Browsing: ข้อมูลจัดทริปเอง

4 แหล่งอารยธรรมโบราณไทยในสุโขทัย

0

เมืองไทยยังคงมีสถานที่น่าท่องเที่ยวที่คนไทยยังไปไม่ถึงอีกจำนวนมาก อย่างเช่นที่จังหวัดสุโขทัย มิใช่เป็นเพียงราชธานีเก่าของไทยเท่านั้น ที่นี่ยังเป็นแหล่งอารยธรรมของไทยที่คนไทยน่าเดินทางไปศึกษาและสัมผัส ชื่นชมรวมถึงอนุรักษ์ของดีเมืองไทย การเดินทางไปก็ไม่ยาก เนื่องจากสุโขทัยมีสนามบินประจำจังหวัด ค่าใช้จ่ายในการเดินทางภายในประเทศไม่แพง และยังสามารถจองตั๋วเครื่องราคาประหยัดอย่างสายการบิน นกแอร์ (NokAir) หรือ ไทเกอร์แอร์ (Tiger Air) เป็นต้น แล้วไปเที่ยวกัน มีหลายที่ที่อยากแนะนำ 1.วัดศรีชุม สุโขทัย วัดเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่ยุคสมัยของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช แม้ว่าจะถูกทิ้งร้างไปช่วงหนึ่ง แต่ก็ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ขึ้นมาใหม่ในช่วงปี 2496-2499 ซึ่งเป็นการบูรณะโดยยึดรูปแบบ วิธีการ และวัสดุแบบโบราณ ในปัจจุบันมีจุดเด่นอยู่ที่อาคารพระมณฑปคับแคบมาก ที่เรียกว่า “ปฏิมาฆระ” มีข้อน่าสังเกตตรงที่แม้มณฑปจะแคบ แต่กำแพงมณฑปกลับมีความกว้างร่วม 3 เมตรมีช่องกำแพงคล้ายอุโมงค์ แล้วทำเป็นบันไดทางเดินขึ้นไปบนหลังคา อีกอย่างหนึ่งก็คือ “พระอจนะ” พระประธานองค์โต เอกลักษณ์มรดกสุโขทัย ขนาดใหญ่เติมพื้นที่ แล้วยังมีศิลาจารึกหลักที่ ๒ (จารึกวัดศรีชุม) ที่เล่าเรื่องการก่อตั้งราชวงศ์สุโขทัย น่าไปชมจริงๆ 2. วัดตระพังเงิน สุโขทัย เป็นวัดเก่าแก่ในยุคพุทธศตวรรษที่ 20 มีความโดดเด่นคือ มีน้ำล้อมรอบเหมือนเป็นกำแพงให้วัด จึงเป็นที่มาของชื่อวัด เพราะ “ตระพัง” แปลว่า สระน้ำ เจดีย์ของที่นี่เป็นทรงดอกบัวตูม บริเวณวัดมีความร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย นั่งพักผ่อนริมน้ำรับอากาศเย็นๆ หลังเดินชมโบราณสถานให้ความชุ่มเย็นทั้งกายและใจ ขอบคุณภาพจาก thailovetrip.com 3. อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย สุโขทัย เมืองศรีสัชนาลัยนี้เดิมชื่อว่า เมืองเชลียง เป็นการสร้างเมืองใหม่เพื่อเป็นศูนย์กลางการปกครอง ที่นี่อุทยานประวัติศาสตร์ มีโบราณวัตถุที่สำรวจพบแล้วถึง 204 แห่ง จากที่คาดการณ์ไว้ว่าน่าจะมีถึง 215 แห่ง วัดในบริเวณอุทยานนี้มีด้วยกันหลายวัด นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความงดงามแนวอนุรักษ์จะชอบมาท่องเที่ยวที่นี่ เพราะได้สัมผัสถึงศิลปะเก่าแก่แต่โบราณของไทย และจะมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นหากได้ศึกษาประวัติมาก่อนชมสถานที่จริง 4. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สวรรควรนายก สุโขทัย หลังจากชื่นชมโบราณสถานมาหลายแห่ง นักท่องเที่ยวไม่พลาดที่จะชมศิลปะโบราณวัตถุที่นี่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่สุโขทัย ที่เป็นแหล่งรวมศิลปวัตถุ โบราณวัตถุจำนวนมาก ที่ท่านเจ้าคุณสวรรควรนายก ซึ่งเป็นเจ้าคณะจังหวัดและเจ้าอาวาสวัดสวรรคาราม ได้ถวายให้เป็นสมบัติของชาติ หลังมรณภาพของท่านจึงได้จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นภายในวัดเมื่อ พ.ศ. 2508 ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นเครื่องถ้วยชามสังคโลกเก่าแก่ และยังมีศิลปะอื่นอีกมากมายทั้งสองชั้นของอาคาร และศิลปะเขมร ล้านนา อู่ทอง…

