skip to Main Content
เมนู | ค้นหา
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
Filter by Categories
Clip Video
Event/Workshop
TKT
ข้อมูลจัดทริปเอง
ขายอุปกรณ์เดินป่า
ข่าวท่องเที่ยว
ทริปเดินป่า ทัวร์เดินป่า
ท่องเที่ยวชุมชน
ท่องเที่ยวไทย
ทัวร์ชิลชิล
ทัวร์ต่างประเทศ
ทัวร์ต่างประเทศแบบCollective
ทัวร์ทะเล
ทัวร์หมู่คณะ/ทีมบิลดิ้ง/สัมมนา
ทัวร์ในประเทศ
ทีมงาน/STAFF
ผจญภัย
มือใหม่ท่องโลก
มือใหม่เดินป่า
รีวิวการจองที่พัก
รีวิวจากลูกค้า
รีวิวทริปเดินป่า
รีวิวทริปเที่ยวกับชุมชน
รีวิวอุปกรณ์เดินป่า
สูตรอาหาร(ใน)ป่า
เดินป่า
เทคนิคการใช้อุปกรณ์
เทคนิคเดินป่า
เทศกาล
เที่ยวต่างแดน
เที่ยวในประเทศ
โปรแกรมทัวร์
โปรโมชั่น
Tips & Review การไปดำน้ำที่ The Great Barrier Reef

Tips & Review การไปดำน้ำที่ The Great Barrier Reef

Tips & Review การไปดำน้ำที่ The Great Barrier Reef เมือง Cairns ประเทศออสเตรเลีย โดย น้ำชา

สวัสดีค่ะ จากที่เราเคยไปดำน้ำดูประการังที่ แนวประการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก มา 2 ครั้ง
ก็อยากมาแชร์ประสบการณ์ ที่ได้ไปเจอและเกร็ดเล็กๆเผื่อคนที่อยากไปนะคะ

The Great Barrier Reef เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลกค่ะ เป็นจุดหมายที่ชีวิตนึงน่าจะไปสักครั้ง เมื่อ 7 ปีที่แล้วได้มีโอกาศไปออสเตเลีย จึงเลือกที่จะไปที่เมือง Cairns ด้วย และกลับมาโม้จนคนที่บ้านทนไม่ไหว ต้องรีเควสให้ไปอีกครั้งค่ะ

map cairns

เมือง Cairns อยู่ปลายบนเกือบสุดของ Australia อยู่ในรัฐ Queensland ค่ะ

ฤดูกาลของ ออสเตเลีย คือ ช่วงเดือน May-Aug เป็นช่วงหน้าหนาว ส่วน December เป็นหน้าร้อน จะกลับด้านกับทวีปอื่นๆอยู่หน่อย หากเราเลือกไปดำน้ำ ก็ควรเช็คสภาพอากาศให้ดีก่อนไปนะคะ ไปหน้าไหนก็ได้ ยกเว้นหน้า ฝน แต่เขตนี้ยังโชคดีที่ฝนตกน้อยมากต่อปีค่ะ

หน้าหนาวอุณหภูมิประมาณ 20 -25องศา หลายคนคิดว่า จะดำได้เหรอ ไม่หนาวเหรอ ขอบอกว่าดำได้แน่นอนค่ะ เพราะเราไปดำน้ำทั้ง 2 ครั้ง ไปช่วงหน้าหนาวค่ะ (เดือน July) แต่พอดำเสร็จ ถอด Wet suit ออก ก็หนาวเหมือนกันค่ะ

เมื่อเลือกช่วงเวลาที่จะไปได้แล้ว อันดับต่อไปก็คือ จองตั๋วในประเทศค่ะ

เมือง Cairns ไม่มีเครื่องบินตรงลงนะคะ จะต้องไปต่อเครื่องจาก Sydney , Melbourne หรือ Brisbane ค่ะ
สามารถเลือกราคา และสายการการบินได้ อาธิเช่น Jet Star, Virgin blue, Qantas, หรือสายการบิน Lowcost อย่าง Tiger Air (จากที่เคยเช็คอยู่เป็นเดือนๆ ดูเหมือน Tiger Air จะถูกสุดค่ะ http://www.tigerairways.com.au/ ราคาตั๋วจาก Sydney ประมาณ 90AUD ค่ะ)

