visit our sponsor
 

คำถามนี้เป็นคำถามโลกแตกเหมือนกับไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกันเลยทีเดียว สุดยอดของความใฝ่ฝันของนักเดินทางที่อยากได้เต็นท์คุณภาพดี น้ำหนักเบา แข็งแรงทนทานจนชั่วลูกชั่วหลาน สามารถใช้งานได้ทุกสภาพ และที่สำคัญราคาถูก อย่างหลังดูจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ในความเป็นจริงเห็นทีจะหาเต็นท์ในฝันแบบนั้นยากอยู่สักหน่อย แต่เอาให้ใกล้เคียงก็พอไหว เราคงต้องมาเริ่มนั่งคุยกันละครับ สิ่งแรกที่เราจะต้องรู้ก่อนคืออัตราความถี่ในการใช้เต็นท์เพื่อการท่องเที่ยวนั้นมากน้อยแค่ไหน ถ้าภายใน 1  ปีเราใช้เต็นท์เพียงครั้งเดียว ผมขอแนะนำว่ายืมเพื่อนหรือหาเช่าเต็นท์ดีกว่าครับ สะดวกและประหยัดกว่ากันเยอะ แต่อาจจะมีบางคนแย้งว่าปีละครั้งแต่หลายๆปีล่ะ แล้วคุณคิดไหมครับว่าหลายๆ ปี เต็นท์ที่นานๆ เอามาใช้ทีมันไม่เสื่อมสภาพหรือ แต่สำหรับคนที่ไปเที่ยวบ่อย ก็ต้องมาดูลักษณะการเที่ยวและจำนวนผู้ใช้ว่ามีกี่คน ข้อมูลทั้งสองนี้จะเป็นตัวชี้ชัดว่าควรเลือกเต็นท์แบบไหนเพื่อเป็นเต็นท์คู่กาย

ลักษณะการเที่ยวจะเป็นตัวบอกลักษณะเต็นท์ที่เราควรเลือก ถ้าคุณเป็นนักเดินทางท่องเที่ยวด้วยจักรยานหรือผู้ที่ชื่นชอบท่องเที่ยวแบบตัวคนเดียว ชอบนอนคนเดียว (ถ้ามีคนอื่นนอนด้วยเดี๋ยวนอนไม่หลับ) อย่างนี้มีทางเลือกคือควรใช้เต็นท์เดี่ยวหรือที่ฝรั่งเรียกว่า Solo tent เต็นท์ลักษณะนี้จะมีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอต่อจำนวนคนเพียงคนเดียว เท่านั้น คุณลักษณะเด่นคือมีน้ำหนักเบาเพียงกิโลกรัมเศษๆ เท่านั้น มีขนาดกระทัดรัดไม่เกะกะ ไม่เปลืองเนื้อที่ในการบรรจุลงเป้ อีกทั้งใช้พื้นที่ในการกางไม่มาก มีความคล่องตัวในการใช้งานสูงมาก เต็นท์เดี่ยวจะมีให้เลือกทั้งแบบเสาเดี่ยว, สองเสา พื้นเต็นท์ส่วนใหญ่จะใช้ผ้าไนล่อนเคลือบ PU กันน้ำ ส่วนตัวเต็นท์จะใช้ผ้าไนล่อน190 ที่ไม่เคลือบเพื่อต้องการให้อากาศผ่านเข้าออกได้ อีกทั้งยังใช้มุ้งมาเป็นส่วนประกอบของตัวเต็นท์อีกด้วย ส่วนเสาถ้าเป็นเต็นท์ราคาไม่แพงก็จะใช้เสาไฟเบอร์กลาส ซึ่งจะต้องแลกมาด้วยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น (ส่วนใหญ่จะเป็นเส้นที่มีสองเสา) ถ้าเป็นเต็นท์ราคาแพงมีคุณภาพสูงใช้งานได้คงทน ส่วนใหญ่จะใช้เสาอลูมินั่มระดับ 7075 T9 หรือ 6061 เป็นต้น สำหรับฟรายชีทจะใช้ผ้าไนล่อน190T,210T เคลือบPU กันน้ำในระดับ1000-1500มม.