6 “ของกินบ้านเฮา” ที่นักท่องเที่ยวควรลอง

0

6 “ของกินบ้านเฮา” ที่นักท่องเที่ยวควรลอง บินไปกับสายการบินภายในประเทศที่ชื่นชอบในบริการแล้วบินตรงสู่เชียงใหม่ เที่ยวให้เพลิดเพลินใจแล้ว อีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือ การได้ลองลิ้มรสอาหารคนเมืองยอดนิยมที่ถูกปาก หลายๆ อย่างแพร่หลายมาถึงภาคอื่นๆ ของประเทศแล้ว แต่การได้ชิมในถิ่นต้นกำเนิดย่อมได้รสชาติดั้งเดิมกว่า อาหารชนิดไหนบ้างไม่น่าพลาด มาดูกัน “ของกิ๋นบ้านเฮา เลือกเอาเต๊อะนาย” 1. ข้าวซอย ชื่อมีคำว่า “ข้าว” ก็จริง แต่กลับเป็นอาหารประเภทเส้น อาหารชนิดนี้ขึ้นชื่อและแพร่หลายจนหากินได้ไม่ยากนักแม้ในกรุงเทพฯ หน้าตาของอาหารที่เห็นคือ เส้นข้าวซอยสีเหลืองมีให้เลือกทั้งประเภทนุ่มและประเภทกรอบ ลาดด้วยน้ำข้าวซอยเข้มข้นจนเห็นกะทิลอยตัว เนื้อใช้น่องไก่ทั้งน่องไม่ต้องหั่นเล็กๆ หรือฉีกเป็นชิ้น กินกับเครื่องเคียงมีน้ำพริกป่นผัดน้ำมัน หอมแดง ผักกาดดอง มะนาวหั่นซีก ผักชี ต้นหอม โอย…ลำแต๊ๆ 2. ขนมจีนน้ำเงี้ยว ทางเหนือเรียกขนมจีนว่า “หนมเส้น” หน้าตาของอาหารชนิดนี้ก็คล้ายคลึงกับขนมจีนภาคกลาง น้ำยาที่ราดเป็นส่วนผสมของน้ำยาปลากับน้ำยาป่า มีเลือด มะเขือเทศเป็นลูกๆ พริกแห้งทั้งเม็ด เวลารับประทานก็บีบมะนาวเพิ่มความจี๊ดจ๊าด กับแคบหมูกรอบๆ 3. น้ำพริกหนุ่ม, น้ำพริกอ่อง น้ำพริกเป็นอาหารทั่วไปของคนไทยอยู่แล้ว แต่น้ำพริกของทางเหนืออาจแปลกตานิดหน่อย คือ อาหารทางเหนือ ดูเหมือนจะเน้นไปที่ผัก น้ำพริกอ่องมีหมูบดเป็นส่วนประกอบนำไปเคี่ยวกับมะเขือเทศพริกแห้งใส่น้ำพอขลุกขลิก เสร็จแล้วจะเห็นน้ำสีส้มๆ มีน้ำมันลอย ส่วนน้ำพริกหนุ่ม เนื้อสีเขียวของพริกหนุ่มย่างไฟโขลกผสมหอมกระเทียม ทั้งสองน้ำพริกกินกับผักสดตามความชอบใจ ถูกปากคนไทยทุกคน 4. ไส้อั่ว ของฝากที่คนไปแอ่วเมืองเหนือมักติดมือมาฝากคนที่บ้าน หน้าตาเหมือนไส้กรอกเส้นยาวๆ ไส้อั่ว หมายถึง ไส้ที่มีการนำสิ่งของยัดไว้ ซึ่งนิยมใช้ไส้หมู ยัดหมูบดปรุงรสอันประกอบด้วยเครื่องแกง แล้วนำไปย่างไฟ กลิ่นหอมหวนชวนกินมากๆ 5. ตำขนุน หรือเรียกว่า ตำบ่าหนุน อีกหนึ่งอาหารพื้นเมืองที่หากินที่อื่นยาก เป็นการเอาขนุนอ่อนเอามาต้มจนเปื่อย แล้วโขลกรวมกับเครื่องแกงให้ละเอียด หน้าตาเมื่อเสร็จแล้วอาจคล้ายกับน้ำพริกนิดหน่อย เครื่องเคียงก็มีกระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม และพริกแห้งทอด 6. แกงโฮ๊ะ เหมือนจับฉ่ายของคนเมือง เพราะเป็นการเอาอาหารเหลือหลายๆ อย่างมาใส่เครื่องแกงผัดรวมกัน ชื่อว่าแกงแต่ผลสำเร็จอาจเหมือนผัดเพราะมีน้ำเพียงขลุกขลิก ส่วนประกอบเน้นวุ้นเส้น หน่อไม้ และแต่งกลิ่นโดยใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ซึ่งในปัจจุบันไม่ได้ใช้อาหารเหลือมาทำ ใครอยู่ต่างจังหวัด ถ้าอยากชิมรสชาติอาหารเหนือแบบต้นตำรับ ก็คงต้องบินกันไปถึงที่ซะแล้ว เดี๋ยวนี้การจองตั๋วเครื่องนั้นเป็นเรื่องง่ายๆเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก เพราะไม่ว่าจะเป็นสายการบินประจำชาติอย่าง การบินไทย…

