1. โครงสร้างและขนาดของ เปล นั้น ๆ
2. เชือกที่ใช้
3. ผ้าที่ใช้
4. น้ำหนักที่รับได้ ความแข็งแรง
5. ราคา
6. ที่ ๆ ซื้อมา
7. คำวิจารณ์จากเพื่อน ๆ ...
ไปเจอเวปโฆษณาขาย เปล ของเมืองนอกเข้าเวปนึง ลองดูแนวทางนำเสนอข้อมูลทางเทคนิคของเขานะครับ (จาก www.junglehammock.com )


เค้าจะแนะนำตั้งแต่จุดเด่นของ เปล ที่เขาออกแบบและผลิตออกมาจำหน่ายว่ามีความสบาย กว้างขวาง มีชั้นที่กันยุงและยังมีชั้นในซ้อนอีก ทำให้ปลอดจากทั้งแมลงและยุงแน่นอน ใยไนลอนที่ยืดหยุ่นจะทำให้คุณรู้สึกนอนแล้วนุ่มกว่า มีกระเป๋าเอาไว้ใส่รองเท้าด้วย
ส่วนเชือกทำมาจาก polypropylene (แรงดึงที่ 1,710 lb. ) เบามากและแข็งแรงมาก เชือกไนลอนอาจจะแข็งแรงกว่าแต่ยืดตัวมากไป เชือกที่เขาใช้จะไม่ค่อยยืดตัวทำให้ขึงได้ตึง และรับน้ำหนักได้กว่า 285 lbs เลย และเพื่อกันน้ำไหลเข้า เปล ทางเชือก ที่เชือกจะมีซีลกันน้ำตรงที่ติดกับ เปล แต่จะทำให้น้ำหยดลงพื้นที่ตำแหน่งที่ซีลไว้แทน (อันนี้แจ๋วแฮะ) เชือกที่ลื่นไป ยังทำให้ เปล พลิกได้ง่าย แต่ถ้าใช้เชือกที่ดี จะกลิ้งตัวไปมาหรือโยนตัวไปมาก็ไม่ทำให้เกิดปัญหา และเชือกที่ใช้ยังมีความทนทานอีกด้วย...
วัสดุ เปล ใช้ heavy nylon weave ซึ่งเป็นใยที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ส่วนมุ้งกันยุงใช้วัสดุที่เรียกกันว่า No-See-Um ส่วนใหญ่ทำมาจากโพลีเอสเตอร์ แต่ของเจ้านี้เป็นไนลอนครับ ซึ่งจะมีการยืดตัวที่ดีกว่า... ดูจากขนาดแล้วจะใหญ่ไม่น้อย ตามสรีระของฝรั่งที่ตัวโตอยู่แล้ว แต่ถ้าใช้วัสดุที่มีความเบา ป้องกันน้ำได้ ผมว่า เปล แบบนี้น่าสนไม่น้อยเลยล่ะครับ....


---อ่านต่อตอนหน้าเร็ว ๆ นี้ครับ..รางวัลท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ดีเด่นจาก ททท. 1996 ...Hot line นักเดินป่า:(02)983-4254


Last Update : นำลงครั้งแรกในอินเตอร์เนตในเทรคกิ้งไทยเมื่อ 28 ก.ค. 2543