สำหรับคนที่ชอบเที่ยวเป็นกลุ่มมีเพื่อนร่วมทาง 2-3 คน เต็นท์โดมขนาดกลางที่สามารถรองรับได้ 2-3 คนดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม แต่ก็ต้องแลกมาด้วยน้ำหนักโดยรวมประมาณ 3.5 กิโลกรัมเป็นอย่างน้อย ในการแบกขึ้นเป้ก็คงจะเป็นเรื่องลำบากไม่น้อยนะครับ ทางแก้สำหรับผู้ที่ต้องใช้เต็นท์ขนาดนี้ คงจะต้องแยกชิ้นส่วนเต็นท์เฉลี่ยไปให้เพื่อนที่นอนด้วย จะได้มีส่วนร่วมก็ช่วยได้มากทีเดียว เต็นท์ในระดับนี้ค่อนข้างได้รับความนิยมมาก อีกทั้งยังมีแบบให้เลือกมากกว่าการที่ผมเจาะจงว่าควรจะเป็นเต็นท์โดม เนื่องจากมันสามารถใช้งานได้หลากพื้นที่และหลากฤดูกาลชายทะเลหน้าร้อน ก็ไม่ต้องการฟรายชีทปล่อยโล่งรับลมเย็นๆ หน้าฝนก็คลุมฟรายชีทนอนท่ามกลางสายฝนสบายใจเฉิบ

แต่ถ้าคุณชอบเดินทางด้วยรถยนต์หรือไปกับครอบครัวที่เป็นกลุ่มใหญ่เต็นท์ขนาด4คนหรือเต็นแบบครอบครัว (Family tent) ที่มีความสะดวก กว้างขวางและเป็นสัดส่วนมากกว่าเต็นท์แบบอื่นๆ

เมื่อคุณได้คำตอบว่าเต็นท์แบบไหนที่เหมาะสมกับคุณแล้ว คราวนี้ก็มาถึงข้อแนะนำในการเลือกซื้อเต็นท์กันบ้างนะครับว่ามีอะไรบ้าง สิ่งแรกที่ควรดูคือยี่ห้อและความน่าเชื่อถือของบริษัทผู้ผลิตว่ามีผลงานในการผลิตเต็นท์มามากน้อยเพียงใด ชื่อเสียงในเรื่องของคุณภาพ การบริการหลังการขายในกรณีที่เสาไฟเบอร์มีปัญหาจากผู้ผลิต สามารถเปลี่ยนได้ หรือไม่หรือถ้าเสาหักที่เกิดจากการใช้งานมีเสาอะไหล่หรือเปล่า  หรือมีบริการรับซ่อมเต็นท์หรือเปล่า เหล่านี้คือสิ่งที่เราควรจะดูก่อน จากนั้นก็เลือกรุ่นที่ต้องการ เรื่องของสเป็คข้างถุงเต็นท์ว่าใช่อย่างที่เราต้องการหรือไม่ ถ้ายังไม่กระจ่างควรจะสอบถามพนักงานขาย เมื่อดูสเป็คคร่าวๆ แล้วควรทำการแกะถุงเพื่อทดลองกางเต็นท์ดู เพื่อให้พนักงานช่วยสอนวิธีกางไปในตัว อีกทั้งตรวจดูความเรียบร้อยด้วยว่าสมบูรณ์พร้อมหรือไม่ (ถ้าเป็นห้างดิสเคาท์สโตร์คงจะทำอย่างนั้นไม่ได้) ในการเลือกซื้อเต็นท์เฉพาะทางอย่างเต็นท์เดี่ยวหรือเต็นท์ครอบครัว ขอแนะนำว่าควรซื้อกับร้านที่ขายเต็นท์หรืออุปกรณ์เดินทางโดยเฉพาะจะดีกว่า เพราะสามารถสอบถามข้อมูลทั้งหลายกระจ่างมากกว่า ส่วนเต็นท์ยอดนิยมอย่างเต็นท์โดมขนาด 2-3 คนสามารถซื้อได้ตามห้างดิสเคาท์สโตร์ทั้งหลายได้

