เทคนิคการต่อหลังคาเปลสยามเป็นหลังใหญ่ใช้ร่วมกัน – เสือเทา

0

เปลสยาม
พอดีว่า กำลังคุยกับคุณคมสัน ร้าน TKT Adventure เรื่องหาวิธีออกแบบทำหลังคา(ฟรายชิส)แบบใหญ่ๆกว้างๆกัน คิดขึ้นได้ว่า เคยเอาหลังคาหรือฟรายชีสที่มากับชุดของเปลสยามสองผืนมาต่อกัน ซึ่งสามารถใช้งานได้ดีพอควรและสัญญากับคุณคมสันว่า จะทำรีวิววิธีทำให้ดู เพื่อนๆที่เคยมีหลังคาเปลชุดนี้อยู่ หรือสนใจจะซื้อเปลสยาม มาใช้งาน ลองติดตามดูนะครับ

ปัญหาของการต่อหลังคาร่วมแบบนี้ เวลาเจอลมแรงที่มุดเข้ามาด้านล่างของเปลและหลังคา ทำให้หลังคาโป่งพองขึ้น และเกิดแรงดึงหลังคาออกด้านข้าง ตัวหนีบมีโอกาสลื่นหรือไหลออก

ตัวล๊อกหรือปากกาที่เอาไปทำเป็นแกนสันหลังคา พอโดนหนีบด้วยตัวหนีบกระดาษที่มีช่องกลางตัวหนีบที่ให้แกนตัวล๊อกหรือปมปากกาที่หุ้มด้วยผ้าหลังคาเข้าไปอยู่ในนั้นได้พอดี ก็จะสามารถพยุงหรือกลายเป็นตัวล๊อกกันการไหลออกของผ้าหลังคา


ทีนี้ ในบางกรณีผ้าหลังคาเปลหรือเจ้าฟรายชีสเปลมีความยาวมากกว่าความยาวระหว่างของต้นไม้หรือเสาที่จะผูกเปล และไม่มีหูสำรองด้านใน(ซึ่งหลังคาเปลสยามรุ่นหลังๆจะไม่ทำหูสำรองไว้)

รูปหลังคาฟรายชีส อาจออกมาประมาณในรูปนี้


มีเทคนิคทำง่ายๆ แบบเส้นผมบังภูเขา ดังนี้

ขั้นแรก นำตัวล๊อกที่ติดมากับถุงหลังคานั้นแหละมาใช้ประโยชน์

นำตัวล๊อกสอดไว้ใต้ผ้าหลังคาในตำแหน่งที่เราต้องการสร้างหูหลังคาใหม่


ทีนี้ก็เอาเชือกทำเงื่อนรัดบนตัวผ้าที่มีตัวล๊อกอยู่ด้านใน ดึงให้ตึง ดังรูป


ขั้นสุดท้าย มัดเชือกที่อยู่บนหูหลังคาสร้างขึ้นใหม่กับตัวเสา ก็จะได้ฟรายชีสหรือหลังคาเปลที่มีระยะใหม่ที่เหมาะกับระยะระหว่างเสาทั้งคู่พอดี

About Author

ทีมงานของเราทุกคนชอบการท่องเที่ยว เดินทาง เดินป่า เราอยากให้คนไทยออกเที่ยวธรรมชาติกันมากๆ สนุกให้เต็มที่ มีหัวใจอนุรักษ์ TrekkingThai.Com

Comments are closed.