จำนวนวันที่ไป แล้วแต่คนชอบนะคะ ใครอยากดำน้ำ 2 วัน ไปดู Rain Forest 1 วัน ก็ประมาณ 4 วันค่ะ
แต่ปกติ จะไปกันประมาณ 3 วัน ดำน้ำ 1 วัน Rain forest 1 วัน และไปกลับ 1 วัน

ตารางที่แนะนำประมาณนี้

วันที่ 1 ไปถึง Cairns บ่าย -ค่ำ
คือทัวร์ดำน้ำ ส่วนใหญ่ออก 7 โมงเช้า ทัวร์ไป Rain forest ออกประมาณ 6-7 โมง หมายความว่า
ถ้าเรามาถึงเมืองนี้ไม่ทัน 7 โมงเช้า เราจะว่างทั้งวันเลยค่ะ เพราะเมือง Cairns เล็กมาก และไม่ค่อยมีอะไรให้ทำในเมือง เราเลยเลือกมาถึงเย็นๆ ล่วงหน้า 1 วัน
เลยจะได้ไม่เสียเวลาค่ะ

วันที่ 2 ไปดำน้ำ ที่ The great Barrier Reef โดยเลือกจาก Day ทัวร์ที่มีขายอยู่มากมายก่ายกอง ไปถึงค่อยเลือก หรือจะซื้อ Online ก่อนไปเลยก็ได้ค่ะ มีทั้งดำแบบ 1 วัน หรือ 2 วัน

วันที่ 3 มีกิจกรรมและ Day Tour มากมาย อันที่ดังอีกอย่างคือ นั่งรถไฟขึ้นไปที่หมู่บ้าน Kuranda เป็น Rain Forest และขากลับนั่ง Skyway Cable กลับมาค่ะ (จากความเห็นส่วนตัว รู้สึกว่าไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ค่ะ)

เมื่อไปถึงสนามบิน หากไปคนเดียว สามารถนั่ง Shuttle bus ได้ คนละประมาณ 12 AUD ค่ะ เสียเวลานั่งรอคนเต็มรถหน่อย หากนั่ง 2 คนขึ้นไปแนะนำให้นั่งรถแท๊กซี่ค่ะ ราคาไกล้ๆกับ Shuttle Bus เลยค่ะ แท๊กซี่ที่นี่ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องกระเป๋านะคะ มีทั้งแบบเป็นรถเก๋ง และรถตู้ ใครมาเป็นกลุ่มใหญ่ เลือกแท๊กซี่ที่เป็นรถตู้ก็ได้ค่ะ

การเลือกโรงแรม

โรงแรมที่ออสเตรเลีย YHA พักได้ค่ะ ดีและทำเลสะดวก ส่วน Apartment แบบ 1 ห้องนอน มีครัว ก็เป็นที่นิยมกันมากค่ะ น้ำชาอยากแนะนำให้เพื่อนๆ เลือกโรงแรม ที่อยู่ไม่ห่างกับ Reef Terminal บนถนน Esplanade นะคะ เพราะร้านอาหารและที่เที่ยว จะอยู่โซน Esplanade ทั้งหมดค่ะ ต้องเดินไป-เดินกลับทุกวัน และต้องเดินไปขึ้นเรือตอนเช้าด้วยค่ะ

ครั้งแรกน้ำชาพักที่ Club Crocodile ตรงกลางๆ ของแผนที่ ใช้เวลาเดิน 20 นาที มาที่ Reef Terminal ค่ะ ส่วนครั้งที่ 2 พักที่ Mantra Esplanade (จุดแดง) ยังใช้เวลาเดินประมาณ 5 นาทีค่ะ

การเลือก Package ดำน้ำที่ Cairns

Package day Tour มีหลากหลายราคามาก ตั้งแต่ 150-300 AUD เลยค่ะ โดยที่ถูกมาก มักจะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆเยอะ เช่น ค่าเช่า Wetsuit ค่ายา ค่าอาหาร ค่าReef Tax
แต่โดยเฉลี่ย Package ทั่วไป ที่รวมอาหาร อุปกรณ์ดำน้ำ จะอยู่ที่ราคาประมาณ 180 AUD ที่แตกต่างกัน จะเป็นลักษณะเรือ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และจุดที่พาไปดำน้ำค่ะ
โดยตามที่ลองมา 2 บริษัทฯ ไปไม่ซ้ำที่กันค่ะ ส่วนใหญ่ เรือต่างๆจะเลือกจุดดำน้ำ ซ้ำกันเพียง 2-3 บริษัทฯ เท่านั้นค่ะ คนจะได้ไม่เยอะเกินไป
เพราะแม้จะมีบริษัทฯ ทัวร์ดำน้ำเยอะมาก แต่ The Great Barrier Reef ก็ยาวยิ่งใหญ่อลังการเช่นเดียวกันค่ะ น้ำชาอยากแนะนำให้คนที่เลือกบริษัทฯ ทัวร์ เลือกจุดที่เรือไปดำให้ดีนะคะ