การดูแลรักษาเต็นท์ไม่ยากอย่างที่คิด ในกรณีที่เต็นท์ของคุณมีพื้นเต็นท์ที่ทำด้วยผ้าไนล่อนเคลือบ PU ควรจะหาผ้าร่มกันน้ำที่มีขนาดความกว้าง x ยาวเท่ากับพื้นเต็นท์เพื่อใช้รองพื้นก่อนกางเต็นท์ อันเป็นการช่วยรักษาเต็นท์ โดยเฉพาะสารเคลือบกันน้ำไม่ให้สัมผัสกับทรายหรือหินซึ่งจะไปเสียดสีทำให้สารเคลือบกร่อนไปก่อนเวลาอันควร อีกทั้งช่วยในเรื่องการทำความสะอาดให้น้อยลง เพราะเราเพียงแต่ทำความสะอาดที่ผ้าปูเท่านั้น ก่อนเก็บเต็นท์ควรจะทำการปัดเศษทราย ดินที่อยู่ในเต็นท์ออกให้หมดเสียก่อน ตรวจดูว่าอย่าให้มีเศษเชือก กิ่งไม้ ทรายเข้าไปขัดตามซิป หลังจากกลับมาแล้วสิ่งแรกที่ควรทำคือนำเต็นท์ออกมาผึ่งลม ส่วนไหนที่เลอะเทอะใช้ผ้านุ่มชุบน้ำเช็ดออก ห้ามใช้แปรงมาขัดโดยเด็ดขาด แล้วผึ่งให้แห้ง การทำความสะอาดจะต้องไม่ใช้ผงซักฟอกทั้งหลาย เนื่องจากผงซักฟอกจะไปทำลายสารเคลือบให้เสียไป เมื่อเช็ดทำความสะอาดแล้วจะต้องผึ่งลมให้แห้ง อย่าให้โดนแดดมากเดี๋ยวผ้าจะมีสีซีดและสารเคลือบจะเสื่อมก่อนเวลาอันควร ถ้าเต็นท์ไม่แห้ง เมื่อเราเก็บเต็นท์ความชื้นและกลิ่นสะสมจะติดเต็นท์จนยากที่จะแก้ไข

ตั้งแต่เริ่มแรกถ้าท่านสังเกตจะเห็นคำว่าการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำบ่อยมาก หลายคนสงสัยว่ามันมีความสำคัญอย่างไรหรือ ถึงจะต้องกล่าวถึง ผมอยากจะย้อนไปถึงเมื่อคุณเริ่มนอนเต็นท์ใหม่ๆ โดยเฉพาะเต็นท์สามเหลี่ยมในยามฤดูหนาวที่อากาศเย็นจัด ถ้าคุณตื่นนอนกลางดึกหรือตอนเช้า เราจะสังเกตได้ว่าผนังเต็นด้านในจะเกิดหยดน้ำเกาะเต็มไปหมด คำถามคือแล้วหยดน้ำนั้นมาจากไหน ในการเดินทางของเรานั้น ตลอดช่วงกลางวันจวบจนเย็นย่ำก่อนที่จะเข้าเต็นท์นอนหลับนั้น ร่างกายได้ขับเหงื่อออกมาตลอดเวลา เหงื่อและความชื้นที่มีอยู่ในอากาศสะสมอยู่ตามเสื้อผ้าเครื่องใช้ของเราเมื่อเข้านอน ภายในเต็นท์ที่มีพื้นที่อยู่อย่างจำกัด อีกทั้งปิดทึบการไหลเวียนของอากาศเป็นไปด้วยความยากลำบาก  ความร้อนที่เกิดจากร่างกายได้แผ่กระจายไปทั่วเต็นท์ นำพาความชื้นจากร่างกายและสัมภาระลอยขึ้นสู่เบื้องบน ก่อนที่จะมีการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ ถ้าเราตื่นมารับอากาศจากภายนอก จะรู้สึกได้ทันทีว่าอุณหภูมิภายในเต็นท์กับภายนอกเต็นท์นั้นต่างกันหลายองศา ดังนั้นตัวเต็นท์ด้านนอกจะค่อนข้างเย็นจัดแตกต่างจากภายในอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นเมื่อความชื้นที่ลอยขึ้นสู่เบื้องบน เมื่อต้องปะทะกับความเย็นเยียบบริเวณตัวเต็นท์ก็จะเกิดการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำหรือ Condensation โดยทันที