Tips : 7 ขั้นตอนการเตรียมตัวและรถก่อนออกทริปเที่ยวแคมป์ปิ้ง

0

Tips : 7 ขั้นตอนการเตรียมตัวและรถก่อนออกทริปเที่ยวแคมป์ปิ้ง หลายๆ ครั้งที่ออกทริปกันเคยสงสัยบ้างไหมว่าเราควรที่จะเตรียมตัวเองอย่างไรกันบ้างก่อนออกเดินทางไปเที่ยวกันไกลๆ เพื่อความปลอดภัยและความมั่นใจ ว่าเราจะไม่ลืมอะไรไป ไม่ว่าจะเที่ยวแค้มกันในช่วงวันหยุด ปิดเทอมหรือเทศกาลต่างๆ สงกรานต์ ปีใหม่ ก็เป้นช่วงที่อันตรายช่วงหนึ่งที่เกิดอุบัติเหตุ เราจึงควรตวจสอบและเช็คความเรียบร้อยของตัวเราและตัวรถที่จะออกทริปไป…. 1. เตรียมพร้อมกับตัวเอง การจะเดินทางไปไกลๆ เราจะต้องรักษาสุขภาพตัวเองดีๆ นอนหลับให้เพียงพอ 7-8 ชั่วโมง และควรรับประททานอาหารที่สะอาด ปลอดภัยเพื่อลดความเสี่ยงจาก อาการ ท้องเสีย,อาหารเป็นพิษ เป็นต้น และไม่ควรกินยาที่ทำให้ง่วง อาจจะเกิดอันตรายได้ 2. เตรียมรถไปตรวจสุขภาพ การเช็คสภาพรถไว้ก่อนสัก 6 – 7วัน ควรดูให้แน่ใจว่ารถของคุณไม่มีข้อบกพร่องอะไร ให้มีความมั่นใจและมีความปลอดภัยในการเดินเดินทางในทริปนั้นๆ • เช็คยางรถยนต์ ควรตรวจเช็คยางก่อนออกเดินทางไกล ในทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยทุกครั้ง แนะนำเติมลมยางจากปกติเพิ่มอีก 1-2 ปอนด์ (ตัวอย่างเช่นปกติเติม 30 ให้เพิ่มเป็น 32 ) และยางอะไหล่ต่างๆ ด้วย • เช็คดูไฟสัญญาณต่างๆ ให้เรียบร้อยทุกดวง ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าส่องทาง ไฟท้าย ไฟสูง – ต่ำ ไฟเลี้ยว ไฟเบรค หรือไฟขอทาง • เช็คทำความสะอาดและปรับ กระจกข้าง กระจกมองหลัง ให้ดีควรเคลือบกระจกไปเลย เผื่อเวลามีฝนตกขึ้นมามันจะไม่ทำให้น้ำฝนมาเกาะที่กระจก จนบังกระจกได้ • เช็คสภาพของผ้าเบรค น้ำมันเบรค และน้ำมันเครื่องต่างๆ • เช็คที่ปัดน้ำฝนทั้ง 2 ข้างว่ายังปัดได้ดีหรือไม่ ไม่ชำรุดหรือเสียหาย ใช้ได้ดีอยู่เวลาเจอกับฝนตกหนักๆ จะช่วยให้เรามองเห็นทางได้ดีขึ้น เอาจริงๆ แล้วการตรวจสอบสภาพรถใช้เวลาไม่นานเลยอาจจะใช้เวลาแค่ 15 – 20 เท่านั้นเองจริงๆ และควรตรวจบ่อยๆ จะดีมากเลย แต่ที่ไม่ควรก็คืออย่าเติมน้ำมันหรือแก๊สก่อนออกเดินทางด้วย… 3. เตรียมของที่จำเป็นไว้ • ควรที่จะมีเสบียงไว้บ้างเวลาเดินทางไกลๆ เผื่อเกิดอาการหิวขึ้นมา เช่น ขนม ถั่ว และควรมีน้ำไว้ 1 – 2…