[social] [social_icon link="https://www.facebook.com/trekkingthai" title="Facebook" type="facebook" /] [social_icon link="http://instagram.com/trekkingthai" title="Instagram" type="instagram" /] [social_icon link="http://twitter.com/trekkingthaiD" title="Twitter" type="twitter" /] [social_icon link="#" title="Pinterest" type="pinterest" /] [social_icon link="http://instagram.com/trekkingthai" title="Instagram" type="linkedin" /] [social_icon link="#" title="RSS" type="rss" /] [/social]

มีดพับลุยป่า Wildsteer WX จากฝรั่งเศส – tanasit

0

ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004 ที่ฝรั่งเศส เพื่อที่จะทำมีดขายเอง รุ่นแรกสุดชื่อว่า Wildsteer เป็นที่นิยมในหมู่นักยิงธนูล่าสัตว์ ออกแบบโดย Edouard de Buyer สาเหตุที่มีด Wildsteer ประสบความสำเร็จ เพราะมีความสามารถหลากหลาย อันได้แก่ แกะไม้, ตัดกิ่งไม้, ตัดเสาไม้, เหลาไม้สำหรับเข้าเดือย และยังใช้ในการชำแหระสัตว์ที่ล่าได้อีกด้วย มีด Wildsteer นั้นทำมาจากเหล็กสแตนเลสชิ้นเดียว นอกจากความแข็งแกร่งทนทานแล้ว ยังมีสมดุลดีอีกด้วย

เป็นที่รู้กันดีในหมู่นักยิงธนูล่าสัตว์ว่า ลูกธนูที่ยิงพลาดไปถูกต้นไม้นั้น ยากแก่การถอนออกมายิ่งนัก ถ้ารีบร้อนหรือไม่มีเครื่องมือเหมาะสม ก็จะทำให้ดอกหักหรือปลายมีดหักได้ แต่มีด Wildsteer ได้ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ แถมยังมีอุปกรณ์เสริม สำหรับดึงหัวธนูออกจากต้นไม้ได้อย่างสะดวกอีกด้วย

แทบทุกปี Wildsteer จะออกแบบมีดใหม่ สำหรับงานด้าน Tactic การทหาร และการล่าสัตว์ ในปี 2010 Wildsteer ออกแบบมีดพับรุ่นแรก นามว่า Wild 79 และล่าสุด Wildsteer WX ที่ผมนำมาเสนอนี้

• Folding knife
• WX Lock system (patented mechanism)
• 8 1/2″ overall
• 3 1/4″ stainless steel blade (X46Cr13)
• 3″ Blade thickness
• Weight: 9.5 Oz
• Cordura sheath
• Warranty: 2 years except in case of dismantling. DO NOT DISMANTLE.

จุดเด่นของมีด Wildsteer WX คือ
1.ระบบล็อค 2 ชั้นเพื่อความปลอดภัยสูงสุด (Double locking system for a safety use. ) ระบบนี้ได้รับการจดทะเบียนลิขสิทธิ์์

2.จุดป้องกัน 3 จุดคือ Strong guard อันเป็นหน้าที่ของไกหริอคานล็อค ปลายมีดชนิด Tanto edge ที่ทั้งแข็งและคม และStrike pommel ด้านท้ายทำให้จับกระชับไม่ลื่นหลุดเวลาใช้งานหนัก

3.Framework conception หรือโครงด้าม ที่มีสายร่ม 2 ด้านเป็นเสมือนครีบด้านข้างทั้งสอง ทำให้จับได้มั่น และยังมี Adjustable knife knot ซึ่งคือเชือกรัดข้อมือที่ปรับได้ เหมาะกับการใช้เป็นดาบด้วย

4. ใช้งานได้กับ wire-cutters หรือที่ตัดลวด ซึ่งสามารถใช้งานได้ โดยใช้มือข้างเดียว

5.กระเป๋าไนล่อน มีให้เลือก 2 สีเข้ากับสายร่มบนด้าม คือ ดำ หรือน้ำตาล

ผมเองไม่ได้ล่าสัตว์ แต่ชอบสะสม พอได้รับของ เปิดกล่องจับดู เปิด/ปิด ได้ 2-3 ครั้ง ก็สั่งอีก 1 เล่มทันที… นั่นหมายถึงความประทับใจระดับสูงที่มีให้ต่อ Wildsteer WX

ถือว่าเป็นการเปิดตัวมีดพับที่ผมเขียนถึง คงต้องสร้างสมประสบการณ์ในเรื่องนี้ต่อไป ผมไม่ได้มีโอกาสนำไปทดลองใช้จริง ก็ขอนำเอาคลิปที่คนอื่นเขาเอาไปลุยมาให้ดูกันดังนี้ครับ

บทความต้นฉบับ http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=7&topic_no=389084&topic_id=395271

About Author

ทีมงานของเราทุกคนชอบการท่องเที่ยว เดินทาง เดินป่า เราอยากให้คนไทยออกเที่ยวธรรมชาติกันมากๆ สนุกให้เต็มที่ มีหัวใจอนุรักษ์ TrekkingThai.Com

Comments are closed.