การกลั่นตัวเป็นหยดน้ำที่เกิดในเต็นท์สามเหลี่ยม เหตุเพราะว่าตัวเต็นท์ทำหน้าที่ถึง2อย่างคือตัวเต็นท์และฟรายชีทป้องกันฝนไปในตัว ดังนั้นต้องยอมรับว่าไม่มีอะไรที่ดีพร้อมในหนึ่งเดียว เช่นเดียวกับเต็นท์สามเหลี่ยมจะต้องเกิดหยดน้ำภายในเต็นท์อย่างแน่นอน

ปัญหาที่เกิดจากเต็นท์สามเหลี่ยม ได้รับการแก้ไขเมื่อมีเต็นท์โดมเข้ามาเมื่อเรารู้หลักการการเกิดหยดน้ำภายในเต็นท์แล้ว ตัวเต็นท์ของเต็นท์โดมหรือเต็นท์ทรงอื่นๆ ในปัจจุบันจะใช้ผ้าไนล่อนที่สามารถระบายอากาศได้ อากาศและความชื้นสามารถผ่านเข้าออกได้ ไอความชื้นภายในเต็นท์จะลอยออกไปสู่ภายนอก ยิ่งตัวเต็นท์ได้รับการพัฒนาให้มีการนำมุ้งตาข่ายมาเป็นส่วนประกอบของตัวเต็นท์ ก็ช่วยให้การระบายอากาศดียิ่งขึ้น ไอความชื้นเมื่อออกสู่ด้านนอก ก็จะลอยไปกระทบฟรายชีทที่อยู่ด้านนอกส่วนหนึ่งกลั่นตัวเป็นหยดน้ำไอความชื้น อีกส่วนหนึ่งจะเคลื่อนตัวออกสู่ภายนอกตามช่องว่างระหว่างตัวเต็นท์และฟรายชีท ในทางกลับกันช่องว่างดังกล่าวช่วยนำพาอากาศจากภายนอกเข้ามาสู่ด้านในเข้าสู่ตัวเต็นท์ เราจึงรู้สึกสบายกายมากกว่าที่อยู่ภายในเต็นท์สามเหลี่ยมแบบเดิมๆ

เป็นอย่างไรบ้างครับ บทความข้างต้นคงจะไขข้อข้องใจทั้งหลายทั้งมวลแล้วนะครับในคราวต่อไปเราจะมีดูกันถึงเรื่องเป้ อุปกรณ์สำคัญของนักเดินทางอีกชิ้นหนึ่ง

ขอขอบคุณ โชว์รูมคาราน่า เทรเวลเกียร์ ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลในการจัดทำบทความครั้งนี้

 

บทนำ | ประเภท | วัสดุที่ใช้ทำเต็นท์ | การเลือกเต็นท์
ส่วนประกอบและโครงสร้าง | การดูแลรักษา | Tips&Tricks

Page by กระดานดำออนไลน์