skip to Main Content
เมนู | ค้นหา
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
Filter by Categories
Clip Video
Event/Workshop
TKT
ข้อมูลจัดทริปเอง
ขายอุปกรณ์เดินป่า
ข่าวท่องเที่ยว
ทริปเดินป่า ทัวร์เดินป่า
ท่องเที่ยวชุมชน
ท่องเที่ยวไทย
ทัวร์ชิลชิล
ทัวร์ต่างประเทศ
ทัวร์ต่างประเทศแบบCollective
ทัวร์ทะเล
ทัวร์หมู่คณะ/ทีมบิลดิ้ง/สัมมนา
ทัวร์ในประเทศ
ทีมงาน/STAFF
ผจญภัย
มือใหม่ท่องโลก
มือใหม่เดินป่า
รีวิวการจองที่พัก
รีวิวจากลูกค้า
รีวิวทริปเดินป่า
รีวิวทริปเที่ยวกับชุมชน
รีวิวอุปกรณ์เดินป่า
สูตรอาหาร(ใน)ป่า
เดินป่า
เทคนิคการใช้อุปกรณ์
เทคนิคเดินป่า
เทศกาล
เที่ยวต่างแดน
เที่ยวในประเทศ
โปรแกรมทัวร์
โปรโมชั่น
3 เทคนิคซ่อมฟลายชีท เต้นท์นอน ด้วยเทปซีลตะเข็บเต็นท์

3 เทคนิคซ่อมฟลายชีท เต้นท์นอน ด้วยเทปซีลตะเข็บเต็นท์

3 เทคนิคซ่อมฟลายชีท เต้นท์ นอน ด้วยเทปซีลตะเข็บเต็นท์

ปัญหาปวดหัวของนักแค้มป์ปิ้งหลายๆคน เมื่อออกไปตั้งแค้มป์นอกบ้าน คงหนีไม่พ้นเรื่องเต้นท์พังหน้างาน “ตอนเวลาอยู่บ้านทำไม่ไม่พัง ดันมาพังเอาตอนมาเที่ยว” ปัญหาใหญ่ๆที่เรามักเจอจะเป็นเรื่องของเสาเต้นท์พัง ซึ่งเราเคยได้พูดถึงวิธีการซ่อมไปแล้ว (อ่านบทความกลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับ วิธีซ่อมเต็นท์ เมื่อเสาหัก >> https://shop.trekkingthai.com/2018/11/21/วิธีซ่อมเต็นท์/

         “ตอนเวลาอยู่บ้านทำไม่ไม่พัง ดันมาพังเอาตอนมาเที่ยว”

แต่วันนี้ทีมงาน TrekkingThai เราจะมาพูดถึง เทคนิคการซ่อมฟลายชีทเต้นท์นอน อีก 1 ปัญหาที่เหล่านักแค้มปิ้งต้องเจอ แต่สามารถใช้งานได้ต่อไปอีกนาน เพียงแค่รู้เทคนิคการซ่อมง่าย ๆ โดยใช้งบประมาณไม่เกินพันบาท

ฟลายชีท เต้นท์นอน คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักฟลายชีทเต้นท์นอนกันก่อนดีกว่า “ฟลายชีทเต้นท์นอนคืออะไร?”

เต็นท์สนามเดินป่า Aurora V

ฟลายชีทเต้นท์นอนคือส่วนที่อยู่บนสุดของเต้นท์ มีลักษณะเป็นผืนผ้าสี่เหลี่ยมทรงข้าวหลามตัด และใช้เสาเต้นท์ 2 ชุดเป็นโครงดันให้มีรูปทรงคล้ายหลังคา แล้วนำไปวางส่วนบนสุดของเต้นท์นอน ตัวผ้าฟลายชีทเต้นท์นอนมีการเคลือบกันน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้มีฝน หรือน้ำค้างไหลเข้ามาในเต้นท์นอนของเรา

ฟลายชีทเต้นท์นอน ก็คือหลังคาบ้านนั่นแหละ

ความจำเป็นของฟลายชีทเต้นท์นอน ?