เดี๋ยวนี้ มี วีดีโอ ใน Youtube รีวิว ให้ดูเยอะแยะเลยค่ะ (เอาจุดที่เรือไปลง มาดูก่อนว่าวิวเป็นอย่างไร) เพราะว่า ครั้งแรก กับบริษัทแรก น้ำชาว่า ประการัง มันงั้นๆเลยนะคะ ไม่ค่อยสวย ตายเยอะ แต่ครั้งที่ 2 Paradise Reef นี่อลังการดาวล้านดวง เหมือนในสารคดีเลยค่ะ เป็นหน้าผาลงไป มีประการังสี ครบทุกชนิด

ยกตัวอย่าง

Hasting Reef กับ Michealmas Reef (credit Video on youtube นะคะ)

https://www.youtube.com/watch?v=ko1JuQ1_gAo

ทริปดำน้ำ

Package ดำน้ำที่เพื่อนๆซื้อ ส่วนใหญ่จะนัดให้ไปลงทะเบียนก่อน โดยเช็คอิน ที่ Reef Terminal ในตอนเข้า ขณะที่ Check-in เราแจ้งชื่อ,ใบจอง ที่นี้ทางเรือจะแจ้งหมายเลขประจำตัวให้ท่านทราบค่ะ

หมายเลขประจำตัวนี้ ต้องจำให้ดีนะคะ เพราะเวลาเรือไปแวะที่จุดไหน ก็จะมีการเช็คชื่อโดยให้เราบอกหมายเลขประจำตัวทุกครั้ง และบางลำเวลาซื้อของบนเรือ ต้องใช้หมายเลขไปซื้อค่ะ

จากนั้นระหว่างเดินทาง ลูกเรือก็จะอธิบาย safety procedure หรือข้อระมัดระวังความปลอดภัยค่ะ เช่น หากเรากำปั้นแล้วชูแขนไปข้างหน้า(เหมือนฮิตเลอร์) จะหมายถึงขอความช่วยเหลือด่วนค่ะ

สิ่งที่ควรนำติดตัวไป

1) ผ้าเช็ดตัว บนเรือมีห้องน้ำ แต่ไม่มีห้องอาบน้ำนะคะ ฉะนั้น เราต้องเปลี่ยนจากชุดเปียกเป็นชุดแห้ง (หรือนอนตากลมให้แห้ง) ไม่ต้องเอาสบู่ ยาสระผมอะไรไปนะคะ ไม่มีที่อาบค่ะ มีแต่ที่เปลี่ยนชุด

2) ยาแก้เมาเรือ คลื่นและกระแสน้ำที่มหาสมุทรแปซิฟิคแรงมากนะคะ เรือขับเร็วด้วยค่ะ เพราะต้องไปให้ถึง Reef ในระยะเวลาสั้นๆ เมากันไปครึ่งลำ

3) เสื้อผ้าแห้ง และเสื้อคลุมสักตัว กันแดด กันลม

4) ครีมกันแดด และอุปกรณ์กันแดดค่ะ

5) น้ำดื่ม (เรือบางลำก็มีขายนะคะ)

6) กล้องถ่ายใต้น้ำ (เรือบางลำมี Go Pro ให้เช่าค่ะ ราคาประมาณ 50 USD)

7) เงินไม่ต้องเยอะค่ะ เอาไว้เผื่อเราซื้ออะไรเพิ่มเติม

น้ำชาอยากจะเล่าความเงิบให้ฟังค่ะ ครั้งแรกที่มาเที่ยว AUS กระเป๋าตังหายตั้งแต่ดอนเมือง มา Cairns แบบยาจก อะไรก็ไม่มี ครั้งนี้เราเลยจัดเต็มเป็นทริปซ่อมค่ะ คราวนี้เราก็ไปถอย เคสเทพกันน้ำ LifeProof
มาแบบว่ากะจะเอาลงไปถ่ายรูปใต้น้ำ ที่ครั้งแรกไม่ได้ถ่ายไรเลย 55555 เงิบบบมากกก (คือก่อนหน้านี้เลยเห็นพี่เค้าใช้ไปถ่ายรูปดำน้ำที่ พีพี เลยเอามั่ง) หารู้ไม่ว่า…….

