Refresh

.. มีดพับ ----เกริ่นนำกันก่อน....

..........มือเก่า


ในกระบวนการอุปกรณ์เดินป่าในหลาย ๆ สิ่ง มีอยู่สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนขาดไม่ได้รวมถึงผมด้วยนั่นก็คือ " มีดพับ " อันนอกเหลือจากมีดหลักเล่มใหญ่ของเรา ด้วยเหตุที่มันต้องติดกายเราตลอดเวลา ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น มันคือเพื่อนที่สามารถช่วยเหลือเราได้
ด้วยความพร้อมสรรพซ่อนรูปที่มันมี จึงนับว่ามีค่ายิ่งในยามคับขัน ลองหลับตานึกถึงภาพที่เรากำลังนอนหลับสบายอยู่บนเปลในยามดึกและแล้วน้ำป่าก็เกิดไหลทะลักมาอย่างเฉียบพลัน กวาดทุกอย่างที่เรามีจากไป คงเหลือแต่ชุดนอนกับ มีดพับ คู่ใจที่เราติดตัวตลอดเวลา ด้วยเพียงอุปกรณ์นี้เราก็พอที่จะสามารถประคับประคองช่วยเหลือตัวเองให้ผ่านพ้นสถาณการณ์เลวร้ายนี้ได้ตามอัตตภาพ เหตุนี้หลายคนจึงเลือกมันติดตัวราวกับเป็นอวัยวะในร่างกายอีกชิ้นหนึ่งในยามเข้าป่าเข้าดง มี มีดพับ มากมายหลายหลากรูปแบบ ยี่ห้อ และราคา ที่เป็นที่นิยมใช้กันในหมู่นักเดินทางบ้านเรา ที่เคยเห็นอยู่พอแบ่งได้สามแบบ
1. Multi tool หรือพวกคีม Leatherman และยี่ห้ออื่น ๆ ทั้งหลาย
2. มีดพับ ล่าสัตว์ ที่ฝรั่งดั้งขอเรียกว่า Hunting pocket knife พวกนี้มีใบมีดเดียวและมีกลไกล็อคใบมีด ที่เมืองนอกเมืองนาพวกพรานล่าสัตว์มักใช้ในการแล่เนื้อเถือหนังสัตว์ที่เขาล่าได้มากกว่าจะใช้ทำประโยชน์อย่างอื่น
3. มีดพับ อรรถประโยชน์ พวกนี้มีอุปกรณ์หลายหลากในตัวมันเองครับ ไอ้เจ้าแบบที่สามนี่แหละครับที่เราจะพูดถึงกันครานี้ ถ้าพูดถึง มีดพับ ในแบบนี้ แน่นอนเราต้องนึกถึง มีดพับ ของ สวิส ฯ ในนาม VICTORINOX เป็นแน่ ด้วยรูปแบบอันสวยงามกระทัดรัดอันยิ่งยงมาเกือบศตวรรษอันเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของเจ้านี้ ประกอบกับความซื่อสัตย์ในหน้าที่ของมันที่ครอบครองใจผู้ใช้มาอย่างยาวนานทีเดียวเรียกได้ว่าไร้คู่ต่อกรเลยสำหรับมีดในประเภทนี้ และเนื่องจากผู้ผลิตกำลังฉลองครบรอบ 100 ปีของโรงงาน ผมจึงเสนอเรื่องราวของมันเป็นชิ้นประเดิม คอลัมน์เปิดโลกอุปกรณ์ครับ
ส่ำหรับฝั่งที่ใช้ MULTI TOOL อยู่โปรดอดใจสักนิดนะครับเราจะนำมาเสนอในเร็ว ๆนี้ เพราะมันมีข้อดีและลักษณะเด่นที่เรียกว่า เป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกับ มีดพับ สวิสฯ เลยทีเดียว บางกรณีอาจจะดีกว่าด้วยซ้ำไปขนาดโรงงาน VICTORINOX เองยังต้องออกแบบ SWISS TOOL ออกมาสู้เลยครับ

Multi Tool

มีดพับ ล่าสัตว์

มีดพับ อรรถประโยชน์

มือเก่า

...นำลงครั้งแรกในเทรคกิ้งไทย.คอม..เราเติมฝัน วันแรมทาง.ให้คุณ..1 ส.ค. 2544