ฟลายชีทเต้นท์นอนทำหน้าที่เหมือน “หลังคาบ้าน” ที่ช่วยให้ความปลอดภัยให้กับร่างกายของเรา ในมิติที่ช่วยให้เราใกล้ชิดธรรมชาติได้มากกว่า “บ้านปูน” ที่เราอยู่ในอาศัยในเมือง ฟลายชีทเต้นท์นอนจะช่วยป้องกันลมที่พัดอยู่ภายนอกไม่ให้เข้ามาภายในเต้นท์นอนมากจนเกินไป ทำให้ภายในเต้นท์นอนมีความอบอุ่น ไม่หนาวจนเกินไป ป้องกันกิ่งไม้หล่นมาให้ร่างกาย ป้องกัน หยาดน้ำฝน หยดน้ำค้างในยามค่ำคืน มาทำให้ร่างกายเราต้องเปียกชื้น

กางเต็นท์
รูปภาพลิขสิทธิ์ Shutterstock

เรื่องเล็ก ๆ ที่ทำให้ฟลายชีทเต้นท์นอนพังเร็ว

หลังคาบ้านยังมีโอกาสรั่ว แล้วทำไมฟลายชีทเต้นท์นอนที่ทำมาจากวัสดุที่มีโอกาสเสื่อมสภาพได้มากกว่าจะพังไม่ได้ ซึ่งเรื่องเล็ก ๆ ของการจัดเก็บเต้นท์นอนนี่แหละที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ฟลายชีทเต้นท์พังเร็วกว่าที่คิด

  1. เก็บเต้นท์นอนในที่ร้อน อุณหภูมิที่สูง แสงแดดที่ร้อนแรงเป็นตัวเร่งที่ทำให้สารที่เคลือบกันน้ำบนฟลายชีทเต้นท์นอนเสื่อมเร็วกว่าปกติ ดังนั้นทุกครั้งหลังจากกลับจากการไปแค้มปิ้ง หลังจากทำความสะอาดเต้นท์แล้ว ให้เราเก็บเต้นท์นอนในที่อุณหภูมิห้องหรืออากาศเย็น ไม่โดนแสงแดดจัด
  2. หงายส่วนที่มีการซีลตะเข็บฟลายชีทเต้นท์นอนตากกลางแดด อย่างที่บอกไปตามข้อที่ 1 แสงแดดที่ร้อนแรงที่ตัวที่ทำให้เทปซีลตะเข็บเต้นท์นอนเสื่อมเร็ว ดังนั้นการตากฟลายชีทเต้นท์นอนที่ถูกวิธีคือ ให้นำส่วนที่มีการซีลตะเข็บลงบนพื้นดิน และไม่ควรตากกลางแดด แต่ให้ตากในที่ร่มที่มีแสงแดดส่องถึงก็เพียงพอแล้ว

3 เทคนิคซ่อมฟลายชีท เต้นท์ นอน ด้วยเทปซีลตะเข็บเต็นท์ (ภาคสนาม)

เอาล่ะ !!! ได้เวลาของเทคนิคซ่อมฟลายชีทเต้นท์นอนกันสักที อิอิ แต่บทความนี้เราจะขอพูดถึงเทคนิคการซ่อมฟลายชีทเต้นท์นอนภาคสนาม เพราะเป็นปัญหาหน้างานที่นักแค้มปิ้งหลายๆคนเจอ และเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความปลอดภัยในการไปเที่ยวของเราลดลง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ภาคสนาม มีอะไรบ้าง