ความเย็น ทำให้รูดหน้าจอไม่ได้ + Waterproof ก็จริง แต่ถ้าแช่นานน้ำเข้า เวรของกรรมมม เราเอาไปถ่าย ปรากฏถ่ายไม่ได้ เพราะกดไม่ติดเลยค่ะ ลองอยู่นาน จากนั้นก็เลยดำน้ำต่อไปแล้วเลิกสนใจ ตอนขึ้นมา
น้ำเข้า มือถือเราเจ้ง พร้อมกับซิมออสเตรเลีย ไม่น่าเลยตู แถมรูปที่ถ่ายมาก่อนหน้านี้ทั้งหมดในทริปก็หายไปด้วยค่ะเพราะกู้ไม่ได้ แบบอย่างเซง เลยรูปน้อยยมาก T_T


เรือ(น่าจะทุกลำ) จะมีทั้งแบบดำ Snorkle ที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม และดำแบบ Skuba Diving ที่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่ได้ใบ Cert โดยจะสอนกันบนเรือและออกใบ Cert บนเรือเลยค่ะ

ภายในเรือ ส่วนใหญ่มีขายน้ำ ขนม ของทานเล่นค่ะ

ใครอยากอ่านรีวิวครั้งแรกที่น้ำชาไปดำน้ำที่ The great barrier reef ชมได้ที่นี่จ้า

แนะนำเมือง Cairns

http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=2&topic_no=64314&topic_id=64767

ภารกิจ Finding Nemo ที่ The great barrier reef

http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=2&topic_no=64381&topic_id=64838


แผ่นพับให้ความรู้บนเรือค่ะ


เห็นทั้งหมดบนแผ่นพับเลยค่ะ 55 สวยมากกก


ปลาเยอะและตัวใหญ่มากค่ะ


เรือครั้งนี้เป็นเรือใบค่ะ ข้อดีคือได้บรรยากาศมากกก ข้อเสียคือ มันวิ่งช้ากว่าเรือที่เป็นเครื่องยนต์อย่างเดียวค่ะ ลำอื่นแซงหน้าหมดเลย ลำน้ำค่อยๆล่องไป เสียเวลาพอสมควร


ลำนี้จอดที่ Port น่ารักมากกก


เรือใบชนิดนี้เรียกว่า Catamaran


ขากลับที่ Lagoon (ไกล้ๆกับ Reef Terminal) ที่มีปลาตะเพียนลู่ลมสัญลักษณ์ของเมือง Cairns มีที่ปิคนิค และเตาบาร์บีคิวสาธารณะให้ด้วยค่ะ


แถมยังสอนแอโรบิคในน้ำให้ด้วย 555 (ไม่รู้ว่าฟรีหรือเปล่านะคะ)


เดี๋ยวนี้เมือง Cairns เจริญขึ้นเยอะมากกกกกกกกก ของก็ราคาแพงขึ้นมากเทียบกับครั้งแรกแล้ว ไม่ค่อยมีคนต่างชาติเท่าไหร่ เดี๋ยวนี้เกือบทั้งเมืองเป็นนักท่องเที่ยว คนขายของใน Night market นี่แบบว่า ทั้งเกาหลี ญี่ปุ่น ไทย สารพัดสัญชาติเลยค่ะ

ร้านอาหารในเมือง Cairns มีเยอะมากมายก่ายกอง ทั้งร้านกึ่งผับ ร้านอาหารจีน อาหารเอเชียครบทุกชาติค่ะ แต่ราคาอาหาร น่าแปลกที่ อาหารเอเชีย ถือว่าราคาถูกถ้าเทียบกับอาหารฝรั่งค่ะ อาหารฝรั่ง 20 AUD ขึ้นเลยค่ะ แต่เอเชียจะ 10AUD++

บทความต้นเรื่อง –
http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=2&topic_no=575190&topic_id=585691

ทีมงานTKT

ทีมงานของเราทุกคนชอบการท่องเที่ยว เดินทาง เดินป่า เราอยากให้คนไทยออกเที่ยวธรรมชาติกันมากๆ สนุกให้เต็มที่ มีหัวใจอนุรักษ์ TrekkingThai.Com

Back To Top