เทปซีลตะเข็บเต้นท์นอน เป็นเทปซีลตะเข็บเต้นท์ที่ง่ายต่อการใช้งาน แค่ใช้อุปกรณ์ที่ให้ความร้อน เช่น ไฟแช็ค / ไฟฟู่ / ไดร์เป่าผม / เตารีด เป็นตัวช่วยในการให้ตัว เทปซีลตะเข็บเต้นท์ ติดกับฟลายชีทเต้นท์นอนที่หลุดออกหรือหมดสภาพ แต่ในกรณที่เป็นภาคสนาม และเราไม่ได้นำเทปซีลตะเข็บเต้นท์ติดกระเป๋าเป้ ให้ใช้เทปซีลตะเข็บเต้นท์นอนอันเดิม เทปซีลตะเข็บเต็นท์ เทปซีลตะเข็บเต็นท์ ไฟแช็ค / ไฟฟู่ อุปกรณ์ให้ความร้อนที่ให้พลังงานในรูปแบบของ “ไฟ” ซึงโดยปกติเราจะใช้ไฟแช็ค / ไฟฟู่ ในการจุดไฟเพื่อเผาอะไรวัตถุอะไรสักอย่าง เช่น ใช้ไฟแช็คในการจุดไฟเพื่อเผากระดาษ ซึ่งนักแค้มปิ้งส่วนใหญ่จะพกไฟแช็คติดตัวอยู่แล้ว เพราะใช้การก่อไฟเพื่อทำอาหาร
ซ่อมเต็นท์ อุปกรณ์
ไฟแช็ค / ไฟฟู่ Duct Tape เทปเอนกประสงค์ที่ใช้ได้ตั้งแต่แปะสันปกหนังสือมาจนกระทั่งซ่อมเสาเต็นท์ฉุกเฉิน มาจนถึงเป็นอุปกรณ์ผู้ช่วยเสริมซ่อมฟลายชีทเต้นท์นอน เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนจากแรงไฟ ที่จะทำให้ผ้าฟลายชีทไหม้
ซ่อมเต็นท์ วิธีทำ
Duct tape ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ / แอลกอฮอล์ / แอลกอฮอล์แผ่น ใช้สำหรับเช็ดทำความสะอาดผ้าฟลายชีทกับส่วนที่เป็นตะเข็บให้สะอาดก่อนทำการซ่อม
ซ่อมเต็นท์ ทำยังไง
แอลกอฮอลล์แผ่น

มาเริ่มต้นซ่อมกันเลย !!!

ซ่อมฟลายชีท เต้นท์นอน

กรณีที่เราไม่มีเทปซีลตะเข็บเต้นท์ และ Duct tape

  • เริ่มต้นโดยการนำผ้าชุบน้ำหมาดๆ / หรือชุบแอลกอฮอลล์ หรือใช้แอลกอฮอลล์แผ่นเช็ดทำความสะอาดผ้าฟลายชีทเต้นท์ และบริเวณตะเข็บให้สะอาด รอให้แห้ง

เทปซีลตะเข็บเต็นท์ ขาย
ดึงเทปซีลตะเข็บเต็นท์ให้ตึง แต่ตัวผ้าฟลายชีทไม่ต้องตึงมาก

  • วางผ้าฟลายชีทบนพื้นที่ราบ ดึงเทปซีลตะเข็บอันเดิมให้ตึง แต่ตัวผ้าไม่ต้องตึงมาก เอาไฟแช็ค / ไฟฟู่ มาค่อย ๆ ลนบริเวณเทปให้ใส แต่อย่าแช่ ไม่อย่างนั้นผ้าฟลายชีทจะไหม้ ลนตัวเทปซีลตะเข็บให้ใสแนบสนิทครบเรียบร้อยแล้ว ถือเป็นอันเสร็จ

หากเราแช่ไฟแช็คไว้นาน ตัวผ้าจะเริ่มย่น
เทปซีลตะเข็บที่ติดเข้ากับฟลายชีทจะมีสีใสเนียน

กรณีที่เรามีอุปกรณ์ครบ

  • เริ่มต้นโดยการนำผ้าชุบน้ำหมาดๆ / หรือชุบแอลกอฮอลล์ หรือใช้แอลกอฮอลล์แผ่นเช็ดทำความสะอาดผ้าฟลายชีทเต้นท์ และบริเวณตะเข็บให้สะอาด รอให้แห้ง
  • วางผ้าฟลายชีทบนพื้นที่ราบ ดึงเทปซีลตะเข็บอันเดิมให้ตึง แต่ตัวผ้าไม่ต้องตึงมาก

อุปกรณ์ซ่อม เต็นท์นอน
Duct tape อุปกรณ์เสริมป้องกันไฟไหม้ผ้าฟลายชีท

  • นำ Duct tape มาแปะด้านข้างของเทปซีลตะเข็บทั้งสองข้าง เพื่อป้องกันเนื้อผ้าจากความร้อน

ขาย อุปกรณ์ซ่อมเต็นท์นอน
ค่อย ๆ ลนไฟให้เทปซีลตะเข็บเต็นท์มีสีใสเนียน

  • เอาไฟแช็ค / ไฟฟู่ มาค่อย ๆ ลนบริเวณเทปให้ใส แต่อย่าแช่ ไม่อย่างนั้นผ้าฟลายชีทจะไหม้ ลนตัวเทปซีลตะเข็บให้ใสแนบสนิทครบเรียบร้อยแล้ว ดึง Duct tape ออก ถือเป็นอันเสร็จ

ไม่ยากเลยใช่ไหม กับ 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการซ่อมฟลายชีทเต้นท์นอนภาคสนาม ที่จะช่วยแก้ปัญหาฉุกเฉินระหว่างที่เราแค้มปิ้งอยู่นอกบ้านให้สำเร็จลุล่วงไปได้แบบง่าย ๆ หากเพื่อนอ่านบทความนี้แล้วนึกภาพไม่ออก ลองดูคลิปนี้ก็ได้นะจ๊ะ

ดูคลิป 3 เทคนิคซ่อมฟลายชีทเต็นท์ภาคสนามด้วย เทปซีลตะเข็บเต็นท์ TKT Adventure https://www.youtube.com/watch?v=GWIjmLxFY_c

ผู้เขียน I am Mai Penguindoi

………………………………

สนใจสั่งซื้อสินค้าซ่อมอุปกรณฺ์แค้มปิ้ง มีให้เลือกหลายแบบ คลิกที่นี่ >> https://shop.trekkingthai.com/product-category/tent-hammock-sleeping-bags/gear-aid-tents/

สนใจสั่งซื้อสินค้าอุปกรณฺ์แค้มปิ้ง มีให้เลือกหลายแบบ คลิกที่นี่ >> https://shop.trekkingthai.com/

สนใจไปเที่ยวเดินป่ากับทีมงานมืออาชีพกับเรา  คลิกที่นี่ >>  http://bit.ly/2A3KsET

ซื้อแล้ว หากสินค้ามีปัญหา ต้องการคำแนะนำต่าง ๆ กลับมาหาเรานะ 

“เรายินดีช่วยให้คำปรึกษา โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมคำแนะนำ สาธิตวิธีการต่าง ๆ อย่างถูกต้องเหมาะสม ในครั้งต่อๆ ไป จะสามารถทำได้เอง ไม่ต้องเสียเวลามาที่ร้าน จ้า”

“ด้วยความเป็นเพื่อน บริการด้วยใจ เรายินดีให้คำปรึกษาทั้งในการใช้งาน และปัญหาต่าง ๆ”

*** สอบถามได้ ไม่ซื้อไม่ว่า !!! โทรมาคุยกัน นะจ้ะ ^^ จ-ศ. 10.00-19.00 น. ทาง Inbox ( https://bit.ly/2FUJL11 ) หรือ [email protected] ID : @tktadventure ( https://bit.ly/2HKtGvv ) Instagram : trekkingthaishop ( https://bit.ly/2If1AbF )

เพิ่มเพื่อน

Tel. 02-6172731 / 087-0893450  จันทร์ – ศุกร์ 10.00-19.00 น. เสาร์ 11.00 – 18.00 น. (รับสายเฉพาะในเวลาทำการ) ****************************************************

ร้าน TKT Adventure Shop   ร้านขายอุปกรณ์เดินป่า สินค้าเพื่อคนเดินทาง-ผจญภัย>> เดินทางสะดวก สอบถามได้ เรายินดีให้บริการ <<

ตั้งอยู่ชั้น 3 (อาคารเดียวกับ 7-11 Eleven) การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า (BTS) สนามเป้า ทางออกที่ 3 พิกัด GPS : 13.7735151,100.5421885 รูปภาพแสดงแผนที่ : https://goo.gl/xh9RP7

ที่อยู่ของเรา อยู่กลาง กทม. สามารถแวะมาเลือกดูสินค้าได้ แต่… ก่อนมาแนะนำให้โทรมาถามว่ามีสินค้าในสต๊อคหรือไม่ก่อน นะจ้ะ เพื่อจะได้มาแล้วได้ของเร็วขึ้นมาก หรือถ้าไม่มีสินค้าตามต้องการจะได้ไม่เสียเวลามา จ้า

Back To Top